Ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử?


Nhiều người khi có yêu cầu ly hôn vẫn còn lạ lẫm với thủ tục hòa giải, không biết ly hôn hòa giải mấy lần thì Tòa án đưa ra xét xử? Có thể không tham gia hòa giải tại Tòa án mà vẫn giải quyết ly hôn được không? Để giải đáp vấn đề này của bạn đọc Công ty Luật Hùng Bách xin giải đáp thông qua nội dung bài viết dưới đây. Nếu có thắc mắc cần giải đáp bạn có thể liên hệ 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Hòa giải là gì?

Hòa giải theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự.

Hòa giải là hành vi thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa. Nó là một quá trình mà bên thứ ba giúp hai bên tranh chấp ngồi lại với nhau để giải quyết vấn đề.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 205 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định việc hòa giải được tiến hành theo các phương thức sau:

Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực , bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình.

Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Xem thêm: Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Hòa giải trong ly hôn.

Vậy trong thủ tục đơn phương, thuận tình ly hôn thì vấn đề thủ tục hòa giải được quy định như thế nào? Hai vợ chồng yêu cầu ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử? Ly hôn có phải thực hiện thủ tục hòa giải không? Bạn đọc có thể theo dõi giải đáp sau của Luật Hùng Bách để hiểu rõ hơn về thủ tục hòa giải.

Hòa giải ở đây có thể được hiểu vừa là một thủ tục tố tụng theo quy chế của pháp luật, vừa là cơ hội để hai vợ chồng hàn gắn tình cảm. Suy cho cùng, quan hệ hôn nhân khi bắt đầu và chấm dứt cũng đều có tác động không nhỏ tới các vấn đề liên quan. Xét về mặt bằng chung thì để các bên tiếp tục quan hệ hôn nhân vẫn tốt hơn cả.

Quy định về hòa giải trong giải quyết ly hôn.

Hòa giải gồm hai loại hình, bao gồm:

  • Hòa giải tại cơ sở;
  • Hòa giải tại Tòa án nhân dân;

Hòa giải tại cơ sở.

Theo quy định tại Điều 52 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định khuyến khích việc hòa giải tại cơ sở:

Nhà nước khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy với quy định trên thì công nhận thuận tình ly hôn không bắt buộc phải có xác nhận đã hòa giải ở cơ sở hoặc phải về xã/phường thì Tòa án mới thụ lý. Cũng không quy định cụ thể khi ly hôn hòa giải mấy lần tại cơ sở. Việc tiến hành thủ tục hòa giải ở cấp cơ sở chỉ mang tính chất khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn với nhau.

Hòa giải tại Tòa án nhân dân.

Việc Tòa án giải quyết yêu cầu tiến hành thủ tục này là hết sức cần thiết, theo quy định tại Khoản 2 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Thẩm phán tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Như vậy việc tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn hòa giải ở Tòa án bắt buộc hai vợ chồng phải thực hiện theo quy định của pháp luật khi ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, thủ tục thuận tình ly hôn hòa giải trên Tòa cũng không quy định ly hôn hòa giải mấy lần, thời gian thực hiện bao lâu. Do đó, số lần hòa giải sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Câu hỏi về ủy quyền tham gia hòa giải thuận tình ly hôn.

Chào Luật sư giải quyết việc dân sự, tôi có câu hỏi mong được Luật sư sư tư vấn. Tôi và vợ lấy nhau năm 2009 và có đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên hiện nay chúng tôi đã quyết định ly hôn. Do đang làm việc ở xa, không thể sắp xếp thời gian về để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tôi có được được bài viết về Ly hôn có được ủy quyền của Công ty.Vậy xin hỏi nếu tôi ủy quyền cho mẹ tôi thì Tòa có thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự của hai vợ chồng tôi không? Hồ sơ chúng tôi đầy đủ, ly hôn là chúng tôi tự nguyện. Quy định pháp luật có cho phép chúng tôi ly hôn không? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem thêm: Ly hôn có được ủy quyền không?

Luật sư tư vấn ủy quyền giải quyết việc dân sự.

Chào bạn! Như bạn trình bày do điều kiện ở xa với đặc thù công việc không cho phép có thời gian đi lại, do đó bạn mong muốn không phải đến Tòa hoặc muốn ủy quyền cho người khác làm thủ tục thuận tình ly hôn hòa giải trên Tòa thay mình. Tuy nhiên, làm thủ tục ly hôn thuận tình là quyền nhân thân của mỗi người nên không thể ủy quyền được cho người khác tham gia tố tụng thay cho mình.

Vợ chồng phải ra Tòa ít nhất là một lần để thực hiện phiên hòa giải bắt buộc theo quy định của pháp luật. Dù hồ sơ bạn có đầy đủ, Tòa án có thể vẫn thụ lý đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự cho vợ chồng bạn có thể không ban hành quyết định ly hôn. Bởi ly hôn là vấn đề nhân thân, không ủy quyền được.

Trong trường hợp muốn từ chối thủ tục thuận tình ly hôn hòa giải tại Tòa thì bạn cần phải có đơn từ chối tham gia thủ tục hòa giải gửi tới Tòa hoặc trực tiếp đến Tòa để trình bày quan điểm ý kiến của bản thân về thủ tục ly hôn thuận tình.

Ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử?

ly hôn hòa giải mấy lần
Luật sư chuyên về hôn nhân gia đình: 0983.499.828 (Zalo)

Thủ tục hòa giải ly hôn thuận tình.

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì không có quy định cụ thể về thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần? mà các thẩm phán sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để giải quyết. Hòa giải khi làm thủ tục ly hôn thuận tình có thể được triệu tập hợp lệ từ 1 đến 2 lần theo thông báo của Tòa án. Khi đó hai bên đương sự cùng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan  sẽ lên trao đổi và thống nhất ý kiến.

Trường hợp Tòa án lần triệu tập hợp lệ thứ 1: Nếu cả hai bên đương sự không có mặt ở lần hòa giải đầu tiên thì Tòa án sẽ coi như hai bên đương sự từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ thực hiện đình chỉ giải quyết yêu cầu. Trường hợp một bên vắng mặt trong lần triệu tập hợp lệ lần 1 của Tòa án  mà có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ hoãn phiên hòa giải và giải quyết vụ việc.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần 2: Trong lần hòa giải này hai bên đương sự bắt buộc phải có mặt để cho ý kiến liên quan đến vụ việc công nhận thuận tình ly hôn và nếu một bên vẫn tiếp tục vắng mặt thì Tòa án sẽ coi đây là vụ việc không tiến hành hòa giải được và sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng tiếp theo để giải quyết thuận tình ly hôn.

Xem thêm: Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Đối với đơn phương ly hôn hòa giải mấy lần?

Khác với thuận tình ly hôn. Ly hôn đơn phương được thực hiện khi vợ chồng không thể thống nhất các vấn đề liên quan như: quyền nuôi con; chia tài sản; công nợ;… Điều 54 luật hôn nhân và gia đình quy định: sau khi Tòa án đã thụ lý đơn khởi kiện ly hôn, Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Khi đó sẽ có hai trường hợp:

  • Trường hợp hòa giải thành: Nếu người yêu cầu ly hôn xin rút đơn. Tòa áp dụng thủ tục giải quyết các vụ án dân sự để ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu người nộp đơn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn, hoặc vẫn yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung tranh chấp về chia tài sản, quyền nuôi con, nợ chung,…
  • Trường hợp không thành: Tòa án lập biên bản hòa giải không thành. Đồng thời mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn, giải quyết yêu cầu: chia tài sản; chia nợ; tranh chấp quyền nuôi con theo thủ tục chung. Như vậy, ngay cả đối với trường hợp ly hôn đơn phương. Luật ly hôn cũng không quy định phải hòa giải mấy lần.

Số lần thực hiện thủ tục này này sẽ tùy thuộc vào quá trình làm việc của các bên trên Tòa. Nếu cần Luật sư hôn nhân gia đình tư vấn thêm về thủ tục này. Bạn có thể tham khảo qua một số bài viết liên quan hoặc liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ cụ thể.

Tình huống giải quyết yêu cầu khởi kiện.

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách. Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi đã đọc qua một số bài viết của quý công ty. Hiện tôi đang quyết định ly hôn một phía với chồng cờ bạc. Hồ sơ tôi đã có đủ nhưng vì chồng tôi tính cách nóng nảy nên tôi sợ chồng sẽ đánh tôi trên Tòa.

Do đó trong quá trình thực hiện thủ tục tôi không muốn gặp mặt chồng tôi. Vậy xin hỏi Luật sư tôi có thể khởi kiện đơn phương và không cần lên Tòa hòa giải được không?

Luật sư giải đáp khởi kiện đơn phương.

Chào bạn! Hiện nay không có quy định nào cụ thể đơn phương ly hôn hòa giải mấy lần. Theo kinh nghiệm thực tiễn cho thấy thủ tục này thường được tiến hành ít nhất 02 lần. Ngoài ra việc hòa giải còn phụ thuộc vào sự có mặt hay vắng mặt của cả hai bên. Nếu đến ngày triệu tập mà đương sự không lên Tòa thì tất nhiên vụ việc không hòa giải được.

Tại Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Một trong những vụ án dân sự không tiến hành thủ tục này được là vụ án mà bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã được tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

Bạn vẫn có thể làm đơn xin vắng mặt nhưng quá trình giải quyết có thể không đảm bảo được sự khách quan và có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn vì ly hôn là vấn đề nhân thân. Ngoài ra còn có các nội dung tranh chấp khác như: quyền nuôi con; tranh chấp phân chia tài sản; tranh chấp công nợ chung;… Nên tốt nhất bạn nên tham gia những buổi làm việc này để cho ý kiến về việc giải quyết vụ việc.

Ly hôn có cần phải ra Tòa không?

Xem thêm: Thủ tục ly hôn online, ly hôn vắng mặt.

Thuận tình ly hôn có phải ra Toà không?

Như đã phân tích ở trên. Pháp luật không quy định ly hôn thuận tình hòa giải mấy lần. Vợ chồng khi có yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bắt buộc phải có mặt tại tòa án để tham gia phiên hòa giải. Trường hợp Tòa án đã có thông báo triệu tập hợp lệ lên làm việc. Hai vợ chồng vẫn không tham gia phiên hòa giải tại Tòa án mà không có lý do chính đáng. Khi đó yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng có thể không được giải quyết.

Do đó, ngay cả trong trường hợp các bên đã thống nhất với nhau được tất cả các vấn đề. Nhưng khi Tòa án triệu tập lên làm việc vẫn phải có mặt tại Tòa án để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu cần Luật sư hôn nhân gia đình giỏi tư vấn thêm về thủ tục thuận tình. Bạn có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ cụ thể.

Ly hôn đơn phương có phải ra Tòa không?

Tình huống đơn phương ly hôn có phải ra Tòa không?

Chào luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được luật sư tư vấn. Tôi và vợ đăng ký kết hôn năm 2008. Tôi hiện đang không ở nơi cư trú, do vay nợ nhiều, không có tiền trả nên phải tạm thời trốn đi. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương với vợ. Tuy nhiên điều kiện không cho phép nên tôi không thể sắp xếp thời gian về nhà để thực hiện thủ tục được.

Tôi thấy có nhiều người chia sẻ rằng ly hôn có thể tự giải quyết mà không cần ra Tòa. Tôi cũng tham khảo qua một số nội dung bài viết về ly hôn và hồ sơ ly hôn. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư tôi có phải ra Tòa để giải quyết không?

Luật sư giải đáp ly hôn đơn phương.

Chào anh! Bài viết của chúng tôi mang nội dung khái quát. Hồ sơ của anh còn chưa biết đầy đủ hay thiếu nên Luật sư không thể giải đáp sâu được. Tuy nhiên, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Bộ luật tố tụng dân sự 2015.  Trường hợp hai bên thuận tình ly hôn thì anh chị vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải. Bên cạnh đó là các thủ tục tố tụng khác tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Do đó, đơn phương ly hôn thì càng phải có mặt tại Tòa để giải quyết. Tuy chưa biết trước trường hợp của anh chị khi phải hòa giải mấy lần nhưng thủ tục này cần phải thực hiện. Nếu hòa giải không thành Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật.

Căn cứ chính để Tòa án quyết định cho ly hôn là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Điều đó có nghĩa là hai vợ chồng anh chị bắt buộc phải ra Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật chứ không thể không tiến hành hòa giải, không cho lời khai, không làm việc trên Tòa được.

Làm thế nào để không phải ra Tòa hòa giải?

Trong các vụ án, vụ việc công nhận thuận tình ly hôn. Tòa án bắt buộc phải tiến hành hòa giải. Tuy pháp luật không quy định rõ ly hôn thuận tình, đơn phương hòa giải mấy lần. Thủ tục này vẫn cần phải thực hiện dù các bên có muốn hay không. Nếu nhận thấy mâu thuẫn hôn nhân đã quá trầm trọng, hòa giải không đạt kết quả. Một trong hai bên vợ chồng có thể làm đơn đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải.

Như vậy, khi ly hôn thuận tình thì bắt buộc các bên phải tiến hành hòa giải. Riêng vụ án đơn phương ly hôn nếu một trong hai bên làm đơn đề nghị không thực hiện hoặc bị đơn vắng mặt trong hai lần triệu tập hợp lệ. Tòa án không tiến hành hòa giải được. Khi đó vụ án ly hôn sẽ không cần thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của các bên, nếu có đủ điều kiện để tham gia hòa giải. Các bên vẫn nên sắp xếp thời gian để tham gia. Nhiều trường hợp khi tham gia buổi làm việc này. Các đương sự lại có thể thống nhất được các vấn đề có tranh chấp trước đó. Điều này giúp cho thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương được thực hiện nhanh chóng.

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Thường xuyên tham gia tư vấn, giải quyết trực tiếp thủ tục ly hôn. Ngoài ra, Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách còn hỗ trợ khách hàng ở các nội dung:

  • Tư vấn hỗ trợ thủ tục, soạn thảo đơn khởi kiện, thuận tình ly hôn;
  • Tư vấn giải quyết vụ án hôn nhân gia đình trong trường hợp không có đăng ký kết hôn;
  • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan với cơ quan có thẩm quyền;
  • Tham gia các phiên họp, xét xử, tiến hành đàm phán bảo đảm tối đa quyền lợi cho khách hàng;
  • Tư vấn các thủ tục khác liên quan đến ly hôn và kết hôn.

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến chủ đề Ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử? Nếu cần Luật sư ly hôn hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng ở TP. Hà Nội; chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

VN

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *