Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn mới nhất


Nhiều trường hợp sau khi Tòa án mở phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn xong, các bên không đồng ý với phán quyết của Tòa án và muốn kháng cáo bản án để Tòa án có thẩm quyền xem xét lại. Vậy thủ tục kháng cáo bản án ly hôn được thực hiện như thế nào? Công ty Luật Hùng Bách sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan cho bạn đọc thông qua bài viết sau. Bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Kháng cáo bản án ly hôn là gì?

Phúc thẩm bản án ly hôn là trường hợp một trong hai bên vợ chồng hoặc cả hai bên vợ, chồng không đồng ý với bản án chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm và có đơn kháng cáo, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần nội dung bản án mà mình không đồng ý.

kháng cáo ly hôn
Luật sư tư vấn kháng cáo bản án ly hôn: 0983.499.828 (Zalo)

Ai có quyền kháng cáo bản án ly hôn?

Vụ án ly hôn cũng giống như một vụ kiện thông thường nên thủ tục phúc thẩm bản án ly hôn cũng được áp dụng theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự để giải quyết. Theo quy định tại Điều 271 BLTTDS 2015 người có quyền kháng cáo bản án ly hôn gồm:

 • Các đương sự: ở đây là vợ, chồng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án ly hôn;
 • Người đại diện hợp pháp của đương sự, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án ly hôn, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn: Tuy nhiên ly hôn là vấn đề thuộc về nhân thân nên vợ, chồng không được ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này. Thông thường nếu vợ, chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ sẽ đứng ra thay cho vợ, chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn.

Xem thêm: Có được kháng cáo quyết định thuận tình ly hôn?

Trường hợp nào được kháng cáo bản án ly hôn?

Thông thường, việc phúc thẩm bản án ly hôn thường được thực hiện khi các đương sự không đồng ý với một trong những phán quyết trong bản án chưa có hiệu lực của Tòa án. Khi cảm thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình chưa được đảm bảo một cách công bằng, khách quan, phù hợp với thực tế thì các đương sự sẽ thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn để yêu cầu xem xét lại nội dung trong bản án. Những trường hợp kháng cáo bản án ly hôn gồm:

Kháng cáo với phán quyết của Tòa án về vấn đề quan hệ hôn nhân.

Các đương sự thực hiện thủ tục phúc thẩm phần này thường là vì một bên không đồng ý với quyết định cho ly hôn hoặc bác đơn ly hôn của Tòa án. Khi tiếp nhận đơn xin ly hôn của người khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét, nghiên cứu hồ sơ dựa trên những gì các bên cung cấp và tài liệu do Tòa án thu thập được để ra phán quyết. Bởi không phải trường hợp nào khi có đơn khởi kiện ly hôn thì Tòa án cũng giải quyết cho các bên được ly hôn, trường hợp nếu xét thấy không đủ căn cứ thì Tòa án hoàn toàn có thể bác đơn xin ly hôn.

Do đó, nếu không đồng ý với quyết định về việc cho ly hôn hoặc không cho ly hôn của Tòa án thì đương sự hoàn toàn có quyền xin phúc thẩm đối với nội dung đó.

Kháng cáo về vấn đề con chung.

Các đương sự thực hiện thủ tục phúc thẩm về phần này thường là có tranh chấp về quyền trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con chung hoặc về vấn đề cấp dưỡng nuôi con của người không trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con chung. Thông thường các bên có tranh chấp về vấn đề này thường khó có thể cảm thấy đồng ý với phán quyết của Tòa án. Bởi đối tượng tranh chấp ở đây là con người, không thể phân chia như tài sản nên khó có thể đưa ra một phán quyết mà làm hài lòng được tất cả các bên liên quan, nhất là đối với trường hợp vợ chồng chỉ có một con chung.
Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Kháng cáo về vấn đề tài sản chung và nợ chung.

Trường hợp này các bên thường không đồng ý với phán quyết phân chia tài sản chung và nợ chung của Tòa án. Tranh chấp liên quan đến vấn đề này có phần dễ phân định, giải quyết hơn so với tranh chấp về con chung. Tuy nhiên, thời gian giải quyết tranh chấp liên quan đến phần này thường kéo dài do tính chất phức tạp, có nhiều hồ sơ, tài liệu cần phải thu thập và xem xét, đối tượng tranh chấp có thể có biến động tăng thêm hoặc giảm đi trong quá trình giải quyết.

Thời hạn kháng cáo bản án ly hôn.

Theo quy định tại Điều 273 BLTTDS 2015. Thời hạn xin phúc thẩm bản án ly hôn của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày. Tùy từng trường hợp thời hạn này có thể có mốc xác định khác nhau như:

 • Kể từ ngày Tòa án sơ thẩm tuyên án.
 • Từ ngày đương sự nhận được bản án ly hôn (trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm).
 • Từ ngày bản án ly hôn được niêm yết công khai (trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm và cũng không thể tống đạt bằng đường công văn hay tống đạt trực tiếp cho đương sự).

Tuy nhiên, Luật cũng dự liệu những trường hợp mà đương sự có thể kháng cáo quá hạn. Khi thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn quá hạn thì người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo quá hạn, trong đó trình bày rõ lý do vì sao kháng cáo quá hạn, kèm theo đó là tài liệu, chứng cứ chứng minh cho lý do đã trình bày trong đơn.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn. Hội đồng gồm 3 thẩm phán được thành lập để xem xét đơn kháng cáo quá hạn. Sau khi mở phiên họp xem xét có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và lấy ý kiến. Hội đồng sẽ quyết định về việc có chấp nhận hay không chấp nhận việc kháng cáo.
Xem thêm: Thời hạn ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Hồ sơ kháng cáo bản án ly hôn.

Nhiều người khi có nhu cầu thực hiện thủ tục xin phúc thẩm bản án ly hôn thường lúng túng, không biết rõ hồ sơ cần phải chuẩn bị những gì để có thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tối đa, có thể thay đổi được phán quyết ly hôn lúc đầu. Hồ sơ kháng cáo bản án ly hôn cần có:

 • Đơn kháng cáo: Đơn xin phúc thẩm bản án ly hôn được soạn theo mẫu số 54-DS được ban hành theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mình. Vì đây là thủ tục xem xét lại bản án đã được xét xử sơ thẩm nên hồ sơ vụ án vẫn còn lưu trữ tại Tòa án. Nếu nội dung kháng cáo được chấp nhận. Tòa án sẽ dựa trên hồ sơ vụ án đã được cấp xét xử sơ thẩm xem xét. Bên cạnh đó người có đơn kháng cáo có thể nộp bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ mà mình thu thập được thêm liên quan đến nội dung vụ án, có lợi cho mình để nộp cho Tòa án cấp phúc thẩm.

Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Người có yêu cầu chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, kèm theo đơn kháng cáo bản án ly hôn để nộp cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ phúc thẩm bản án ly hôn. Người có yêu cầu nộp đơn cho Tòa án. Việc nộp đơn cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền có thể được thực hiện bằng phương thức:

 • Nộp đơn kháng cáo ly hôn gián tiếp (qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh);
 • Nộp đơn kháng cáo ly hôn trực tiếp tại Tòa án.

Bước 3: Tòa án tiếp nhận, kiểm tra đơn kháng cáo, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Sau khi nhận được đơn xin phúc thẩm bản án ly hôn. Tòa án sẽ xem xét tính hợp lệ của đơn kháng cáo và ra một trong các thông báo sau:

 • Trả lại đơn kháng cáo, Tòa án sẽ trả lại đơn kháng cáo bản án ly hôn khi: Người kháng cáo bản án ly hôn không có quyền kháng cáo; Người kháng cáo không làm lại đơn kháng cáo hoặc không sửa đổi bổ sung theo yêu cầu của Tòa án; người kháng cáo bản án ly hôn không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn theo quy định của Luật.
 • Ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm: Trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí. Người kháng cáo bản án ly hôn phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Nếu quá thời hạn này người kháng cáo mới nộp tiền tạm ứng án phí thì phải có lý do chính đáng.

Bước 4: Tòa án ra thông báo, gửi hồ sơ về việc kháng cáo và thụ lý vụ án.

 • Tòa án sẽ ra thông báo, kèm theo bản sao đơn kháng cáo và các tài liệu chứng cứ liên quan, gửi cho Viện kiểm sát cũng cấp, các đương sự có liên quan biết về việc phúc thẩm bản án ly hôn.
 • Tòa án sơ thẩm sẽ gửi hồ sơ cho Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 05 ngày làm việc. Kể từ ngày người kháng cáo bản án ly hôn nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.
 • Tòa án cấp phúc thẩm thụ lý vụ án ngay sau khi nhận được hồ sơ và ra thông báo thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Bước 5: Thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo bản án ly hôn của mình.

Sau khi vụ án được thụ lý. Tòa án tiến hành các bước tiếp theo để giải quyết vụ án:

 • Tiến hành các hoạt động thu thập tài liệu, chứng cứ còn thiếu nhằm làm rõ yêu cầu của người muốn phúc thẩm bản án ly hôn.
 • Xem xét, ra quyết định liên quan đến quá trình giải quyết theo thủ tục phúc thẩm như: tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án; đình chỉ xét xử phúc thẩm hoặc đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm;…

Bước 6: Đưa vụ án xét xử phúc thẩm.

Sau khi đã xem xét, nghiên cứu lại hồ sơ bản án ly hôn bị phúc thẩm. Tòa án phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử. Việc xét xử theo thủ tục phúc thẩm có thể dẫn tới những kết quả sau:

 • Bản án ly hôn sơ thẩm sẽ được giữ nguyên;
 • Sửa bản án ly hôn sơ thẩm;
 • Hủy bản án ly hôn sơ thẩm;
 • Hủy một phần và chuyển hồ sơ cho Tòa án sơ thẩm để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm;
 • Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm; tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Xem thêm: Ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử?

Đơn kháng cáo bản án ly hôn.

Mẫu đơn kháng cáo bản án ly hôn.

Như đã phân tích ở trên. Mẫu đơn kháng cáo bản án ly hôn sẽ sử dụng mẫu đơn giống như đơn kháng cáo dân sự theo mẫu số 54-DS. Ban hành theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Nội dung cụ thể như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm……

ĐƠN KHÁNG CÁO

                             Kính gửi: Tòa án nhân dân (1)

Người kháng cáo: (2)

Địa chỉ: (3)

Số điện thoại:………………………………/Fax:

Địa chỉ thư điện tử……………………………………………………………….(nếu có)

Là:(4)

Kháng cáo: (5)

Lý do của việc kháng cáo:(6)

Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây:(7)

Những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo gồm có:(8)

1.

2.

3.

                                          NGƯỜI KHÁNG CÁO(9)

Cách viết đơn kháng cáo bản án ly hôn.

Phần kính gửi (1):

Ghi tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào; nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Phần người kháng cáo (2):

Ghi đầy đủ họ tên của người kháng cáo bản án ly hôn.

Phần địa chỉ (3):

Ghi đầy đủ, cụ thể địa chỉ nơi cư trú của người kháng cáo bản án ly hôn. Trường hợp Tòa án có thông báo hay tống đạt văn bản gì thì sẽ gửi đến địa chỉ này của người kháng cáo.

Phần (4):

Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo bản án ly hôn. Người kháng cáo là: nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;…

Phần nội dung kháng cáo (5):

Ghi cụ thể kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm hoặc phần nào của bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật. Nói tóm lại, nếu không đồng ý với nội dung nào của bản án, quyết định thì người kháng cáo sẽ yêu cầu thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn đối với phần đó.

Phần lý do của việc kháng cáo (6): 

Ghi lý do cụ thể của việc phúc thẩm bản án ly hôn. Phần này chủ yếu trình bày về nguyên nhân dẫn đến việc kháng cáo. Như: nội dung bản án, quyết định chưa đúng với sự thật khách quan của vụ án; Tòa án có vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng; có căn cứ, tài liệu chứng cứ mới có thể làm thay đổi kết quả giải quyết của vụ án;…

Phần yêu cầu Tòa án giải quyết (7):

Nêu cụ thể từng vấn đề mà người phúc thẩm bản án ly hôn yêu cầu Tòa án xem xét lại. Yêu cầu Tòa án phúc thẩm xem xét lại một phần hoặc toàn bộ bản án ly hôn phúc thẩm.

Những tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo đơn kháng cáo bản án ly hôn (8):

Trường hợp có các tài liệu, chứng cứ bổ sung thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo, chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp để Tòa án phúc thẩm có thêm bằng chứng để xem xét tính hợp pháp trong yêu cầu của người kháng cáo.

Ký tên(9):

Người kháng cáo ký và ghi rõ họ tên của người yêu cầu phúc thẩm bản án ly hôn.

Xem thêm: Những trường hợp không được ly hôn đơn phương

Kháng cáo bản án ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Nhiều người khi thực hiện thủ tục thường thắc mắc không biết việc kháng cáo bản án ly hôn có mất nhiều tiền không? Vì thông thường mọi người đều mang một tâm lý chung là sợ phải mất nhiều chi phí kháng cáo. Tuy nhiên lại không chắc kết quả có sự thay đổi theo hướng có lợi cho mình.

Tiền tạm ứng án phí kháng cáo bản án ly hôn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành. Khi thực hiện thủ tục yêu cầu phúc thẩm bản án ly hôn. Người có yêu cầu phải nộp tiền tạm ứng án phí. Số tiền nộp tạm ứng án phí đối với thủ tục kháng cáo bản án ly hôn là 300,000đ.

Các chi phí khác.

Ngoài tiền tạm ứng án phí kháng cáo bản án ly hôn. Người yêu cầu phúc thẩm có thể phải chịu thêm các chi phí khác phát sinh trong quá trình: chuẩn bị hồ sơ; thu thập hồ sơ còn thiếu; chi phí trong quá trình tham gia tố tụng; chi phí soạn đơn;… Trong quá trình giải quyết, để đảm bảo vụ việc của mình có thể được xử lý nhanh chóng. Người kháng cáo có thể còn tìm đến văn phòng luật, mời luật sư tham gia hỗ trợ vào giai đoạn kháng cáo bản án ly hôn để đảm bảo cho vụ việc của mình được giải quyết nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi hơn so với quá trình sơ thẩm.

Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thủ tục kháng cáo bản án ly hôn.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và để cho quyền lợi của mình được đảm bảo một cách tốt nhất mà nhiều người khi thực hiện thủ tục phúc thẩm bản án ly hôn đã tìm đến dịch vụ Luật sư của Công ty Luật Hùng Bách để được hỗ trợ, giải quyết yêu cầu của mình. Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ, tham gia vào thủ tục kháng cáo bản án ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn. Nếu bạn đọc có nhu cầu liên quan đến thủ tục ly hôn. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi trực tiếp đến số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để nhận được giải đáp, tư vấn hiệu quả nhất.

BP

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *