Dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân trọn gói


Hiện nay, các giấy tờ về hộ tịch đóng vai trò quan trọng trong các thủ tục, giao dịch trên thực tế. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có vao trò quan trọng trong nhiều thủ tục pháp lý như: đăng ký kết hôn; mua bán đất đai; đi lao động nước ngoài;… Vậy Hồ sơ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm những gì? Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu? Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn đọc các quy định liên quan đến cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Tình trạng hôn nhân là thuật ngữ sử dụng để chỉ tình trạng/đặc điểm của một cá nhân trong quan hệ hôn nhân dưới góc độ pháp lý:

 • Đã kết hôn hay chưa kết hôn;
 • Đang trong mối quan hệ hôn nhân;
 • Đã ly hôn;
 • Vợ hoặc chồng đã chết.

Tình trạng hôn nhân của cá nhân phải được xác nhận thông qua giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp thì mới có giá trị pháp lý.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ được dùng để xác nhận tình trạng hôn nhân của một cá nhân đang như thế nào tại thời điểm cấp giấy, đây là một trong các loại giấy tờ quan trọng khi thực hiện thủ tục như: kết hôn; nhận nuôi con nuôi; mua bán đất đai;…

xin xác nhận tình trạng hôn nhân
Dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân trọn gói: 0983.499.828 (Zalo)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì?

Chào Luật sư ly hôn Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và vợ vừa thực hiện xong thủ tục ly hôn đồng thuận tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy. Sau khi thực hiện xong thẩm phán có hẹn chúng tôi 7 ngày sau lên lấy Quyết định ly hôn. Tôi có trả lời không cần, vì cũng đã thực hiện xong thủ tục tại Tòa án. Nhưng thẩm phán có bảo bản Quyết định đó rất quan trọng, cần cho việc xin xác nhận tình trạng hôn nhân sau này.

Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có cần phải lên lấy quyết định ly hôn không? Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đó thường dùng để làm gì ạ? Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn ly hôn.

Chào bạn! Liên quan đến câu hỏi của bạn Luật sư xin giải thích như sau:

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn là văn bản xác nhận có tính pháp lý về việc ly hôn của vợ chồng bạn. Dù bạn không muốn lấy thì Tòa án vẫn phải có trách nhiệm gửi cho vợ chồng bạn. Đồng thời để thực hiện các thủ tục liên quan sau này bạn cũng nên nhận Quyết định ly hôn. Sau này nếu bạn có nhu cầu xin xác nhận tình trạng độc thân thì cần phải có Quyết định ly hôn.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn bắt buộc phải dùng trong các trường hợp sau đây:

 • Đăng ký kết hôn;
 • Mua bán bất động sản khi muốn chứng minh đấy là tài sản riêng;
 • Nuôi con nuôi (Điều 17 Luật Nuôi con nuôi 2010);
 • Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu, điều kiện xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tùy vào mục đích xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà điều kiện xin có thể khác nhau.

Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, gồm:

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể; cha dượng với con riêng của vợ; mẹ kế với con riêng của chồng.
 • Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn.

Hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tình huống xin xác nhận độc thân.

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Hiện nay tôi đang có nhu cầu mua mảnh đất có diện tích 200m2. Địa chỉ: phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng mảnh đất này, tôi đã chuẩn bị khá đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên tôi còn thiếu giấy xác nhận tình trạng độc thân để chứng minh đây là tài sản riêng của tôi.

Vậy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để có thể xin Giấy xác nhận độc thân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền? Mong Luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn xác nhận tình trạng độc thân.

Chào bạn. Luật sư Luật Hùng Bách xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Giấy tờ phải xuất trình khi đi xin xác nhận:

 • Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân, giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp để xác định thẩm quyền.
 • Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Giấy tờ phải nộp khi đi xin xác nhận:

 • Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ/chồng đã chết thì phải xuất trình (bản chính) hoặc nộp bản sao giấy tờ hợp lệ để chứng minh.
 • Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn.
 • Trường hợp yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn với người khác với người đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây.

Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi đang có vụ việc như sau, mong được Luật sư giải đáp. Năm 2018, do những bất đồng quan điểm trong tính cách, tài chính và cách nuôi dạy con cái. Tôi và chị Nguyễn An K đã thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân nhân huyện Quảng Yên. Hiện chúng tôi đã ly hôn được 03 năm và tôi muốn xây dựng gia đình mới với người khác.

Tôi và bạn gái đã chuẩn bị gần hết những hồ sơ liên quan. Tuy nhiên, tôi còn thiếu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền. Vậy để xin giấy xác nhận này, tôi phải thực hiện thủ tục như thế nào? Thời hạn giải quyết hồ sơ của tôi là bao lâu? Mong Luật sư giải đáp!

Trường hợp này, Luật sư Luật Hùng Bách xin giải đáp như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như đã nêu ở trên.

Bước 2. Nộp hồ sơ.

 • Người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Người thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính, hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Bước 3. Giải quyết hồ sơ.

 • Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn ngay để người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định. Trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì người tiếp nhận phải lập văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, tên của người tiếp nhận.
 • Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu.
 • Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Xác minh tình trạng hôn nhân.

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Sau ngày nhận được văn bản đề nghị. Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu, tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú tại địa phương của người có yêu cầu.

Nếu kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật hoặc sau thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi văn bản yêu cầu xác minh mà không nhận được văn bản trả lời thì cho phép người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình. Công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn cho người yêu cầu.

Trường hợp đặc biệt khi cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp người yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây, thì người yêu cầu phải trình bày rõ lý do không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh, trường hợp không xác minh được hoặc không nhận được kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân.

Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác. Không phải sử dụng để đăng ký kết hôn thì trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người cùng giới tính hoặc kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết.

Lệ phí xin xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tình huống yêu cầu tư vấn.

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi hiện tại đang thực hiện thủ tục vay vốn tại Ngân hàng nông nghiệp để phát triển kinh tế. Để hoàn tất thủ tục này, tôi cần bổ sung vào hồ sơ giấy xác nhận độc thân. Vậy khi tôi xin giấy xác nhận độc thân thì có mất phí không? Nếu có thì mức phí là bao nhiêu? Mong Luật sư giải đáp!

Tư vấn của Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Luật sư Luật Hùng Bách xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 3 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí hộ tịch là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Điểm c Khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định về căn cứ xác định mức thu phí và lệ phí như sau:

“Căn cứ điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu phí, lệ phí phù hợp”.

Như vậy, lệ phí xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ thu theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Những trường hợp được miễn lệ phí gồm: người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Như vậy, tùy vào địa phương bạn đang sinh sống thì mức phí cấp giấy xác nhận độc thân có thể sẽ khác nhau. Mức phí này thông thường sẽ không quá cao và phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội ở từng địa phương.

Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 tháng kể từ ngày Cơ quan có thẩm quyền cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước. (Khoản 2 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP).

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận. Cụ thể:

 • Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ: họ tên; năm sinh; quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn; nơi dự định đăng ký kết hôn (Khoản 3 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP).
 • Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn thì trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu. (Khoản 4 Điều 12 Thông tư 04/2020/TT-BTP)

Dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân trọn gói.

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân của Luật Hùng Bách?

Dịch vụ huyên nghiệp.

Luật Hùng Bách là một trong những Văn phòng luật sư chuyên về hôn nhân hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư hôn nhân gia đình giỏi, uy tín và chuyên nghiệp, Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này. Trong đó có thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam. Khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Công ty Luật Hùng Bách sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo các văn bản cần thiết trong quá trình thực hiện thủ tục;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục với chi phí hợp lý;
 • Trực tiếp liên hệ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền để xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn cho khách hàng.

Thực hiện dịch vụ nhanh chóng.

Sử dụng dịch vụ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ hay nhận kết quả. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

Chi phí xin xác nhận hợp lý.

Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể, giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân đơn giản.

Dịch vụ xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục từ A đến Z. Bạn chỉ cần ủy quyền cho chúng tôi. Chúng tôi nhận ủy quyền liên hệ và làm việc trực tiếp với Tòa án và thay mặt bạn thực hiện toàn bộ thủ tục.

Bảo mật thông tin khách hàng.

Công ty Luật Hùng Bách cam kết mọi giấy tờ và những thông tin liên quan tới vụ việc của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối!

Thông tin liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách.

Nếu bạn nhu cầu sử dụng dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

​Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh, đại diện ở: TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Đà Nẵng; Hà Tĩnh; Nhật Bản; Đài Loan; Hàn Quốc;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân trọn gói”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

ĐT.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *