Dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn


Hiện nay, vì nhiều lý do mà sau khi nhận bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có thẩm quyền. Vợ/chồng làm thất lạc bản án, quyết định này. Chính vì vậy, khi thực hiện các thủ tục liên quan mà cần đến giấy tờ này. Người yêu cầu cần phải xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn. Vậy trích lục bản án, quyết định ly hôn là gì? Thủ tục xin trích lục bản án, quyết định ly hôn được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn đọc các quy định liên quan đến vấn đề này. Nếu bạn đọc cần xin trích lục ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline 0983.499.828 (Zalo).

Trích lục bản án, quyết định ly hôn là gì?

Thế nào là bản trích lục?

Theo từ điển Tiếng việt thì trích lục bản án, quyết định là việc sao chép lại nguyên văn những nội dung cần thiết trong bản án, quyết định theo đúng quy định của pháp luật. Việc sao chép có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như viết; in; sao chụp;… Trích lục chỉ có giá trị pháp lí khi được cơ quan hay người có thẩm quyền chứng thực.

Theo quy định của pháp luật, sau khi tuyên án, toà án phải cấp trích lục bản án, quyết định cho người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan đến vụ án hoặc đại diện hợp pháp của họ khi những người đó yêu cầu. Ngoài ra, toà án có thể cấp trích lục bản án cho các cơ quan và cá nhân khác nếu họ yêu cầu để có cơ sở giải quyết những công việc có liên quan đến vụ án.

xin trích lục bản án ly hôn
Dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn: 0983.499.828 (có Zalo)

Trích lục ly hôn là gì?

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa trích lục là gì, trích lục ly hôn là gì? Tuy nhiên có thể hiểu, trích lục bản án, quyết định ly hôn là văn bản do Tòa án cấp nhằm chứng minh sự kiện ly hôn của cá nhân đã thực hiện theo thủ tục ly hôn tại Tòa án. Văn bản này có giá trị pháp lý tương đương như bản án, quyết định ly hôn gốc.

Khi nào cần xin trích lục bản án, quyết định ly hôn?

Khi bản án, quyết định ly hôn bị mất, rách hay hư hỏng thì cá nhân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền trích lục lại bản án ly hôn.

Chẳng hạn, khi người có yêu cầu thực hiện thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích kết hôn thì người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Tờ khai theo mẫu quy định;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu, Hộ khẩu;
 • Trường hợp đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn thì khi yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh như: Bản án ly hôn hoặc quyết định ly hôn của Tòa án.

Do đó, trong trường hợp người yêu cầu xin cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân bị mất bản án, quyết định ly hôn gốc thì cần xin trích lục bản án, quyết định ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Đối tượng được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và chồng đã ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai cách đây 05 năm. Chúng tôi đã được nhận Quyết định ly hôn của Tòa án. Hiện nay tôi đang muốn kết hôn với người mới. Nhưng để được đăng ký kết hôn thì tôi phải có xác nhận độc thân. Muốn được địa phương xác nhận độc thân thì tôi phải có bản án ly hôn.

Tuy nhiên bản án ly hôn tôi đã làm mất, hiện không tìm lại được. Tôi có lên mạng tìm hiểu thì được biết có thể xin Tòa án trích lục bản án. Do hiện nay tôi không còn làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Công việc cũng không cho phép có thời gian đi lại nhiều. Vậy nên tôi muốn ủy quyền cho người khác xin hộ trích lục bản án ly hôn.

Vậy xin hỏi Luật sư ai có quyền được xin cấp trích lục ly hôn? Tôi có thể ủy quyền cho người không liên quan đến việc ly hôn để xin trích lục được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn xin cấp trích lục ly hôn.

Pháp luật quy định người bị kết án, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nếu có nhu cầu sao lục các bản án, quyết định của Tòa án thì làm đơn gửi đến tòa án nhân dân để được cấp các bản sao. Do vậy, trong vụ việc ly hôn, người nào có quyền yêu cầu ly hôn thì người đó có thể xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Pháp luật hôn nhân và gia đình ghi nhận về quyền khởi kiện ly hôn tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình. Theo đó, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuộc về các chủ thể và trong các trường hợp sau:

 • Quyền khởi kiện ly hôn của vợ/chồng: “Vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.
 • Quyền khởi kiện ly hôn của cha mẹ, người thân thích khác: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra. Hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, khi xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn, vợ hoặc chồng có thể thực hiện thủ tục này tại Tòa án có thẩm quyền. Trong một số trường hợp đặc biệt, cha mẹ, người thân thích khác cũng có thể xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Xin trích lục ly hôn có ủy quyền được không?

Trường hợp bạn không có điều kiện đi lại để xin trích lục ly hôn. Bạn có thể ủy quyền cho người khác để thay mặt bạn làm việc. Hoặc sử dụng dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách. Tùy vào điều kiện và khả năng của mình bạn có thể lựa chọn phương án cho phù hợp.

Hồ sơ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn?

Tình huống xin trích lục ly hôn.

Ngày 10/07/2022, Công ty Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu tư vấn như sau:

Năm 2004, tôi và anh Nguyễn Văn D có kết hôn trên cơ sở tự nguyện tại Ủy ban nhân dân thị trấn Đ, huyện L. Đến năm 2018, do có quá nhiều khác biệt, bất đồng về tính cách, lối sống. Quan điểm không hòa hợp, vợ chồng không có tiếng nói chung, mâu thuẫn ngày càng trầm trọng. Chúng tôi đã yêu cầu Tòa án nhân dân huyện L công nhận thuận tình ly hôn.

Sau khi Tòa án nhân dân huyện L giải quyết và cấp quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Do phải chuyển nơi cư trú nên tôi đã bị thất lạc quyết định này. Nay tôi có nhu cầu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để bổ sung hồ sơ vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên muốn xin xác nhận tình trạng hôn nhân phải có trích lục quyết định ly hôn. Vậy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục này tại Tòa án nhân dân huyện L.

Luật sư tư vấn xin trích lục ly hôn.

Đối với trường hợp trên, Công ty Luật Hùng Bách đưa ra ý kiến tư vấn pháp lý như sau:

Khi yêu cầu cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn, người yêu cầu cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn. Trong đơn cần ghi rõ tên vụ án, số và ngày ra bản án ly hôn.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.
 • Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông; bà; cha; mẹ; con; vợ; chồng; anh; chị; em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Dịch vụ tham khảo: Dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Tình huống yêu cầu tư vấn.

Ngày 13/07/2022, Công ty Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu tư vấn như sau:

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi có thắc mắc sau mong Luật sư giải đáp: Tôi và vợ đã ly hôn với nhau từ tháng 5 năm 2021. Tuy nhiên, sau khi nhận được bản án ly hôn của Tòa án, tôi đã làm mất bản án này. Đến nay, vợ tôi không chịu giao con theo bản án ly hôn của Tòa án. Chính vì vậy, tôi muốn làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành bản án trên theo quy định của pháp luật.

Vậy để thực hiện được yêu cầu trên, thủ tục xin lại trích lục Bản án ly hôn được thực hiện như thế nào? Thời hạn giải quyết là bao lâu? Xin Luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn thủ tục xin trích lục ly hôn.

Đối với yêu cầu xin trích lục bản án ly hôn, thủ tục được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên.

Bước 2. Nộp hồ sơ.

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án.

Thông thường, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ là Tòa án nơi bị đơn cư trú (trường hợp ly hôn đơn phương); hoặc Tòa án một trong hai nơi cư trú của vợ chồng (trường hợp ly hôn thuận tình).

Bước 3. Giải quyết hồ sơ xin trích lục ly hôn.

Về quy trình giải quyết:

 • Khi nhận được hồ sơ yêu cầu trích lục bản án ly hôn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án Tòa án ký duyệt.
 • Sau khi ký duyệt sẽ chuyển hồ sơ xuống Văn phòng và cán bộ lưu trữ. Hồ sơ vụ việc ly hôn được lưu trữ tại kho sẽ được tìm lại và trình Chánh án/phó Chánh án ký sao y.

Về thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa. Các đương sự; cơ quan; tổ chức; cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án. Trong trường sau khi được cấp lần đầu, đương sự có nhu cầu xin cấp lại bản án, quyết định thì đương sự tiến hành thủ tục trích lục tại Tòa án có thẩm quyền. Cụ thể, Tòa án nào đã giải quyết vụ án, vụ việc thì có quyền cấp trích lục bản án, quyết định của vụ án, vụ việc đó. Thông thường, trong thời hạn 7 ngày. Kể từ ngày nhận hồ sơ xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn. Tòa án có thẩm quyền sẽ trả kết quả cho người có yêu cầu.

Xin trích lục bản án, quyết định ly hôn có được ủy quyền không?

Tình huống ủy quyền xin trích lục ly hôn.

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và anh H đã ly hôn theo quyết định số 123/QĐST-HNGĐ ngày 12/5/2020 của Tòa án nhân dân huyện A. Hiện nay tôi đang có nhu cầu dùng đến Quyết định ly hôn nhưng lại không tìm thấy. Tôi được biết mình có thể xin cấp trích lục quyết định ly hôn tại Tòa án. Nhưng hiện nay do tính chất công việc, tôi không thường xuyên có mặt ở địa phương để xin được.

Xin hỏi Luật sư, tôi có thể ủy quyền cho em gái tôi thực hiện thủ tục xin cấp trích lục quyết định ly hôn được không?

Luật sư tư vấn ủy quyền xin trích lục ly hôn.

Trường hợp trên, Luật sư Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Ủy quyền là việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi ủy quyền. Theo đó, có những công việc mà người yêu cầu phải tự mình thực hiện mà không được ủy quyền, bao gồm:

 • Đăng ký kết hôn
 • Ly hôn;
 • Đăng ký nhận cha, mẹ, con;
 • Công chứng di chúc của mình;
 • Quyền, lợi ích đối lập với người ủy quyền tại cùng vụ việc;
 • Đang được ủy quyền bởi một đương sự khác trong cùng vụ việc có quyền, lợi ích đối lập với người sẽ ủy quyền.

Đối chiếu với quy định trên, việc xin trích lục bản án, quyết định ly hôn không thuộc trường hợp không được ủy quyền. Do vậy, xin trích lục bản án, quyết định ly hôn có thể được ủy quyền thông qua Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền. Để đảm bảo giá trị pháp lý trong quá trình giải quyết, Giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền phải được công chứng.

Lệ phí cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Theo như quy định tại khoản 4 Điều 143 và Điều 150 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Lệ phí Tòa án có nhiều loại, trong đó có lệ phí cấp bản sao bản án, quyết định của Tòa án. Mức lệ phí này do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định. Như vậy khi người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc đại diện hợp pháp của họ do có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ khi đến xin cấp trích lục cần phải thực hiện việc nộp lệ phí theo như quy định.

Đối với việc xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn, người yêu cầu phải nộp lệ phí theo quy định chung được quy định tại Danh mục Lệ phí Tòa án trong Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Theo đó, thì khi cá nhân có yêu cầu cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án thì lệ phí là 1.500 đồng/trang A4.
Nội dung tham khảo: Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn

Dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn của Luật Hùng Bách?

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp.

Luật Hùng Bách là một trong những Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư ly hôn giỏi, uy tín và chuyên nghiệp, Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này, trong đó có thủ tục xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn tại tòa án có thẩm quyền. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam. Khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn, Công ty Luật Hùng Bách sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ;
 • Soạn thảo các văn bản cần thiết trong quá trình thực hiện thủ tục;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục với chi phí hợp lý;
 • Trực tiếp liên hệ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền để xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn cho khách hàng.

Thời gian xin trích ly hôn nhanh chóng.

Sử dụng dịch vụ xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

Chi phí xin trích lục ly hôn hợp lý.

Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể, giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Dịch vụ xin trích lục ly hôn đơn giản.

Dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn của Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục từ A đến Z. Bạn chỉ cần ủy quyền cho chúng tôi. Chúng tôi nhận ủy quyền liên hệ và làm việc trực tiếp với Tòa án và thay mặt bạn thực hiện toàn bộ thủ tục.

Bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.

Công ty Luật Hùng Bách cam kết mọi giấy tờ và những thông tin liên quan tới vụ việc của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối!

Thông tin liên hệ Luật sư Luật Hùng Bách.

Nếu bạn nhu cầu sử dụng dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn thì có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

ĐT.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *