Ly hôn có được ủy quyền không?


Hiện nay, ủy quyền cho người khác thay mình giải quyết công việc không còn là vấn đề quá xa lạ. Vậy trong ly hôn có được ủy quyền không? Bởi lẽ hôn nhân là vấn đề nhân thân của mỗi người được quy định trong pháp luật dân sự. Luật Hùng Bách xin được giải đáp thắc mắc của bạn đọc qua nội dung bài viết dưới đây. Nếu cần thắc mắc và tư vấn thêm về việc ủy quyền trong ly hôn bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được Luật sư ly hôn giải đáp cụ thể.

Ủy quyền là gì?

Ủy quyền là việc một người đồng ý để cho người khác thay mình thực hiện một hoặc một số công việc theo nội dung mà các bên đã thỏa thuận và được thực hiện trong một thời hạn nhất định.

Hiện nay, việc ủy quyền được đề cập khá nhiều. Có thể ủy quyền dưới hình thức thông qua lời nói hoặc bằng văn bản. Hình thức phổ biến nhất hiện nay là ủy quyền bằng văn bản gồm có: Giấy ủy quyển và hợp đồng ủy quyền. Theo đó Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật quy định.

Như vậy có thể hiểu giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền đồng ý để người được ủy quyền thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền.

ly hôn có được ủy quyền không
Ly hôn có ủy quyền được không?

Ly hôn có được ủy quyền không?

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi hiện đang làm việc và sinh sống tại Đài Loan. Tôi đã kết hôn cách đây 8 năm. Vợ chồng tôi cũng chưa có con chung, cũng không có tài sản chung. Nay chồng tôi ở Việt Nam muốn thực hiện thủ tục ly hôn để kết hôn với người mới. Do cũng không còn tình cảm nên tôi cũng rất thoải mái trong chuyện này.

Tuy nhiên tôi không thể sắp xếp về Việt Nam để thực hiện thủ tục được. Tôi đã nói lại với chồng ở Việt Nam. Chồng tôi nói Luật sư Việt Nam bảo tôi có thể ủy quyền để thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận. Tôi không nắm rõ quy định của pháp luật Việt Nam nên không rõ vấn đề này. Mong Luật sư tư vấn, giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn Luật sư!
Xem thêm: Dịch vụ Luật sư ly hôn

Luật sư tư vấn ủy quyền ly hôn.

Không phải trường hợp nào cá nhân, tổ chức cũng có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các thủ tục pháp lý. Một số trường hợp pháp luật quy định không được ủy quyền mà bắt buộc chính cá nhân đó hoặc tổ chức đó phải tự mình thực hiện. Hôn nhân là một trong số những trường hợp đó, pháp luật dân sự không cho phép đương sự ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng tại Tòa án. Bởi lẽ hôn nhân là quyền nhân thân của mỗi cá nhân, do đó đối với việc ly hôn đương sự phải trực tiếp thực hiện các thủ tục tố tụng mà không thể ủy quyền cho người khác thực hiện.

Theo đó khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: Đối với việc ly hôn, đương sự không được phép ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người được đại diện.

Vì vậy, nếu trường hợp vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh về nhận thức và không làm chủ được hành vi của bản thân thì khi thực hiện thủ tục ly hôn với người bị tâm thần cha, mẹ hoặc người thân thích khác sẽ trở thành người đại diện. Còn lại tất cả các trường hợp vợ chồng không được phép ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng trong giải quyết ly hôn.

Có thể ủy quyền cho người nhà giải quyết ly hôn được không?

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi kết hôn với chị Nguyễn Thị M năm 2010, có đăng kí kết hôn tại UBND phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang. Từ năm 2016 đến nay tôi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Vợ tôi vẫn sinh sống tại phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang. Do vợ chồng sống xa cách mâu thuẫn, nên tình cảm không còn tình cảm. Nay tôi muốn khởi kiện ly hôn với chị M thì tôi phải gửi đơn đến Tòa án nào để giải quyết.

Do điều kiện công việc và dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp. Tôi không thể về Việt Nam để giải quyết ly hôn được nên tôi có thể ủy quyền cho em trai tôi đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án được không ? Tôi cần phải nộp các tài liệu gì cho Tòa án để được giải quyết ly hôn?
Xem thêm: Hồ sơ thiếu, có ly hôn đơn phương được không?

Luật sư tư vấn ủy quyền giải quyết ly hôn.

Chào bạn! Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách xin giải đáp cho bạn như sau:

Thứ nhất, do bạn đang ở Nhật Bản. Vợ bạn đang ở thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Nên căn cứ theo các quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Việc bạn khởi kiện ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Để được giải quyết cho ly hôn, bạn phải chuẩn bị Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu nước ngoài gồm: Đơn khởi kiện xin ly hôn; bản chính giấy đăng kí kết hôn; bản sao chứng thực hộ chiếu của bạn; bản sao chứng thực sổ hộ khẩu thường trú; tạm trú; giấy chứng minh nhân dân của vợ bạn. Nếu bạn không thể về Việt Nam để giải quyết vụ án được thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện cho Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.

Thứ hai, tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Do đó bạn không thể ủy quyền cho em trai thay bạn tham gia tố tụng. Bạn chỉ có thể ủy quyền cho em trai bạn thay mặt bạn nộp hồ sơ khởi kiện và tài liệu cho Tòa, nộp tạm ứng án phí và giao nhận các văn bản tố tụng khác của Tòa.

Mẫu giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn mới nhất.

Pháp luật không cho phép việc vợ, chồng ủy quyền cho người khác thay mình tham gia vào quá trình tố tụng trong việc giải quyết ly hôn. Tuy nhiên luật mới chỉ đề cập vấn đề không được phép ủy quyền tham gia tố tụng mà chưa có quy định cụ thể về các vấn đề xung quanh. Trong đó có nộp đơn ly hôn. Do đó. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho người khác thay mình nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bạn đọc có thể tham khảo mẫu giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn sau của Luật Hùng Bách.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN

– Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015;

– Căn cứ vào nhu cầu của các bên.

Hôm nay, ngày…. tháng ….  năm ….. , tại ……………………………………………………………………………………………………..

Bên ủy quyền: Ông (bà) ……………………………………………………………………………………………………………………………..

CMND số: …………………………. do Công an …………………………. cấp ngày ………………………………………………………..

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………………………………………………….

(Gọi tắt là bên A).

Bên nhận ủy quyền: Ông (bà) …………………………………………………………………………………………………………………….

CMND số: …………………………. do Công an ………………. cấp ngày ………………………………………………………………….

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

(Gọi tắt là bên B).

Nội dung ủy quyền:

Bên A thông qua văn bản này ủy quyền cho bên B tiến hành thủ tục thực hiện ly hôn tại Tòa án nhân dân ………………………………. , và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc thực hiện thủ tục ly hôn.

Thời hạn ủy quyền:

Thời hạn ủy quyền kể từ ngày ký giấy ủy quyền này đến khi hoàn thành xong công việc ủy quyền nêu trên.

Cam đoan:

– Bên A cam đoan chịu trách nhiệm về mọi việc do bên B thực hiện theo nội dung trong giấy ủy quyền này.

– Bên B đồng ý nhận việc thực hiện việc ủy quyền nói trên của bên A.

– Bên B cam đoan chỉ nhân danh bên A để thực hiện việc ủy quyền nêu trong giấy ủy quyền này.

Ký kết:

Bên A và Bên B từng người một đã đọc lại nguyên văn giấy ủy quyền này, hiểu rõ nội dung và cùng kí tên dưới đây làm bằng chứng.

                       Bên A                                                                                                    Bên B

Giấy ủy quyền ly hôn có bắt buộc phải công chứng?

Hiện nay, theo quy định của Luật công chứng. Không có thủ tục công chứng giấy ủy quyền mà chỉ đề cập đến hợp đồng công chứng. Tuy nhiên, Nghị định số 23/2015/NĐ- CP quy định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng giao dịch. Cụ thể tại điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ – CP quy định các trường hợp chứng thực chữ ký có đề cập đến giấy ủy quyền như sau:

Chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền đối với trường hợp không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, sử dụng bất động sản. Pháp luật hiện hành chưa quy định về giấy ủy quyền. Tuy nhiên có thể xem giấy ủy quyền là giao dịch dân sự (hành vi pháp lý đơn phương) quy định tại Điều 116 Bộ luật dân sự năm 2015.

Pháp luật không quy định hình thức giấy ủy quyền. Nhưng từ thực tiễn cho thấy giấy ủy quyền cần lập thành văn bản. Tòa án khi tiếp nhận hồ sơ có giấy ủy quyền nộp đơn ly hôn vẫn yêu cầu phải có chứng thực để đảm bảo tính chính xác của văn bản. Do đó, các bên khi thực hiện ủy quyền nộp đơn ly hôn nên yêu cầu thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký của người ủy quyền tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.

Ủy quyền ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Chào Luật sư! Tôi hiện đang muốn ủy quyền cho bạn để thay mình thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án. Tuy nhiên tôi không biết chi phí ủy quyền ly hôn hết bao nhiêu tiền. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi, xin cảm ơn Luật sư!

Chi phí ly hôn hết bao nhiêu tiền? Làm giấy ủy quyền giải quyết ly hôn tại Tòa án hết bao nhiêu tiền? là vấn đề mà rất nhiều người khi có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn thắc mắc. Tùy từng trường hợp ủy quyền ly hôn. Thỏa thuận của các bên. Sự kiện phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn mà chi phí này có thể khác nhau. Chi phí khi thực hiện thủ tục ủy quyền ly hôn có thể bao gồm những khoản sau:

Chi phí soạn văn bản ủy quyền ly hôn.

Để có thể thực hiện ủy quyền ly hôn tại Tòa án. Các bên cần phải xuất trình được văn bản ủy quyền. Văn bản này thường là do các bên tự soạn dựa trên nội dung công việc hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, có thể do không có điều kiện thường xuyên tiếp xúc với các văn bản mang tính pháp lý. Nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ, không biết cách soạn thảo văn bản.

Để có được văn bản ủy quyền đúng chuẩn mẫu được Tòa án tiếp nhận. Nhiều người chấp nhận bỏ thêm ra một khoản chi phí để yêu cầu: văn phòng công chứng; phòng công chứng; hoặc công ty Luật soạn thảo văn bản ủy quyền ly hôn. Cách này sẽ giúp cho các bên không mất quá nhiều thời gian để làm văn bản ủy quyền ly hôn. Khoản phí bỏ ra trong để có văn bản ủy quyền giải quyết ly hôn cũng rất hợp lý. Công việc các bên cần thực hiện lại đạt hiệu quả cao.

Chi phí thù lao cho người nhận ủy quyền ly hôn.

Đối với Hợp đồng ủy quyền giải quyết ly hôn tại Tòa án: Chi phí cao hay thấp có thể dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Pháp luật không có quy định cụ thể cũng như đặt ra giới hạn đối với khoản chi phí này. Do đó, bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền có thể tự quyết định chi phí hợp lý để bên nhận ủy quyền thực hiện những công việc trong phạm vi được phép giúp bên ủy quyền ly hôn.

Đối với giấy ủy quyền: đa phần khi việc ủy quyền ly hôn được thực hiện bằng giấy ủy quyền thì việc ủy quyền này không có chi phí. Các bên thực hiện công việc ủy quyền giải quyết ly hôn trên cơ sở hỗ trợ, giúp đỡ nhau là chính. Việc ủy quyền này thường diễn ra giữa những người có mối quan hệ quen biết với nhau trước đó.
Xem thêm: Chi phí ly hôn hết bao nhiêu tiền

Tiền công chứng, chứng thực ủy quyền ly hôn.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Các bên sẽ còn mất thêm một khoản phí liên quan đến việc công chứng, chứng thực Hợp đồng ủy quyền ly hôn, giấy ủy quyền ly hôn. Khoản phí này ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào quy chế hoạt động và biểu phí của từng văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng. Chi phí này có thể sẽ giao động trong khoảng 300,000 đồng đến 1,000,000 đồng.

Chi phí thu thập tài liệu, giấy tờ để làm ủy quyền ly hôn.

Nhiều trường hợp khi thực hiện thủ tục ly hôn bên có yêu cầu ly hôn bị thiếu hồ sơ ly hôn. Hồ sơ ly hôn bị thiếu không chỉ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Việc ủy quyền giải quyết ly hôn cũng bị ảnh hưởng. Do hồ sơ bị thiếu nên việc ủy quyền không thể thực hiện được. Lý do là vì thiếu nội dung, thông tin để thực hiện ủy quyền, hoặc có thể bị ghi nhận sai thông tin. Điều này khiến cho việc ủy quyền ly hôn gặp nhiều khó khăn. Các bên tham gia ủy quyền ly hôn có thể phải mất thời gian, công sức đi lại để chỉnh sửa nội dung ủy quyền.

Do đó, để tránh trường hợp này xảy ra. Các bên nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nắm chắc thông tin liên quan đến vụ việc trước khi ký với nhau thỏa thuận ủy quyền giải quyết ly hôn. Qúa trình thu thập, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ phát sinh thêm những chi phí liên quan. Nếu bạn cần tư vấn rõ hồ sơ ly hôn gồm những gì? Có thể liên hệ tới Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ Luật sư nhận ủy quyền ly hôn.

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói:

  • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ, án phí, nhận kết quả khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án.
  • Nhận ủy quyền thu thập tài liệu, chứng cứ, chuẩn bị hồ sơ trong quá trình giải quyết ly hôn.
  • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các trường hợp: ly hôn tranh chấp về tài sảnly hôn giành quyền nuôi con; ly hôn tranh chấp công nợ chung;…

Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Công ty Luật Hùng Bách tự tin cung cấp tới khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất. Giúp cho khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại trong quá trình giải quyết thủ tục.

Để nhận được sự hỗ trợ của Luật sư ly hôn. Bạn đọc có thể liên hệ Luật sư làm việc tại: Văn phòng ở TP. Hà Nội;; chi nhánh ở TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của công ty Luật Hùng Bách về vấn đề “Ly hôn có được ủy quyền không?”. Nếu bạn có kỳ vướng mắc nào liên quan đến chủ đề trên. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo các phương thức trên để được giải đáp.

Trân trọng!

VN

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *