Hướng dẫn ly hôn với người giấu địa chỉ


Vậy nếu không biết địa chỉ của vợ/chồng có ly hôn được không? Thủ tục ly hôn với người giấu địa chỉ như thế nào? Hôm nay, luật sư hôn nhân của của Luật Hùng Bách sẽ giải đáp tất cả các vướng mắc đó thông qua bài viết này, nếu có vấn đề vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn các bạn có thể liên hệ theo số 0983.499.828 (Zalo).

Ly hôn với người giấu địa chỉ là gì?

Ly hôn là gì?

Ly hôn được quy định tại khoản 14 điều 3 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Thủ tục ly hôn là thủ tục pháp lý thuộc phạm vi điều chỉnh của luật Hôn nhân và gia đình. Quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, ly hôn có hai trường hợp là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Giữa hai trường hợp này có quy định khác nhau về thẩm quyền giải quyết, thời gian giải quyết,…

Trong đó ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Quy định tại điều 56 luật Hôn nhân và gia đình 2014. Trường hợp đơn phương ly hôn thường diễn ra lâu hơn và gặp nhiều khó khăn hơn. Nguyên nhân chính là do vợ/chồng giấu địa chỉ; không cung cấp thông tin; hồ sơ ly hôn không đầy đủ; các bên ly hôn có tranh chấp;…

Ly hôn với người giấu địa chỉ
Luật sư giải quyết ly hôn với người giấu địa chỉ: 0983.499.828 (Zalo)

Nơi cư trú của cá nhân được pháp luật quy định như thế nào?

Theo quy định tại Điều 40 BLDS 2015 “Nơi cư trú của cá nhân bao gồm”:

 • Nơi cá nhân thường xuyên sinh sống, có đăng ký hộ khẩu thường trú;
 • Nơi đăng ký tạm trú (là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú);
 • Nơi công dân đang trực tiếp sinh sống.

Nơi cư trú của người giấu địa chỉ trong ly hôn là yếu tố quan trọng. Khi thực hiện ly hôn đơn phương với người cố tình che giấu nơi cư trú, nguyên đơn cần xác định đúng nơi cư trú của bị đơn. Căn cứ vào địa chỉ đó để xác định thẩm quyền giải quyết. Sau khi thụ lý Tòa án sẽ gửi thông báo đến bị đơn. Nếu như ghi địa chỉ không đúng, Tòa án không tống đạt được văn bản tố tụng có thể dẫn đến đình chỉ vụ án.

Tham khảo nội dung liên quan: Thời gian Tòa án thụ lý và giải quyết đơn ly hôn

Ly hôn với người cố tình giấu địa chỉ.

Cố tình che giấu nơi cư trú được hiểu như sau:

 • Thứ nhất, chồng /vợ không còn ở nơi đăng ký thường trú/tạm trú, bên còn lại không biết địa chỉ hiện tại của bị đơn. Nếu thông qua thân nhân biết rằng họ vẫn còn liên lạc. Tuy nhiên nhân thân không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án. Cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết. Đây được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo.
 • Thứ hai, người bị kiện không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú. Không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền. Nhằm trốn nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì xác định là cố tình che giấu địa chỉ.

Như vậy ly hôn với người giấu địa chỉ được hiểu là ly hôn theo mong muốn của một bên vợ hoặc chồng mà không rõ địa chỉ của bên còn lại. Do mâu thuẫn, vợ chồng không còn chung sống với nhau. Khi thực hiện ly hôn bên còn lại cố tình che giấu địa chỉ mới nhằm gây khó khăn cho người khởi kiện. Hoặc bên bị khởi kiện ly hôn thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan có thẩm quyền.

Không biết địa chỉ của vợ/chồng có giải quyết ly hôn được không?

Một trong những trường hợp điển hình của việc vợ/chồng giấu địa chỉ khi ly hôn là vợ/chồng đi nước ngoài lao động, sinh sống. Sau đó phát sinh mâu thuẫn dẫn đến mất liên lạc, không có địa chỉ hoặc bên còn lại cố giấu địa chỉ.

Câu hỏi ly hôn chồng ở nước ngoài cố tình cố giấu địa chỉ.

Tôi và anh A lấy nhau năm 2015 có đăng ký kết hôn tại UBND xã X, huyện Y, tỉnh Lào Cai. Đến năm 2017 thì anh A đi lao động ở nước ngoài. Từ đó, vợ chồng ở cách xa nhau, khác biệt nhau về quan điểm nên thường xuyên cãi vã. Mâu thuẫn ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đến đầu năm 2018 anh A có về Việt Nam để giải quyết nhưng vợ chồng vẫn không có tiếng nói chung. Sau đó anh A về lại nước ngoài, từ đó chúng tôi không còn liên lạc gì với nhau.

Tôi không biết địa chỉ hiện tại của chồng tôi ở đâu. Chỉ biết anh A vẫn còn liên lạc với gia đình. Nhưng gia đình chồng tôi cũng không cho tôi biết. Giờ tôi muốn ly hôn với chồng tôi thì có được hay không?

Luật sư tư vấn ly hôn chồng ở nước ngoài cố tình giấu địa chỉ.

Công văn số 253/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 của TAND tối cao về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ (do không có địa chỉ hoặc do bị đơn cố tình giấu địa chỉ) thì:

“Trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ. Không cung cấp tin tức của bị đơn cho Toà án. Cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết. Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung…”

Như vậy dù không cung cấp được địa chỉ hiện tại của chồng bạn ở nước ngoài. Bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục ly hôn. Tòa án vẫn sẽ tiến hành thụ lý vụ án. Và yêu cầu sự hợp tác của phía nhân thân nhà chồng. Nếu không có sự hợp tác của nhân thân nhà chồng thì tòa án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung.

Tham khảo nội dung liên quan: Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi một bên giấu địa chỉ.

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự:

“Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân… có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình…”.

Theo quy định tại điểm e điều 192 bộ luật tố tụng dân sự. Trường hợp nguyên đơn đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện. Nhưng xác minh hiện tại người này không còn cư trú tại địa chỉ cư trú. Xác định cố tình che giấu địa chỉ nhằm mục đích cản trở việc ly hôn. Thì tòa án sơ thẩm phải tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Trong trường hợp đơn phương ly hôn mà một bên cố tình giấu địa chỉ. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.

Cách ghi địa chỉ của vợ/chồng giấu địa chỉ khi làm đơn ly hôn.

Về địa chỉ của người bị kiện được xác định theo điều 5 nghị quyết 03/2017/NQ – HĐTP. Theo quy định này, ly hôn đơn phương mà một bên giấu địa chỉ. Người khởi kiện có thể yêu cầu Tòa án nơi người bị khởi kiện cư trú, làm việc cuối cùng để giải quyết. Trong trường hợp này, địa chỉ cuối cùng được xác định như sau:

Trường hợp thứ nhất.

nơi cư trú cuối cùng khác với nơi cư trú của bị đơn tại thời điểm đăng ký kết hôn được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Thì Tòa án xác định địa chỉ của bị đơn là nơi cư trú cuối cùng.

Ví dụ:Vợ muốn đơn phương ly hôn mà không biết địa chỉ của chồng. Nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy chứng nhận kết hôn của chồng là huyện X tỉnh Y. Sau khi kết hôn hai vợ chồng sinh sống, đăng ký tạm trú tại huyện A, tỉnh B. Địa chỉ cư trú cuối cùng của chồng sẽ được xác định là huyện A, tỉnh B. Ghi trong đơn ly hôn là: Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện A tỉnh B.

Trường hợp thứ hai.

không xác định được nơi cư trú cuối cùng. Hoặc nơi cư trú cuối cùng của bị đơn là địa chỉ đăng ký kết hôn được ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu. Thì Toà án xác định địa chỉ của bị đơn được thể hiện trong Giấy chứng nhận kết hôn hoặc sổ hộ khẩu để giải quyết vụ án.

Ví dụ: Sau khi kết hôn hai vợ chồng cùng  sinh sống tại địa chỉ ghi trong giấy chúng nhận kết hôn cả chồng. Khi mâu thuẫn, chồng bỏ đi khỏi địa phương. Vợ không biết địa chỉ mới của chồng mà muốn ly hôn. Địa chỉ cuối cùng của chồng sẽ là nơi cư trú ghi trong giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, để giải quyết ly hôn với người che giấu địa chỉ. Nguyên đơn sẽ ghi địa chỉ bị đơn theo địa chỉ trong Giấy đăng ký kết hôn hoặc nơi cư trú cuối cùng theo sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận của địa phương. Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền nơi bị đơn cư trú cuối cùng sẽ thụ lý vụ án và giải quyết.

Hồ sơ ly hôn với người giấu địa chỉ cần những gì?

Để thực hiện ly hôn với người giấu nơi cư trú. Trước hết cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo hồ sơ ly hôn đơn phương. Hồ sơ đơn phương theo quy định mới nhất bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (theo mẫu);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng (chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu, …bản sao chứng thực);
 • Bản sao hoặc bản trích lục Giấy khai sinh của các con chung;
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Ngoài ra khi khi ly hôn đơn phương mà không rõ địa chỉ của bên còn lại thì cần có giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn tại cơ quan có thẩm quyền. Việc khó khăn nhất khi thực hiện ly hôn với người giấu địa chỉ là xác nhận nơi cư trú. Người khởi kiện phải có căn cứ chứng minh địa chỉ ghi đúng, đầy đủ theo quy định pháp luật. Nên trong hồ sơ ly hôn đối với trường hợp vợ/chồng giấu địa chỉ phải có đơn xin xác nhận nơi cư trú của bị đơn do công an địa phương xác nhận.

Án phí, lệ phí giải quyết ly hôn với người giấu địa chỉ.

Án phí, lệ phí khi giải quyết ly hôn được quy định cụ thể tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016. Án phí cho một vụ ly hôn hiện nay là 300.000 đồng nếu không tranh chấp về tài sản. Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì mức án phí được xác định theo giá ngạch được quy định cụ thể tại các điều khoản riêng.

Câu hỏi về án phí ly hôn với người cố tình che giấu địa chỉ.

Xin chào luật sư. Em và chồng em có mẫu thuẫn đã sống ly thân 3 năm. Hiện tại chồng em đã đi miền nam làm ăn, vẫn có liên lạc về với người nhà. Tuy nhiên, gia đình chồng và chồng không cho em biết thông tin địa chỉ cũng như số điện thoại. Hai vợ chồng đã không liên lạc với nhau 2 năm. Giờ em muốn ly hôn, nhưng không biết ghi địa chỉ của chồng ở đâu. Và cũng không biết nộp hồ sơ ly hôn ở đâu, mong được luật sư giải đáp.

Luật sư giải đáp ly hôn người cố tình che giấu nơi cư trú.

Trong trường hợp của bạn, không xác định được nơi cư trú của chồng. Bạn vẫn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương. Địa chỉ của chồng được ghi theo nơi cư trú trong giấy đăng ký kết hôn. Hoặc nơi cư trú cuối cùng trước khi đi miền Nam. Hoặc địa chỉ trong giấy tờ nhân thân như: sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; xác nhận của công án khu vực;… Hồ sơ cần có giấy xác định nơi cư trú của Ủy ban nhân dân cấp xã. Và căn cứ vào địa chỉ cuối cùng để xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết ly hôn vắng mặt theo thủ tục chung.

Trường hợp xác định nơi cư trú cuối cùng khác với nơi cư trú tại thời điểm đăng ký kết hôn. Tòa án sẽ xác định địa chỉ của bị đơn là nơi cư trú cuối cùng.Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng hoặc nơi cư trú của bị đơn tại thời điểm đăng ký kết hôn là địa chỉ cuối cùng của bị đơn, thì Tòa án xác định địa chỉ của bị đơn được thể hiện trong giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để giải quyết vụ án.

Tham khảo nội dung liên quan: Chi phí ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Dịch vụ Luật sư ly hôn vợ/chồng giấu địa chỉ.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn ly hôn hàng đầu tại Hà Nội hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Đơn ly hôn với người giấu địa chỉ đúng chuẩn quy định.
 • Tư vấn Hồ sơ ly hôn với người giấu địa chỉ. Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Xử lý các trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ.
 • Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn với người giấu địa chỉ một cách nhanh gọn.
 • Giải quyết tranh chấp Giành quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn.
 • Tư vấn, giải quyết Tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng.

Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, đơn ly hôn và giải quyết thủ tục ly hôn với người giấu địa chỉ nhanh theo Hotline 0983.499.828 (Zalo).

Liên hệ Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn không biết địa chỉ của vợ/chồng.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Hùng Bách về vấn đề Hướng dẫn ly hôn với người giấu địa chỉ. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì có thể liên hệ tới Luật sư ly hôn theo các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

MA

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *