Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí, chi phí?


Án phí, chi phí để Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi thực hiện thủ tục này. Bạn có thể tìm hiểu các quy định của luật về án phí ly hôn và thực tế các khoản chi phí khác mà người thực hiện thủ tục có thể phải bỏ ra khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương qua trường hợp dưới đây.

Tình huống ly hôn đơn phương.

Xin chào Công ty Luật Hùng Bách! Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2015 tại Ủy ban nhân dân xã X, Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Sau một thời gian chung sống vợ chồng tôi thường xuyên phát sinh mâu thuẫn. Lý do là chồng tôi có hành vi bạo lực, đánh đập vợ con. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý hợp tác. Chồng còn giữ hết giấy tờ như Đăng ký kết hôn; giấy khai sinh của con; Chứng minh thư nhân dân,.. Vậy xin Luật sư cho biết tôi có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương được không? Thuê Luật sư giải quyết trọn gói thì án phí, chi phí ly hôn đơn phương mất bao nhiêu?

(Người gửi: Thùy Mai)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Bách. Bạn vui lòng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để được giải đáp tất cả những vướng mắc của mình liên quan đến chi phí để giải quyết ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là gì ?

Ly hôn đơn phương là thủ tục ly hôn do một bên vợ, chồng đứng ra thực hiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp liên quan đến Hôn nhân gia đình như quy định tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự. Ly hôn đơn phương được xem là một vụ án dân sự nên thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương được thực hiện giống như thủ tục giải quyết vụ án dân sự thông thường.

Trong trường hợp của bạn nếu bên chồng không hợp tác thì bạn vẫn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên để tòa án có căn cứ thụ ly yêu cầu ly hôn thì bạn cần phải thu thập đầy đủ các chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình mà đăng ký kết hôn và các giấy tờ nhân thân của hai vợ chồng là những tài liệu, chứng cứ cần phải có.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền
Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí, chi phí?

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí?

Án phí là khoản tiền mà bạn sẽ phải nộp cho cơ quan thi hành án khi yêu cầu tòa án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương. Theo quy định của pháp luật hiện nay thì án phí ly hôn đơn phương được quy định như sau.

1. Án phí sơ thẩm vụ án ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

 • Án phí ly hôn đơn phương không có giá ngạch. Trong trường hợp bạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương chỉ yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn mà không có tranh chấp về tài sản; nợ chung hoặc có tranh chấp nhưng không thể giá trị được bằng tiền thì án phí là 300.000 đồng.
 • Án phí ly hôn đơn phương có giá ngạch. Trong trường hợp bạn yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn đồng thời chia tài sản chung và tài sản đấy có thể trị giá được bằng tiền thì bạn sẽ phải chịu án phí chia tài sản khi ly hôn với mức theo giá ngạch như sau:
 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

2. Án phí phúc thẩm vụ án ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền?

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án hoặc 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án ly hôn đơn phương (áp dụng cho trường hợp bạn không có mặt tại phiên tòa). Các đương sự không đồng ý với bản án thì có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm. Khi yêu cầu kháng cáo được thụ lý và giải quyết theo trình tự phúc thẩm thì người kháng cáo sẽ phải chịu án phí ly hôn đơn phương phúc thẩm với mức 300.000 đồng nếu yêu cầu kháng cáo không được chấp nhận.

Trường hợp yêu cầu kháng cáo được chấp nhận tòa án cấp phúc thẩm sẽ phải xem xét lại phần án phí trong bản án ly hôn sơ thẩm để quyết định lại cho đúng quy định về án phí.

Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn

3. Án phí, chi phí ly hôn đơn phương với người đang thi hành án phạt tù.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng là anh Nguyễn Văn B. Hiện anh B đang thi hành án phạt tù tại Trại giam Ninh Khánh. Tôi cũng đã tìm hiểu thủ tục qua mạng nhưng chưa rõ lắm về chi phí ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi án phí, chi phí ly hôn đơn phương trong trường hợp của tôi? Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin giải đáp như sau:

Quy định của pháp luật hiện nay không có sự phân biệt về án phí khi thực hiện thủ tục ly hôn thông thường với thủ tục ly hôn khi một bên đang ở tù. Tuy nhiên khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người đang thi hành án tù thì ngoài án phí và các chi phí nêu trong bài viết này, người yêu cầu thực hiện thủ tục ly hôn sẽ phải mất thêm các khoản tiền chi phí để đi thu thập hồ sơ, giấy tờ. Chi phí để Tòa án ủy thác tư pháp thu thập chứng cứ; hoặc để Tòa án hỗ trợ thu thập tài liệu chứng cứ. Vì vậy, chi phí để giải quyết xong toàn bộ thủ tục sẽ tốn kém hơn thông thường.

Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục ly hôn với người đang thi hành án phạt tù thì có thể liên hệ với Luật sư theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ giải quyết nhanh, trọn gói thủ tục ly hôn với chi phí hợp lý.

Tham khảo thêm bài viết về Án phí ly hônTại đây!

Bên nào phải nộp án phí ly hôn đơn phương?

Câu hỏi về án phí ly hôn đơn phương:

Thưa Luật sư. Tôi là Huỳnh Trọng K, sinh năm 1985 ở Hoàng Mai, Hà Nội. Tôi đang tìm hiểu để giải quyết ly hôn đơn phương nhưng chưa rõ về án phí ly hôn. Vợ chồng tôi có tranh chấp quyền nuôi con và nhà đất đang ở. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi bên nào phải nộp án phí ly hôn đơn phương. Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Tư vấn của Luật sư:

Chào anh K. Công ty Luật Hùng Bách đã nhận được thắc mắc của anh về án án phi ly hôn đơn phương. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trước khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương ngoài câu hỏi về cách tính tiền án phí thì một vấn đề được nhiều người quan tâm là ai sẽ là người nộp án phí ly hôn. Trong phạm vi bài viết này chúng sẽ giải đáp một cách ngắn gọn nhất để bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này.

 • Đối với ly hôn đơn phương không có giá ngạch. Nếu không thỏa thuận thành thì nguyên đơn (người nộp đơn ly hôn) sẽ phải nộp cả 300.000 đồng án phí. Số tiền này có thể được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí mà bạn đã nộp trước khi vụ án được thụ lý.

Trường hợp hai vợ chồng có thể thỏa thuận thành về việc thống nhất ly hôn thì mỗi bên chịu 150.000 tiền án phí.

 • Đối với ly hôn đơn phương có giá ngạch. Nếu yêu cầu chia tài sản của nguyên đơn không được chấp nhận đến đâu thì sẽ phải chịu án phí đối với phần đấy.

Trên đây là quy định về nghĩa vụ nộp án phí ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản được nêu trong Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH. Tuy nhiên khi thực hiện thủ tục nộp tiền án phí ly hôn thì bạn chỉ cần kiểm tra trong phần Quyết định của bản án xem nghĩa vụ đóng án phí của mình là bao nhiêu thì nộp bấy nhiêu tiền.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn chia tài sản chung gồm những gì?

Thủ tục nộp án phí ly hôn đơn phương.

 • Thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí. Tạm ứng án phí ly hôn đơn phương Tòa án sẽ ra thông báo trong thời hạn khoảng 8 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án nhận được hồ sơ ly hôn đơn phương hợp lệ. Người làm đơn cần mang thông báo này tới cơ quan thi hành án dân sự nộp tiền. Tiếp đó, nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Thủ tục nộp tiền án phí. Sau khi bản án ly hôn đơn phương có hiệu lực pháp luật bạn có thể mang theo bản án và giấy tờ nhân thân kèm theo qua cơ quan thi hành án có thẩm quyền để nộp tiền án phí. Sau khi nộp tiền bạn sẽ nhận được Biên lai thu tiền án phí, lệ phí theo mẫu do Bộ tài chính ban hành để ghi nhận việc bạn đã thực hiện xong nghĩa vụ theo bản án.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con gồm những gì?

Ly hôn đơn phương có mất lệ phí tòa án không ?

Ngoài câu hỏi về việc ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Chúng tôi cũng có nhận được nhiều câu hỏi của nhiều khách hàng về việc ngoài tiền án phí ra thì có phải mất thêm lệ phí Tòa án khi ly hôn đơn phương không?

Trước đây trong bài viết về Án phí ly hôn chúng tôi đã phân tích khái niệm và bản chất của án phí và lệ phí. Cụ thể án phí ly hôn được áp dụng cho các vụ án ly hôn có tranh chấp về tình cảm, con cái, tài sản hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng. Còn lệ phí là khoản thu được áp dụng khi bạn thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn tức ly hôn thuận tình.

Do vậy khi bạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì chỉ phải nộp tiền án phí cho nhà nước mà không phải nộp thêm tiền lệ phí Tòa án.

Các chi phí khác khi ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương ngoài khoản tiền án phí nêu trên thì tùy vào từng vụ việc, Tòa án và nhu cầu của khách hàng mà người thực hiện thủ tục có thể phải tốn thêm một số khoản chi phí như sau:

Chi phí mua mẫu đơn ly hôn đơn phương: 

Theo quy định của pháp luật thì đơn ly hôn bạn có thể viết tay hoặc đánh máy nhưng nội dung phải đúng và đầy đủ thì Tòa án mới có căn cứ để giải quyết. Do đó nếu bạn không nắm rõ về mẫu đơn ly hôn thì có thể tìm mẫu đơn ly hôn chuẩn để có thể thực hiện thủ tục.

Phí soạn thảo, làm đơn ly hôn:

Sau khi có mẫu đơn ly hôn bạn có thể tự mình soạn thảo đơn; Thuê Luật sư soạn thảo đơn để đảm bảo nội dung được thể hiện đầy đủ, chính xác để có thể bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp đặc biệt trong trường hợp có tranh chấp về tài sản, tranh chấp quyền nuôi con.

Phí thẩm định, định giá tài sản, thu thập tài liệu chứng cứ:

Trong trường hợp vụ án có tranh chấp về tài sản thì tòa án sẽ phải tiến hành thẩm định giá tài sản tranh chấp hoặc thu thập tài liệu chứng cứ để có thể phân chia tài sản khi ly hôn.

Chi phí thuê Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh:

Nếu bạn chưa thực hiện quen thủ tục ly hôn đơn phương hoặc muốn rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục thì có thể thuê dịch vụ Luật sư ly hôn để có thể giải quyết nhanh chóng vụ việc của mình. Tùy thuộc vào thời gian giải quyết, hồ sơ vụ việc và từng tòa án mà mỗi Văn phòng Luật sư, Công ty Luật sẽ đưa ra mức phí để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh.

Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất.

Câu hỏi về thủ tục ly hôn mới nhất:

Kính chào Luật sư ly hôn. Tôi tên là Nguyễn Trần Kim H. Hiện đang trú tại thôn C, xã M, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Tôi lấy chồng gần nhà từ năm 2015, đã cắt khẩu về nhà chồng. Lấy nhau xong chung tôi hạnh phúc được khoảng 5 năm thì có vấn đề. Chồng tôi cờ bạc, rượu chè. Nhiều lần tôi còn phát hiện có qua lại với người phụ nữ khác. Tôi đã tin tưởng chồng sẽ thay đổi nên tha thứ nhiều lần. Thế nhưng đế nay anh ta vẫn không thay đổi, còn hay đánh đập tôi. Giờ tôi quyết định chấm dứt quan hệ này. Mong Luật sư ly hôn tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất. Chân thành cảm ơn Luật sư.

Tư vấn của Luật sư về thủ tục ly hôn:

Trong phạm vi bài viết này, ngoài việc giải đáp cho các bạn câu hỏi chi phí, án phí ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất để bạn có thể thực hiện thủ tục này. Cụ thể như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm đơn xin ly hôn đơn phương; các tài liệu chứng cứ kèm theo.
 • Bước 2. Nộp hồ sơ ly hôn về Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 3. Nộp tạm ứng án phí ly hôn đơn phương sau khi nhận được Thông báo của Tòa án.
 • Bước 4. Tòa án triệu tập các buổi để lấy lời khai; hòa giải vụ án ly hôn đơn phương; họp công khai và công bố chứng cứ.
 • Bước 5. Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn đơn phương.

Tham thêm khảo bài viết: Thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình Tại đây!

Ngoài các bước nêu trên do ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự nên trong trường hợp có các tranh chấp về con cái, tranh chấp về tài sản khi ly hôn hoặc tranh chấp khác thì Tòa án có thể phải thực hiện thêm các hoạt động khác như thu thập tài liệu, chứng cứ; thẩm định, định giá tài sản.

Các đương sự nếu không đồng ý với nội dung của bản án sơ thẩm thì có quyền kháng cáo bản án ly hôn đơn phương trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án (nếu tham dự phiên tòa). Viện kiểm sát nhân dân có quyền kháng nghị bản án trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị, bản án sơ thẩm sẽ được tòa án cấp trên xem xét, giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương.

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói với chi phí thấp.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn nhiều người muốn thuê Luật sư để giải quyết nhanh chóng vụ việc nhưng lại không biết chi phí hết bao nhiêu và chất lượng thực hiện công việc như thế nào. Thấu hiểu được những thắc mắc đó của khách hàng Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện đang cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh ở 63 tỉnh thành trên cả nước.

Dịch vụ ly hôn nhanh của Luật Hùng Bách giải quyết thủ tục nhanh nhất có thể theo quy định của pháp luật với mức chi phí trọn gói và không có phát sinh thêm trong quá trình giải quyết vụ việc.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí, chi phí khác. Nếu gặp phải những vướng mắc liên quan đến Thủ tục ly hôn đơn phương hoặc có nhu cầu sử dụng Dịch vụ Luật sư ly hôn bạn  có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) hoặc gửi thư về địa chỉ email luathungbach@gmail.com

LP

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *