Có nộp đơn ly hôn online được không?


Với mong muốn giải quyết ly hôn nhanh chóng, rất nhiều người thắc mắc Có thể nộp đơn ly hôn online được không? Chi phí, địa điểm, cách thức nộp đơn ly hôn online như thế nào? Sau đây, Luật Hùng Bách giới thiệu với các bạn những điều cần biết khi nộp đơn ly hôn online. Để tìm hiểu rõ hơn và được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ tới tổng đài theo số 0983.499.828 (có Zalo).

Ly hôn online được không?

Câu trả lời là không. Theo pháp luật hiện nay, bạn chỉ có thể nộp đơn ly hôn online. Hai khái niệm “ly hôn online” và “nộp đơn ly hôn online” là hoàn toàn khác nhau.

 • Ly hôn online.

Có thể được hiểu là giải quyết vấn đề ly hôn hoàn toàn trực tuyến. Chẳng hạn như qua các ứng dụng, trang web thực hiện chức năng này ở nước ngoài như: Legal Zoom; Rocket Lawyer; Complete Case;… Đó là các nền tảng được cấp phép để thực hiện ly hôn online (online divorce). Những trang web này cung cấp dịch vụ ly hôn online với mức phí khác nhau tùy thuộc vào phạm vi của dịch vụ và quy mô của quá trình ly hôn.

Nhưng tại Việt Nam. Chính phủ không công nhận và cũng chưa có bất kỳ quy định nào về việc ly hôn online này. Ở Việt Nam, dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình thì Tòa án đều sẽ triệu tập đương sự để giải quyết ly hôn. Vậy nên, bạn không thể ly hôn online tại Việt Nam.

 • Nộp đơn ly hôn online.

Khác với ly hôn online. Bạn có thể “nộp đơn ly hôn online” một cách hợp pháp. Khái niệm này được hiểu là việc nộp đơn ly hôn thông qua các trang web hay hệ thống trực tuyến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này giúp cho người dân có thể tiến hành đăng ký ly hôn và nộp hồ sơ trực tuyến. Tất nhiên, việc nộp đơn ly hôn online này không có nghĩa là toàn bộ quá trình giải quyết hôn nhân được thực hiện trực tuyến. Tòa án vẫn sẽ yêu cầu các đương sự phải có mặt để trực tiếp giải quyết các tranh chấp về ly hôn.

Tóm lại, “Ly hôn online” và “Nộp đơn ly hôn online” là hai khái niệm khác nhau. Việc ly hôn online áp dụng cho việc giải quyết tranh chấp hôn nhân trực tuyến. Trong khi nộp đơn ly hôn online giúp cho việc nộp hồ sơ ly hôn được thực hiện trực tuyến thay vì phải đi đến cơ quan tư pháp. Và tại Việt Nam, bạn chỉ có thể Nộp đơn ly hôn online.

Luật sư tư vấn xin ly hôn online –  0983.499.828 (Zalo).

Có nộp đơn ly hôn online được không
Có nộp đơn ly hôn online được không?

Có nộp đơn ly hôn online được không?

Câu trả lời là “hoàn toàn có thể”.

Việc nộp đơn ly hôn online mang lại nhiều lợi ích cho đương sự. Có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Đương sự không cần phải đi đến Tòa án để nộp đơn ly hôn mà có thể thực hiện quá trình này từ bất kỳ đâu. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho người có yêu cầu ly hôn.
 • Bảo mật thông tin: Các hệ thống nộp đơn ly hôn online thường có các biện pháp bảo mật thông tin cao. Các hệ thống này bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng. Điều này đảm bảo hồ sơ của đương sự đến được tay cán bộ trong một hệ thống khép kín.
 • Dễ dàng quản lý hồ sơ: Việc nộp đơn ly hôn online giúp người dùng dễ dàng quản lý và theo dõi tiến trình xử lý đơn. Họ cũng có thể cập nhật thông tin hồ sơ và gửi các tài liệu liên quan dễ dàng.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần lưu ý về thẩm quyền của từng Tòa án để gửi hồ sơ ly hôn.

 • Đối với ly hôn thuận tình. Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân nơi cư trú của vợ hoặc chồng, nơi làm việc của vợ hoặc chồng.
 • Đối với đơn phương ly hôn. Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân nơi cư trú của bị đơn (người không đồng ý ly hôn). Hoặc Tòa án nơi nguyên đơn cư trú nếu hai bên vợ chồng có thỏa thuận chọn.

Lưu ý khi nộp hồ sơ ly hôn online tại Tòa án.

 • Việc nộp hồ sơ xin ly hôn online chỉ được thực hiện nếu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết thực hiện giao dịch điện tử.
 • Tài khoản điện tử mà Tòa án cấp cho người nộp hồ sơ sẽ chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, kể từ ngày mà Tòa án ban hành bản án, quyết định xét xử và giải quyết ly hôn.

Luật sư hướng dẫn gửi đơn ly hôn online – Liên hệ 0983.499.828 (có Zalo)

Hồ sơ cần có để nộp đơn ly hôn online.

Khi ly hôn, có hai trường hợp có thể xảy ra. Đó là “ly hôn thuận tình” và “đơn phương ly hôn”. Hai dạng này có sự khác biệt đáng kể về hồ sơ khi nộp đơn ly hôn online.

Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những gì?

Là trường hợp hai bên vợ và chồng thuận tình ly hôn. Họ đã thỏa thuận về các điều kiện như: phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân; cấp dưỡng, nuôi con chung; thỏa thuận nợ chung; thống nhất ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được nhưng một bên vợ (chồng), con không được đảm bảo về lợi ích chính đáng thì gửi đơn ly hôn lên Tòa án giải quyết. Ly hôn thuận tình thường có tính chất đơn giản và nhanh gọn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương ly hôn.

Là việc ly hôn mà không thể thỏa thuận với nhau về nhiều mặt lợi ích, ngay cả khi hòa giải tại Tòa án không thành. Khi đơn phương ly hôn cần chứng minh được một trong hai bên có căn cứ về việc bên còn lại vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, khiến cho cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Các loại giấy tờ cần thiết để nộp đơn ly hôn online.

 • Đơn ly hôn. Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện. Được quy định trong Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Đơn khởi kiện này được sử dụng trong trường hợp “đơn phương ly hôn”.
 • Đơn ly hôn. Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự. Được quy định trong Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 8 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Đơn khởi kiện này được sử dụng trong trường hợp “thuận tình ly hôn”.
 • Bản chính của Giấy đăng ký kết hôn. Nếu làm mất thì có thể xin trích bút lục từ Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn.
 • Căn cước công dân/ Chứng minh dân nhân của vợ chồng (Bản sao có công chứng).
 • Giấy xác nhận nơi cư trú.
 • Giấy khai sinh của con (Nếu có – bản sao có công chứng).
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung, riêng.
 • Các tài liệu, chứng cứ về các khoản nợ chung, riêng.
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn online – Liên hệ 0983.499.828 (có Zalo)

Chi phí ly hôn online mất bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp luật hiện hành. Bạn không thể ly hôn online được. Vậy nên không có căn cứ để giải quyết cho câu hỏi thi hôn online mất bao nhiêu tiền? Tuy nhiên ở đây, Luật Hùng Bách sẽ cung cấp cho bạn về chi phí “nộp đơn ly hôn online”.

Về cơ bản, thường thì chi phí “nộp đơn ly hôn online” này thấp hơn so với nộp đơn ly hôn truyền thống tại Tòa án có thẩm quyền. Điều này còn hỗ trợ tiết kiệm thời gian cho đương sự nữa. Khi sử dụng dịch vụ nộp đơn ly hôn online tại Cổng thông tin điện tử của Nhà nước. Thì chi phí mà bạn cần chi trả là 0 đồng.

Có thể nói, việc nộp đơn ly hôn online là hoàn toàn miễn phí, tạo điều kiện cho người dân có thể dễ dàng sử dụng và tiếp cận. Bạn chỉ cần nộp án phí và lệ phí cho Tòa án khi và chỉ khi đơn ly hôn của bạn được tiếp nhận và Tòa án sẽ sẵn sàng để xử lý yêu cầu của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn nhanh – ly hôn thuận tình, đơn phương

Mua đơn ly hôn online ở đâu?

Các mẫu đơn ly hôn hiện này đều được nhà nước cung cấp một cách miễn phí cho người dân. Vậy nên về nguyên tắc bạn hoàn toàn không mất phí để mua đơn ly hôn. Tuy nhiên, vẫn có một số Tòa án tự phát hành mẫu đơn và yêu cầu người dân mua.

Các mẫu đơn ly hôn bao gồm “đơn khởi kiện (Mẫu số 23-DS) – đối với ly hôn đơn phương” và “đơn yêu cầu (mẫu số 01-VD S) – đối với ly hôn thuận tình”. Bạn có thể tìm thấy mẫu đơn này tại Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 và Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 8 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Bên cạnh đó, Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách cũng cung cấp cho quý khách dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn theo yêu cầu với mức giá phải chăng. Liên hệ tới tổng đài theo số 0983.499.828 (có Zalo) để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách tự hào là tổ chức có kinh nghiệm và uy tín trong việc hỗ trợ, giải quyết vấn đề ly hôn. Với đội ngũ Luật sư tư vấn ly hôn online trực tuyến, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình.

Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện tất cả các công việc liên quan đến ly hôn như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của từng Tòa án trên toàn quốc. Áp dụng với cả đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Các luật sư sẽ lắng nghe vấn đề của bạn và tư vấn soạn thảo đơn ly hôn một cách cẩn thận nhất.
 • Tư vấn ly hôn online nhanh chóng trong một buổi làm việc, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.
 • Tư vấn Hồ sơ ly hôn. Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Xử lý các trường hợp Hồ sơ thiếu giấy tờ như: Đăng ký kết hôn; CMND/CCCD; giấy xác nhận cư trú; Giấy tờ về tài sản chung;…
 • Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình đảm bảo an toàn về pháp lý.
 • Giải quyết mọi tranh chấp về quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn. Các luật sư sẽ đảm bảo cho con của quý khách được sống trong môi trường lành mạnh và phát triển đầy đủ nhất.
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng. Thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.
 • Giải quyết các trường hợp ly hôn khó như: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài; Ly hôn với người mất tích; ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự;…

Nộp đơn ly hôn online như thế nào?

Căn cứ vào nghị quyết 04/2016. Người nộp đơn ly hôn có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Sau đó điền đầy đủ nội dung đơn, ký điện tử và gửi đến Tòa án thông qua Cổng thông tin điện tử. Kèm với đó, các tài liệu, chứng cứ cũng phải được gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử. Vợ, chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn online.

Sau đó, trong thời hạn 03 ngày kể từ khi Tòa án nhận được đơn ly hôn. Trường hợp đơn khởi kiện hợp lệ. Tòa án sẽ thông báo lại với đương sự để thông báo và yêu cầu đổi mật khẩu để tăng tính bảo mật. Nếu đơn chưa hợp lệ, còn thiếu sót và Tòa án không chấp nhận. Tòa sẽ ra thông báo, liên hệ với người nộp đơn và hướng dẫn, hỗ trợ họ bổ sung.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về nội dung Có nộp đơn ly hôn online được không?. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *