Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn được không?


Hiện nay, nhiều người muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhưng không muốn hoặc không thể có mặt nhiều lần làm việc tại Tòa án. Vì lý do đó, Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề ly hôn đơn phương vắng mặt như: Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn được không? Làm cách nào để ly hôn đơn phương vắng mặt?… Toàn bộ vướng mắc liên quan đến vấn đề này chúng tôi sẽ giải đáp thông qua bài viết sau. Trường hợp bạn đọc còn vướng mắc về thủ tục liên quan hoặc có nhu cầu trao đổi trực tiếp có thể liên hệ theo hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hướng dẫn cụ thể.

Ly hôn đơn phương vắng mặt là gì?

Để nắm được nội dung về ly hôn đơn phương vắng mặt chúng ta cần làm rõ những vấn đề sau:

Ly hôn đơn phương là việc ít nhất một bên trong quan hệ hôn nhân (có thể là vợ hoặc chồng) yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án của Tòa án có thẩm quyền. Trong đó, các vấn đề yêu cầu giải quyết sẽ bao gồm:

 • vấn đề ly hôn;
 • vấn đề quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con sau ly hôn;
 • vấn đề tranh chấp tài sản chung vợ chồng.

Các vấn đề nói trên hai bên có thể tự thống nhất thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ghi nhận vào bản án, còn lại không tự thỏa thuận được Tòa án sẽ giải quyết theo yêu cầu của các bên và phân chia theo quy định pháp luật.

Ví dụ:

Anh Nguyễn Hoàng T có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội giải quyết ly hôn đơn phương với chị Hoàng Thị N. Trong đó, anh T đề nghị Tòa án cho anh ly hôn với chị N. Hai vợ chồng thống nhất nếu ly hôn mỗi người sẽ nuôi một con, không yêu cầu cấp dưỡng. Tài sản chung và nợ chung không có nên không yêu cầu Tòa giải quyết.

Đối với yêu cầu ly hôn. Tòa án căn cứ vào bằng chứng các bên cung cấp để xem xét cho phép hoặc không cho phép chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nếu ly hôn, hai vợ chồng đã thống nhất được quan điểm về vấn đề con cái, tài sản như trên thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận của các bên.

Sự vắng mặt trong thủ tục ly hôn đơn phương có thể hiểu là việc đương sự không tham gia làm việc tại Tòa án trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Các đương sự trong vụ án ly hôn gồm:

 • Nguyên đơn (người làm đơn ly hôn);
 • Bị đơn (bên còn lại trong quan hệ hôn nhân);
 • Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Là người không khởi kiện, không bị kiện nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ. Ví dụ: Chủ nợ.

Như vậy, ly hôn đơn phương vắng mặt là việc đương sự không đến Tòa án làm việc theo đúng lịch để giải quyết các vấn để liên quan trong vụ án ly hôn, tùy thuộc vào từng đối tượng, từng giai đoạn của quá trình ly hôn đơn phương mà Tòa án sẽ xem xét sự vắng mặt này có phù hợp với quy định pháp luật hay không.

Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn
 Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn: 0983.499.828 (Zalo)

Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn được không?

Theo quy định của pháp luật. Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn có thể được thực hiện trong một số trường hợp nhất định và phải thông qua những thủ tục tố tụng chặt chẽ, nếu thực hiện không đúng có thể dẫn đến những hệ quả như:

Hoãn phiên làm việc.

Điều này gây kéo dài thời gian giải quyết thủ tục. Khoản 1 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt”.

Thời gian một phiên tòa sơ thẩm bị hoãn tối đa là 01 tháng. Nếu nguyên đơn liên tục vắng mặt trong các phiên làm việc lần đầu mà không có văn bản yêu cầu giải quyết vắng mặt thì vụ việc có thể bị kéo dài hơn nhiều tháng (chưa kể đến sự vắng mặt của bị đơn trong quá trình giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt). Thông thường, nguyên đơn đều có nhu cầu giải quyết nhanh chóng. Nếu Nguyên đơn vắng mặt mà không có lý do sẽ gây ảnh hưởng đến chính quyền lợi của nguyên đơn.

Xem thêm :Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

Đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn.

Điểm a Khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định này, nếu nguyên đơn không có mặt theo đúng lịch triệu tập lần hai và cũng không có văn bản đề nghị xét xử vắng mặt thì vụ án sẽ bị đình chỉ, hiểu một cách đơn giản đình chỉ giải quyết vụ án là việc Tòa án sẽ dừng mọi hoạt động tố tụng, trả lại hồ sơ cho người khởi kiện.

Như vậy, nguyên đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương trong một số trường hợp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết thủ tục tại Tòa án, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc không thể thực hiện thủ thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn. Các bạn vẫn có thể vắng mặt nếu nắm bắt và tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn sẽ được chúng tôi phân tích kỹ trong phần tiếp theo.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn.

Như đã phân tích trong bài viết. Nếu nguyên đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương nhưng không nắm rõ quy định pháp luật và không thực hiện đúng thủ tục sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết vụ án. Do đó, khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn, các bạn cần lưu ý và thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt các bạn cần chuẩn bị đơn ly hôn theo đúng mẫu và có đầy đủ nội dung của một đơn khởi kiện. Đồng thời, bổ sung hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt kèm theo đơn ly hôn gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu của hai vợ chồng (Bản chứng thực);
 • Đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản trích lục);
 • Giấy xác nhận cư trú của hai vợ chồng (Bản chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con chung (Bản sao);
 • Giấy tờ về tài sản chung vợ chồng nếu có tranh chấp;

Trường hợp bị đơn đang sinh sống, làm việc khác địa chỉ theo đăng ký hộ khẩu. Người làm thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt cần bổ sung giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bị đơn.

Bước 2. Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Hiện nay, có hai cách thức chủ yếu để nộp hồ sơ ly hôn đơn phương:

 • Nộp trực tiếp;
 • Nộp qua đường bưu điện.

Để phù hợp với mục đích của thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt, các bạn có thể lựa chọn hình thức gửi hồ sơ bằng đường bưu điện, khi lựa chọn gửi hồ sơ theo cách này bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và một đơn khởi kiện đầy đủ nội dung theo quy định để tránh trường hợp hồ sơ bị sửa đổi, bổ sung.

Cùng với đó, hóa đơn của đơn vị chuyển phát, đơn vị bưu điện nên được giữ lại để có căn cứ khiếu nại trong trường hợp hồ sơ bị chậm giải quyết. Nếu chưa nắm rõ mình cần phải nộp đơn ly hôn ở đâu bạn đọc có thể tham khảo bài viết Nộp đơn ly hôn ở đâu? để biết thêm chi tiết.

Bước 3. Thụ lý vụ án.

Thụ lý vụ án là thủ tục đánh dấu thời điểm hồ sơ của bạn được Tòa án chính thức giải quyết. Để hồ sơ ly hôn đơn phương được thụ lý, bạn cần đầy đủ giấy tờ và đơn ly hôn cần trình bày đúng nội dung, tuân thủ hình thức của đơn khởi kiện theo quy định. Bên cạnh đó, người làm đơn phải thực hiện nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí cho cơ quan thi hành án dân sự và gửi lại biên lai thu tiền cho Tòa án để chứng minh.

Thủ tục nộp tạm ứng án phí là bắt buộc và hiện nay chưa được thực hiện dưới hình thức nộp tiền trực tuyến, do đó nếu muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt trong giai đoạn này các bạn có thể làm thủ tục ủy quyền cho người thân nộp tiền hoặc liên hệ dịch vụ ly hôn đơn phương vắng mặt để vụ việc được giải quyết nhanh chóng và không phải đi lại nhiều lần.

Bước 4. Thực hiện thủ tục để ly hôn đơn phương vắng mặt trong các phiên làm việc tại Tòa án.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án sẽ tiến hành triệu tập các bên làm việc trực tiếp. Thủ tục này nhằm xác minh, làm rõ các tình tiết của vụ việc. Tòa án có thể yêu cầu các bên cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Các phiên làm việc tại Tòa án sẽ bao gồm: Lấy lời khai; Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ; Phiên họp hòa giải; Phiên xét xử. Tùy thuộc từng tình huống mà những buổi làm việc có thể được tổ chức một hoặc nhiều lần. Pháp luật cũng không giới hạn số buổi các bên làm việc tại Tòa nên thực tế thời gian này có thể phát sinh nhiều lần.

Ví dụ:

Chị Hoàng Thị H nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến Tòa án huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội. Chị yêu cầu giải quyết ly hôn với chồng là anh Nguyễn Tiến T. Sau khi hồ sơ được Tòa án thụ lý, chị đã có mặt tại Tòa để lấy lời khai. Tiếp đó chị tham gia buổi hòa giải vào ngày 05/10/2020 nhưng chồng chị không có mặt.

Theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Việc anh T vắng mặt lần đầu tại buổi làm việc sẽ khiến Tòa án phải hoãn và mở lại. Tại phiên hòa giải lần 2, anh T có mặt và trình bày quan điểm không muốn ly hôn. Nếu ly hôn anh đề nghị Tòa án giải quyết luôn phần tài sản chung, nợ chung vợ chồng gồm:

 • Căn nhà và đất tại địa chỉ xã M, huyện Phúc Thọ (hiện đang thế chấp tại ngân hàng).
 • Khoản nợ 300 triệu đồng.

Theo đó, Tòa án sẽ đưa ngân hàng vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Giải đáp tình huống:

Theo tình huống này thì ngoài hai bên vợ, chồng còn có ngân hàng tham gia vụ án vào vụ án ly hôn, việc vắng mặt của các bên đều có thể dẫn đến việc hoãn, mở lại phiên làm việc gây mất thời gian. Bên cạnh đó, các vụ án có tranh chấp tài sản dài thời gian giải quyết rất dài.

Nguyên đơn có thể vắng mặt khi nào?

Như vậy, việc vắng mặt của bị đơn hay vắng mặt người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là điều nguyên đơn không thể kiểm soát được. Nhưng về phía mình, người làm đơn có thể ly hôn đơn phương vắng mặt tại các phiên làm việc tại Tòa án khi:

Vắng mặt không cần làm văn bản.

Nguyên đơn có thể vắng mặt tại phiên làm việc lần thứ nhất. Điều này không được khuyến khích thực hiện vì sự vắng mặt này vẫn ảnh hưởng tới quá trình tố tụng của Tòa án (hoãn buổi làm việc).

Có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Về mặt quy định, đây là quyền của đương sự tham gia vụ án ly hôn đơn phương, khi có đơn yêu cầu giải quyết ly hôn vắng mặt, phiên làm việc vẫn được mở mà không cần sự có mặt của nguyên đơn. Tuy nhiên, thực tiễn không phải Tòa án nào cũng chấp nhận đề nghị này mà vẫn yêu cầu các bên có mặt trực tiếp để làm việc.

Cử người đại diện, Luật sư tham gia giải quyết ly hôn đơn phương.

Khi đó, nguyên đơn vừa có thể giảm bớt số lần làm việc tại Tòa, vừa có người bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Mặt khác, các bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương vắng mặt để đẩy nhanh thời gian giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Trường hợp cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương có tranh chấp về quyền nuôi con, quyền tài sản mà không có điều kiện trực tiếp làm việc tại Tòa án nhiều lần, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (Zalo) để Luật sư ly hôn hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì Tòa gọi?

Các lưu ý khi ly hôn đơn phương vắng mặt.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, nhiều người muốn giải quyết vắng mặt nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào để ly hôn đơn phương vắng mặt, hoặc cũng có trường hợp đã biết cách vắng mặt nhưng chưa nắm rõ cần phải làm đơn thế nào, trình bày ra sao hoặc thực hiện các công việc gì để đề nghị Tòa án cho phép vắng mặt mà không gây ảnh hưởng đến vụ án. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra các lưu ý khi ly hôn đơn phương vắng mặt như sau:

Vắng mặt bằng cách ủy quyền cho người khác thực hiện công việc.

Nội dung ủy quyền ly hôn ở đây chỉ có thể liên quan tới thủ tục: Thay mặt nộp; nhận hồ sơ tài liệu; hoặc tiền tạm ứng án phí. Người nhận ủy quyền cần chứng minh được tư cách của mình. Những người được nhờ để thay mặt người làm đơn thực hiện một số công việc tại Tòa án cần xuất trình các giấy tờ nhân thân của mình và giấy tờ chứng minh mình được nhận ủy quyền. Ví dụ: Người làm đơn cần xuất trình CMND để xác định danh tính, văn bản ủy quyền hợp lệ.

Cụ thể, các bên cần lập giấy ủy quyền và phải được công chứng, chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc văn phòng công chứng, chỉ khi có giấy tờ ủy quyền, cơ quan Nhà nước mới chấp nhận việc một người thay mặt người làm đơn thực hiện một số công việc trong thủ tục ly hôn.

Vắng mặt bằng cách gửi văn bản đề nghị đến Tòa án.

Việc vắng mặt tại Tòa án cần được gửi văn bản đến Tòa án. Văn bản cần nêu được các nội dung cụ thể gồm: Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương vắng mặt; Thời gian, địa điểm lập; Thông tin nhân thân và thông tin liên hệ của người làm đơn; Căn cứ, lý do và đề nghị đối với việc vắng mặt trong các phiên làm việc tại Tòa án.

Các giấy tờ nói trên có thể được xuất trình trực tiếp khi làm việc tại Tòa án (đối với văn bản ủy quyền) hoặc được gửi đến Tòa án qua đường bưu điện, khi nộp các bạn cần kèm theo những tài liệu liên quan như giấy tờ về nhân thân hoặc tài liệu chứng minh lý do vắng mặt. Bên cạnh đó, người thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt cũng cần lưu ý thời điểm nộp văn bản đến Tòa án trước khi diễn ra buổi làm việc mình muốn vắng mặt, điều này giúp Tòa án có thời gian xem xét, thông báo bằng văn bản đến các bên liên quan.

Xem thêm: ly hôn đơn phương có nhanh được không?

Dịch vụ ly hôn đơn phương vắng mặt nhanh.

Ly hôn đơn phương một cách nhanh chóng, ít phải đi lại nhiều lần là mong muốn chung của hầu hết nguyên đơn trong vụ án ly hôn, nhưng do chưa nắm bắt được kỹ quy định pháp luật, không có kỹ năng giải quyết các vụ việc tại Tòa án nên nhiều người còn lúng túng khi thực hiện thủ tục này.

Các lý do dẫn đến nguyên đơn muốn ly hôn đơn phương vắng mặt.

 • Quá trình giải quyết ly hôn đơn phương diễn ra trong thời gian dài. Tòa án sẽ triệu tập các bên làm việc nhiều lần. Do đó, không phải ai cũng sắp xếp được công việc, thời gian cá nhân để làm việc tại Tòa án.
 • Nguyên đơn hiện đang sinh sống, cư trú xa Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Nguyên đơn không muốn gặp mặt trực tiếp bị đơn nhiều lần tại Tòa án.

Dịch vụ ly hôn đơn phương vắng mặt.

 • Luật sư tư vấn thủ tục giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt tại Tòa án;
 • Luật sư soạn thảo đơn ly hôn vắng mặt một bên;
 • Luật sư tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt.
 • Hỗ trợ, thu thập hồ sơ thiếu cho khách hàng.
 • Tham gia tố tụng, thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt;
 • Cử người nhận ủy quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Hỗ trợ giải quyết nhanh chóng giúp khách hàng hạn chế số lần làm việc trực tiếp tại Tòa án.

Ngoài các phương án hỗ trợ như trên. Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách còn hỗ trợ giải quyết vụ việc nhanh chóng, bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các vụ án ly hôn khó như: ly hôn đơn phương tranh chấp quyền nuôi con; ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản; ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ; ly hôn với người nước ngoài vắng mặt một bên; … Để kết nối với dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương các bạn liên hệ theo số 0983.499.828 (Zalo).

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Đà Nẵng; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là các các nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách liên quan đến “Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn được không?”. Trường hợp gặp phải khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt. Bạn đọc liên hệ theo số 0983.499.828 (Zalo) hoặc địa chỉ email Luathungbach@gmail.com để nhận được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng, trực tiếp.

Trân trọng!

TA.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *