Chồng không chia tài sản theo thỏa thuận


Làm thế nào khi chồng không chia tài sản theo thỏa thuận? Cách chia tài sản theo thỏa thuận như thế nào?… Đây là những câu hỏi mà Công ty Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được khi tham gia tư vấn ly hôn cho khách hàng. Từ kinh nghiệm thực tiễn và quy định pháp luật hiện hành. Chúng tôi xin giải đáp nội dung liên quan đến chủ đề chồng không chịu chia tài sản theo thỏa thuận phải làm thế nào? Mọi thắc mắc, nhu cầu Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn được tiếp nhận qua số 0983.499.828 (Zalo).

Tài sản chung của vợ chồng là gì?

Kính chào luật sư! Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2016 có đăng ký kết hôn tại UBND xã nơi thường trú. Sau nhiều năm mâu thuẫn không thể đi đến hòa giải, không tìm được tiếng nói chung. Nay tôi muốn ly hôn, ban đầu chồng tôi cũng đồng ý ly hôn, nhưng khi tôi đưa đơn ly hôn cho anh ta ký thì anh ta lại thay đổi ý định.

Sau nhiều lần thuyết phục nhưng chồng tôi vẫn kiên quyết không đồng thuận ly hôn. Tôi đã làm đơn ly hôn đơn phương có tranh chấp tài sản, tuy nhiên do không am hiểu pháp luật nên tôi không biết tài sản chung được quy định thế nào? Vì có những tài sản là tôi mua bằng tiền riêng của mình sau khi kết hôn nên tôi không muốn chia. Kính mong luật sư giải đáp.

chồng không chia tài sản theo thỏa thuận
Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng.

Quy định về tài sản chung vợ chồng.

Căn cứ theo khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Tài sản chung của vợ, chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng; thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng; được tặng cho riêng; có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về tài sản chung của vợ chồng có thể liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn chia tài sản – 0983.499.828 (ZALO)

Xem thêm: Tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Theo Luật hôn nhân và gia đình thì vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp tài sản vợ chồng khi ly hôn trong trường hợp chế độ tài sản vợ chồng theo thỏa thuận.

Chế độ tài sản thỏa thuận (hay còn gọi là chế độ tài sản ước định). Là tập hợp các quy tắc do chính vợ, chồng xây dựng nên một cách hệ thống trên cơ sở sự cho phép của pháp luật để thay thế cho chế độ tài sản luật định. Chế độ này nhằm điều chỉnh quan hệ tài sản của vợ chồng. Thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn. Thỏa thuận được thể hiện bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Vì vậy, khi ly hôn vợ chồng có yêu cầu chia tài sản chung thì Tòa án sẽ xem xét. Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng. Văn bản này cũng không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ. Tòa án áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận. Hoặc có thỏa thuận nhưng không rõ ràng. Hoặc thỏa thuận bị vô hiệu thì áp dụng các quy định áp dụng theo luật định. Những thỏa thuận có hiệu lực vẫn được tôn trọng và thực hiện.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp tài sản vợ chồng khi ly hôn trong trường hợp chế độ tài sản vợ chồng theo luật định.

Nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng.

Nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn đầu tiên chính là sự thoả thuận. Tài sản của vợ chồng được chia như thế nào trước hết phụ thuộc vào chính ý chí của vợ chồng. Trong quá trình giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ khối tài sản chung. Tất nhiên cần phải hiểu rằng sự thoả thuận này phải phù hợp với quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng. Hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Nguyên tắc đảm bảo sự bình đẳng về quyền sở hữu tài sản của vợ chồng.

Vợ, chồng bình đẳng trong việc hưởng các quyền dân sự nói chung và quyền sở hữu tài sản nói riêng. Trường hợp không có thỏa thuận phân chia tài sản khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng được chia theo nguyên tắc chia đôi. Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

 • Hoàn cảnh của gia đình của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp. Nhằm mục đích để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập. Việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề. Vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh. Đồng thời phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc chia theo giá trị được hưởng.

Thực tiễn cho thấy phân chia tài sản cho vợ chồng khi ly hôn bao giờ cũng phức tạp. Nguyên tắc này sẽ giúp cho Toà án chủ động hơn trong khi phân chia nhằm mục đích chia tài sản không làm mất giá trị sử dụng của tài sản đó. Để thực hiện tốt nguyên tắc này. Toà án phải chú trọng trong việc ưu tiên chia bằng hiện vật tương ứng. Chỉ khi nào không thể chia bằng hiện vật thì mới tiến hành chia cho một bên nhận hiện vật và bên này có nghĩa vụ trích chia tương ứng giá trị bên kia được nhận.

Nguyên tắc bảo đảm quyền sở hữu tài sản riêng của vợ, chồng.

Theo khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xác định tài sản riêng không dễ dàng. Nguyên nhân là do tính chất tranh chấp, lời khai của hai bên không giống nhau.

Nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Nguyên tắc này được quy định nhằm ngăn chặn việc người phụ nữ và con cái không được coi trọng. Hơn nữa, trên thực tế, sau khi ly hôn người vợ được coi là phái yếu và con cái thường gặp nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần trong việc tổ chức lại và duy trì cuộc sống bình thường. Họ cần được bảo vệ và quan tâm. Do đó, cần phải tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, lao động, hạn chế thấp nhất những khó khăn họ phải chịu.

Chồng không chia tài sản theo thỏa thuận phải làm thế nào?

Xem thêm: Tài sản chung vợ chồng có được chia đôi khi ly hôn

Chồng không chia tài sản theo bản án của Tòa án.

Chào Luật sư! Mong Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề pháp lý sau: Tôi và chồng đã thực hiện xong thủ tục ly đơn phương và chia tài sản. Chúng tôi có 01 căn nhà 4 tầng trị giá 1,2 tỷ đồng, 1 xe oto Kia Cerato trị giá 400 triệu đồng. Chúng tôi có 03 con chung, cả 03 cháu sẽ do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Vụ việc ly hôn tranh chấp tài sản của chúng tôi đã có bản án của Tòa án.

Theo bản án đã có hiệu lực pháp luật, số tài sản trên được chia đôi. Cụ thể, tôi được hưởng tài sản trị giá 800 triệu đồng tiền mặt. Chồng tôi sẽ nhận tài sản bằng hiện vật. Bản án ghi rõ chồng tôi phải thực hiện việc nghĩa vụ thanh toán tiền mặt cho tôi.

Tuy nhiên đến nay, đã hơn 3 tháng kể từ ngày bản án có hiệu lực. Chồng tôi vẫn không thực hiện nội dung theo bản án. Tôi hiện đang cần tiền để trang trải cuộc sống cho cả 03 mẹ con. Tôi đã nhiều lần liên hệ yêu cầu chồng cũ thực hiện theo bản án nhưng chồng cũ vấn phớt lờ. Chồng không chia tài sản theo bản án, tôi phải làm thế nào?

Luật sư ly hôn tư vấn.

Theo khoản 1 Điều 19 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành. Cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Căn cứ điều 7 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 người được thi hành án, người phải thi hành án căn cứ vào bản án, quyết định có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án.

Nếu như trong trường hợp cơ quan thi hành án và các cơ quan có thẩm quyền khác đã sử dụng các biện pháp nhưng chồng bạn vẫn không thi hành bản án, quyết định  của Tòa án thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án. Theo điều 380 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Chồng không chia tài sản theo quyết định của Tòa án.

Tình huống 1:

Thưa Luật sư! tôi và chồng có 1 căn nhà biệt thự 2 tầng rộng 300m2 và 1 chung cư Ocean Park. Hai vợ chồng tôi đã có thỏa thuận sẽ để lại căn biệt thự cho chồng tôi. Còn tôi sẽ nhận căn chung cư Ocean Park. Sự thỏa thuận của chúng tôi đã được Tòa án ghi nhận trong quyết định thuận tình ly hôn. Tuy nhiên đến nay chồng tôi không làm theo quyết định. Anh ta còn có hành vi đuổi tôi ra khỏi căn chung cư Ocean Park. Thu giữ toàn bộ giấy tờ căn chung cư.

Xin Luật sư tư vấn cho tôi biết, tôi phải làm thế nào để chồng thực hiện chia tài sản theo Quyết định ly hôn?

Tình huống 2:

Thưa luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi và chồng kết hôn năm 2017. Đến đầu năm 2022, do không còn tình cảm nên chúng tôi quyết định ly hôn. Tòa án cũng đã ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Khi ly hôn chúng tôi đã thống nhất được các nội dung liên quan. Theo đó, con chung sẽ do chồng tôi trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng. Tôi cấp dưỡng hàng tháng nuôi con 3 triệu đồng.

Về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Nhà xưởng sản xuất hàng may mặc sẽ để cho tôi. Căn biệt thự ở phường Trung Hòa sẽ để cho chồng tôi. Chiếc xe oto Huyndai sẽ để cho chồng tôi. Vậy nhưng khi có quyết định chồng tôi không làm theo thỏa thuận. Cố tình lảng tránh tôi, khóa nhà xưởng sản xuất, đuổi hết nhân viên. Nếu không có nhà xưởng tôi không biết phải sống sao.

Thưa luật sư, trường hợp chồng tôi không chịu chia tài sản theo thỏa thuận phải làm thế nào? Tôi phải làm gì để chồng tôi thực hiện theo bản án? Mong Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn Luật sư

Luật sư ly hôn tư vấn.

Thông thường khi vợ chồng đã thỏa thuận với nhau về chia tài sản chung thì khi ly hôn Tòa án sẽ dựa trên thỏa thuận của vợ chồng và sự thuận tình ly hôn để ra quyết định. Trong quyết định thuận tình ly hôn vì để đỡ mất thời gian giải quyết nên chúng tôi đã quyết định tài sản vợ chồng tự thỏa thuận bên ngoài và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên sau khi ly hôn, chồng tôi lại không thực hiện theo thỏa thuận chia tài sản. Đây cũng là tình huống mà khách hàng ly hôn Luật Hùng Bách thường xuyên gặp phải và nhờ đến sự hỗ trợ của Luật sư. Như đã phân tích ở trên, chế độ tài sản của vợ chồng sẽ ưu tiên thực hiện theo sự thỏa thuận của các bên. Trường hợp không thỏa thuận được thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận.

Theo Điều 50 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chế độ tài sản của vợ chồng vô hiệu trong những trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1: Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Trường hợp 2: Vi phạm một trong các quy định về nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng; Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình; Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng; Giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
 • Trường hợp 3: Nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.

Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.

Tài sản chung của vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận được với nhau. Tài sản chung được chia bằng hiện vật hoặc chia theo giá trị được hưởng. Bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản riêng của vợ chồng. Nếu vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau thì sẽ chia theo nguyên tắc chia đôi đảm bảo quyền lợi của các bên đều bình đẳng.

Cách giải quyết khi chồng không làm theo thỏa thuận chia tài sản.

Như vậy trong trường hợp của bạn, chồng bạn không thực hiện theo thỏa thuận chia tài sản thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn.

Mẫu đơn khởi kiện chia tài sản chung sau khi ly hôn.

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể về đơn khởi kiện tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn. Vậy nên đơn khởi kiện tranh chấp tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn theo mẫu đơn khởi kiện chung mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP  ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao)

Hồ sơ khởi kiện khi chồng không chịu chia tài sản theo thỏa thuận.

Thưa luật sư! Tôi và chồng kết hôn năm 2020. Đến đầu năm 2022, vợ chồng không còn hạnh phúc nữa, chúng tôi đã thuận tình ly hôn, khi ly hôn chúng tôi đã thỏa thuận được về tài sản chung và đã được Tòa án giải quyết ra quyết định. Khi có quyết định chồng tôi không làm theo quyết định nên tôi rất hoang mang. Tôi muốn khởi kiện ly hôn chia tài sản chung với chồng thì hồ sơ khởi kiện gồm những gì? Cảm ơn luật sư.

Khi thực hiện việc khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn;
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc các giấy tờ tùy thân khác;
 • Sổ hộ khẩu, xác nhận nơi cư trú;
 • Quyết định của Tòa án về việc đã ly hôn;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng;
 • Các tài liệu chứng cứ kèm theo: biên lai thu tiền, hóa đơn, hợp đồng mua bán,…

Thủ tục khởi kiện tranh chấp tài sản chung sau khi ly hôn.

Thủ tục khởi kiện khi chồng không chịu chia tài sản theo thỏa thuận cũng tương tự giống như thủ tục khởi kiện vụ án dân sự thông thường:

Bước 1:  Nộp hồ sơ khởi kiện về việc chia tài sản chung tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung: phiên lấy lời khai; Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Bước 5: Mở phiên Tòa xét xử vụ án chia tài sản sau khi ly hôn.

Bước 6: Ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về tài sản chung của vợ chồng có thể liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn chia tài sản – 0983.499.828 (ZALO)

Dịch vụ Luật sư ly hôn chia tài sản chung.

Để hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn chia tài sản chung, Luật sư ly hôn chia tài sản chung Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án Hôn nhân gia đình đã bảo vệ thành công quyền lợi cho khách hàng. Công ty Luật Hùng Bách cung cấp các gói dịch vụ trên nhiều hình thức như:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn đơn giành tài sản;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Nhận ủy quyền thay khách hàng nộp hồ sơ ly hôn, nộp tạm ứng án phí và thực hiện các thủ tục trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn;
 • Tư vấn phương án phân chia tài sản chung của vợ chồng;
 • Cử Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa ly hôn tranh chấp tài sản.

Liên hệ Luật sư ly hôn chia tài sản.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Chồng không chịu chia tài sản theo thỏa thuận phải làm thế nào?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

PH

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *