Mẫu đơn kháng cáo ly hôn chuẩn nhất


Trong vụ án ly hôn, các đương sự khi không đồng ý về vấn đề tài sản chung, con cái….có thể kháng cáo bản án ly hôn để xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Để tòa án mở phiên tòa xét xử phúc thẩm xem xét lại yêu cầu của đương sự thì người kháng cáo phải nộp đơn kháng cáo theo quy định. Vậy đơn kháng cáo ly hôn là gì? Mẫu đơn kháng cáo ly hôn được quy định như thế nào? Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đơn kháng cáo ly hôn là gì?

Đơn kháng cáo ly hôn là mẫu đơn được sử dụng trong trường hợp một trong hai bên vợ chồng hoặc cả hai bên vợ, chồng không đồng ý với bản án ly hôn chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm. Đương sự đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần nội dung bản án ly hôn.

Mẫu đơn kháng cáo ly hôn.

Hôm nay, Luật Hùng Bách nhận được câu hỏi từ một bạn giấu tên như sau:

Câu hỏi: Xin chào luật sư! cách đây 10 ngày, tôi nhận được bản án ly hôn của Tòa án nhân dân huyện X giữa tôi và chồng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy nghĩa vụ cấp dưỡng của chồng tôi cho các con chưa hợp lý. Do đó, tôi muốn làm đơn kháng cáo. Vậy tôi có thể tham khảo đơn kháng cáo ở đâu? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư.

Trả lời: Luật Hùng Bách cảm ơn câu hỏi và sự tin tưởng của bạn đối với luật sư của chúng tôi. Với trường hợp của bạn, luật sư xin giải đáp như sau:

Mẫu đơn kháng cáo ly hôn sẽ sử dụng mẫu đơn giống đơn kháng cáo dân sự theo Mẫu số 54-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Mẫu đơn kháng cáo ly hôn
Luật sư hỗ trợ thủ tục kháng cáo bản án ly hôn: 0983.499.828 (ZALO)

Hình thức đơn kháng cáo ly hôn.

Như đã trình bày, hình thức đơn kháng cáo ly hôn sẽ sử dụng mẫu đơn giống đơn kháng cáo dân sự theo Mẫu số 54-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Theo đó, đơn kháng cáo bản án ly hôn bao gồm:

 • Phần mở đầu: quốc hiệu tiêu ngữ và kính gửi.
 • Phần nội dung: thông tin của người kháng cáo; lý do của việc kháng cáo; yêu cầu của người kháng cáo; những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo.
 • Phần kết thúc: người kháng cáo ký và ghi rõ họ tên.

Xem thêm: Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn

Nội dung đơn kháng cáo ly hôn.

Khi thực hiện thủ tục kháng cáo ly hôn. Các đương sự có thể không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ các nội dung trong bản án ly hôn. Nội dung kháng cáo có thể là:

 • Không đồng ý ly hôn nhưng Tòa án lại xử cho ly hôn;
 • Cho rằng quan hệ hôn nhân đã không thể cứu vãn được nữa nhưng Tòa án lại bác yêu cầu ly hôn;
 • Không đồng ý với phán quyết của Tòa án về vấn đề con chung;
 • Không đồng ý với phán quyết của Tòa án về vấn đề tài sản chung.

Kháng cáo với phán quyết của Tòa án về vấn đề quan hệ hôn nhân.

Đối với phần kháng cáo về quan hệ hôn nhân. Đương sự kháng cáo vì không đồng ý với quyết định cho ly hôn hoặc bác đơn ly hôn của Tòa án. Khi giải quết yêu cầu xin ly hôn của đương sự. Tòa án có thể chấp nhận yêu cầu cho ly hôn. Tuy nhiên nếu xét thấy yêu cầu không hợp lý Tòa án cũng có thể bác đơn xin ly hôn. Trong vụ án ly hôn đơn phương, dù kết quả thế nào cũng sẽ khiến cho một bên không đồng tình.

Phần lớn, đương sự kháng cáo phần này vì không đồng ý với quyết định cho ly hôn của Tòa án. Do nhận thấy quan hệ hôn nhân chưa mâu thuẫn đến mức trầm trọng. Cuộc sống hôn nhân vẫn có thể cứu vãn được. Vợ/chồng không đồng ý với phán quyết cho ly hôn của Tòa án, muốn có cơ hội hàn gắn tình cảm nên kháng cáo bản án ly hôn của Tòa án cấp sơ thẩm.

Kháng cáo về vấn đề con chung.

Xem thêm: Thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay

Các đương sự thực hiện thủ tục kháng cáo về phần này thường là có tranh chấp về:

 • Quyền trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con chung;
 • Về vấn đề cấp dưỡng nuôi con của người không trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con chung.

Thông thường các bên có tranh chấp về vấn đề này thường rất khó để đồng ý với phán quyết của Tòa án. Bởi đối tượng tranh chấp ở đây là con người. Tòa án không thể giải quyết bằng cách phân chia như tài sản nên khó có thể đưa ra một phán quyết mà làm hài lòng được tất cả các bên liên quan. Đặc biệt là khi vợ chồng chỉ có một con chung.

cách viết đơn kháng cáo ly hôn
Hướng dẫn cách viết đơn kháng cáo ly hôn: 0983.499.828 (ZALO)

Kháng cáo về vấn đề tài sản chung và nợ chung.

Trường hợp này các bên thường không đồng ý với phán quyết phân chia tài sản chung và nợ chung của Tòa án. Tranh chấp liên quan đến vấn đề này có phần dễ phân định, giải quyết hơn so với tranh chấp về con chung. Tuy nhiên, thời gian giải quyết tranh chấp liên quan đến phần này thường kéo dài. Nguyên nhân là do tính chất phức tạp, có nhiều hồ sơ, tài liệu cần phải thu thập và xem xét.

Thủ tục giải quyết cũng phải trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn, đối tượng tranh chấp có thể có biến động tăng thêm hoặc giảm đi trong quá trình giải quyết. Tính chất gay gắt của các bên tranh chấp cũng là một trở ngại lớn trong quá trình giải quyết.

Luật sư giải quyết kháng cáo ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Cách viết đơn kháng cáo ly hôn.

Xem thêm: Có được kháng cáo quyết định thuận tình ly hôn?

Phần mở đầu.

Phần kính gửi (1): Ghi tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào. Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Phần người kháng cáo (2): Ghi đầy đủ họ tên của người kháng cáo bản án ly hôn.

Phần địa chỉ (3): Ghi đầy đủ, cụ thể địa chỉ nơi cư trú của người kháng cáo bản án ly hôn. Trường hợp Tòa án có thông báo hay tống đạt văn bản gì thì sẽ gửi đến địa chỉ này của người kháng cáo.

Phần (4): Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo bản án ly hôn, là nguyên đơn hay bị đơn.

Phần nội dung.

Phần nội dung kháng cáo (5): Ghi cụ thể kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm nào? Kháng cáo phần nào của bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật đó. Nói tóm lại, nếu không đồng ý với nội dung nào của bản án, quyết định thì người kháng cáo sẽ yêu cầu thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn đối với phần đó.

Phần lý do của việc kháng cáo (6): Ghi lý do cụ thể của việc kháng cáo bản án ly hôn. Phần này chủ yếu trình bày về nguyên nhân dẫn đến việc kháng cáo. Như là nội dung bản án, quyết định chưa đúng với sự thật khách quan của vụ án; Tòa án có vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng; hoặc có căn cứ, tài liệu chứng cứ mới có thể làm thay đổi kết quả giải quyết của vụ án.

Phần yêu cầu Tòa án giải quyết (7): Nêu cụ thể từng vấn đề mà người kháng cáo bản án ly hôn yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết như xem xét lại phần nào hay yêu cầu hủy toàn bộ bản án,…

Những tài liệu, chứng cứ nộp kèm theo đơn kháng cáo bản án ly hôn (8): Trường hợp có các tài liệu, chứng cứ bổ sung thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo, chứng minh cho kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp để Tòa án phúc thẩm có thêm bằng chứng để xem xét tính hợp pháp trong yêu cầu của người kháng cáo.

Phần kết luận.

Ký tên (9): Người kháng cáo ký và ghi rõ họ tên của người kháng cáo bản án ly hôn.

Đơn kháng cáo bản án ly hôn nộp ở đâu?

Xem thêm: Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn chuẩn nhất

Hôm nay, Luật Hùng Bách nhận được câu hỏi từ một bạn giấu tên như sau:

Xin chào luật sư! Tôi và chồng có thực hiện thủ tục ly hôn, tranh chấp tài sản vào tháng 4 vừa qua tại Tòa án huyện X. Ngày 25/05/2022, tôi nhận được bản án của Tòa án nhân dân huyện X về giải quyết vụ án ly hôn đơn phương giữa tôi và chồng. Tuy nhiên, tôi không đồng ý về cách phân chia tài sản của Tòa án trong bản án đó.

Khối tài sản chung vợ chồng phần lớn là do công sức lao động của tôi. Cả nhà và đất đều được mua từ tiền của kinh doanh của tôi. Chồng tôi chỉ là công chức nhà nước, lương chỉ đủ chi tiêu vặt trong nhà. Do đó tôi muốn làm đơn kháng cáo để Tòa án xem xét lại. Vậy tôi có thể nộp đơn kháng cáo ly hôn ở đâu? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư.

Luật sư tư vấn nộp đơn kháng cáo ly hôn.

Lời đầu tiên, Luật Hùng Bách cảm ơn câu hỏi và sự tin tưởng của bạn đối với luật sư của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, luật sư của Luật Hùng Bách giải đáp như sau:

Khoản 7 Điều 272 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định nơi tiếp nhận đơn kháng cáo như sau:

 • Đơn kháng cáo của các đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải được gửi cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo.
 • Trường hợp đơn kháng cáo được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Mua đơn kháng cáo bản án ly hôn ở đâu?

Chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi hiện đang muốn hiện thủ tục kháng cáo ly hôn. Vì Tòa án xử cho vợ tôi được quyền nuôi con nhưng tôi không đồng ý. Vợ tôi bỏ con đi từ khi cháu mới được 05 tháng tuổi. Đến giờ khi con lớn đều do một tay tôi nuôi dưỡng và có ông bà nội hỗ trợ. Cháu cũng đang học tập và sinh sống ổn định với tôi. Bản thân cháu dù mới 6 tuổi nhưng đã nói rõ là muốn ở với bố.

Vợ tôi từ trước đến nay đều không có trách nhiệm với con cái nên giao con cho vợ tôi là không hợp lý. Do đó tôi muốn làm đơn kháng cáo bản án ly hôn. Tuy nhiên tôi không biết phải mua đơn kháng cáo ly hôn ở đâu. Tôi đã tham khảo mẫu đơn trên mạng nhưng có quá nhiều mẫu. Tôi không biết nên sử dụng mẫu đơn nào để được Tòa án tiếp nhận.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể mua mẫu đơn kháng cáo ly hôn ở đâu? Tối có thể nhờ Luật sư soạn luôn giúp tôi đơn kháng cáo ly hôn được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn mua đơn kháng cáo ly hôn.

Một số Tòa án có mẫu đơn kháng cáo bản án ly hôn riêng dựa trên mẫu đơn theo quy định nêu trên. Do đặc tính, quan điểm của Toà án là khác nhau nên việc Tòa án nơi đó chỉnh sửa một số thông tin trên mẫu đơn kháng cáo cho phù hợp với địa phương là điều bình thường. Do vậy, người kháng cáo có thể mua trực tiếp tại Tòa án địa phương có thẩm quyền.

Trường hợp bạn không biết biết viết đơn kháng cáo? Không có điều kiện đi lại lên Tòa án để mua mẫu đơn kháng cáo ly hôn? Muốn tư vấn thêm về thủ tục kháng cáo ly hôn;… có thể liên hệ tới Luật sư để được hỗ trợ theo Hotline:

Luật sư soạn đơn kháng cáo ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Thủ tục nộp đơn kháng cáo bản án ly hôn.

Chào Luật sư! Tôi và chồng vừa được Tòa án tuyên xử cho ly hôn cách đây 18 ngày. Tuy nhiên tôi không đồng ý với phán quyết đó của Tòa án. Tôi nhận thấy cuộc hôn nhân giữa chúng tôi chưa đến mức phải ly hôn. Các con tôi vẫn cần có bố để chăm lo cho cuộc sống. Bản thân tôi lại ở nhà nội trợ, không đi làm nên không thể chăm lo kinh tế được.

Chúng tôi chỉ là giận dỗi nhau tạm thời chứ không có ý định ly hôn thật. Chồng tôi cũng đã có nói chuyện lại với gia đình hai bên. Muốn cả hai vợ chồng cho nhau thêm cơ hội. Do đó, tôi muốn làm đơn kháng cáo bản án xử cho ly hôn của Tòa án. Nhưng tôi không biết phải thực hiện thủ tục kháng cáo ly hôn ra sao? Mong Luật sư tư vấn giải đáp. Xin cảm ơn Luật sư!
Xem thêm: Thuê Luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn có thể được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Người có yêu cầu chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, kèm theo đơn kháng cáo bản án ly hôn để nộp cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu thực hiện thủ tục kháng cáo ly hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ kháng cáo bản án ly hôn thì người có yêu cầu nộp đơn cho Tòa án. Việc nộp đơn cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền có thể được thực hiện bằng phương thức gián tiếp (qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh) hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án.

Bước 3: Tòa án tiếp nhận, kiểm tra đơn kháng cáo, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Sau khi nhận được đơn kháng cáo bản án ly hôn. Tòa án sẽ xem xét tính hợp lệ của đơn kháng cáo và ra một trong các thông báo sau:

 • Trả lại đơn kháng cáo, Tòa án sẽ trả lại đơn kháng cáo bản án ly hôn khi: Người kháng cáo bản án ly hôn không có quyền kháng cáo; Người kháng cáo không làm lại đơn kháng cáo hoặc không sửa đổi bổ sung theo yêu cầu của Tòa án; người kháng cáo bản án ly hôn không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn theo quy định của Luật.
 • Ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm: Trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 10 ngày. Kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí thì người kháng cáo bản án ly hôn phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Nếu quá thời hạn này người kháng cáo mới nộp tiền tạm ứng án phí thì phải có lý do chính đáng.

Bước 4: Tòa án ra thông báo, gửi hồ sơ về việc kháng cáo và thụ lý vụ án

 • Tòa án sẽ ra thông báo, kèm theo bản sao đơn kháng cáo và các tài liệu chứng cứ liên quan, gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, các đương sự có liên quan biết về việc kháng cáo bản án ly hôn.
 • Tòa án sơ thẩm sẽ gửi hồ sơ cho Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày người kháng cáo bản án ly hôn nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.
 • Tòa án cấp phúc thẩm thụ lý vụ án ngay sau khi nhận được hồ sơ và ra thông báo thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Bước 5: Thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo bản án ly hôn của mình.

Sau khi vụ án được thụ lý, Tòa án tiến hành các bước tiếp theo để giải quyết vụ án:

 • Tiến hành các hoạt động thu thập tài liệu, chứng cứ còn thiếu. Công việc này nhằm làm rõ yêu cầu của người kháng cáo bản án ly hôn.
 • Xem xét, ra quyết định liên quan đến quá trình giải quyết theo thủ tục phúc thẩm như: tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án; đình chỉ xét xử phúc thẩm; hoặc đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Bước 6: Đưa vụ án xét xử phúc thẩm.

Sau khi đã xem xét, nghiên cứu lại hồ sơ bản án ly hôn bị kháng cáo. Tòa án phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Việc xét xử theo thủ tục phúc thẩm có thể dẫn tới những kết quả sau:

 • Bản án ly hôn sơ thẩm sẽ được giữ nguyên;
 • Sửa bản án ly hôn sơ thẩm;
 • Hủy bản án ly hôn sơ thẩm;
 • Hủy một phần và chuyển hồ sơ cho Tòa án sơ thẩm để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm;
 • Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Tùy vào vụ việc thực tế và các quy định liên quan mà vụ việc của bạn có thể có các kết quả khác nhau.

Dịch vụ Luật sư soạn đơn kháng cáo bản án ly hôn.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và để cho quyền lợi của mình được đảm bảo một cách tốt nhất. Nhiều người khi thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn đã tìm đến dịch vụ Luật sư của Công ty Luật Hùng Bách để được hỗ trợ, giải quyết yêu cầu của mình. Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình hiện đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ soạn đơn kháng cáo bản án ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn kháng cáo ly hôn chuẩn nhất”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

ĐT

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *