Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất


Bạn đang cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhưng chưa nắm rõ về quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương? Cách làm đơn xin ly hôn đơn phương như thế nào? Giải quyết ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu và phải hòa giải nhiều lần hay không?… Toàn bộ các vướng mắc trên sẽ được Luật Hùng Bách giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Đơn phương ly hôn là gì?

Pháp luật nước ta hiện nay chưa đưa ra một định nghĩa cụ thể nào cho vấn đề đơn phương ly hôn là gì. Vì vậy, để tìm hiểu về vấn đề này các bạn cần bắt đầu từ khái niệm ly hôn được ghi nhận tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”

Theo quy định trên thì ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng. Việc ly hôn phải được thực hiện bằng bản án; quyết định có hiệu lực của Tòa án. Tất cả các hoạt động mà người dân tự thực hiện dù vẫn mang tính chất chấm dứt quan hệ vợ chồng (ly thân; sống chung với người khác…) nhưng sẽ không được pháp luật công nhận là ly hôn. Về mặt thủ tục, ly hôn hiện nay được thực hiện theo hai hướng là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn.

Trong đó, đơn phương ly hôn vẫn là thủ tục nhằm mục đích chấm dứt quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, nó chỉ xuất phát từ yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Đồng thời, việc chấm dứt quan hệ vợ chồng bằng hình thức đơn phương ly hôn phải do Tòa án thực hiện thông qua bản án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản thì đơn phương ly hôn là việc một bên vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án ban hành bản án nhằm chấm dứt quan hệ vợ chồng khi các bên không tự thỏa thuận được về các vấn đề con cái, tài sản, tỉnh cảm.

Ly hôn đơn phương khó hay dễ?

Để xác định một vụ việc ly hôn đơn phương khó hay dễ cần xem xét các tình tiết cụ thể của vụ việc và hồ sơ được khách hàng cung cấp. Tuy nhiên, như chúng tôi đã phân tích thủ tục ly hôn hiện nay được chia làm hai loại: Thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn thuận tình, trong hai thủ tục trên thì thủ tục ly hôn đơn phương được đánh giá là khó và phức tạp hơn.

Nguyên nhân tạo nên tính phức tạp trong thủ tục ly hôn đơn phương xuất phát từ sự bất đồng quan điểm giữa vợ chồng trong quan hệ hôn nhân và cả trong giải quyết ly hôn. Chính vì vậy, khi một bên quyết định thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì bên còn lại thường không có thái độ hợp tác dẫn đến nhiều khó khăn trong thủ tục ly hôn đơn phương như:

Một số khó khăn khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Thủ tục giải quyết phức tạp.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng không tự thỏa thuận được các vấn đề về tình cảm; quyền nuôi con; quyền đối với tài sản chung. Khi đó, sẽ tồn tại tranh chấp và các bên muốn bảo vệ quan điểm, quyền lợi của mình cần cung cấp cho Tòa án những chứng cứ để chứng minh. Một số thủ tục cơ bản gồm:

 • Tòa án lấy lời khai;
 • Tham gia hòa giải nhiều lần;
 • giao nộp tài liệu chứng cứ;
 • Tham gia phiên xét xử….

Đặc biệt, đối với tranh chấp tài sản các bên sẽ phải chịu thêm phần án phí tương đương giá trị tài sản mà mình nhận được theo bảng giá ngạch của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14. Cụ thể, các bạn có thể tham khảo rõ hơn về án phí ly hôn đơn phương và các chi phí tố tụng khác trong bài viết án phí, chi phí ly hôn đơn phương của chúng tôi.

Ví dụ:

Ngày 20/01/2021, anh Nguyễn VA làm đơn ly hôn đến Tòa án huyện Gia Lâm. Nội dung cơ bản gồm: Yêu cầu Tòa án cho phép anh ly hôn với chị Đào Thị T; Yêu cầu Tòa án cho anh được nuôi cả hai con sau khi ly hôn; Yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng là nhà và đất tại xã Cổ Bi.

Khi Tòa án triệu tập chị T cho rằng vợ chồng chị còn tình cảm, không muốn ly hôn. Nếu phải ly hôn thì chị cũng muốn được nuôi các con. Đồng thời, chị T không đồng ý với yêu cầu về việc chia tài sản của anh VA. Vì nhà đất này là của bố mẹ cho chị khi đi lấy chồng; sổ đỏ cũng đứng tên chị.

Quan điểm của anh VA và chị T trong vụ việc nếu trên hoàn toàn không thống nhất. Khi đó để tòa án xem xét giải quyết yêu cầu của mình trong vụ án ly hôn đơn phương anh VA, chị T cần cung cấp các chứng cứ để giành quyền nuôi con; chứng cứ tranh chấp tài sản.

Thủ tục ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ của bên vợ/chồng.

Hiện nay, để Tòa án thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương người yêu cầu cần nộp đủ hồ sơ theo đúng quy định pháp luật. Nếu không, Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong một thời hạn nhất định, quá thời hạn mà người yêu cầu không thực hiện được thì Tòa án sẽ trả lại hồ sơ, không giải quyết. Người nộp hồ sơ ly hôn đơn phương không chỉ cần cung cấp giấy tờ của mình mà còn cần các giấy tờ của bên vợ/chồng còn lại. Do đó, khi các bên bất đồng có thể dẫn đến bên kia không hợp tác, giấu giấy tờ khiến cho Tòa án không giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt một bên.

Ngoài việc thiếu giấy tờ, hồ sơ như trên Luật Hùng Bách đã hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương cho nhiều trường hợp bên còn lại không chịu lên Tòa khi được triệu tập. Đặc biệt, nhiều người còn vắng mặt khỏi nơi cư trú và không cung cấp thông tin khiến cho người đang yêu cầu ly hôn không nắm được địa chỉ và Tòa án khó liên hệ để giải quyết ly hôn đơn phương.

Không chỉ vậy, nếu vợ chồng không thống nhất được quan điểm thì thủ tục ly hôn đơn phương còn được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt như:

Điều này làm tăng tính phức tạp của vụ việc cũng như làm kéo dài thời gian giải quyết ly hôn đơn phương tại Tòa án. Thậm chí, có một số trường hợp ly hôn đơn phương không được Tòa án giải quyết vì thiếu cơ sở.

Nếu đang gặp phải các tình huống như trên khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương mà chưa biết giải quyết thế nào, các bạn có thể kết nối với Luật sư thông qua số điện thoại 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án đến khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

thủ tục ly hôn đơn phương
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương: 0983.499.828 (có zalo)

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương.

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, bước đầu tiên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương và đơn xin ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, cách làm đơn xin ly hôn đơn phương như thế nào để Tòa án chấp nhận thì không phải ai cũng nắm rõ. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ cách làm đơn xin ly hôn đơn phương phù hợp với quy định pháp luật.

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng Tòa mà mẫu đơn xin ly hôn có thể thay đổi, thế nhưng các nội dung cơ bản vẫn phải được giữ nguyên theo mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HDTP.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân ………………………………….…

Người khởi kiện:………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện:……………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)………………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) …………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:……………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………….

Người làm chứng (nếu có) ……………………………………………………………………………………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ………………………………………

1………………………………………………………………………………………………………………………..

2………………………………………………………………………………………………………………………..

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)

                                                  ………, ngày…. tháng…. năm 202..

                                                                                                   Người khởi kiện

Một số lưu ý khi làm đơn ly hôn đơn phương.

Các bạn có thể áp dụng mẫu đơn trên để viết đơn xin ly hôn đơn phương viết tay hoặc đơn xin ly hôn đơn phương đánh máy. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cách làm đơn xin ly hôn đơn phương các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cách làm đơn xin ly hôn đơn phương về nơi nhận.

Tại phần đầu của mẫu đơn có đề mục kính gửi, trước khi điền vào các bạn cần xác định rõ cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn. Hiện nay, pháp luật nước ta chỉ cho phép duy nhất một cơ quan là Tòa án nhân dân giải quyết thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, nộp đơn xin ly hôn đơn phương cho Tòa án nào? Tòa án nơi đang sống? Tòa án nơi đăng ký hộ khẩu thường trú? Hay Tòa án nơi các bên đăng ký kết hôn?…

Dựa trên quy định của pháp luật thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Bị đơn ở đây được hiểu là bên vợ/chồng còn lại trong quan hệ hôn nhân. Nơi cư trú của bị đơn có thể là nơi họ có hộ khẩu, có đăng ký tạm trú hoặc nơi đang trực tiếp sinh sống, làm việc. Bên cạnh việc thực hiện đúng cách làm đơn xin ly hôn đơn phương về thẩm quyền của Tòa án, các bạn còn cần cung cấp cho Tòa giấy tờ để chứng minh địa chỉ bị đơn cư trú để Tòa án có cơ sở thụ lý đơn khởi kiện ly hôn đơn phương.

Cách làm đơn xin ly hôn đơn phương về thông tin nhân thân.

Trong đơn xin ly hôn đơn phương, những người cần được điền đủ thông tin về họ tên và địa chỉ gồm:

 • Người khởi kiện – là người làm đơn;
 • Người bị kiện – là bên vợ/chồng còn lại trong quan hệ hôn nhân;
 • Nười có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan – là những người tuy không khởi kiện, không bị kiện nhưng quyền lợi của họ có khả năng bị ảnh hưởng bởi vụ án ly hôn đơn phương. Thông thường, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ là chủ nợ, bên đang sử dụng tài sản mà vợ chồng đang tranh chấp trong vụ án ly hôn đơn phương;
 • Người làm chứng.

Cách viết đơn xin ly hôn về nội dung vụ việc.

Sau khi hoàn thiện các thông tin nhân thân như chúng tôi đã hướng dẫn về cách làm đơn xin ly hôn đơn phương, bạn cần nêu nội dung quan hệ tình cảm của hai bên cũng như các yêu cầu của mình trong vụ án. Đầu tiên, các bạn phải nêu sơ lược về thời gian, địa điểm kết hôn, quá trình chung sống cũng như quá trình mâu thuẫn của vợ chồng. Về con cái các bạn cần chỉ rõ vợ chồng đã có con chung hay chưa? Nếu đã có thì có mấy con và thông tin của các con. Tương tự, đối với phần chia tài sản vợ chồng, các bạn cần chỉ rõ vợ chồng có những tài sản chung nào.

Cuối cùng là yêu cầu của bạn đối với vụ việc là gì?

Ví dụ. Yêu cầu được ly hôn đơn phương, yêu cầu được trực tiếp nuôi con và mong muốn bên còn lại cấp dưỡng… Tùy thuộc vào yêu cầu của bản thân đối với từng vấn đề về tài sản, con cái, tình cảm mà các bạn có thể điều chỉnh cách làm đơn xin ly hôn đơn phương cho phù hợp.

Dựa trên hướng dẫn của chúng tôi đối với cách làm đơn xin ly hôn đơn phương nói trên, các bạn có thể tự mình soạn thảo đơn xin ly hôn đơn phương. Nếu vẫn chưa tự tin về việc soạn đơn khởi kiện ly hôn đơn phương hoặc đã bị Tòa án trả lại đơn khởi kiện ly hôn đơn phương, các bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0983.499.828 (có zalo) để sử dụng dịch vụ Luật sư soạn thảo đơn ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 chỉ quy định người làm đơn cần phải nộp những tài liệu; chứng cứ chứng minh kèm theo đơn khởi kiện ly hôn đơn phương đến Tòa án. Nếu áp dụng quy định này thì rất khó để xác định những tài liệu, chứng cứ phải nộp cho Tòa án. Vậy, ly hôn không thuận tình cần những giấy tờ gì? Theo kinh nghiệm giải quyết những vụ án ly hôn không thuận tình, chúng tôi sẽ chia sẻ danh sách các giấy tờ cần thiết khi ly hôn đơn phương như sau:

Đơn xin ly hôn.

Đơn xin ly hôn không thuận tình cần phải đáp ứng mẫu đơn và có đầy đủ những nội dung cơ bản của một đơn khởi kiện dân sự thông thường. Nếu chưa nắm được cách soạn thảo chính xác, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm đơn xin ly hôn đơn phương được chúng tôi nêu trong phần trên của bài viết.

Bản chính giấy chứng nhận kết hôn.

Đây chính là giấy tờ quan trọng để Tòa án xác định người làm đơn và người bị khởi kiện có tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp hay không. Bởi nếu các bên chỉ sống chung với nhau như vợ chồng hay thuộc vào các trường hợp kết hôn không đúng quy định pháp luật khác thì thủ tục cần thực hiện không phải thủ tục ly hôn đơn phương.

Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng.

Các giấy tờ cần thiết khi ly hôn đơn phương liên quan đến nhân thân có thể là Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc các giấy tờ có dán ảnh, có ghi thông tin khác đủ để xác định đặc điểm nhận dạng và nhân thân của một người.

Bản sao chứng thực hộ khẩu gia đình của hai vợ chồng.

Loại giấy tờ này nhằm xác định nơi cú trú của người nộp đơn và cả người bị khởi kiện từ đó Tòa án sẽ xem xét vụ việc có thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hay không. Ngoài sổ hộ khẩu, các bạn có thể cung cấp giấy tờ khác để Tòa án nắm thông tin về nơi cư trú như: Sổ tạm trú, xác nhận cư trú…

Giấy khai sinh của con chung (Bản sao).

Theo quy định pháp luật, con dưới 36 tháng tuổi ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Con từ đủ 07 tuổi trở lên phải được xem xét nguyện vọng. Giấy tờ khai sinh sẽ thể hiện rõ nhất quan hệ cha, mẹ, con giữa các bên; ngày sinh của con chung làm cơ sở để Tòa án phân định quyền nuôi con.

Bản sao chứng thực các giấy tờ hoặc tài liệu khác về tài sản nếu có yêu cầu tranh chấp.

Để Tòa án tiến hành phân chia tài sản thì người yêu cần phải chứng minh các vấn đề:

 • Có những căn cứ xác định tài sản đó có tồn tại;
 • Nguồn gốc tài sản là tài sản chung của vợ chồng;
 • Công sức đóng góp vào quá trình tạo lập tài sản.

Thông thường, khi nộp sơ ly hôn tại Tòa án các bạn chỉ cần cung cấp giấy tờ chứng minh có sự tồn tại của tài sản chung (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sổ tiết kiệm…), các giấy tờ cần thiết khi ly hôn đơn phương khác có thể bổ sung trong quá trình tố tụng.

Trước khi nộp đến Tòa án, các bạn cần lưu ý phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi ly hôn đơn phương theo hướng dẫn của chúng tôi. Trường hợp không nộp đúng hồ sơ ly hôn đơn phương có thể dẫn đến việc Tòa án yêu cầu bổ sung gây mất thời gian.

Thủ tục đơn phương ly hôn.

Thủ tục đơn phương ly hôn hiện nay vẫn đang được áp dụng theo các quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Khi tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, các bạn sẽ phải tham gia vào quá trình gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1. Chuẩn bị và gửi đơn xin ly hôn đơn phương.

Trước khi nộp hồ sơ đến Tòa án, các bạn cần làm đơn xin ly hôn đơn phương và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi đơn phương ly hôn như chúng tôi đã hướng dẫn trong phần trên của bài viết. Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, các bạn có thể bắt đầu thủ tục đơn phương ly hôn bằng việc nộp hồ sơ đến Tòa án thông qua một trong ba phương thức:

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương bằng đường bưu điện;
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Sau khi nộp hồ sơ, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn trong thời hạn 08 ngày làm việc và ra một trong các quyết định theo khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

“a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án”.

Bước 2. Nộp tạm ứng án phí để vụ án được thụ lý.

Sau khi hồ sơ đã được nộp đúng và đầy đủ, bạn sẽ có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự trong 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc nộp tạm ứng án phí.

Để thực hiện việc nộp tiền, bạn cần mang theo thông báo của Tòa án để thực hiện thủ tục tại Cơ quan thi hành hành án dân sự và nhận lại biên lai thu tiền. Biên lai này phải được nộp cho Tòa án để chứng  minh bạn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính làm cơ sở để Tòa án ra thông báo về việc thụ lý vụ án.

Về án phí ly hôn, bạn có thể tham khảo bài viết về án phí ly hôn của chúng tôi.

Bước 3. Tham gia thủ tục hòa giải ly hôn tại Tòa án.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương theo đúng quy định thì Tòa án phải triệu tập các bên đến làm việc và tham gia phiên hòa giải ly hôn. Tuy nhiên, trong vụ việc ly hôn đơn phương thường một bên sẽ không tham gia và trong trường hợp này phiên hòa giải sẽ hoãn lại vì lý do không có mặt đầy đủ các đương sự.

Bước 4. Tham gia phiên Tòa.

Phiên tòa xét xử chính là bước cuối cùng trong thủ tục ly hôn đơn phương. Tòa án có thể ban hành bản án giải quyết yêu cầu các bên theo đúng quy định. Diễn biến của phiên tòa sẽ được thực hiện theo trình tự sau: Bắt đầu phiên toàn (Chủ tọa phiên tòa sẽ đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử; kiểm tra sự có mặt của mọi người; phổ biến các quyền và nghĩa vụ cho những người tham gia tố tụng …). Tiếp đến, các đương sự sẽ trả lời những câu hỏi của Hội đồng xét xử; Trình bày quan điểm của mình. Các bên sẽ được tranh luận với nhau để làm sáng tỏ hơn nội dung vụ việc. Cuối cùng, Hội đồng xét xử sẽ nghị án, tuyên án.

Thủ tục ly hôn trong một số trường hợp đặc biệt.

Dựa trên thủ tục ly hôn đơn phương cơ bản chúng tôi đã phân tích, các bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương trong một số trường hợp đặc biệt như:

Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con các bạn cũng phải trải qua quá trình từ việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương đến khi vụ án được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là hỏi ý kiến của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Pháp luật hiện nay bắt buộc Tòa án phải lấy ý kiến con chung khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, việc lấy ý kiến con thông qua hình thức nào phụ thuộc vào quan điểm của Tòa án.

Thông thường, việc lấy ý kiến được thực biền bằng các cách:

 • Tòa án yêu cầu bố mẹ dẫn con chung lên Tòa để lấy ý kiến;
 • Tòa án đến tận nơi con chung sinh sống để lấy ý kiến,…

Vì vậy, khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con các bạn và con chung sẽ phải thực hiện việc lấy ý kiến của con.

Thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản.

Liên quan đến phần án phí, Tòa án sẽ phải xác định giá trị tài sản tranh chấp. Nếu các bên không tự thỏa thuận được giá trị tài sản tranh chấp thì thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản sẽ có thêm bước thẩm định giá tài sản. Đầu tiên, các bên sẽ được thỏa thuận về việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản. Nếu vẫn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ra quyết định định giá tài sản; thành lập hội đồng định giá. Việc định giá tài sản phải phụ thuộc sự thỏa thuận của các bên hoặc quyết định của Tòa án.

Do đó, thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản sẽ mất rất nhiều thời gian. Các bên sẽ phải có mặt tại Tòa án nhiều lần để thỏa thuận về giá tài sản; thỏa thuận lựa chọn tổ chức định giá. Hoặc, Tòa án ban hành quyết định định giá tài sản thì cần sự tham gia của nhiều người có chuyên môn nghiệp vụ. Để lập một hội đồng cũng như đưa hội đồng vào hoạt động là rất mất thời gian. Ngoài việc phải chịu án phí ly hôn đơn phương thì đây cũng là một lý do khác bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Như đã phân tích, việc ly hôn đơn phương thường không nhận được sự hợp tác của bên còn lại. Do vậy, nếu rơi vào trường hợp này các bạn có thể ly hôn đơn phương vắng mặt một bên. Tuy không thể so sánh với thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản nhưng trường hợp này cũng gây mất thời gian.

Theo quy định pháp luật, nếu đương sự không có mặt tại Tòa án khi đã được triệu tập lần thứ nhất thì phiên làm việc phải hoãn lại. Nếu lần vắng mặt lần hai Tòa án mới thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Trong quá trình ly hôn, các bạn phải tham gia phiên hòa giải; công bố chứng cứ; phiên Tòa xét xử… mỗi lần hoãn phiên Tòa như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh.

Như vậy, mỗi thủ tục ly hôn như: Thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản; thủ tục ly hôn đơn phương nhanh … đều mang sự khác biệt trong quy trình giải quyết ly hôn đơn phương. Nếu muốn ly hôn đơn phương nhanh các bạn cần chú ý sự khác biệt trong từng thủ tục để phối hợp làm việc tại Tòa án một cách hiệu quả.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Để yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương, người khởi kiện cần nộp cho Tòa án một khoản tiền tạm ứng án phí ly hôn. Sau khi giải quyết xong các đương sự nộp án phí chính thức dựa trên bản án, quyết định. Vậy, ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Các bạn có thể tham khảo thông qua câu trả lời với một bạn đọc như sau:

Câu hỏi:

Chào Luật sư ly hôn của công ty Luật Hùng Bách. Hiện nay tôi và chồng không còn tình cảm và đã ly thân được 4 năm. Tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Theo tôi tìm hiểu, người làm đơn sẽ phải nộp tiền án phí ly hôn đơn phương cho Tòa án. Tôi không biết khoản tiền này có lớn không? Cụ thể thì ly hôn đơn phương phải nộp bao nhiêu tiền. Mong Luật sư ly hôn tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư.

Tư vấn:

Chào bạn. Pháp luật hiện nay quy định mức án phí ly hôn, tạm ứng án phí ly hôn như sau:

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương không có tranh chấp về quyền nuôi con, cấp dưỡng, không tranh chấp tài sản thì người làm đơn phải nộp án phí ly hôn là 300.000 đồng.

Đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con thì người mà Tòa án tuyên có nghĩa vụ cấp dưỡng phải nộp tiền án phí là 300.000 đồng.

Đối với thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản, mức tiền phải nộp cho Tòa án sẽ được tính dựa trên giá trị tài sản theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

Bảng giá ngạch.

Giá trị tài sản

Mức án phí ly hôn phải nộp

Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Phần án phí nói trên không phải do người làm đơn ly hôn đơn phương chịu toàn bộ mà sẽ căn cứ vào giá trị tài sản các bên nhận hoặc nghĩa vụ cần thực hiện sau khi bản án có hiệu lực để xác định án phí. Tại thời điểm nộp đơn ly hôn, người làm đơn chỉ cần nộp tiền tạm ứng án phí bằng 50% giá trị án phí theo quy định nói trên.

Giải quyết ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Pháp luật nước ta hiện nay chưa quy định cụ thể về việc giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu mà chỉ quy định từng mốc thời gian cho các thủ tục giải quyết vụ án. Để biết chính xác thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, các bạn tham khảo nội dung sau:

Thời gian thụ lý hồ sơ ly hôn.

Thời gian từ khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến khi hồ sơ của bạn được Tòa án thụ lý là khoảng 15 ngày. Tuy nhiên, thời gian này chưa tính đến trường hợp hồ sơ của bạn chưa đúng và Tòa án trả lại hồ sơ khởi kiện hoặc hồ sơ bị chậm giải quyết.

Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án.

Đối với vụ án ly hôn là 04 tháng kể từ thời điểm thụ lý vụ án. Nếu vụ việc có tính chất phức tạp hoặc xảy ra sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Tòa án có thể gia hạn thêm thời gian giải quyết ly hôn đơn phương không quá 02 tháng. Trong thời hạn trên, Thẩm phán sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Việc mở phiên tòa được thực hiện trong 01 tháng từ khi thông báo đưa vụ án ra xét xử. Một số trường hợp thời gian này có thể dài hơn nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy, kể từ thời điểm bắt đầu nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến khi mở phiên tòa xét xử cần phải trải qua thời gian khá dài. Một số trường hợp không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoặc không có đủ căn cứ để Tòa án giải quyết hồ sơ ly hôn đơn phương thì vụ án có thể bị tạm đình chỉ, đình chỉ dẫn đến tốn kém thời gian, công sức đi lại thậm chí có thể không giải quyết được.

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương.

Với đội ngũ Luật sư ly hôn, chuyên viên pháp lý trên cả nước, Luật Hùng Bách tự tin hỗ trợ, bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng trong từng giai đoạn của thủ tục ly hôn cũng như thực hiện trọn thủ tục ly hôn. Cụ thể:

 • Tư vấn hồ sơ ly hôn, thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Chuẩn bị hồ sơ ly hôn trong trường hợp thiếu giấy tờ do bị mất, thất lạc; hoặc bên vợ chồng còn lại không cung cấp giấy tờ để ly hôn đơn phương;
 • Luật sư ly hôn hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn đơn phương; Soạn thảo các văn bản khiếu nại trong trường hợp Tòa án chậm giải quyết hồ sơ;
 • Luật sư ly hôn hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh;
 • Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con; tranh chấp tài sản đến khi có bản án của Tòa án.

Nếu có nhu cầu tư vấn thủ tục ly hôn, giải quyết ly hôn nhanh và giảm số lần làm việc trực tiếp tại Tòa án các bạn có thể liên hệ Công ty Luật Hùng Bách để làm việc với Luật sư ly hôn đơn phương, chuyên viên pháp lý tại địa phương của mình.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách về thủ tục ly hôn đơn phương. Mọi vướng mắc, nhu cầu Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn sẽ được tiếp nhận qua số điện thoại 0983.499.828 (có zalo) hoặc địa chỉ email luathungbach@gmail.com.

TA.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *