Bố giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi


Hiện nay khi ly hôn, ngoài vấn đề về quan hệ hôn nhân, tài sản chung cần giải quyết thì việc giành quyền nuôi con cũng được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là trường hợp tranh chấp con dưới 36 tháng tuổi. Vậy, khi ly hôn bố có thể giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không? Câu trả lời là có. Luật Hùng Bách sẽ làm rõ các vấn đề này qua bài viết: “Bố giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi”. Liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0983499828 để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể. 

Sau ly hôn ai được quyền nuôi con?

Khi ly hôn ai được quyền nuôi con? Thông thường vợ chồng sẽ thỏa thuận ai là người nuôi dưỡng con. Trường hợp vợ/chồng không thỏa thuận được,Tòa án sẽ xem xét giao quyền nuôi con cho cha hoặc mẹ. Nếu người đó đáp ứng các điều kiện đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con.

Bố giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi
Luật sư tư vấn, hỗ trợ giành quyền nuôi con khi ly hôn: 0983499828

Đối với con dưới 36 tháng tuổi.

 Theo quy định, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên giao cho mẹ nuôi dưỡng. Tuy nhiên, Tòa án cũng sẽ xem xét đến các yếu tố khác nếu trường hợp người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con. Hoặc cả hai vợ chồng có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Vậy nên không phải trường hợp nào con dưới 36 tháng tuổi đều do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Đối với con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi.

Sau khi ly hôn cha, mẹ đều có quyền ngang nhau trong việc trực tiếp nuôi dưỡng con. Trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được, Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố như điều kiện kinh tế, điều kiện trông nom giáo dục, đạo đức, lối sống, các mối quan hệ xung quanh,… làm căn cứ để giao cho bên nào nuôi dưỡng con. Những yếu tố này nhằm đảo bảo cho sự phát triển tốt nhất của con khi cha mẹ ly hôn. Trường hợp, vợ chồng có hai con thì có thể phân định vợ, chồng đều trực tiếp nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, nếu chứng minh được điều kiện của mình tốt hơn thì có thể giành quyền nuôi hai con .

Xem thê: Hướng dẫn cách giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Trong trường hợp này, ngoài việc xem xét về các điều kiện để đảm bảo quyền lợi tốt nhất dành cho con. Tòa án còn phải xem xét đến nguyện vọng của con làm căn cứ để xem xét giải quyết.

Căn cứ để bố giành quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ độ tuổi của con.

Độ tuổi của con là một trong những căn cứ để xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Con dưới 36 tháng tuổi, người vợ sẽ có được ưu tiên dành quyền nuôi con hơn. Con trên 07 tuổi nguyện vọng của con là một căn cứ để xác định.

Các điều kiện khác.

Khi xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con, Tòa sẽ luôn xét đến quyền lợi mọi mặt của con. Quyền lợi mọi của người con sẽ được xem xét trên các căn cứ sau:

Điều kiện kinh tế của cha, mẹ:

 • Thu nhập thực tế: Thu nhập này phải ổn định. Thông thường các bên có thể gửi bảng lương tại nơi đang làm việc, …. để chứng minh.
 • Công việc ổn định;
 • Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp).

Xem xét đến phẩm chất đạo đức của cha, mẹ:

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có phẩm chất đạo đức tốt. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau. Do vậy, trong quá trình giải quyết, Thẩm phán cần thu thập, xác minh về hoàn cảnh; nhân thân của người cha, mẹ tại địa phương từ trước đến nay có hành vi vi phạm pháp luật nào không. Đặc biệt, nếu chứng minh được một bên có lỗi dẫn đến ly hôn sẽ  là căn cứ để Tòa xem xét.

Điều kiện sức khỏe của cha, mẹ:

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có sức khỏe đảm bảo cho việc chăm sóc, giáo dục con. Vì vậy, đây cũng là một trong các căn cứ để Tòa xem xét. Nếu người vợ hoặc người chồng rơi vào trường hợp bệnh tật, đi lại khó khăn,… thì khả năng được nuôi con rất khó khăn.

Điều kiện môi trường sống:

Điều kiện sống cũng là một căn cứ xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Bởi môi trường sống sẽ liên quan đến sự phát triển nhân cách của đứa trẻ. Sống trong một môi trường có giáo dục, gần người thân, sẽ giúp đứa trẻ phát triển lành mạnh.

Quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn.

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con.

 • Sau ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên; con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự; hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi người đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được, Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Xem thêm: Ly hôn: cha muốn giành quyền nuôi con thì làm thế nào?

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi dưỡng con được pháp luật quy định như sau:

 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
 • Người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Yêu cầu người không trực tiếp nuôi con tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Khi nào bố được giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn?

Thứ nhất: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về người sẽ trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con thì quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn sẽ theo thỏa thuận của vợ chồng.

Thứ hai: Trường hợp vợ chồng đều muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn thì vợ/chồng yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, nếu người chồng chứng minh được vợ không đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người chồng. cụ thể như sau:

 • Chứng minh người mẹ không có điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng:

Người mẹ không có việc làm ổn định, không có thu nhập, nhiều khoản nợ riêng, không có chỗ ở ổn định. Ngoài ra còn xét đến yếu tố bỏ bê con cái, không có thời gian nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

 • Người mẹ bị mất năng lực hành vi dân sự, mất tích, có dấu hiệu mắc các bệnh về tâm thần, mắc các bệnh hiểm nghèo, nan y, sức khỏe yếu cần phải điều trị mà không thể chăm sóc con được.
 • Người mẹ bị tước quyền nuôi con:

Bị kết án về tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trẻ, phá tán tài sản của con, có lối sống đồi trụy, xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, đạo đức xã hội.

 • Đồng thời, người bố chứng minh mình có khả năng đáp ứng cho con về điều kiện vật chất, tinh thần.

Xem thêm: Mẹ không được nuôi con trong trường hợp nào?

Bố không có việc làm ổn định có được giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi không?

Bố khi muốn giành quyền nuôi con cần đảm bảo lợi ích của con. Các điều kiện cần có để nuôi con bao gồm:

Thứ nhất: Điều kiện về vật chất để giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi.

Để nuôi con cần phải có điều kiện về chỗ ở ổn định. Ví dụ: Có nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp; có nhà ở của bố mẹ ruột cho ở nhờ; hoặc có hợp đồng thuê nhà dài hạn. Ngoài ra, chỗ ở của bố có đầy đủ các dịch vụ an sinh xã hội như trường học, y tế, khu vui chơi, … là một lợi thế.

Bên cạnh chỗ ở, để giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, bố cần có điều kiện về kinh tế. Ví dụ: có công việc ổn định thể hiện qua hợp đồng lao động, bảng lương; có công việc, lao động tự do nhưng tạo thu nhập đảm bảo quyền lợi cho con; có tài sản, tiền tiết kiệm; …

Xem thêm: Thu nhập bao nhiêu thì được giành quyền nuôi con?

Thứ hai: Điều kiện về tinh thần để giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. 

Bố giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi cần phải có điều kiện về thời gian chăm sóc con, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc chứng minh thời gian trông nom, chăm sóc con có thể được thể hiện qua hợp đồng lao động; hoặc thực tế quá trình nuôi con từ trước đến khi ly hôn. Ngoài ra, bố cần có điều kiện về sức khỏe đảm bảo được việc chăm sóc con tốt nhất.

Như vậy nếu bố không có việc làm ổn định nhưng chứng minh được có thu nhập bảo đảm được quyền lợi tốt nhất cho con thì vẫn có thể được xem xét giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi.

Tranh chấp quyền nuôi con – Liên hệ: 0983.499.828

Bố không có nơi ở ổn định có giành được quyền nuôi con dưới 3 tuổi không?

Theo quy định tại điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc ai sẽ người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Để giành được quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, chồng phải đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của con. Điều kiện để ly hôn giành quyền nuôi con:

 • Điều kiện về vật chất: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con.
 • Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của cha.
 • Chồng phải chứng minh được vợ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con. Vợ không có việc làm ổn định và môi trường sống không đảm bảo để con phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất của con.

Như vậy bố muốn nuôi con dưới 3 tuổi cần phải có chỗ ở đáp ứng được nhu cầu tối thiếu.(chỗ ăn, ở, học hành)

Con dưới 3 tuổi bố muốn nuôi con – Liên hệ: 0983.499.828

Bố muốn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi cần chuẩn bị những gì?

Cần thu thập hồ sơ, tài liệu để chứng minh bên vợ không đủ điều kiện nuôi con như sau:

 • Chứng cứ chứng minh bên vợ không đủ điều kiện về sức khỏe. (Hồ sơ bệnh án, phiếu khám, chữa bệnh tại bệnh viện nơi vợ bạn thăm khám);
 • Chứng cứ chứng minh việc người mẹ không quan tâm, chăm sóc con. (Xác nhận của tổ dân phố, khu vực về việc nuôi con).

Ngoài ra, một số chứng cứ khác có thể chứng minh bên còn lại không đảm bảo quyền lợi cho con như:

 • Chứng cứ chứng minh hành vi bạo lực gia đình;
 • Bản án, quyết định tuyên một người bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Chứng cứ chứng minh một bên có hành vi vi phạm pháp luật. Phạm các tội gây ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ em; …

Giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi – Liên hệ: 0983.499.828

Thủ tục Bố giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Trường hợp vợ chồng đã có thỏa thuận về con chung.

Trường hợp vợ chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Hai bên đã thỏa thuận khi ly hôn bố sẽ là người nuôi con, thủ tục thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Chuẩn bị hồ sơ trong đó Yêu cầu Tòa án công nhận sự thoả thuận của đương sự.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, đương sự tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Đối với những trường hợp người vợ hoặc người chồng sinh sống, làm việc tại nước ngoài thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Bước 3: Nộp tạm ứng án phí. Sau khi nhận đơn của đương sự, nếu hồ sơ hợp lệ Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí. Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự cấp quận/huyện. Nếu cơ quan giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh/thành phố. Sau đó, đương sự nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 4. Giải quyết yêu cầu: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Bước 5. Công nhận thuận tình ly hôn: Tòa án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con gồm những gì?

Trường hợp chưa thoả thuận được về con chung.

Trường hợp chưa thoả thuận về vấn đề nuôi con thì trình tự giải quyết như một vụ kiện thông thường. Tuy nhiên, một trong hai bên vợ hoặc chồng cần phải cần bị hồ sơ khởi kiện để yêu cầu giải quyết vấn đề nuôi con. Lúc này Toà án sẽ xem xét thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ, tiến hành hòa giải. Khi đủ điều kiện xử vụ án Tòa án mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Thẩm phán ra bản án ly hôn. Nếu không đồng ý với bản án của Tòa án thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Dịch vụ Luật sư giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi – Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách  cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chúng tôi tự tin cung cấp tới khách hàng những gói dịch vụ pháp lý với các tiêu chí:

 • Hỗ trợ tư vấn pháp luật ly hôn giành quyền nuôi con miễn phí.
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn, mẫu đơn ly hôn thuận tình của các tòa án.
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn.
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập chứng cứ, tài liệu ly hôn thuận tình. Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con.
 • Giải quyết tranh chấp nuôi con khi ly hôn, giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.
 • Tham gia tố tụng giải quyết ly hôn phân chia tài sản.
 • Hỗ trợ các thủ tục pháp lý khác.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Bố giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *