Cách chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn


Tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn là một trong những tranh chấp thường gặp khi hai vợ chồng ly hôn. Vậy làm thế nào để chứng minh được bản thân có điều kiện tốt hơn đối phương để có thể giành được quyền nuôi con khi ly hôn? Qua nội dung bài viết dưới đây, Công ty Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn đọc những vấn đề liên quan đến Cách chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) .

Quy định về quyền nuôi con khi ly hôn.

Tòa án sẽ xem xét giải quyết quyền nuôi con trong 02 trường hợp sau:

 • Thứ nhất, Tòa án sẽ phải xem xét sự thỏa thuận về quyền nuôi con trong yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận của các đương sự về vấn đề nuôi con và tài sản.
 • Thứ hai, Tòa án xem xét giải quyết và xét xử tranh chấp về quyền nuôi con trong vụ án ly hôn.

Theo khoản 2, 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Cha hoặc mẹ sau khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được quyền nuôi con khi ly hôn.

Hai vợ chồng tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp hai vợ chồng tự thỏa thuận Toà án vẫn sẽ xem xét điều kiện nuôi con của người trực tiếp nuôi con. Tuy vợ/chồng được thỏa thuận quyền nuôi con nhưng sự thỏa thuận này phải đảm bảo quyền và lợi ích của con. Nếu có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi cho con thì Tòa án sẽ không công nhận sự thỏa thuận đó.

Ví dụ: Hai vợ chồng ly hôn thuận tình, thỏa thuận chồng sẽ nuôi con gái 06 tuổi, vợ sẽ nuôi con con trai 05 tuổi. Tuy nhiên, người chồng không có công ăn việc làm, lại đang cai nghiện tự nguyện, không có người nhà hỗ trợ chăm sóc con. Trường hợp này, Tòa án có thể không công nhận thỏa thuận nuôi con của hai vợ chồng.

Trường hợp không thỏa thuận được.

Trường hợp vợ/chồng không thỏa thuận được, mỗi bên đều muốn giành quyền nuôi con hoặc không nuôi con thì phải chứng minh điều kiện nuôi con hay không nuôi con tương ứng với yêu cầu của mình. Những điều kiện vợ/chồng cần chứng minh để giành quyền nuôi con gồm:

Điều kiện về vật chất.

Điều kiện về mặt vật chất như: Ăn; ở; sinh hoạt; điều kiện học tập;… Các bên có thể chứng minh bằng cách trình bảng lương, giấy tờ chứng minh thu nhập của mình, các nguồn tài chính khác và cách chăm sóc con sau khi ly hôn.

Theo quy định tại khoản 3 điều 81 bộ luật hôn nhân gia đình quy định cụ thể như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, trường hợp một bên không có khả năng kinh tế để nuôi dưỡng con, thậm trí là trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi mà người mẹ không có điều kiện về kinh tế thì cũng có thể không được quyền nuôi con. Do vậy, điều kiện về mặt vật chất kinh tế là rất quan trọng để giành quyền nuôi con.

Pháp luật không yêu cầu người trực tiếp nuôi con phải có những điều kiện về mặt vật chất quá lớn, phải thật giàu có, nhưng ít nhất cũng phải đáp ứng được điều kiện tối thiểu, có công việc và thu nhập ổn định, hoặc có tài sản riêng đủ để đáp ứng điều kiện cơ bản của con.

Điều kiện về tinh thần, sức khỏe.

Điều kiện về mặt tinh thần được thể hiện như: Thời gian chăm sóc; dạy dỗ; giáo dục con; tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi giải trí; nhân cách đạo đức; trình độ học vấn;… của cha mẹ.

Vấn đề sức khỏe cũng là một trong những điều kiện để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn rất quan trọng. Nếu như sức khỏe yếu thì khả năng giành quyền nuôi con của người đó cũng sẽ bất lợi hơn so với người có sức khỏe tốt. 

Lưu ý: Trừ trường hợp con dưới 36 tháng tuổi mẹ được ưu tiên trực tiếp nuôi, con từ đủ 07 tuổi trở lên có quyền đưa ra nguyện vọng, chọn người trực tiếp nuôi dưỡng mình.

Điều kiện về mặt đạo đức xã hội.

Người nào muốn giành quyền nuôi con cần phải có đạo đức xã hội tốt, có phẩm chất làm cha, làm mẹ tốt thì sẽ có lợi thế, được Tòa án xem xét trao quyền nuôi con sau ly hôn. Nhìn nhận một cách rõ ràng, một người có đạo đức xã hội tốt sẽ nuôi dưỡng được một đứa trẻ có nhân cách tốt. Trẻ em là những đối tượng có tư duy còn non nớt, dễ bị hưởng và định hướng nhân cách từ môi trường xung quanh. 

Về mặt đạo đức xã hội, nếu như một bên có hạn chế về mặt đọa đức như: thường xuyên vi phạm pháp luật; có lối sống đồi trụy; xúi giục hoặc ép buộc người con làm việc trái đạo đức và pháp luật thường xuyên đánh đập, lăng mạ, chửi bới con…thì sẽ bị hạn chế quyền nuôi con.

Căn cứ giành quyền nuôi con sau ly hôn – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết  0983.499.828 (Zalo) 

Bằng chứng giành quyền nuôi con khi ly hôn gồm những gì?

Tuy pháp luật không quy định cụ thể các điều kiện cũng như bằng chứng để ấn định giao con cho cha hay mẹ. Nhưng trên thực tế, các bên thường sẽ chứng minh những vấn đề sau đây:

Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con.

Yếu tố vật chất là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án dùng làm căn cứ khi đưa ra phán quyết trao quyền nuôi con cho vợ/chồng. Người không có thu nhập ổn định khó có thể đáp ứng được nhu cầu tối thiểu cho con. Do đó, người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có điều kiện vật chất đảm bảo nuôi con.

Những nhu cầu tối thiểu dành cho một đứa trẻ như:

 • Nhu cầu được ăn uống đủ và đảm bảo dinh dưỡng;
 • Được mặc đủ, mặc ấm;
 • Được đi học;
 • Có nơi ở ổn định;…

Vợ/chồng cần chứng minh tình trạng tài chính ổn định bằng việc chứng minh mình có thu nhập đảm bảo nuôi con như: bảng lương; sổ đóng bảo hiểm xã hội; doanh thu bán hàng;… Chứng minh về điều kiện vật chất tốt hơn không phải là yếu tố quyết định về quyền nuôi con. Nhưng nếu bạn không có thu nhập hoặc thu nhập quá thấp thì rất có thể sẽ không giành được quyền nuôi con.

Có thời gian, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con.

Ngoài vật chất, yếu tố tinh thần của con cũng là một trong những vấn đề quan trọng. Theo đó, khi bản thân có thời gian chăm sóc con, bên cạnh con. yêu thương con thì vợ/chồng sẽ có phần “thắng” trong việc giành quyền nuôi con.

Những bằng chứng trong trường hợp này có thể lịch làm việc của người muốn giành quyền nuôi con, hoặc bằng chứng chứng minh đối phương không đủ điều kiện nuôi con như thường xuyên đi công tác, thường xuyên đi xa nhà và không có thời gian chăm sóc cho con.

Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương.

Ngoài yếu tố về vật chất và tinh thần, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng minh các điều kiện khác như có thể tạo môi trường, không gian tốt nhất cho con phát triển, quan điểm, nguyện vọng của con.

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp.

Đây được xem là một trong những yếu tố để Tòa án xem xét giao quyền nuôi con. Nếu xét về mọi phương diện nêu trên, vợ/chồng có điều kiện tương tự nhau thì đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét quyết định giao con cho cho ai nuôi dưỡng.

Nội dung này có thể xét đến ở các khía cạnh như:

 • Trong thời gian đang chung sống, vợ/chồng có những hành động như: không quan tâm đến con; hay đánh đập, có hành vi bạo lực con về mặt tinh thần; không cho con được phát triển năng khiếu theo mong muốn của con;… những hành động này đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển toàn diện của con.
 • Nguyên nhân dẫn đến ly hôn là do lỗi của đối phương, ví dụ như vợ/chồng đã có những hành vi: ngoại tình; bạo lực gia đình;… cho thấy vợ/chồng là một tấm gương không tốt với con. Nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con.

Tuy nhiên, vợ/chồng muốn giành quyền nuôi con phải có bằng chứng chứng minh rõ ràng những nội dung trên để Tòa án có căn cứ xem xét, quyết định người trực tiếp nuôi con.

Cách chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn
Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con: 0983.499.828 (Zalo) 

Cách để giành được quyền nuôi con khi ly hôn.

Tình huống giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và vợ đã kết hôn được 8 năm, có hai bé, một trai một gái. Bé trai được 5 tuổi, còn bé gái thì được 20 tháng tuổi. Từ lúc kết hôn đến giờ, hai vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau, có mấy lần vợ tôi đã ôm con bỏ về nhà mẹ đẻ. Tôi cảm thấy tình cảm hai vợ chồng không thể hàn gắn được nữa nên muốn ly hôn.

Vợ tôi hiện tại không làm gì cả, chỉ ở nhà trông con. Bên nhà vợ tôi có mở một cửa hàng tạp hóa. Tôi làm trong nhà nước, mức lương cũng chỉ tầm 6-7 triệu. Bố mẹ tôi đều là giáo viên đã về hưu, vẫn còn đủ sức khỏe để chăm sóc hai bé. Tôi đã từng đề nghị với vợ để tôi nuôi cả hai bé, nhưng vợ tôi không chịu. Vậy luật sư cho tôi hỏi, có cách nào để tôi giành được quyền nuôi cả hai bé khi ly hôn không?

Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn ạ !

Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con tư vấn.

Đối với bé trai được 5 tuổi.

Luật không quy định trường hợp trẻ từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi sẽ giao cho ai nuôi. Vì vậy, để có thể giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh mình có khả năng nuôi con tốt hơn vợ mình. Có thể chứng minh thông qua một số căn cứ sau:

 • Về điều kiện tài chính: với mức thu nhập hiện tại của bạn, hoàn toàn có thể nuôi được bé.
 • Về điều kiện chăm sóc: Như bạn đã trình bày, thời gian dành cho con của hai vợ chồng bạn đều ngang nhau. Vì vậy, bạn muốn giành nuôi bé thì cần phải chứng minh thêm: trong thời kỳ hôn nhân, vợ bạn có quan tâm đến con hay không; nguyên nhân ly hôn là do lỗi của vợ bạn nhiều hơn; bạn có thể tạo cho con môi trường sống tốt hơn vợ bạn;…

Đối với bé 20 tháng tuổi.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014, con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Nếu bạn muốn giành quyền nuôi bé thì phải chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hoặc hai vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Cách để được quyền nuôi con.

Cách nhanh nhất và thuận lợi nhất để chồng giành được quyền nuôi con khi ly hôn là hai vợ chồng đạt được sự thỏa thuận với nhau về vấn đề nay. Khi vợ/chồng đã thống nhất được các nội dung, Tòa án sẽ chỉ cần công nhận nội dung vợ/chồng đã thỏa thuận. Trường hợp không thể đạt được thỏa thuận thì mới yêu cầu Tòa án giải quyết.

Do đó bạn nên cố gắng thuyết phục vợ mình, phân tích rõ những điểm lợi/hại để vợ bạn nắm được mà đồng ý để bạn nuôi con, chỉ khi không thể thống nhất được thì mới tìm đến phương án khởi kiện giành quyền nuôi con ra Tòa.

Cách chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Chứng minh thu nhập để giành quyền nuôi con.

Tòa án sẽ xem xét các điều kiện về kinh tế của hai bên để xem xét ai sẽ giành được quyền nuôi con. Vì vậy, mỗi bên cần phải chứng minh mình có thu nhập ổn định, có đủ điều kiện để nuôi con thì mới chiếm được ưu thế trong việc giành quyền nuôi con.

Các bằng chứng các bên có thể cung cấp cho Tòa án như: 

 • Chứng minh thu nhập: chuẩn bị một bộ hồ sơ hoặc hợp đồng lao động mà các bên đã ký kết với doanh nghiệp. Bao gồm thời gian làm việc hợp lý; mức lương có tính ổn định; chế độ bảo hiểm và các chế độ lao động liên quan khác…Hoặc chỉ cần xin xác nhận của cơ quan; doanh nghiệp nơi mình đang công tác.
 • Chứng minh chỗ ở ổn định: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng thuê nhà; ý kiến xác nhận của người nhà về việc đồng ý cho ở nhờ; giấy tờ chứng minh bản thân có quyền sở hữu/sử dụng nhà ở;…

Trong trường hợp có tài sản riêng thì cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh những tài sản đó để bổ dung vào phần thu nhập cố định của bản thân.

Thu thập bằng chứng chứng minh mình có thời gian dành cho con.

Ngoài việc chứng minh các điều kiện về vật chất thì chứng minh các điều kiện về tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Nếu bên nào chứng minh được mình thường xuyên giành thời gian cho con, gần gũi với con thì bên đó đã chiếm thêm một ưu thế nữa trong việc giành quyền nuôi con. Ngược lại, nếu là người thường xuyên phải đi làm xa nhà, công việc bận rộn, không có thời gian chăm sóc con thì đây là một bất lợi của bên đó.

Chứng cứ để chứng minh nội dung này có thể là: lịch làm việc; lịch đi công tác; xác nhận của người sử dụng lao động; ý kiến của con;…

Bằng chứng giành quyền nuôi con sau ly hôn – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết  0983.499.828 (Zalo) 

Chứng minh được lỗi của đối phương khi ly hôn.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn nếu là do một bên vợ hoặc chồng có hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình như: ngoại tình; bạo hành gia đình; có hành vi vi phạm pháp luật; vi phạm đạo đức xã hội; có lối sống đồi trụy; ép buộc con làm việc sai trái;… Nếu một bên có tài liệu chứng cứ chứng minh được lỗi của đối phương dẫn đến ly hôn thì đây được coi là một lợi thế đối với bên muốn giành quyền nuôi con.

Tại điểm b, c, d khoản 1 điều 85 bộ luật hôn nhân gia đình 2015 miêu tả về hạn chế quyền nuôi con cụ thể như sau:

“Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội”.

Bằng chứng có thể chứng minh nội dung này là: hình ảnh; video; file thu âm; nhân chứng hoặc các loại tài liệu khác;…

Dịch vụ Luật sư giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn hôn nhân gia đình hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Đơn ly hôn có tranh chấp con chung đúng chuẩn quy định.
 • Tư vấn Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con. Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Xử lý các trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ.
 • Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con một cách nhanh gọn.
 • Giải quyết tranh chấp Giành quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn.
 • Tham gia tố tụng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Liên hệ Văn phòng luật sư chuyên về giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Hùng Bách về vấn đề Cách chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì có thể liên hệ tới Luật sư ly hôn theo các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Đà Nẵng; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *