Hồ sơ ly hôn chia tài sản chung gồm những gì?


Khi ly hôn, ngoài việc giải quyết các vấn đề về quan điểm ly hôn, về quyền nuôi con cái thì chia tài sản chung trong hôn nhân cũng là một vấn đề hết sức phức tạp. Vậy đơn phương ly hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không, hồ sơ ly hôn mà muốn chia tài sản thì cần những giấy tờ gì, thủ tục như thế nào…là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách hoặc liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (có zalo).

Ly hôn đơn phương chia tài sản là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà người còn lại không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được về việc nuôi con hoặc không thống nhất được việc giải quyết về tài sản chung và nợ chung.

Cần phân biệt trường hợp ly hôn chia tài sản và ly hôn tranh chấp tài sản:

hồ sơ ly hôn chia tài sản
Liên hệ tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn chia tài sản: 0983.499.828 (có zalo)

Ly hôn chia tài sản.

Là trường hợp vợ chồng tự thỏa thuận về việc chia tài sản khi ly hôn, thống nhất được với nhau về các quan điểm về chia tài sản chung.

Nếu trước khi đăng ký kết hôn, vợ chồng cùng nhau lập một thỏa thuận về chế độ tài sản trong hôn nhân thì khi tiến hành ly hôn, việc chia tài sản của vợ chồng sẽ được áp dụng theo thỏa thuận đó. Trường hợp thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng các quy định tương ứng của pháp luật để chia.

Trường hợp trước khi đăng ký kết hôn, vợ chồng không lập bất kỳ một thỏa thuận nào về chế độ tài sản vợ chồng thì khi ly hôn vợ/chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản.

Ly hôn tranh chấp tài sản.

Là trường hợp vợ, chồng không thống nhất quan điểm về việc chia tài sản, yêu cầu Tòa án giải quyết, hoặc ly hôn đơn phương một bên yêu cầu chia tài sản. Trong trường hợp này, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc phân chia tài sản cho mình.

Xem thêm: Luật chia tài sản khi ly hôn

Hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản cần những giấy tờ gì?

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Mẹ tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại Toa án huyện Thanh Ba. Bố tôi ngoại tình, đã chuyển đi ở với nhân tình được 3 năm nay. Suốt 3 năm bỏ nhà đi, ông ấy không hề quan tâm đến cuộc sống của mẹ con tôi. Thời gian gần đây ông về nhà đòi bán xe cộ trong nhà đi để lấy tiền tiêu xài.

Tôi và các anh em đã hết lời khuyên bảo nhưng không có tác dụng. Bố tôi còn tuyên bố đang rao bán nhà đất là nơi mẹ con tôi đang sinh sống. Bán xong bố tôi sẽ chuyển đi hẳn không về quê nữa. Mẹ con tôi sống chết ra sao bố tôi không quan tâm. Mẹ tôi rất uất ức. Tài sản trong nhà là do mẹ tôi tự mình ngược xuôi làm lụng vất vả để mua. Nhà đất là do ông bà ngoại để lại cho bố mẹ tôi làm của hồi môn.

Do đó mẹ tôi chỉ đồng ý chia tài sản trong nhà. Còn nhà đất thì nhất quyết không chia. Nay mẹ tôi muốn chuẩn bị hồ sơ để ly hôn đơn phương chia tài sản. Nhưng vì không am hiểu pháp luật nên không biết cẩn chuẩn bị những gì? Mong Luật sư tư vấn giúp mẹ con tôi hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản. Xin cảm ơn Luật sư!

Ly hôn chia tài sản.

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, ngay cả khi ly hôn đơn phương, Tòa án luôn tôn trọng quyền tự nguyện thỏa thuận của hai vợ chồng về tài sản.

Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn không buộc phải công chứng, chứng thực. Do đó văn bản này hoàn toàn có giá trị pháp lý. Việc thực hiện văn bản này phụ thuộc vào thiện chí của các bên.

Khi thực hiện việc ly hôn đơn phương chia tài sản cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (Theo Mẫu số 23-DS);
 • Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của vợ, chồng;
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con chung;
 • Bản sao có công chứng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng.

Ly hôn tranh chấp tài sản.

Khi ly hôn mà vợ chồng không thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung vợ chồng, người yêu cầu sẽ làm đơn khởi kiện ly hôn, yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản. Hồ sơ ly hôn tranh chấp tài sản kèm theo đơn khởi kiện ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (Theo Mẫu số 23-DS).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của vợ, chồng;
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con chung;
 • Bản sao có công chứng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng.

Tình huống tư vấn ly hôn chia tài sản.

Kính chào luật sư! Tôi có vài câu hỏi mong Luật sư giải đáp giúp tôi như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2016 có đăng ký kết hôn tại UBND xã nơi thường trú. Sau nhiều mâu thuẫn không thể đi đến hòa giải, không tìm được tiếng nói chung. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy tôi có thể làm đơn phương ly hôn không? và hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị những gì? nếu chồng tôi không muốn chia tài sản chung thì phải làm sao ạ?

Luật sư tư vấn giải đáp.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ hỗ trợ tư vấn của công ty Luật Hùng Bách. Về câu hỏi của bạn, Luật sư tư vấn giải đáp như sau:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ly hôn là quyền của cá nhân (trừ trường hợp hạn chế quyền ly hôn), vậy nên khi hôn nhân không còn đạt được mục đích, đời sống chung không thể kéo dài thêm, bạn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương ngay cả khi chồng bạn không đồng ý ly hôn và yêu cầu chia tài sản.

Hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (Mẫu đơn phương ly hôn theo Mẫu số 23-DS)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của vợ, chồng;
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con chung;
 • Bản sao có công chứng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng.

Đơn ly hôn chia tài sản.

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và vợ hiện đang chuẩn bị thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án quận Ba Đình. Chúng tôi đã thống nhất được hết các vấn đề về con chung và tài sản chung. Theo đó con sẽ do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Vợ tôi có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con 04 triệu/01 tháng/01 con. Tài sản cũng được thỏa thuận chia hết.

Nhà đất đang ở sẽ thuộc quyền sử dụng, sở hữu của tôi. Vợ tôi nhận 8 tỷ tiền mặt cùng chiếc xe ô tô. Để đảm bảo sự tin tưởng cho các bên. Cũng như làm căn cứ để giải quyết tranh chấp nếu có sau này. Tôi và vợ nhất trí ghi nhận phần thỏa thuận này vào Quyết định ly hôn.

Nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên chúng tôi không biết phải viết đơn ly hôn chia tài sản như thế nào? Hình thức, nội dung đơn ly hôn ra sao? Các thông tin trong đơn phải để thế nào thì Tòa án mới tiếp nhận giải quyết? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn Luật sư ly hôn!

Luật sư tư vấn đơn ly hôn chia tài sản.

Về hình thức: Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, ly hôn đơn phương chia tài sản thuộc nhóm vụ án dân sự, vì vậy mẫu đơn sẽ được soạn theo Mẫu số 23-DS do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Về nội dung: cần đảm bảo được các nội dung sau:

 • Về thẩm quyền: ghi rõ Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết khởi kiện ly hôn chia tài sản. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào. Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.
 • Về thông tin nguyên đơn, bị đơn: Cần ghi rõ các thông tin sau: Họ và tên vợ, họ và tên chồng (ghi bằng chữ in hoa có dấu); Năm sinh của hai vợ chồng; CMND/CCCD/Hộ chiếu (ghi rõ nơi cấp, ngày cấp) của hai vợ chồng; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Nơi ở hiện tại của hai vợ chồng
 • Về quan hệ tình cảm: Trình bày rõ thời gian, địa điểm kết hôn và chung sống (như trong Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn) của hai vợ chồng; Thời gian bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân của mâu thuẫn, các phương pháp hòa giải mà cả hai đã áp dụng nhưng không thành.

Trong phần này, cần trình bày rõ các căn cứ để đơn phương ly hôn. Có thể là:

 • Vợ/chồng có hành vi bạo lực như: ngược đãi, hành hạ, thường xuyên đánh đập hoặc có hành vi khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau; đã được gia đình, cơ quan, tổ chức nhắc nhở nhiều lần; Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Vợ chồng không yêu thương và không còn quan tâm đến nhau nữa; Vợ/chồng không chung thủy với nhau, có quan hệ bất chính đã được vợ/chồng, người thân, cơ quan, tổ chức nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm.
 • Về con chung: Nếu chưa có con chung thì ghi vào mục này là chưa có; Nếu có con chung, ghi rõ thông tin của con bao gồm: có mấy con chung, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, hiện đang ở với ai; Trình bày rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, yêu cầu về cấp dưỡng (không yêu cầu hay mức thỏa thuận là bao nhiêu?) đối với từng con.
 • Về tài sản chung: Nếu không có tài sản chung thì ghi là: Vợ chồng không có tài sản chung; Nếu có tài sản chung: trường hợp vợ chồng đã tự thỏa thuận với nhau thì ghi rõ: Vợ chồng tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp vợ chồng không có thỏa thuận hoặc không thể đi đến thống nhất, nguyên đơn cần liệt kê các tài sản của vợ chồng (nguồn gốc, thời điểm xây dựng, trị giá tài sản).

 • Về nợ chung: Nếu vợ chồng không có nợ chung thì ghi: “Vợ chồng không vay nợ ai và cũng không ai vạy nợ nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”; Nếu vợ chồng có khoản nợ chung thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết các khoản nợ chung, thời gian vay, thời gian trả, người cho vay, người làm chứng, tài sản nợ, thỏa thuận đã xác lập, các giấy tờ liên quan. Nếu không thỏa thuận được với bên cho vay nợ thì Tòa án sẽ xem xét và xử lý.

Thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản?

Chào Luật sư ly hôn! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và chồng kết hôn cách đây 8 năm. Trong quá trình chung sống chúng tôi có tạo lập được khối tài sản chung. Một phần là do bố mẹ hai bên cho vợ chồng lấy vốn làm ăn. Phần còn lại là do hai vợ chồng tự phấn đấu gây dựng. Tôi rất trân trọng công sức đóng góp của chồng mình. Ngoài những tài sản được bố mẹ cho riêng ra tôi đồng ý chia đôi hết.

Tuy nhiên chồng tôi lại rất quá quắt. Anh ta yêu cầu được chia cả nhà đất bố mẹ cho riêng tôi. Tôi đã cố gắng giải thích, thượng lượng. Chồng tôi vẫn không thay đổi ý kiến. Chồng tôi nói rằng nếu không theo ý anh ta thì sẽ không đồng ý ly hôn. Không thể tiếp tục thương lượng được nữa nên tôi quyết định ly hôn đơn phương, yêu cầu chia tài sản.

Nhưng vì không am hiểu pháp luật nên tôi không biết thực hiện thủ tục như thế nào. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật tư tư vấn thủ tục ly hôn chia tài sản.

Chào bạn! Bạn có thể hướng dẫn sau về thủ tục đơn phương ly hôn chia tài sản:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản.

Nguyên đơn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản theo danh mục hồ sơ ly hôn chia tài sản nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản.

Nguyên đơn nộp hồ sơ đơn phương ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;

Theo quy định tại Điều 35, Điều 39 thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương chia tài sản.

Trường hợp nếu tài sản có bất động sản thì việc giải quyết ly hôn đơn phương chia tài sản của vợ chồng có thể do Tòa án nhân dân nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ đúng và đầy đủ, thẩm phán Tòa án được phân công giải quyết sẽ ra thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn quy định, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền và nộp Biên lai cho Tòa án. Án phí trong vụ án chia tài sản ly hôn được xác định theo giá trị tài sản quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải và giải quyết theo quy định.

Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải ly hôn và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau dù là ly hôn thuận tình hay đơn phương.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Toà án ra bản án ly hôn.

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Dịch vụ luật sư tranh chấp tài sản.

Vướng mắc trong hôn nhân thường là những vấn đề khó giải quyết như giành quyền nuôi con, chia tài sản, tranh chấp thừa kế…Có những khi vướng mắc này khiến khách hàng có thể mất ăn, mất ngủ hàng ngày. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần gọi điện qua tổng đài tư vấn trực tuyến số hotline ……………, bạn sẽ giải đáp được những trăn trở của mình. Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ luật sư cùng những chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ việc hôn nhân gia đình, tự tin có thể giải đáp các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương chia tài sản, Luật sư tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách hỗ trợ tư vấn như sau:

 • Hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và chứng cứ liên quan để nộp lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản theo mẫu chuẩn của Tòa án;
 • Soạn thảo bản tự khai của các đương sự, của con chung trên 7 tuổi (nếu có), bản tự khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (nếu có);
 • Soạn thảo các đơn kèm theo khi có yêu cầu: đơn đề nghị xét xử vắng mặt, đơn đề nghị lựa chọn Tòa án giải quyết, đơn từ chối hòa giải tiền tố tụng,…
 • Thu thập hồ sơ, tài liệu còn thiếu nhằm hoàn thiện hồ sơ ly hôn.
 • Tư vấn hướng dẫn khách hàng thủ tục ly hôn nhanh;
 • Tư vấn bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tại các cấp Tòa án và giải quyết tranh chấp có liên quan;
 • Tư vấn tài sản chung, tài sản riêng, tài sản có trước và sau thời kỳ hôn nhân;
 • Tư vấn các quyền lợi khi đưa ra yêu cầu ly hôn đơn phương chia tài sản;
 • Tư vấn các trường hợp bất lợi khi phân chia tài sản như đang mang thai, nuôi con nhỏ, ngoại tình…
 • Tư vấn về nợ chung, nợ riêng và trách nhiệm các khoản nợ của vợ chồng khi chia tài sản;
 • Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản vợ chồng nhanh, trọn gói hoặc theo nhu cầu của khách hàng;
 • Luật sư tham gia phiên tòa giải quyết tranh chấp tài sản chung khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn chia tài sản.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Hùng Bách về vấn đề Hồ sơ ly hôn, chia tài sản chung. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì có thể liên hệ tới Luật sư ly hôn theo các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *