Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn


Trong bài viết sau Luật Hùng Bách sẽ giải đáp một số vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt như: Ly hôn đơn phương vắng mặt có được không? Giải quyết đơn phương ly hôn vắng mặt chồng như thế nào? Giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt mất bao lâu? Nếu cần tư vấn cụ thể, bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để gặp luật sư tư vấn ly hôn giỏi.

Ly hôn đơn phương vắng mặt có được không? 

Pháp luật hiện nay có ghi nhận về vấn đề đơn phương ly hôn vắng mặt tuy nhiên, quy định này chỉ được áp dụng trong một số trường hợp và đối với một số đối tượng. Do đó, để trả lời câu hỏi “Ly hôn đơn phương vắng mặt có được không?” các bạn cần căn cứ vào tình huống vụ việc cụ thể gồm:

Khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt”.

Tại phiên làm việc lần đầu trong thủ tục ly hôn đơn phương như hòa giải lần một, phiên xét xử lần một,… mà ít nhất một bên liên quan không có mặt và không có văn bản đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ hoãn phiên làm việc và mở lại theo đúng quy định pháp luật. Tại phiên làm việc lần hai, sự vắng mặt của các bên chỉ được cho phép trong một số trường hợp nhất định nếu không thuộc vào trường hợp đó mà vẫn vắng mặt sẽ dẫn tới hệ quả như sau:

ly hôn đơn phương vắng mặt
Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn: 0983.499.828 (Zalo)

Đối với nguyên đơn trong thủ tục ly hôn đơn phương.

Nguyên đơn ở đây được hiểu là người có yêu cầu và làm đơn xin ly hôn đơn phương gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Pháp luật hiện nay không khuyến khích nguyên đơn vắng mặt tại Tòa án nhưng có ghi nhận một số trường hợp có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Theo quy định nói trên, để có thể vắng mặt nhiều lần khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, nguyên đơn cần có văn bản gửi đến Tòa án đang giải quyết vụ việc hoặc phải chứng minh được mình đang rơi vào những tình huống, sự kiện khách quan và không thể có mặt theo đúng lịch làm việc.

Nếu không thuộc các trường hợp của quy định này, nguyên đơn sẽ bị coi là từ bỏ yêu cầu khởi kiện của mình (trong thủ tục ly hôn đơn phương có thể hiểu theo hướng không yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nữa) và vụ án sẽ bị đình chỉ giải quyết.

Xem thêm: Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần thì xong?

Đối với bị đơn trong thủ tục ly hôn đơn phương.

Bị đơn trong thủ tục đơn phương ly hôn vắng mặt có thể được hiểu đơn giản là người bị kiện (bên vợ/chồng còn lại trong quan hệ hôn nhân). Trường hợp người này không có yêu cầu độc lập thì việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình và kết quả giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt, cụ thể:

Điểm b, khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

Theo cơ chế này, người bị kiện vắng mặt tại phiên làm việc lần thứ hai mà không có lý do được quy định trong Luật vụ án sẽ tiếp tục được giải quyết mà không cần sự có mặt của họ. Tuy nhiên, cần làm rõ là sự vắng mặt của bị đơn chỉ nên được hiểu theo hướng bị đơn không có mặt tại Tòa án mà vẫn cư trú tại địa phương nơi Tòa án đang giải quyết vụ việc. Nếu bị đơn đã đi khỏi nơi cư trú và vắng mặt trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì Tòa án sẽ phải đình chỉ giải quyết vụ việc và khi đó cách giải quyết vụ việc cần có sự thay đổi.

Như vậy, trong một số trường hợp và đối với một số đối tượng cụ thể có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Tuy nhiên, khi muốn ly hôn đơn phương, người có yêu cầu cần tuân thủ những quy định liên quan để không làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án và quyền lợi bản thân.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Thủ tục ly hôn đơn phương nói chung và thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nói riêng đều cần tuân thủ quá trình tố tụng gồm nhiều bước. Trong đó, Tòa án là cơ quan chủ yếu điều phối các hoạt động tố tụng và các bên liên quan sẽ tham gia vào một số hoạt động nếu cần thiết hoặc tuân theo thông báo của Tòa. Khi thực hiện, các bạn cần lưu ý các bước chủ yếu để thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn vắng mặt bao gồm:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt các bạn cần chuẩn bị đơn ly hôn theo đúng mẫu và có đầy đủ nội dung của một đơn khởi kiện. Đồng thời, bổ sung các giấy tờ kèm theo đơn ly hôn gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của hai vợ chồng (Bản chứng thực);
 • Đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản trích lục);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con chung (Bản sao);
 • Giấy tờ về tài sản chung vợ chồng nếu có tranh chấp;

Trường hợp bị đơn đang sinh sống, làm việc khác địa chỉ trên sổ hộ khẩu người làm thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt cần bổ sung giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bị đơn.

Bước 2. Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật. Người làm hồ sơ ly hôn đơn phương có thể nộp hồ sơ đến Tòa án bằng các cách sau:

 • Mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính đến đúng địa chỉ trụ sở Tòa án;
 • Gửi hồ sơ ly hôn đơn phương là thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn đơn phương. Tòa án cần có thời gian để kiểm tra và phân công nhân sự để xử lý vụ việc. Các bạn cần chờ một khoảng thời gian để nhận được thông báo từ phía Tòa án.

Bước 3. Thụ lý vụ án.

Khi nộp hồ sơ đến Tòa án. Trong thời hạn 03 ngày làm việc. Một Thẩm phán sẽ được phân công để phụ trách giải quyết đơn ly hôn đơn phương. Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương của các bạn đã đầy đủ giấy tờ. Tòa án sẽ thông báo để người làm đơn nộp tiền tạm ứng án phí.

Từ thời điểm được ghi nhận tại thông báo của Tòa án. Người làm đơn xin ly hôn đơn phương phải nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày. Đồng thời nộp lại biên lai cho Tòa án để vụ án được thụ lý, giải quyết. Nếu quá thời hạn nói trên. Người xin ly hôn đơn phương không nộp tiền theo đúng quy định và không chứng minh được lý do chính đáng thì Tòa án vẫn trả lại hồ sơ ly hôn.

Bước 4. Tham gia các hoạt động để chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương. Thời gian chuẩn bị xét xử sẽ kéo dài 04 tháng kể từ ngày vụ án được thụ lý. Thời gian này có thể được gia hạn không quá 02 tháng đối với các vụ việc phức tạp. Trong khoảng thời gian này. Các bên và đặc biệt là người làm đơn xin ly hôn cần hợp tác với Tòa án để thực hiện công tác: xác minh; làm rõ các tình tiết của vụ việc; cung cấp các tài liệu; chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình.

Đồng thời, các bên sẽ phải tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. Tham gia phiên hòa giải bắt buộc theo quy định pháp luật. Thời gian nói trên được pháp luật quy định cụ thể nhưng trên thực tế. Tùy thuộc vào mức độ tranh chấp một vụ việc ly hôn đơn phương có thể kéo dài hơn.

Bên cạnh đó, số lần các đương sự có mặt làm việc tại Tòa án theo lịch thông báo của Tòa án cũng khá nhiều. Các phát sinh này bắt nguồn từ việc Thẩm phán có thể mời các bên hòa giải nhiều lần nhằm tạo điều kiện cho vợ chồng nói chuyện, hòa giải với nhau hoặc các bên không có mặt khiến phiên làm việc bị hoãn, phải mở lại…

Bước 5. Xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tòa án sẽ mở phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, theo quy trình trên. Các bên trong quá trình ly hôn đơn phương sẽ phải có mặt làm việc việc tại Tòa án. Qúa trình làm việc này diễn ra nhiều lần kể từ khi nộp hồ sơ đến khi vụ án được xét xử. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của các bên nhưng đương sự. Đặc biệt là người làm đơn khởi kiện cần có mặt để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án.

Trường hợp cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Ly hôn có tranh chấp về quyền nuôi con, quyền tài sản mà không có điều kiện trực tiếp làm việc tại Tòa án. Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Xem thêm: ly hôn đơn phương có nhanh được không?

Cách giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt chồng.

Về mặt nguyên tắc. Khi một bên vợ chồng không đồng ý ly hôn, không hợp tác lên Tòa giải quyết thủ tục. Bên có nhu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân cần thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt có sự phức tạp hơn và có một số khác biệt so với thủ tục ly hôn thông thường. Do đó, các bên cần chú ý một số vấn đề trong cách giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt chồng, ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý như sau:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn.

Nhiều trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt do một bên không đồng ý. Bị đơn cũng không cung cấp giấy tờ như: Chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu; đăng ký kết hôn;… để bên còn lại thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, về mặt hồ sơ ly hôn đơn phương. Tòa án vẫn yêu cầu người làm hồ sơ cung cấp các giấy tờ của bị đơn. Nếu không sẽ yêu cầu bổ sung và trả lại hồ sơ khởi kiện. Chính vì thế, để hồ sơ đơn phương ly hôn vắng mặt không bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, trả lại. Các bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương ngay từ đầu.

Tham khảo bài viết: Ly hôn thiếu Chứng minh nhân dân tòa án có giải quyết không Tại đây!

Xác định đúng thẩm quyền giải quyết ly thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Theo quy định pháp luật. Vụ án ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú. Cư trú ở đây được xác định gồm: nơi tạm trú; nơi thường trú; nơi thường xuyên sinh sống; hoặc đang sinh sống. Vì vậy, tại thời điểm Tòa án nhận hồ sơ ly hôn mà bị đơn không còn sống tại địa phương. Vụ việc sẽ không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án đó nữa.

Ví dụ: Chị A và anh B kết hôn với nhau tại nơi anh B có hộ khẩu là UBND quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng đăng ký tạm trú tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội. Dù hai bên đã ly thân nhiều năm nhưng anh B vẫn không đồng ý ly hôn. Chị A quyết định thực hiện thủ tục tục ly hôn đơn phương vắng mặt chồng. Chị đã nộp hồ sơ lên tòa án nhân dân quận Hoàng Mai. Nhưng do từ khi ly thân anh M đã chuyển đến sống ở quận Hai Bà Trưng. Nên Tòa án không giải quyết yêu cầu của chị, Đồng thời hướng dẫn chị nộp đơn tại Tòa án nơi anh B sinh sống.

Có thể thấy, việc xác định sai thẩm quyền trong thủ tục ly hôn đơn phương có ảnh hưởng nhiều đến quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn. Nếu xác định chưa đúng thẩm quyền. Tòa án sẽ không tiếp nhận và trả hồ sơ ly hôn đơn phương từ ban đầu. Trường hợp Tòa án đã thụ lý vụ án thì sẽ bị đình chỉ giải quyết.

Sắp xếp thời gian làm việc và chuẩn bị giấy tờ phục vụ cho thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương sẽ kéo theo thời gian giải quyết. Số lần các bên phải có mặt tại Tòa án cũng tăng lên. Do đó các bạn cần sắp xếp thời gian phù hợp để có mặt theo lịch làm việc của Tòa án. Việc không có mặt tại Tòa án trong thủ tục ly hôn đơn phương (đặc biệt là đối với nguyên đơn) sẽ ảnh hưởng đến thủ tục giải quyết và quyền lợi của các bên.

Tuy nhiên, trong một sô trường nhất đinh. Sự vắng mặt các bên không gây ảnh hưởng quá nhiều đến thủ tục tố tụng. Ở những tình huống đó các bạn có thể vắng mặt. Tùy thuộc vào tình huống cụ thể mà người vắng mặt phải gửi văn bản đến Tòa án. Đồng thời chứng minh sự vắng mặt của mình được pháp luật cho phép. Nếu không vụ án sẽ có thể bị đình chỉ giải quyết.

Quý bạn đọc có thể áp dụng các cách giải quyết đơn phương ly hôn vắng mặt chồng. Ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý được chúng tôi cung cấp ở trên vào thực hiện thủ tục ly hôn của mình. Nếu còn các vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn.

Giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt mất bao lâu?

Căn cứ vào quy định pháp luật và thực tế giải quyết các vụ việc ly hôn đơn phương vắng mặt. Thời gian giải quyết có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm tùy thuộc vào nội dung tranh chấp, yêu cầu và sự hợp tác của các bên liên quan. Để xác định được thời gian giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt mất bao lâu? cần căn cứ vào một số yếu tố như sau:

Thời gian giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật.

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thời gian từ khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến khi hồ sơ được thụ lý khoảng 15 ngày. Thời gian chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn là 04 tháng kể từ thời điểm thụ lý vụ án. Nếu vụ việc có tính chất phức tạp hoặc xảy ra sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan. Tòa án có thể gia hạn thêm thời gian giải quyết ly hôn đơn phương không quá 02 tháng.

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử nói trên. Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Việc mở phiên tòa phải được thực hiện trong thời gian 01 tháng kể từ khi có thông báo đưa vụ án ra xét xử. Một số trường hợp thời gian này có thể dài hơn nhưng không quá 02 tháng.

Yêu cầu của các bên đối với vụ việc ly hôn.

Trong một vụ việc ly hôn, có ba vấn đề liên quan cần phải giải quyết gồm: Quan hệ hôn nhân; quyền nuôi con và quyền tài sản. Việc giải quyết ở đây không có nghĩa bắt buộc các bên phải đề nghị Tòa phân chia mà có thể lựa chọn tự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án tham gia.

Đối với vụ án ly hôn mà các bên chỉ yêu cầu giải quyết quan hệ hôn nhân (một bên muốn ly hôn, một bên không đồng ý) vụ việc sẽ đơn giản và có thể giải quyết nhanh chóng hơn rất nhiều so với vụ việc có tranh chấp về quyền nuôi con, ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản chung vợ chồng. Trong vụ án ly hôn, các bên càng có nhiều yêu cầu thì những nội dung cần chứng minh tại Tòa án càng nhiều, cùng với đó các thủ tục tố tụng sẽ bị kéo dài và phải trải qua thêm một số công đoạn (thẩm định; định giá tài sản; đối chất; giám định chữ ký;…).

Xem thêm: Điều kiện ly hôn mới nhất

Sự hợp tác của các bên trong thủ tục tố tụng.

Như chúng tôi đã phân tích trong phần trên. Nếu các đương sự của vụ án vắng mặt tại phiên làm việc lần đầu mà không có văn bản đề nghị giải quyết vắng mặt thì cần hoãn và tổ chức lại buổi làm việc. Tại buổi làm việc thứ hai.Nnếu có lý do chính đáng để vắng mặt. Các bên chứng minh được thì phiên làm việc vẫn phải hoãn và mở lại theo lịch của Tòa án.

Trên thực tế giải quyết các vụ án ly hôn đơn phương, vì nhiều lý do như: không muốn ly hôn; muốn kéo dài thời gian giải quyết để thuận lợi giành quyền nuôi con; hoặc đơn giản chỉ muốn gây khó khăn cho bên vợ/chồng còn lại mà không có mặt tại Tòa án (hoặc có thể đi khỏi nơi cư trú). Điều này khiến Tòa án phải hoãn các phiên làm việc và tốn nhiều thời gian hơn cho thủ tục tống đạt văn bản, niêm yết thông tin trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Để trả lời cho câu hỏi “Giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt mất bao lâu?” các bạn cần căn cứ vào tình huống thực tế của mình để đối chiếu với một số yếu tố chúng tôi phân tích nói trên. Từ đó xác định được khoảng thời gian giải quyết vụ việc. Nếu còn các vướng mắc về thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt, cần hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương nhanh chóng. Các bạn có thể liên hệ Dịch vụ giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt theo số 0983.499.828 (Zalo).

Dịch vụ giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt.

Bạn muốn ly hôn nhưng bên vợ/chồng còn lại không đồng ý. Bạn đang cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục và hạn chế số lần làm việc tại Tòa án… Nếu có các nhu cầu trên, bạn có thể tham khảo dịch vụ giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt thông qua các hình thức sau:

 • Tư vấn thủ tục giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án;
 • Hỗ trợ soạn thảo các văn bản trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng;
 • Tư vấn chuẩn bị các tài liệu liên quan, đảm bảo quyền lợi của khách hàng;
 • Cử người nhận ủy quyền thu thập tài liệu chứng cứ còn thiếu;
 • Hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng, đúng quy định.

Ngoài các phương án hỗ trợ như trên. Dịch vụ Luật sư ly hôn còn hỗ trợ giải quyết vụ việc nhanh chóng, bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ án: ly hôn đơn phương tranh chấp quyền nuôi con; ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản; ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ;… Để kết nối với dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương các bạn liên hệ theo số 0983.499.828 (Zalo).

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là các các nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách liên quan đến Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn. Trường hợp gặp phải khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Các bạn liên hệ theo số số 0983.499.828 (Zalo) hoặc địa chỉ email Luathungbach@gmail.com để nhận được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, trực tiếp.

TA.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *