Phân biệt tiền án phí, tạm ứng án phí và lệ phí Tòa án


Trong quá trình tham gia giải quyết các vụ án, vụ việc dân sự, vấn đề về án phí, lệ phí Tòa án luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng phân biệt được tạm ứng án phí, án phí và lệ phí Tòa án và cách tính các loại phí, lệ phí này như thế nào. Qua thực tiễn giải quyết các vụ việc cùng với các quy định của pháp luật hiện hành, các Luật sư thuộc Công ty Luật Hùng Bách sẽ đưa ra một số điểm để bạn có thể so sánh, phân biệt thế nào là tạm ứng án phí, án phí và lệ phí tòa án.

Khái niệm.

Tạm ứng án phí.

Tạm ứng án phí là khoản tiền mà người có yêu cầu khởi kiện; yêu cầu phản tố; yêu cầu độc lập phải nộp trước khi Tòa án thụ lý các yêu cầu đó. Số tiền tạm ứng án phí được Tòa án ghi rõ trong Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Sau đó Tòa án sẽ gửi cho đương sự.

Án phí.

Là khoản tiền mà đương sự phải nộp khi Tòa án đã giải quyết các vụ án. Tiền án phí đương sự nộp được Hội đồng xét xử ghi rõ trong Quyết định của Bản án.

Tạm ứng Lệ phí.

Cũng giống như tạm ứng án phí. Khoản tiền tạm ứng lệ phí là chi phí mà người có yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự phải nộp cho Nhà nước. Số tiền tạm ứng lệ phí cũng được xác định trong Thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí của Tòa án gửi cho đương sự. Trên thực tế nhiều Thẩm phán giải quyết vụ việc không để ý hoặc không nắm rõ quy định của pháp luật nên dẫn đến việc thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí cũng có hình thức và nội dung giống với thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Từ đó gây ra sự nhầm lẫn về thuật ngữ pháp lý cho nhiều người kể cả các Luật sư và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật.

Lệ phí.

Là khoản tiền cụ thể đã được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự.

Thông qua khái niệm nêu trên bạn có thể cơ bản phân biệt tạm ứng án phí, án phí và lệ phí Tòa án. Nguồn gốc của sự khác biệt nêu trên xuất phát từ quy định về tạm ứng án phí, án phí, lệ phí; về vụ án dân sự và việc dân sự trong các văn bản pháp lý dưới đây.
Xem thêm: Lệ phí ly hôn hết bao nhiêu tiền

án phí tạm ứng án phí lệ phí
Phân biệt tiền án phí, tạm ứng án phí và lệ phí Tòa án

Cách tính tính tiền tạm ứng án phí, án phí và tạm ứng lệ phí, lệ phí Tòa án.

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi có tranh chấp với bà C. Tôi đã khởi kiện bà C để yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Tài sản tranh chấp là ngôi nhà 2 tầng và toàn bộ cây ăn quả trong vườn. Tài sản có địa chỉ xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Tổng giá trị tài sản tranh chấp theo đơn khởi kiện của tôi là 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi không biết cách tính  tiền nộp cho Tòa như thế nào. Kính mong luật sư tư vấn, giải thích rõ cho tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Xem thêm: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí, chi phí?

Cách tính tiền tạm ứng án phí, án phí.

Mức tiền tạm ứng án phí và án phí được tính dựa trên 02 cách thức sau.

  • Được áp dụng theo một mức cố định: Đối với những vụ án không có giá ngạch thì tạm ứng án phí và án phí là khoản chi phí cố định. Tiền tạm ứng án phí sẽ bằng tiền án phí mà các bên phải nộp.

Ví dụ.

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch. Thì mức án phí, tạm ứng án phí đương sự phải nộp là 3.000.000 đồng. Đối với tranh chấp về dân sự; hôn nhân gia đình; lao động; vụ án hành chính thì tạm ứng án phí, án phí đương sự hoặc người khởi kiện phải nộp là 300.000 đồng.

  • Tính theo % giá trị tranh chấp hoặc tài sản tranh chấp: Dựa trên giá trị tranh chấp mà Tòa án có thể tạm tính ra tiền tạm ứng án phí, án phí mà đương sự phải nộp theo công thức tính được pháp luật quy định cụ thể.

Ví dụ.

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có tài sản tranh chấp từ 800.000.000 đồng đến 2 tỷ thì án phí là:

36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng.

Tiền tạm ứng án phí sơ thẩm = 50% tiền án phí sơ thẩm.(Giá trị tài sản tranh chấp sẽ do Tòa án tự dự tính ban đầu theo giá trị tài sản có tranh chấp do đương sự yêu cầu giải quyết nhưng tối thiểu không thấp hơn mức án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch). Mức tạm ứng án phí phúc thẩm bằng mức án phí phúc thẩm.

Cả án phí có giá ngạch và án phí không có giá ngạch đều được quy định cụ thể tại Danh mục án phí ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Đối với vụ án giải quyết tranh chấp về dân sự; hôn nhân và gia đình; kinh doanh; thương mại; lao động và vụ án hành chính được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì mức án phí bằng 50% mức án phí được quy định.

=>  Giá tài sản làm cơ sở tính tiền án phí, tạm ứng án phí.

Giá tài sản làm cơ sở tính tiền tạm ứng án phí xác định theo một trong các tiêu chí được ưu tiên theo thứ tự sau.

1. Giá tài sản do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra.

Trường hợp theo yêu cầu của các bên đương sự, hoặc các bên không thỏa thuận được về giá trị tài sản, hoặc có thỏa thuận nhưng giá tài sản thấp hơn so với giá thị trường nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước, người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá thì Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá. Khi đó, giá mà Hội đồng định giá đưa ra sẽ là căn cứ để Tòa án tính tiền án phí, tạm ứng án phí.

2. Giá do doanh nghiệp thẩm định giá cung cấp.

Đây là các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động khi đã đáp ứng được các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật, được Bộ tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. Các đương sự khi có yêu cầu có thể cùng nhau thỏa thuận lựa chọn một tổ chức thẩm định giá nào đó để định giá tài sản đang tranh chấp. Tòa án sẽ dựa trên kết quả của doanh nghiệp thẩm định giá được chọn để làm cơ sở tình tiền án phí, tạm ứng án phí.

3. Giá được thể hiện hồ sơ vụ án do các bên đương sự cung cấp.

Khi các đương sự cung cấp cho Tòa án tài liệu để chứng minh cho yêu cầu của mình. Tòa án có thể dựa trên những tài liệu về giá trị tài sản để làm căn cứ tính tiền án phí, tạm ứng án phí.

4. Giá thị trường của tài sản tại thời điểm và địa điểm xác định giá.
5. Căn cứ vào ý kiến của cơ quan tài chính.

Trường hợp không thể xác định giá trị tài sản tranh chấp theo các cách trên thì Tòa án gửi văn bản đề nghị cơ quan tài chính cùng cấp có ý kiến về việc xác định giá tài sản.
Xem thêm: Phí chia tài sản khi ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Cách tính tiền lệ phí, tạm ứng lệ phí Tòa án.

Vì lệ phí là khoản tiền cố định nên:

Tiền tạm ứng lệ phí sơ thẩm = tiền lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự.

Tiền tạm ứng lệ phí phúc thẩm giải quyết việc dân sự = mức lệ phí phúc thẩm giải quyết việc dân sự đối với trường hợp được phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

=>> Tham khảo thêm bài viêt: Án phí ly hôn Tại đây!

Bên nào phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí và lệ phí Tòa án?

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi và anh H kết hôn năm 2015. Sau một thời gian sinh sống, chúng tôi không còn hợp nhau nữa. Nguyên nhân là do vợ chồng không có cùng quan điểm sống. Chúng tôi quyết định giải thoát cho nhau bằng cách ly hôn. Tuy nhiên, do vướng bận công việc nên chúng tôi chưa thể thực hiện được. Năm 2020, chúng tôi đã lên Tòa án quận Ba Đình thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy nhưng, hiện tại chúng tôi chưa biết nghĩa vụ nộp phí cho Tòa thế nào. Kính mong luật sư tư vấn, giải thích rõ cho tôi. Để chúng tôi chuẩn bị và thỏa thuận với nhau. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Nghĩa ​vụ nộp tiền tạm ứng án phí.

Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Nghĩa vụ nộp tiền án phí.

Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.

Trường hợp các đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm. Không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

Đương sự kháng cáo phải chịu án phí phúc thẩm.(Nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo).

Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; nghĩa vụ chịu án phí sẽ được Tòa án cấp phúc thẩm xác định lại.

Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng​ lệ phí.

Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí.

Trường hợp yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí. Nếu vợ, chồng không thỏa thuận được thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

Nghĩa vụ nộp tiền lệ phí.

Nghĩa vụ chịu lệ phí được xác định tùy theo từng loại việc dân sự cụ thể và do luật quy định.

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc chịu lệ phí. Trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu lệ phí theo quy định của pháp luật.

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người có nghĩa vụ chịu lệ phí thì mỗi người phải chịu một nửa lệ phí.

Có thể thấy khi phân biệt tạm ứng án phí, án phí và lệ phí tòa án thì một trong những tiêu chí quan trọng không thể thiếu bên cạnh cách xác định mức án phí phải nộp đó là bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm nộp khoản án phí này cho Nhà nước.
Xem thêm: Án phí tranh chấp đất đai hết bao nhiêu tiền?

Hồ sơ, thủ tục và thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí và tạm ứng lệ phí, lệ phí Tòa án.

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi hiện có thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án với chồng. Lý do dẫn đến ly hôn là vì chồng tôi ngoại tình và có con với người khác. Chồng tôi đã phản bội tôi, khiến tình cảm vợ chồng không thể hàn gắn. Mặc dù, tôi đã cống hàn gắn tình cảm với chồng, nhưng anh ấy không thay đổi. Tôi đã trao đổi với chồng để vợ chồng có thể thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, chồng tôi lại không đồng ý và cố tình kéo dài thời gian.

Do không thể chịu đựng được nữa nên tôi nộp đơn lên Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Vậy nhưng, do tôi không am hiểu pháp luật nên không biết phí tại Tòa là thế nào. Hồ sơ, thủ tục và thời hạn nộp phí tại Tòa thực hiện ra sao. Kính mong luật sư tư vấn, giải thích rõ cho tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Tiền tạm ứng án phí.

Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời hạn 03 ngày làm việc. Sau khi xem xét, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 05 ngày làm việc

Trong 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện phải mang theo thông báo đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền để nộp tiền tạm ứng án phí. Sau đó nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Tiền án phí.

Sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Người có nghĩa vụ nộp tiền án phí mang theo quyết định, bản án đó đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền và làm thủ tục nộp tiền án phí trong thời hạn 15- 30 ngày.

Trường hợp nếu là vụ án tranh chấp không có giá ngạch thì số tiền án phí này sẽ được trừ vào tiền tạm ứng án phí đã nộp.

Trường hợp nếu là vụ án tranh chấp có giá ngạch thì số tiền án phí này các bên đương sự có thể phải nộp thêm hoặc được hoàn lại tùy thuộc vào quyết định, bản án của Tòa án.

Tiền tạm ứng lệ phí Tòa án.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu trong thời hạn 03 ngày làm việc. Thẩm phán nếu xét thấy đơn yêu cầu và các tài liệu chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì thẩm phán sẽ ra thông báo cho người yêu cầu biết về việc nộp tạm ứng lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Người phải nộp tiền tạm ứng lệ phí có nghĩa vụ mang theo thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền nộp tiền tạm ứng lệ phí và nộp lại cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án.

Phân biệt tiền án phí, tạm ứng án phí và lệ phí Tòa án
Thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn thuận tình.

Tiề​n lệ phí Tòa án.

Vì lệ phí là một khoản tiền cố định. Vì vậy sau khi quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Tiền lệ phí mà người có nghĩa vụ phải nộp sẽ được trừ luôn vào tiền tạm ứng lệ phí đã nộp từ đầu. Trường hợp người phải nộp tiền lệ phí được hoàn lại một phần tiền tạm ứng lệ phí đã nộp trước đó thì người được hoàn lại mang theo quyết định của Tòa án đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền làm thủ tục nhận lại một phần tiền lệ phí theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm:Chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai hết bao nhiêu?

Hậu quả pháp ​lý của việc không nộp, chậm nộp tiền tạm ứng án phí, án phí và lệ phí Tòa án.

  • Tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí: Sau khi nhận được Thông báo nộp tiền án phí, lệ phí của Tòa án. Đương sự phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, lệ theo thời hạn được quy định. Nếu đương sự không thực hiện nghĩa vụ nộp hoặc chậm nộp mà không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ không thụ lý đơn khởi kiện, yêu cầu mà trả lại hồ sơ khởi kiện, yêu cầu cho đương sự.
  • Tiền án phí, lệ phí: Đối với tiền án phí, lệ phí sau khi bản án có hiệu lực pháp luật. Đương sự phải có nghĩa vụ nộp tiền án phí, lệ phí cho cơ quan thi hành án. Sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án nếu đương sự không nộp án phí, lệ phí thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành xác minh điều kiện thi hành án và có thể cưỡng chế buộc đương sự phải thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Dịch vụ Luật sư tư vấn, tranh tụng của Luật Hùng Bách.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn; tranh tụng hàng đầu trên các lĩnh vực như Dân sự; Hình sự; Hành chính; Đất đai; Ly hôn;… Với đội ngũ Luật sư giàu uy tín, kinh nghiệm. Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ khách hàng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia giải quyết các vụ án, việc dân sự. Sử dụng dịch vụ Luật sư của Luật Hùng Bách. Khách hàng sẽ được hỗ trợ tất cả các vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình giải quyết các vụ việc như:

– Luật sư tư vấn phương án giải quyết các vụ việc trên cơ sở thông tin, tài liệu do khách hàng cung cấp và quy định của pháp luật.

– Hướng dẫn khách hàng soạn thảo đơn khởi kiện; đơn yêu cầu và các văn bản tố tụng cần thiết khác.

– Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình.

– Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu. Luật Hùng Bách sẽ cử Luật sư tham gia vào các giai đoạn tố tụng để bảo vệ quyền lợi ích cho nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong các vụ việc.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề “Phân biệt tạm ứng án phí, án phí và lệ phí Tòa án”. Nếu còn những vướng mắc liên quan đến vấn đề án phí, lệ phí trong dân sự hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) hoặc gửi thư về địa chỉ email luathungbach@gmail.com để nhận được giải đáp, tư vấn hiệu quả nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *