Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn ở đâu? chọn tòa án được không?


Trong cuộc sống hôn nhân không tránh khỏi các cãi vã, xích mích trong cách sống, cách nuôi dạy con. Khi các cặp đôi vợ chồng qua các cuộc hòa giải để tìm tiếng nói chung trong cuộc sống nhưng không thể nào đoàn tụ. Thì Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn để kết thúc mối quan hệ hôn nhân. Qua nội dung bài viết dưới đây, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc liên quan đến: Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn ở đâu? chọn tòa án được không?. Để tìm hiểu rõ hơn và được tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài theo số 0983.499.828 (Zalo).

Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn ở đâu?

Ta cần phải xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết cụ thể như sau:

Theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: “Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.” Do đó theo quy định trên thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu về công nhận thuận tình ly hôn.

Từ những phân tích trên thì có thể kết luận rằng Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Do đó, vợ chồng nộp đơn thuận tình ly hôn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Vợ/chồng có được chọn Tòa án giải quyết ly hôn không?

Để ly hôn, các cặp vợ, chồng không những phải xác định được nộp hồ sơ ly hôn ở đâu? mà còn phải xác định được ai là người có quyền yêu cầu ly hôn và một trong hai bên vợ chồng thì có được lựa chọn Tòa án giải quyết ly hôn hay không?

Tại khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân Gia đình 2014 có quy định như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

     Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Vậy ta thấy đối với ly hôn thuận tình thì cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn cho mình. Và cả hai vợ chồng đều có quyền lựa chọn Tòa án nơi sẽ giải quyết ly hôn cho mình. Tuy nhiên, việc lựa chọn tòa án để tiến hành giải quyết ly hôn phải đáp ứng theo quy định sau:

 • Tòa án nơi cư trú của 1 trong hai vợ chồng
 • Tòa án nơi làm việc của 1 trong hai vợ chồng.

Không biết nơi cư trú của vợ/chồng thì nộp đơn ly hôn ở đâu?

Trường hợp không biết nơi cư trú của vợ hoặc chồng thì có thể nộp hồ sơ ly hôn ở đâu. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định:

Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Vậy nộp đơn đồng thuận ly hôn trong trường hợp nếu không biết nơi cư trú của bị đơn. Thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Điều 12 Luật Cư trú 2006 quy định nơi cư trú là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Vậy có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống.

Ta thấy trường hợp không biết nơi cư trú của vợ/ chồng thì nguyên Đơn phải tiến hành xác định nơi cư trú cuối cùng của bị đơn là ở đâu. Sau đó tiến hành nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nơi cuối cùng bị đơn cư trú.

Nộp đơn đồng thuận ly hôn – liên hệ: 0983.499.828 (Zalo)

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa có được không?

Quy định pháp lý về Thuận tình ly hôn.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình, quy định về thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Có thể hiểu thuận tình ly hôn là trường hợp hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn. Hai vợ chồng phải thỏa thuận được với nhau tất các các vấn đề về: quan hệ vợ chồng, con chung, cấp dưỡng, tài sản chung và nợ chung. Cùng nhau ký vào đơn thuận tình ly hôn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

TAND có thẩm quyền sẽ giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự. Thuận tình ly hôn phải có mặt theo sự triệu tập của Tòa án để hoàn tất việc ly hôn. Khi ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa ra Tòa để giải quyết, chưa có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án thì vợ chồng bạn vẫn chưa chấm dứt hôn nhân.

nộp hồ sơ ly hôn ở đâu
Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn ở đâu? chọn tòa án được không?

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa có được không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và Luật Hôn nhân và gia đình 2014. trong ly hôn thuận tình, vợ chồng muốn ly hôn thuận tình phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện (đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh).

Trên thực tế, Tòa án sẽ tiến hành triệu tập các đường sự lên để tham gia các buổi lấy ý kiến và hòa giải. Qua thông tin từ các phiên triệu tập này tòa sẽ quyết định chấp thuận giải quyết cho hai vợ chồng ly hôn với nhau. Vì vậy việc hai bên phải lên tòa là việc cần thiết.

Do đó, khi ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa ra Tòa để được giải quyết việc ly hôn và chưa có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án thì vợ chồng bạn vẫn chưa chấm dứt hôn nhân.

Vậy, Khi ly hôn thuận tình hai vợ chồng cần phải ra Tòa án theo các phiên triệu tập của Tòa án để tiến hành hòa giải và giải quyết ly hôn.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn.

Mẫu đơn thỏa thuận ly hôn không được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng dân sự. Mà chỉ có đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự theo Mẫu số 01-VDS. Tuy nhiên Luật Hùng Bách sẽ giới thiệu cho bạn đọc mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất :

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,
NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN…………………………

Họ và tên chồng: ……………………………………………………..Sinh ngày: ……………………

CMND số: do công an cấp ngày: …………………………………………………………………………………………………………….

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………………………………………………………………………

Họ và tên vợ: ………………………………………………….Sinh ngày: …………………………..

CMND số: do công an cấp ngày: …………………………………………………………………………………………………………….

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………………………………………………………………………

Xin trình bày với quý toà một việc như sau:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn. Chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

1.Về con chung có (chưa có):

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Chúng tôi thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

2.Về tài sản chung: chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

3.Về nhà ở: chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

4.Về vay nợ: chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Kính đề nghị Quý Toà xem xét.

…………,Ngày…tháng…năm 20…

                       HỌ VÀ TÊN CHỒNG                                                          HỌ VÀ TÊN VỢ

 

Hướng dẫn viết đơn thuận tình ly hôn.

 Thứ nhất: Về thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Cần ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn theo quy định. TAND cấp huyện thì cần ghi rõ TAND huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào.

Thứ hai: Về thông tin hai bên vợ chồng.

Người yêu cầu cần trình bày rõ các thông tin cả vợ và chồng, gồm các thông tin như sau:

 • Họ và tên vợ, họ tên chồng (được viết bằng chữ in hoa, có dấu);
 • Năm sinh của hai vợ chồng;
 • Số CCCD hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp) của hai vợ chồng;
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng;
 • Nơi ở hiện tại của hai vợ chồng.

Thứ ba: Về tình cảm.

Cần viết rõ ràng nguyên nhân ly hôn bạn có thể tham khảo nội dung như sau: Cuộc sống vợ chồng ngày càng phát sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Mâu thuẫn bắt đầu từ …/…. . Đã rất nhiều lần vợ chồng ngồi lại nói chuyện để tìm cách giải quyết nhưng đều không có kết quả. Không tìm được tiếng nói chung. Cả hai đã cùng ngồi lại hòa giải đoàn tụ nhưng không thành. Chúng tôi đã ly thân từ…. /…. đến nay

Thứ tư: Về con chung.

 • Trong mục này, nếu như chưa có con chung, ghi vào mục này là chưa có;
 • Nếu có con chung, ghi rõ các thông tin của con bao gồm: có mấy người con, họ và tên, giới tính, ngày/tháng/năm sinh,…
 • Trình bày rõ sự thỏa thuận của vợ chồng về người trực tiếp nuôi dưỡng con, yêu cầu cấp dưỡng đối với từng con sau khi ly hôn.

Thứ năm: Về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Trong quá trình viết đơn ly hôn, nội dung tài sản chung được hướng dẫn như sau:

 • Nếu không có tài sản chung thì ghi là Vợ chồng không có tài sản chung.
 • Nếu có tài sản chung, nhưng vợ chồng đã tự thỏa thuận giải quyết được toàn bộ vấn đề tài sản với nhau, không yêu cầu Tòa án giải quyết thì không cần thống kê tài sản vợ chồng trong đơn, ghi rõ: Vợ chồng chúng tôi tự thỏa thuận với nhau và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thứ sáu: Về nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân

Nếu vợ chồng không có nợ chung, sẽ ghi vào trong đơn là “Vợ chồng chúng tôi không cho ai vay nợ và cũng không nợ ai nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”. Nếu vợ chồng có khoản nợ chung thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết các khoản nợ chung (nếu có). Và ghi rõ thỏa thuận với người trả nợ.

Nộp đơn ly hôn đồng thuận – liên hệ: 0983.499.828 (Zalo)

Thủ tục ly hôn thuận tình.

Hồ sơ giải quyết ly hôn thuận tình.

Để tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình thì cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vợ, chồng;
 • Bản sao CMND, CCCD của vợ, chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng. (nếu có yêu cầu công nhận hoặc phân chia tài sản)

Trường hợp, bạn bị mất giấy ĐKKH bản gốc thì bạn hoàn toàn có thể xin trích lục.Thủ tục xin trích lục Giấy ĐKKH tại UBND xã nơi bạn đăng ký kết hôn trước đó.

Hiện nay, tại ngày 1/1/2023 thì sổ hộ khẩu đã hết thời hạn sử dụng. Vì vậy khi nộp hồ sơ lên tòa án để tiến hành giải quyết ly hôn thuận tình thì cần cung cấp thêm giấy xác nhận cư trú do cơ quan công an nơi bạn đang cư trú cấp để làm căn cứ giải quyết ly hôn.

Nộp hồ sơ.

Theo nội dung đã phân tích ở mục I thì sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ ly hôn thuận tình. Thì bạn tiến hành nộp hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi:

 • Nơi hai vợ chồng đang cư trú
 • Nơi làm việc của một trong hai vợ chồng để giải quyết ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình.

Sau khi vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu đơn yêu cầu ly hôn không đủ nội dung thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Sau khi thụ lý, Tòa án phải thông báo cho đương sự trong thời gian 03 ngày làm việc. Kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình. Nếu vẫn không thực hiện, Thẩm phán có thể trả lại đơn ly hôn thuận tình.

Theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu thấy đơn yêu cầu của vợ, chồng đủ điều kiện thì sẽ thông báo cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo. Theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu

Nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn được kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày.

Kết luận:

Do đó, việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài trong khoảng từ 2- 3 tháng tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định của pháp luật. Trong thực tế, nếu có vấn đề bất khả kháng, sự kiện khách quan khác… thì việc ly hôn thuận tình sẽ kéo dài hơn.

Nộp đơn ly hôn đồng thuận – liên hệ: 0983.499.828 (Zalo)

Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh Luật Hùng Bách.

Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách là đơn vị Luật sư ly hôn, cung cấp dịch vụ ly hôn trên phạm vi cả nước. Có đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình. Dịch vụ ly hôn online, ly hôn nhanh, ly hôn vắng mặt trọn gói sẽ hỗ trợ khách hàng các công việc gồm:

 • Hỗ trợ giải quyết thủ tục khi ly hôn online một cách nhanh chóng nhất;
 • Tư vấn thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt hoặc ly hôn trực tuyến theo quy định pháp luật;
 • Soạn thảo, hướng dẫn về các thủ tục giải quyết ly hôn nhanh chóng.
 • Tư vấn, lên phương án giải quyết ly hôn vắng mặt phù hợp với từng vụ việc cụ thể;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn. Soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật. (khách hàng chỉ cần ký và gửi đến Tòa án);
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt, hồ sơ ly hôn trực tuyến;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ trong các trường hợp ly hôn thiếu giấy tờ. Ly hôn một bên giấu giấy tờ, không hợp tác…. Mà khách hàng không thể tự mình thu thập;
 • Tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn. Tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi giành quyền nuôi con tại Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn; Tranh chấp tài sản khi ly hôn;

Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình trọn gói.

Bước 1: Luật Hùng Bách tiếp nhận thông tin từ khách hàng và tư vấn sơ bộ

Bước 2:  Luật sư ly hôn sẽ tư hôn về quyền lợi của khách hàng khi ly hôn thuận tình

Bước 3: Luật sư soạn hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật để quý khách hàng nộp

Bước 4: Luật Hùng Bách tham gia các phiên hòa giải cùng khách hàng ( nếu khách hàng có yêu cầu)

Bước 5: Theo dõi tiến độ công việc và cập nhật đến khi có kết quả

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về nội dung Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu? chọn tòa án được không?. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *