Thời hạn ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn


Vợ chồng bạn không thể duy trì mối quan hệ, đã đi đến quyết định ly hôn. Các vấn đề đã thỏa thuận xong và chỉ chờ thực hiện thủ tục tại Tò. Hai bạn không còn gì để nói với nhau nên không muốn hòa giải. Bạn mong chờ kết quả ly hôn nhưng chưa biết thời hạn ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn trong bao lâu;… và rất nhiều vướng mắc khác mà các bạn đã liên hệ với Luật Hùng Bách qua số 0983.499.828 (có zalo) mong được giải đáp. Hôm nay, luật sư của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ly hôn thuận tình cũng như trình tự, thủ tục và thời hạn ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn thông qua bài viết sau.

Thuận tình ly hôn là gì?

Khái niệm ly hôn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, chỉ Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Thời hạn ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn
Luật sư tư vấn giải quyết thuận tình ly hôn: 0983.499.828 (có zalo)

Khái niệm thuận tình ly hôn.

Thuận tình ly hôn là việc cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn; cùng gửi đơn yêu cầu Tòa án công nhận ly hôn thuận tình. Tòa án sẽ xem xét hồ sơ, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn; đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thủ tục ly hôn là thủ tục pháp lý thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Các bên tham gia cần tuân thủ đầy đủ các điều kiện, nguyên tắc, trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình được quy định tại các văn bản này.

Kết quả bạn nhận được khi hoàn tất thủ tục ly hôn thuận tình chính là Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án (hay còn gọi là Giấy chứng nhận thuận tình ly hôn)

Xem thêm: Mẫu đơn thuận tình ly hôn mua ở đâu

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn
Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói: 0983.499.828 (có zalo)

Hồ sơ ly hôn thuận tình.

Trước khi tìm hiểu về thời hạn ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, chúng ta cùng tìm hiểu về danh sách các giấy tờ cần nộp cho Tòa án. Bước này rất quan trọng vì Tòa án chỉ thụ lý và giải quyết cho vợ chồng bạn ly hôn khi hồ sơ được nộp đầy đủ.

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm các giấy tờ gì?

 • Hồ sơ ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất bao gồm đầy đủ các giấy tờ, tài liệu sau:
 • Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (về việc: yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính hoặc trích lục);
 • Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của hai vợ chồng (bản sao);
 • Giấy khai sinh của các con chung (bản sao hoặc trích lục);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao);
 • Tài liệu chứng minh tài sản chung của vợ, chồng (nếu có yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận);
 • Các tài liệu khác tùy từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú

Ví dụ

Các tài liệu khác trong một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Bản sao sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận nơi ở hiện tại (đối với trường hợp vợ hoặc chồng hoặc cả hai bên có nơi ở hiện tại khác với địa chỉ trên sổ hộ khẩu);
 • Sổ hoặc Giấy thăm gặp học viên (trong trường hợp chồng hoặc vợ bạn đang thực hiện cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện);
 • Sổ thăm phạm (đối với trường hợp chồng hoặc vợ bạn đang thi hành án tù giam);

Và rất nhiều trường hợp khác xảy ra trên thực tế. Bạn có thể liên hệ với Luật sư ly hôn theo số điện thoại 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn, hỗ trợ hơn nhé.

Lưu ý:

 • Đơn ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền; Hướng dẫn mua mẫu đơn ly hôn.
 • Bản sao nghĩa là bản photo có công chứng hoặc chứng thực.

Đơn ly hôn thuận tình mua tại đâu?

Tình huống yêu cầu giải đáp

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và chồng kết hôn do sự sắp đặt của gia đình. Hai vợ chồng vốn dĩ không có tình cảm với nhau. Tính đến nay đã 2 năm chung sống. Do nhiều mâu thuẫn về quan điểm, lối sống nên thường xuyên mâu thuẫn. Mặc dù đã cố gắng hàn gắn nhưng đều không có kết quả. Đến nay, cả hai đều đồng ý ly hôn. Chúng tôi đã có đơn ly hôn gửi đến tòa án. Tuy nhiên đã bị thông báo sửa đổi, bổ sung. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể mua mẫu đơn ở đâu. Mẫu đơn nào là đúng quy định. Mong Luật sư giải đáp.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình theo quy định pháp luật.

Luật sư Luật Hùng Bách xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cho tới thời điểm này, pháp luật Việt Nam chưa có bất kỳ quy định pháp luật nào quy định cụ thể về mẫu đơn ly hôn thuận tình. Nhưng ly hôn thuận tình là việc dân sự nên mẫu đơn ly hôn thuận tình được áp dụng tương tự như mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự chung. Đó là mẫu văn bản số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Đồng thời, mẫu này cần thay đổi một số thông tin sao cho phù hợp với pháp luật Hôn nhân và gia đình hiện hành.

Theo đó, mẫu đơn ly hôn thuận tình bao gồm các thông tin chính sau đây:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Tên đơn yêu cầu;
 • Nơi gửi (tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết);
 • Thông tin cá nhân của cả hai vợ chồng bạn (họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc);
 • Thông tin về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có);
 • Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết:

​Về vấn đề tình cảm;

Về con cái;

Về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng.

 • Trình bày tên các tài liệu chứng cứ nộp kèm theo đơn ly hôn;
 • Thời gian, địa điểm làm đơn và chữ ký hoặc điểm chỉ của cả hai vợ chồng.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình trên thực tế.

Dựa vào mẫu đơn nêu trên, một số Tòa án tại các quận/huyện, tỉnh/thành phố đã soạn ra mẫu đơn riêng sao cho phù hợp với đặc tính, phong tục tập quán của vùng miền đó. Vợ chồng bạn chỉ cần điền thông tin theo đúng mẫu đơn của Tòa án có thẩm quyền.

Có nhiều bạn liên hệ với luật chúng tôi và thắc mắc tại sao đã dùng đúng mẫu đơn theo tố tụng; các nội dung, thông tin đã đầy đủ nhưng không được Tòa chấp nhận; bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn theo các nội dung như mẫu của riêng Tòa đó.

Như vậy, khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình, các bạn hết sức lưu ý về mẫu đơn. Vợ chồng bạn cần dùng đúng mẫu đơn ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật và yêu cầu thực tế của Tòa án có thẩm quyền. Có như vậy thì bạn sẽ không mất thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu.

Xem thêm: Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Thời hạn ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Ví dụ:

Hai vợ chồng tôi đăng ký kết hôn vào năm 2018. Đến nay chung sống đã được 4 năm. Do những mâu thuẫn về quan điểm sống nên hai vợ chồng quyết định ly hôn. Hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn. Vậy xin hỏi Luật sư:

 • Thủ tục ly hôn được thực hiện như thế nào?
 • Thời hạn thực hiện là bao lâu?
 • Khi nào chúng tôi có thể nhận được quyết định ly hôn?

Luật sư Luật Hùng Bách xin giải đáp cho bạn đọc như sau:

Trình tự thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, vợ chồng bạn cần tuân thủ đúng các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020; bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan. Các bước cơ bản bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, nộp hồ sơ tại Tòa án.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ ly hôn thuận tình như hướng dẫn ở phần trên. Sau đó, vợ chồng bạn nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Tòa án có thẩm quyền. Bạn có thể lựa chọn phương thức nộp trực tiếp tại Tòa án; hoặc thông qua dịch vụ bưu chính (bưu điện).

Đối với phương thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án, cần cả hai vợ chồng bạn có mặt khi nộp hồ sơ.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án.

Tòa án sẽ xem xét hồ sơ của bạn và đưa ra một trong các quyết định sau:

 • Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ nếu sơ hồ sơ chưa đầy đủ; hoặc đơn ly hôn không đáp ứng đủ các nội dung theo yêu cầu của Tòa. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự có nghĩa vụ phải bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án. Nếu không bổ sung được hồ sơ thì Tòa án sẽ ra thông báo trả hồ sơ yêu cầu ly hôn.
 • Thông báo về quyền lựa chọn hòa giải và lựa chọn hòa giải viên đối với trường hợp hồ sơ của bạn đã đầy đủ giấy tờ. Thông báo này có kèm theo danh sách hòa giải viên của Tòa án.

Bước 3: Trả lời thông báo của Tòa

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo lựa chọn hòa giải của Tòa, vợ chồng bạn phải trả lời cho Tòa án biết về các nội dung đã được Tòa án thông báo. Bạn có quyền lựa chọn hòa giải hoặc không hòa giải tiền tố tụng. Hình thức trả lời có thể bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác như fax; thư điện tử theo địa chỉ nêu tại Thông báo của Tòa án.

Nếu vợ chồng bạn tới trực tiếp Tòa để trình bày ý kiến thì Tòa án sẽ lập biên bản ghi nhận ý kiến đó.

Thời hạn ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo phương pháp hòa giải tiền tố tụng.

Nếu vợ chồng bạn lựa chọn phương án hòa giải tiền tố tụng thì các bước tiếp theo sẽ như sau:

Bước 4: Nhận Thông báo về việc chuyển vụ việc sang hòa giải.

Chánh án sẽ phân công Thẩm phán phụ trách hòa giải trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến đồng ý hòa giải tiền tố tụng của vợ chồng bạn.

Sau đó, Thẩm phán phụ trách hòa giải, đối thoại chỉ định Hòa giải viên theo quy định của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020. Đồng thời, Thẩm phán phụ trách hòa giải gửi thông báo cho người yêu cầu.

Nếu hòa giải viên được chỉ định không đồng ý thì vợ chồng bạn lựa chọn Hòa giải viên khác.

Bước 5: Tham gia buổi hòa giải.

Hai vợ chồng bạn cần có mặt theo đúng lịch triệu tập của Tòa án; hòa giải viên có thể gặp cả hai bên hoặc gặp riêng từng bên.

Về phương thức thì hòa giải tiền tố tụng có thể được tiến hành trong một hoặc nhiều phiên hòa giải. Nhưng thời hạn hòa giải cần tuân thủ đúng theo quy định tại Điều 20 luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020. Cụ thể như sau:

Điều 20. Thời hạn hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Thời hạn hòa giải, đối thoại là 20 ngày kể từ ngày Hòa giải viên được chỉ định; đối với vụ việc phức tạp, thời hạn này có thể được kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Các bên có thể thống nhất kéo dài thời hạn hòa giải, đối thoại, nhưng không quá 02 tháng.

Lưu ý: Thời hạn nêu trên tính từ ngày Hòa giải viên được chỉ định và hòa giải viên đó đồng ý tham gia hòa giải.

Xem thêm: Thời gian Tòa án thụ lý và giải quyết đơn ly hôn

Thời hạn ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo phương pháp tố tụng.

Nếu vợ chồng bạn từ chối hòa giải tiền tố tụng, Tòa án sẽ chuyển đơn để xử lý theo quy định của pháp luật về tố tụng trong thời hạn 03 ngày làm việc. Thời gian nhận, giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn về việc lựa chọn hòa giải không tính vào thời hiệu, thời hạn xử lý đơn theo quy định của bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Khi đó, các bước thực hiện thủ tục sẽ tiếp tục như sau:

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn.

Bạn nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn thuận tình tại Chi cục Thi hành án. Sau đó nộp biên lai lại cho Tòa để vụ việc của mình được Tòa thụ lý và giải quyết.

Bước 5: Nhận thông báo thụ lý và tham gia các buổi làm việc.

Hoàn tất các bước trên, sau đó trong thời hạn 03 ngày làm việc, Tòa án sẽ ra Thông báo thụ lý.

Vợ chồng bạn nhận Thông báo thụ lý đó và tham gia các buổi làm việc theo đúng lịch triệu tập của Tòa án.

Về thời hạn:

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự bao gồm:

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình là 01 tháng kể từ thời điểm thụ lý;
 • Trong trường hợp cần thu thập tài liệu chứng cứ, triệu tập người làm chứng thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được kéo dài nhưng không quá 01 tháng;
 • Trong thời hạn nêu trên, Tòa án ra quyết định mở phiên họp để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình. Thời hạn mở phiên họp không quá 15 ngày kể từ ngày có quyết định mở phiên họp.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn lựa chọn ly hôn thuận tình theo phương thức này thì thời hạn ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn tối đa là không quá 02 tháng 15 ngày tính từ thời điểm Tòa án thụ lý yêu cầu.

Dịch vụ Luật sư ly hôn thuận tình nhanh.

Thông qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu hơn về ly hôn thuận tình và thời hạn ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn (thời hạn ra Giấy chứng nhận thuận tình ly hôn),… Trong trường hợp quỹ thời gian có hạn mà công việc quá bận rộn thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dịch vụ Luật sư ly hôn thuận tình nhanh. Luật sư sẽ hỗ trợ thực hiện thủ tục nhanh 1 buổi; vợ chồng bạn không mất nhiều thời gian, công sức cho việc đi lại giữa các cơ quan.

Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình tại 63 tỉnh thành. Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh trên khắp cả nước; bao gồm cả tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ trong trường hợp bạn còn thiếu giấy tờ;…

Các dịch vụ về Hôn nhân và gia đình mà văn phòng luật sư chuyên về ly hôn – Luật Hùng Bách chúng tôi cung cấp bao gồm tư vấn, hỗ trợ, đại diện cho khách hàng thực hiện các công việc trong và ngoài tố tụng. Cụ thể:

Với kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, văn phòng luật sư chuyên về ly hôn của Luật Hùng Bách đảm bảo sẽ đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất cho bạn. Bên cạnh đó, Luật sư chuyên về ly hôn – Luật Hùng Bách cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối cho Quý khách hàng.

Trường hợp cần luật sư hỗ trợ hoặc có vướng mắc pháp lý gì về Hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ với luật sư của chúng tôi theo một trong các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

​Trân trọng!

NX

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *