Vợ chồng ngoại tình có nên ly hôn không?


Hiện nay ở Việt Nam tình trạng ngoại tình dẫn đến ly hôn là hết sức phổ biến và đang có xu hướng ngày càng tăng. Vậy như thế nào được xem là ngoại tình? Hành vi ngoại tình bị xử lý như thế nào và khi Vợ chồng ngoại tình có nên ly hôn không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách về chủ đề này.

Như thế nào được xem là ngoại tình?

Ngoại tình có thể hiểu là tình cảm phát sinh bên ngoài. Hiện nay, khái niệm ngoại tình được hiểu chung như là một hành động của người đã có vợ hoặc chồng; đang trong mối quan hệ hôn nhân hợp pháp lại có quan hệ yêu đương bất chính với người khác ở bên ngoài.

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình.

Cuộc sống hôn nhân mỗi nhà một vẻ; có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vợ hoặc chồng ngoại tình; nhưng tựu chung lại thì có những nguyên nhân chính như sau:

 • Do bản chất đào hoa của vợ/ chồng: có thể ngay từ trước khi hai bên tiến tới quan hệ hôn nhân; vợ/ chồng bạn đã có những hành vi thể hiện sự không chung thủy như yêu một lúc nhiều người; hay đang trong mối quan hệ yêu đương ban đầu nhưng lại thường xuyên để ý đến nhiều người khác.
 • Bất đồng về quan điểm sống cũng dẫn đến ngoại tình: sự bất đồng trong quan điểm sống ở đây không phải chỉ đơn giản là khác biệt nhau về tính cách mà còn là sự khác biệt về mục đích hướng tới hôn nhân, mục tiêu phấn đấu của hai bên trong tương lai…
 • Cuộc sống hôn nhân không khiến cho hai bên cảm thấy thỏa mãn: tình cảm và vật chất là hai yếu tố chi phối mạnh tới tuổi thọ của một cuộc hôn nhân. Bất cứ sự thiếu thốn nào ở một trong hai yếu tố trên cũng có thể dẫn tới việc ngoại tình của vợ/chồng. Đôi khi, cả hai yếu tố này còn có mối liên hệ, tác động qua lại lẫn nhau; yếu tố này là tiền đề dẫn đến yếu tố kia.
 • Do sự cám dỗ từ bên ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng/vợ ngoại tình

Ly hôn khi vợ chồng ngoại tình
Khi một bên ngoại tình thì vợ chồng có nên ly hôn?

Ngoại tình có vi phạm luật hôn nhân và gia đình?

Đây là câu hỏi mà Luật sư trong quá trình trao đổi với khách hàng hay nhận được. Ngoại tình có vi phạm pháp luật không? Luật hôn nhân gia đình quy định như thế nào về ngoại tình? Nếu là hành vi vi phạm pháp luật thì bị xử lý như thế nào?

Căn cứ vào các quy định của pháp luật hiện hành, hành vi ngoại tình được coi là hành vi vi phạm Luật hôn nhân và gia đình 2014; việc “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng; xâm phạm quan hệ hôn nhân và bị cấm thực hiện. Tùy từng trường hợp khi bị phát hiện mà sẽ có chế tài xử lý phù hợp.

Như vậy hành vi ngoại tình có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự; hoặc sẽ bị xử lý hành chính. Hình thức xử lý sẽ phụ thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi ngoại tình đối với bên còn lại, gia đình và xã hội.

Xem thêm: Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Video: Ngoại tình có thể bị phạt tù nếu dẫn đến ly hôn.

Vợ chồng ngoại tình có nên ly hôn không?

Xem thêm: Vợ chồng ngoại tình bị xử lý thế nào

Trong quá trình giải quyết các vụ việc ly hôn, luật sư cũng thường xuyên nhận được câu hỏi Vợ/chồng ngoại tình có nên ly hôn không? Đây là một câu hỏi khó, không ai có thể tìm ra công thức chung để giải quyết cho vấn đề này. Khi nhận được thông tin vụ việc, bên cạnh việc tư vấn về các vấn đề pháp lý cho khách hàng, luật sư cũng dựa trên kinh nghiệm làm việc và thực tiễn cuộc sống của mình để đưa ra lời khuyên phù hợp với mỗi tình huống của khách hàng.

Việc vợ/ chồng ngoại tình theo tôi cũng được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau:

Trường hợp nếu vợ/ chồng chỉ có mối quan hệ qua đường

Việc ngoại tình chớp nhoáng thì người còn lại cần phải cẩn thận, suy xét thật kỹ, cân đo xem việc ly hôn có là cần thiết không? Ly hôn thì vấn đề được giải quyết như thế nào? Không ly hôn thì sẽ giải quyết vấn đề như thế nào? Kết quả của hai sự lựa chọn có khác nhau không? Bởi nếu trường hợp vợ/ chồng của bạn ngoại tình trong trường hợp này mà họ có sự ăn năn, hối hận về hành vi của mình thì có thể bạn chưa cần đi đến quyết định ly hôn ngay mà có thể quan sát, xem xét một thời gian nữa, tránh đưa ra những quyết định không đáng có trong lúc nóng giận.

Trường hợp việc ngoại tình của vợ/ chồng tái diễn nhiều lần, bên có hành vi ngoại tình không còn tình cảm với người còn lại.

Luật sư cho rằng nếu không phải vì có những lý do bất đắc dĩ như bị phụ thuộc về kinh tế, không có khả năng nuôi con một mình,… thì nên thực hiện thủ tục ly hôn, nhanh chóng giải quyết một cuộc hôn nhân không hạnh phúc để tạo ra cơ hội cho bản thân mình trong tương lai.

Trường hợp vợ/ chồng ngoại tình có để lại kết quả bên ngoài (có con riêng).

Lúc này, người còn lại phải thật bình tĩnh, xem xét vấn đề trên mọi phương diện. Nếu một trong hai bên vợ/ chồng không còn tình cảm thì nên thực hiện thủ tục ly hôn. Còn nếu vợ/ chồng ngoại tình vẫn còn tình cảm, việc có con riêng là ngoài ý muốn và vẫn muốn vun vén cuộc sống hôn nhân thì người còn lại có thể cân nhắc việc không ly hôn.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, khi một bên có ý định ngoại tình thì ít nhiều cuộc sống hôn nhân của bạn cũng đang có vấn đề. Vậy nên, việc đầu tiên khi biết nửa kia của mình ngoại tình là bình tĩnh, nhìn lại bản thân mình trước, xem xét, đánh giá xem bản thân mình đang có vấn đề gì khiến nửa kia phải ngoại tình hay không. Nếu thật sự bản thân mình đúng, hoàn toàn không có lỗi gì thì hãy xem xét, đưa ra quyết định ly hôn một cách dứt khoát.

Mặc dù hiện nay Luật Hôn nhân và gia đình 2014 không có quy định trực tiếp như trên nhưng hành vi ngoại tình vẫn được tòa án xem là căn cứ cho thấy tình trạng hôn nhân trầm trọng để cho phép ly hôn.

Ly hôn do vợ/ chồng ngoại tình, tài sản chia như thế nào?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn mà một bên vợ/ chồng ngoại tình thì vấn đề tài sản của vợ chồng sẽ được xử lý thế nào? Liệu người ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn không? cũng được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, khi tiếp nhận yêu cầu thực hiện thủ tục ly hôn, Tòa án sẽ ưu tiên sự thỏa thuận của các bên trước. Trường hợp các bên đã tự thỏa thuận được với nhau về vấn đề tài sản chung và sự thỏa thuận này không gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận này của các bên và sẽ ghi nhận trong bản án, quyết định cuối cùng.

Trường hợp hai bên ly hôn do một bên ngoại tình mà không có sự thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được với nhau về tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định pháp luật liên quan để giải quyết tài sản của vợ chồng. Về nguyên tắc, theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản của vợ chồng sẽ được chia như sau:

 • Tài sản riêng của vợ chồng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.
 • Tài sản chung của vợ chồng thì sẽ tiến hành chia đôi.

Video: Hướng dẫn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Ngoại tình có được quyền nuôi con khi ly hôn?

Trong thực tiễn giải quyết vấn đề về quyền nuôi con khi có yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ ưu tiên giải quyết dựa trên sự thỏa thuận của các bên, có tính đến việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của con.

Câu hỏi cần tư vấn:

Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn được 10 năm và có 2 cháu (7 tuổi và 10 tuổi). Thời gian đầu cuộc sống gia đình rất hạnh phúc, sau đó tôi phát hiện chồng ngoại tình. Tôi muốn ly hôn và nuôi cả 2 con, tôi không muốn con sống cùng với người như vậy.  Chồng tôi đang muốn giành quyền nuôi con nhưng tôi không đồng ý. Hiện tại vợ chồng tôi đều làm kinh doanh, tôi có đủ điều kiện tốt để nuôi con ăn học. Thưa Luật sư! Vậy tôi có đủ điều kiện để nuôi cả hai con hay không? Mong Luật sư hỗ trợ.

Luật Hùng Bách giải đáp:

Chào bạn! Trường hợp ly hôn do một bên ngoại tình mà hai bên không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng khi tính đến quyền lợi mọi mặt của con. Các yếu tố có thể kể đến để Tòa án căn cứ giao quyền nuôi con cho vợ/ chồng là:

Điều kiện tài chính

Tài chính ở đây có thể được hiểu là thu nhập hàng tháng của các bên. Bởi việc nuôi một đứa trẻ trong thời buổi xã hội phát triển như ngày nay không phải là việc đơn giản. Người trực tiếp nuôi con phải đáp ứng được điều kiện kinh tế tối thiểu để có thể nuôi con sau khi ly hôn.

Điều kiện môi trường sống

Việc con sống với bố hay sống với mẹ thì đều cần được sống trong một môi trường an toàn, đáp ứng được các nhu cầu tối thiểu cho sự phát triển của con như có môi trường học tập, có không gian vui chơi, chỗ ở đảm bảo an ninh,… đây là một yếu tố không thể thiếu khi xét đến việc vợ/ chồng nuôi con sau khi ly hôn.

Điều kiện về phẩm chất đạo đức

Việc một đứa trẻ sau này trở thành người như thế nào cũng có liên quan mật thiết tới người trực tiếp nuôi dưỡng. Một người có lối sống không lành mạnh; có hành vi vi phạm pháp luật dễ tạo ra những thói quen xấu cho trẻ nhỏ. Khi đưa ra phán quyết về việc ai có quyền trực tiếp nuôi con thì người có nhân cách đạo đức không tốt đương nhiên sẽ gặp bất lợi lớn trong quá trình giành quyền nuôi con.

Yếu tố tình cảm

Khi xem xét việc ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án cũng phải dựa trên nguyện vọng của con trong một số trường hợp con trên 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con. Thực tế, đây là độ tuổi mà con đã đủ nhận thức về việc bản thân mong muốn được ở với ai. Ví dụ, sau khi xem xét đến các yếu tố trên mà điều kiện của hai bên có sự ngang bằng nhau thì trường hợp bố muốn giành quyền nuôi con nhưng con muốn ở với mẹ thì khả năng cao Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho mẹ.

Độ tuổi của con

Theo quy định con dưới 36 tháng tuổi  sẽ ưu tiên giao cho mẹ nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom; chăm sóc, nuôi dưỡng con; hoặc hai bên có thỏa thuận khác thì Tòa án sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên. Pháp luật quy định như vậy vì thực tế tinh thần và thể chất của trẻ dưới 36 tháng tuổi rất cần sự quan tâm và chăm sóc của người mẹ.

Để có phán quyết về việc ai có quyền nuôi con Tòa án phải xem xét thật kỹ; có sự so sánh giữa hai bên dựa trên các yếu tố cụ thể. Như vậy, vợ chồng ngoại tình vẫn có quyền được nuôi con khi ly hôn nếu họ có thể đưa ra được các căn cứ; chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình.

Thủ tục ly hôn khi vợ chồng ngoại tình.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn mới nhất

Khi có căn cứ, bằng chứng cho rằng vợ/ chồng ngoại tình và muốn thực hiện thủ tục ly hôn thì người có yêu cầu phải nắm rõ các quy định của pháp luật về trình tự; thủ tục hiện hành để có thể đảm bảo tối ưu quyền và lợi ích của mình.

Tình huống cần hỗ trợ: 

Anh Nguyễn Văn D kết hôn cùng chị Đào Thu H từ năm 2017. Vì Công ty chuyển trụ sở vào Sài Gòn nên anh D phải vào công tác 1 thời gian; tại đây anh D quên cô M làm cùng công ty và phát sinh quan hệ tình cảm. Sau 1 thời gian qua lại, chị H phát hiện ra anh D ngoại tình và yêu cầu ly hôn. Chị H cần luật sư tư vấn, hướng dẫn các bước để ly hôn nhanh nhất có thể.

Luật sư tư vấn:

Việc ly hôn khi vợ chồng ngoại tình là kết quả thường thấy khi người kia phát hiện. Để thực hiện thủ tục ly hôn một cách chính xác, tránh mất thời gian bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Một bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ bao gồm: đơn xin ly hôn, Đăng ký kết hôn; chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng; giấy khai sinh của con; giấy xác nhận nơi cư trú (trong trường hợp cần có).

Bước 2: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp người có yêu cầu nộp trực tiếp thì nộp tại phòng tiếp dân của Tòa án và nhận biên bản bàn giao tài liệu từ thư ký Tòa án. Trường hợp nộp qua đường bưu điện thì người có yêu cầu phải giữ lại báo phát (liên hồng) của bưu điện để làm căn cứ cho ngày nộp đơn ly hôn.

Bước 3: Nộp tạm ứng lệ phí, án phí ly hôn theo thông báo của Tòa án.

Thông thường, án phí cho trường hợp ly hôn không tranh chấp tài sản là 300.000 đồng.

Quy định pháp luật hiện nay không đưa ra một mức án phí chung cho mọi trường hợp chia tài sản đứng tên một người khi ly hôn; chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Tùy giá trị tài sản tranh chấp của từng vụ việc mà các bên phải chịu án phí khác nhau. Án phí chia tài sản chung vợ chồng được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

Giá trị tài sảnMức án phí ly hôn phải nộp
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Phần án phí nói trên không phải do người yêu cầu chịu toàn bộ mà sẽ căn cứ vào giá trị tài sản các bên nhận hoặc nghĩa vụ cần thực hiện sau khi bản án có hiệu lực để xác định án phí. Tại thời điểm nộp đơn ly hôn, người làm đơn chỉ cần nộp tiền tạm ứng án phí bằng 50% giá trị án phí theo quy định nói trên.

Bước 4:  Tham gia buổi hòa giải ly hôn

Lập biên bản theo thông báo của Tòa án; tham gia vào phiên Tòa xét xử theo thông báo của Tòa án trong trường hợp cần đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5:  Tham dự phiên Tòa.

Trường hợp ly hôn thuận tình, Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay kể từ thời điểm được Tòa án ban hành mà không bị kháng cáo, kháng nghị. Trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ ra bản án – đây là phán quyết của Tòa án liên quan đến các vấn đề mà hai bên phát sinh tranh chấp như phân chia tài sản; quyền trực tiếp nuôi con; án phí. Nếu bản án không bị kháng cáo, kháng nghị thì bản án có hiệu lực pháp luật.

Dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn do một bên ngoại tình.

Giải quyết vụ việc ly hôn do một bên ngoại tình khách hàng gặp phải rất nhiều khó khăn như:

 • Phải qua nhiều thủ tục hành chính với thời gian kéo dài;
 • Phải cung cấp được cho Tòa án một bộ hồ sơ hoàn chỉnh; hợp lệ mà bản thân lại không am hiểu về các quy định của pháp luật. Trong khi đó bên còn lại không phải lúc nào cũng hợp tác mà có thể còn níu kéo; gây khó dễ; không giao giấy tờ như đăng ký kết hôn; chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu để thực hiện thủ tục;
 • Phải tiêu tốn nhiều chi phí trong quá trình giải quyết vụ việc mà hiệu quả chưa chắc đã đạt được.

Hiện nay các trường hợp ly hôn khi vợ chồng ngoại tình ngày càng trở nên phổ biến. Để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc nhiều người tìm đến dịch vụ Luật sư để được hỗ trợ; giải quyết yêu cầu. Nhu cầu của khách hàng không chỉ dừng lại ở khâu tư vấn mà muốn có Luật sư trực tiếp tham gia hỗ trợ; có thể thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục trong phạm vi pháp luật cho phép; theo sát quá trình giải quyết tại Tòa án.

Luật sư hỗ trợ

Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư; chuyên viên pháp lý giỏi; có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện đang cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trên cả nước. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói bao gồm tất cả các giai đoạn như:

 • Tiếp nhận vụ việc; đưa ra tư vấn ban đầu về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người khi ly hôn do một bên ngoại tình. Trường hợp khách hàng không thể sắp xếp thời gian. Công ty sẽ sắp xếp người tiếp nhận hồ sơ ngay tại nơi ở, làm việc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Soạn thảo hồ sơ, hỗ trợ khách hàng soạn đơn ly hôn với đầy đủ nội dung; tham gia cùng khách hàng trong quá trình chuẩn bị các tài liệu cần thiết;
 • Nộp đơn ly hôn tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;
 • Luôn luôn giám sát tiến độ thực hiện công việc tới khi có quyết định của Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; kịp thời đưa ra tư vấn khi phát sinh các tình tiết mới.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung liên quan đến chủ đề Vợ chồng ngoại tình có nên ly hôn không? Nếu còn những vướng mắc liên quan đến vấn đề này; hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư ly hôn bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để nhận được giải đáp, tư vấn hiệu quả nhất.

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *