Cách làm đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa ly hôn


Ly hôn vắng mặt vợ chồng là thủ tục pháp lý hiện nay dược thực hiện rất nhiều. Bởi vì khi ly hôn, vợ chồng có thể có những lý do đặc biệt không thể có mặt tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành thủ tục ly hôn. Vậy cách làm đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa ly hôn được thực hiện như thế nào? Nếu bạn đọc đang gặp khó khăn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên có thể liên hệ tới Công ty Luật Hùng Bách qua Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được giải đáp cụ thể.

Làm đơn xin vắng mặt tại phiên Tòa ly hôn có được không?

Ly hôn vắng mặt cả hai vợ chồng thì có giải quyết được không?

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình.

Theo điều 379 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ.

 • Nếu vợ chồng hòa giải thành thì đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn.
 • Nếu không hòa giải thành thì Tòa sẽ công nhận thuận tình khi có các điều kiện:
  • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung, chăm sóc nuôi dưỡng con…
  • Sự thỏa thuận bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Do đó nếu muôn hòa giải thì phải có sự có mặt của hai bên. Bởi vậy, nếu thuận tình ly hôn thì bắt buộc phải có mặt của cả hai người.

đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn
Cách làm đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa ly hôn – Liên hệ 0983.499.828 (Zalo)

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương.

Trường hợp đơn phương ly hôn, Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án của bạn nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“1. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có người đại diện hợp pháp tham gia phiên toà;”

Do đó, nếu không có điều kiện tham gia phiên tòa, thì một trong hai bên có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn.

Tuy nhiên, điều luật này chỉ cho phép tòa xử vắng mặt đương sự khi họ có đơn xin vắng mặt. Còn việc đương sự làm đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn từ đầu đến cuối trong quá trình giải quyết vụ án trước khi mở phiên tòa thì luật lại chưa quy định cụ thể. Mặt khác, đây là vụ án hôn nhân và gia đình, các bên phải tự giải quyết, chứ không thể ủy quyền cho ai giải quyết thay các vấn đề liên quan đến nhân thân như ly hôn.

Vì vậy, khi mà ly hôn vắng mặt cả hai vợ chồng thì tòa không được mở phiên xử mà phải ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Luật sư tư vấn ly hôn không lên Tòa – 0983.499.828 (Zalo)

Ly hôn vắng mặt bị đơn thì tòa có xử không?

Tình huống ly hôn làm đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn.

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách! Hiện nay tôi đang đơn phương nộp đơn ly hôn với chồng ra tòa. Chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Mặc dù Tòa án đã mời nhiều lần nhưng chồng tôi vẫn cố tình vắng mặt, không đến tòa để tham dự hòa giải. Tôi và chồng tôi ly thân đã lâu, hiện cả hai đều không còn liên lạc gì với đối phương. Tôi cũng đã cố gắng liên lạc với chồng để báo với anh ta về việc ly hôn nhưng đều không được.

Giữa hai vợ chồng tôi không có tài sản chung và con chung. Hiện tại tôi chỉ muốn ly hôn thật nhanh để ổn định cuộc sống mới. Vậy xin hỏi luật sư, với trường hợp này của tôi thì tòa án có giải quyết không? Xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn ly hôn vắng mặt.

Theo khoản 1 Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.”

Về những vụ án dân sự  không tiến hành hòa giải được, khoản 1 Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy đinh gồm vụ án:

“1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.”

Đối chiếu quy định trên, do chồng bạn cố tình trốn tránh việc ly hôn, không chịu tham gia các phiên hòa giải của tòa; Tòa án sẽ tiến hành tống đạt giấy triệu tập và các văn bản tố tụng theo quy định cho chồng bạn. Nếu chồng bạn vẫn tiếp tục vắng mặt lần thứ hai thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn. Thủ tục ly hôn vắng mặt vẫn sẽ được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư giải quyết ly hôn xét xử vắng mặt – 0983.499.828 (Zalo)

Ly hôn nguyên đơn vắng mặt Tòa án có giải quyết được không?

Trường hợp nguyên đơn vắng mặt lần một.

Trong trường hợp tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Như vậy, nếu nguyên đơn trong vụ án ly hôn vắng mặt lần đầu thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Trong trường hợp có đơn đề nghị xin xét xử vắng mặt ly hôn thì việc giải quyết vụ án vẫn tiến hành bình thường.

Trường hợp nguyên đơn vắng mặt lần hai.

Khi Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai thì đương sự hoặc người đại diện hợp pháp, người bào chữa của họ phải có mặt tại phiên toà, trừ trường hợp họ có đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn. Nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa.

Nếu không thuộc trường hợp trên, nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn.

Tuy nhiên, nguyên đơn vẫn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật.

Mẫu đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn.

Để tránh việc sử dụng mẫu đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn không đúng hoặc nội dung đơn thiếu dẫn đến phải sửa đổi bổ sung gây mất thời gian. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0983.499.828 (Zalo) để được cung cấp mẫu đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn của Tòa án có thẩm quyền.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(về việc yêu cầu ly hôn vắng mặt)

Kính gửi:  Tòa án nhân dân …………………………..………………………..

Tôi là: ………………………………………………………………………………………………………………………..………….

Sinh ngày ………. tháng ………….. năm ……………………………………………………………………………….……….…

CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu số:… ……..… do….. cấp ngày ………………………………………………….………

Hộ khẩu thường trú tại: …………………………………………….….…………………………………………………….………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………………………………..…………………..…..

Tôi là …….…… trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là ….…và bị đơn là ……………………………………………….…..

Hiện nay, do tôi ………………………………………………………………………………………………………………………..

nên không thể tham gia phiên tòa xét xử được.

Ngoài ra, dưới đây tôi xin trình bày yêu cầu của mình các nội dung sau:

 1. Về quan hệ hôn nhân: ……………………………………………………………………………………………………….
 2. Về con chung: ……………………………………………………………………………………………..………………….
 3. Về công nợ chung: ……………………………………….…………………………………………………………………..

Vì lý do nêu trên, tôi kính mong quý Tòa chấp thuận sự vắng mặt của tôi trong quá trình giải quyết ly hôn với chồng/vợ tôi là …………………………………………………………………………………………………………………………..…..

Tôi xin cam kết những nội dung đã trình bày trong đơn này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                          Người làm đơn

                                                                          (Ký, ghi rõ họ tên)

Thủ tục giải quyết ly hôn khi vắng mặt vợ hoặc chồng.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt.

Các giấy tờ cơ bản để thực hiện thủ tục ly hôn.

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc trích lục);
 • giấy xác nhận cư trú của hai vợ chồng;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu…(bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con chung (bản sao);

Các giấy tờ để giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt.

 • Đơn ly hôn (trong đó có thể hiện nội dung đề nghị giải quyết vắng mặt);
 • Các văn bản của người vắng mặt thể hiện quan điểm về vấn đề ly hôn; phân chia quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con; phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn;
 • Văn bản ủy quyền;…

Trên đây là các giấy tờ cơ bản để thực hiện thủ tục xin xét xử vắng mặt tại phiên Tòa ly hôn. Tuy nhiên với mỗi vụ việc khác nhau lại có cách giải quyết khác nhau. Nếu cần tư vấn riêng về hồ sơ, vụ việc ly hôn của mình, bạn đọc có thể liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn theo số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn làm đơn xin xét xử vắng mặt ly hôn một cách nhanh chóng.

Nộp hồ sơ ly hôn vắng mặt.

Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Theo quy định tại Điều 35 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, một bên vợ (chồng) sẽ nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên chồng (vợ) còn lại cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp, nếu bên vợ (chồng) yêu cầu ly hôn không xác định được nơi cư trú, làm việc của bên chồng (vợ) còn lại thì bên vợ (chồng) yêu cầu ly hôn có thể yêu cầu Tòa án nơi bên chồng (vợ) cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết.

Phương thức gửi hồ sơ ly hôn.

Bên chồng (vợ) yêu cầu giải quyết ly hôn có thể chọn một trong các phương thức gửi hồ sơ ly hôn dưới đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đơn theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Tòa án xem xét và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận được hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn. Trường hợp hồ sơ ly hôn không hợp lệ, Tòa án phải thông báo bằng văn bản yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ, tài liệu. Trường hợp hồ sơ ly hôn hợp lệ Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý vụ án.

Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành các bước hòa giải. Nếu bị đơn cố tình vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hòa giải thành theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Khi đó, Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Bạn muốn ly hôn không có mặt tại Tòa án – Liên hệ 0983.499.828 (Zalo) 

Hòa giải và chuẩn bị xét xử.

Theo quy định tại điều 10 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và điều 52 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Pháp luật khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Không ít trường hợp vợ chồng đạt được thỏa thuận hòa giải với nhau ở giai đoạn này, giảm tải khối lượng công việc cho Tòa án.

Khi bước vào giai đoạn tố tụng, trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án. Toà án cũng sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho các bên. Nếu bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ hòa giải đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn không tiến hành hòa giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng Dân sự).

Như vậy, hòa giải ly hôn được hiểu là việc thẩm phán sẽ đóng vai trò trung gian, giúp hai bên tranh chấp ngồi lại với nhau để cùng giải quyết vấn đề ly hôn. Thẩm phán sẽ phân tích, đưa ra quan điểm dựa trên quy định pháp luật để vợ chồng có thể cùng nhau thỏa thuận, thống nhất được những điểm còn mâu thuẫn.

Đưa vụ án ra xét xử.

Khi hoà giải không thành thì Tòa án sẽ đưa ra xét xử hoặc dựa vào quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, để được giải quyết đơn phương ly hôn, một thì phải thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình;
 • Một bên có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng;
 • Đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;
 • Toà án tuyên bố một bên mất tích

Về tài sản chung: nguyên tắc phân chia tài sản được giải quyết theo điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 sẽ phải ưu tiên thỏa thuận giữa hai vợ chồng, còn nếu không đạt thỏa thuận giữa các bên thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật về tài sản chung và tài sản riêng

Về con chung: nguyên tắc tranh chấp về quyền nuôi con sẽ được quy định tại điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, trước hết sẽ phải phụ thuộc vào sự thoả thuận của vợ chồng. Trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án xem xét các điều kiện để đảm bảo về điều kiện nuôi dưỡng, điều kiện phát triển toàn diện,…từ hai bên để xác định bên nào đáp ứng đủ cho cuộc sống của con.

Luật sư giải quyết ly hôn không lên Tòa – 0983.499.828 (Zalo)

Ra bản án ra ly hôn.

Sau khi giải quyết các vấn đề tranh chấp về tài sản, con cái,…. Tòa án sẽ ra quyết định, bản án sơ thẩm về ly hôn. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp và các cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định pháp luật. Trường hợp đương sự không đồng ý với phán quyết của Tòa án có thể kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Luật sư giải quyết ly hôn vắng mặt.

Luật Hùng Bách là đơn vị Luật sư ly hôn, cung cấp dịch vụ ly hôn trên phạm vi cả nước. Dịch vụ ly hôn vắng mặt trọn gói sẽ hỗ trợ khách hàng các công việc gồm:

 • Hỗ trợ giải quyết thủ tục khi ly hôn vắng mặt một cách nhanh chóng nhất;
 • Tư vấn, xác định trường hợp có thể thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt theo quy định pháp luật;
 • Tư vấn, lên phương án giải quyết ly hôn vắng mặt phù hợp với từng vụ việc cụ thể;
 • Cung cấp mẫu đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt;
 • Soạn thảo đơn ly hôn vắng mặt theo đúng quy định pháp luật;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ trong các trường hợp ly hôn thiếu giấy tờ; ly hôn một bên giấu giấy tờ, không hợp tác…. Mà khách hàng không thể tự mình thu thập;
 • Tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn; Tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi giành quyền nuôi con tại Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn; Tranh chấp tài sản khi ly hôn;

Ngoài các phương án hỗ trợ như trên. Dịch vụ Luật sư ly hôn còn hỗ trợ giải quyết vụ việc nhanh chóng, bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ án: ly hôn đơn phương tranh chấp quyền nuôi con; ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản; ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ;… Để kết nối với dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương vắng mặt một bên, các bạn liên hệ theo số 0983.499.828 (Zalo).

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là các các nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách liên quan đến “Cách làm đơn xin xét xử vắng mặt tại Tòa án”. Trường hợp gặp phải khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt. Các bạn liên hệ theo số 0983.499.828 (Zalo) để nhận được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, trực tiếp.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *