Đơn ly hôn mua hay tự viết? Mua đơn ly hôn ở đâu?


Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vậy mua đơn ly hôn ở đâu? Đơn ly hôn mua hay tự viết? là câu hỏi quan tâm của nhiều người. Qua nội dung bài viết dưới đây Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc liên quan đến đơn ly hôn. Để tìm hiểu rõ hơn và được tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài theo số 0983.499.828 (Zalo).

Đơn ly hôn tự viết có nộp được không?

Đơn ly hôn tự viết nộp cho Tòa án được Tòa chấp nhận giải quyết khi đơn đó đáp ứng đầy đủ nội dung theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể, mẫu đơn xin ly hôn phải tuân thủ theo mẫu chuẩn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP). Tuy nhiên, hiện nay, nhiều Tòa án vẫn yêu cầu người dân phải mua mẫu đơn ly hôn có dấu treo tại Tòa.

Xem thêm: mẫu đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình mới nhất

Mua đơn ly hôn ở đâu chuẩn nhất?

Bạn có thể lấy mẫu đơn ly hôn từ nhiều nguồn khác nhau như:

 • Tìm kiếm các mẫu đơn đã được đăng tải trên mạng;
 • Lấy, mua đơn ly hôn tại Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn;
 • Liên hệ tới các cơ sở, văn phòng luật hỗ trợ soạn thảo mẫu đơn ly hôn đạt chuẩn theo quy định của pháp luật.

Trường hợp mua đơn tại Tòa án cần căn cứ vào thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Theo đó, nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc của bị đơn có thẩm quyền giải quyết.

Các hình thức trên đều giúp bạn có được mẫu đơn ly hôn. Tuy nhiên, mẫu đơn ly hôn bạn nộp phải tuân thủ đầy đủ các nội dung theo đúng quy định thì Tòa án mới chấp nhận. Một số trường hợp, Tòa án vẫn yêu cầu người dân phải mua mẫu đơn ly hôn do Tòa án phát hành.

Luật Hùng Bách với đội ngũ luật sư kinh nghiệm trong soạn thảo hợp đồng, viết đơn ly hôn, cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến ly hôn. Mẫu đơn ly hôn do Luật sư trực tiếp soạn thảo theo đúng mẫu quy định mới nhất. Chi phí soạn đơn ly hôn với giá thành hợp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Đơn ly hôn mua hay tự viết? Mua đơn ly hôn ở đâu?
Đơn ly hôn mua hay tự viết? Mua đơn ly hôn ở đâu?

Luật sư hướng dẫn cách tự làm đơn ly hôn.

Cách viết đơn ly hôn để Tòa án chấp nhận cần đáp ứng cả phần hình thức và nội dung, bao gồm:

Hình thức đơn ly hôn.

 1. Tên đơn: Đơn xin công nhận thuận tình ly hôn/đơn phương ly hôn.
 2. Kính gửi: Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn.
 3. Thông tin cá nhân của vợ, chồng: Thông tin này bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ hộ khẩu thường trú và địa chỉ chỗ ở hiện tại, số điện thoại của mỗi người.

Lưu ý:

 • Tòa án nhân dân cấp quận/huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình. Do đó, hai vợ chồng có thể thỏa thuận lựa chọn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng (Căn cứ Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).
 • Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (người không đồng ý ly hôn) cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn (Căn cứ Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).
 • Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố thụ lý.

Nội dung đơn ly hôn.

 1. Lý do ly hôn.

 • Ghi rõ kết hôn năm nào, có đăng ký kết hôn hay không? đăng ký kết hôn tại đâu? Đằng ký kết hôn vào thời gian nào?
 • Quá trình chung sống xảy ra mâu thuẫn gì? Xảy ra vào thời gian nào? Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là gì?
 1. Về con chung.

 • Nếu có con chung: ghi rõ bao nhiêu con chung, họ và tên, ngày tháng năm sinh của con và nêu yêu cầu về việc xin nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng. Nếu không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con thì ghi rõ không yêu cầu giải quyết việc cấp dưỡng nuôi con.
 • Nếu không có con chung thì ghi rõ không có.
 1. Về tài sản chung, nợ chung.

 • Ghi rõ tài sản chung, nợ chung gồm những gì? (các thông tin chi tiết về tài sản chung. Ví dụ như nợ ai, nợ bao nhiêu?…) Và ghi rõ yêu cầu Tòa án chia (nếu có)?
 • Nếu không có tài sản chung, nợ chung: ghi rõ là không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình mới nhất

Thủ tục nộp đơn ly hôn.

Đầu tiên, đương sự cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn, bao gồm:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc trích lục).
 • Giấy xác nhận cư trú của 2 vợ chồng.
 • 01 bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng.
 • Giấy khai sinh của các con chung (bản sao có chứng thực).
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, giấy tờ liên quan, đương sự nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì tùy vào hình thức ly hôn: thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương mà cơ quan có thẩm quyền giải quyết là khác nhau.

Căn cứ theo Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì người nộp đơn ly hôn có thể nộp hồ sơ ly hôn qua các cách sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (chỉ một số Tòa án mới hỗ trợ phương thức này).

Đơn ly hôn không có dấu của Tòa án có nộp được không?

Nhiều người thắc mắc đơn ly hôn mua hay tự viết không có dấu treo của Tòa án có nộp được không? Nếu Tòa không yêu cầu bắt buộc người dân phải mua mẫu đơn ly hôn có dấu treo tại Tòa thì đơn ly hôn không có dấu của Tòa tuân thủ đầy đủ các nội dung quy định vẫn sẽ được Tòa án thụ lý giải quyết.

Ngược lại, trường hợp một số Tòa án yêu cầu người dân nộp đơn phải có dấu treo của Tòa thì người dân phải mua đơn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Khi đó, đơn ly hôn không có dấu của Tòa án không được Tòa án chấp nhận. Tuy nhiên, thực trạng này hiện nay không nhiều, pháp luật cũng không có quy định bắt buộc người dân phải nộp đơn ly hôn do Tòa án phát hành. Vậy nhưng, để tránh mất thời gian và công sức không cần thiết người dân nên mua đơn tại Tòa án.

Tự viết đơn ly hôn cần lưu ý gì?

Dù là đơn xin ly hôn mua hay tự viết thì để được Tòa án chấp nhận giải quyết đều cần đáp ứng các nội dung theo quy định, căn cứ vào Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP). Do đó, trường hợp đương sự tự viết đơn ly hôn cần lưu ý các nội dung sau:

 • Trường hợp ly hôn đơn phương đơn ly hôn cần căn cứ vào mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện của Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.
 • Tương tự với ly hôn thuận tình, căn cứ Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự của Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.
 • Phần kính gửi: Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Ví dụ: TAND cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (TAND huyện X, tỉnh Y).
 • Phần thông tin cá nhân của vợ, chồng: rõ ràng, chính xác để trong quá trình tiếp nhận, xử lý Toà án sẽ gửi thông báo với vợ, chồng.
 • Phần nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết: Gi rõ yêu cầu xin ly hôn, lý do của việc ly hôn, ghi rõ giá trị từng loại tài sản, nếu là bất động sản thì ai đứng tên sở hữu và nêu yêu cầu cụ thể về việc phân chia tài sản, giá trị tranh chấp. Bên cạnh đó, về nợ chung cũng cần thống kê đầy đủ, chi tiết số nợ chung cụ thể, thời gian trả, người cho vay, tên tài sản,…thỏa thuận người trả nợ để Tòa án có căn cứ giải quyết vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.
 • Ghi rõ những tài liệu nộp kèm theo đơn và phải đánh số thứ tự.

Nhờ người khác viết đơn ly hôn được không?

Pháp luật không quy định bắt buộc người viết đơn ly hôn phải tự tay viết đơn nên bạn có thể nhờ người khác viết đơn ly hôn cho mình. Tuy nhiên, phần tên người xin ly hôn và chữ ký trong đơn ly hôn phải do người muốn ly hôn ký thì đơn ly hôn mới hợp lệ theo đúng quy định pháp luật.

Do vậy, đơn ly hôn mua hay tự viết thì nội dung trong đơn vẫn phải có chữ ký của người làm đơn, yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Nếu không có nội dung này, Tòa án sẽ không tiếp nhận đơn xin ly hôn.

Nhờ người khác nộp đơn ly hôn được không?

Câu trả lời là có. Khi ly hôn, vợ, chồng hoàn toàn có thể nhờ người khác nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ vợ chồng và các vấn đề khác phát sinh trong quá trình chung sống (tài sản, con cái,…). Tuy nhiên việc nhờ người khác nộp đơn ly hôn cần có văn bản ủy quyền nộp hộ đơn ly hôn.

Pháp luật không quy định cấm nhờ người khác nộp đơn ly hôn mà chỉ quy định không cho phép vợ chồng ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng trong việc giải quyết ly hôn. Tức là cấm việc ủy quyền tham gia tố tụng. Do vậy, việc nhờ người khác nộp đơn ly hôn là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn.

Luật Hùng Bách là đơn vị Luật sư ly hôn, cung cấp dịch vụ ly hôn trên phạm vi cả nước có đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình. Chúng tôi cung cấp dịch vụ soạn thảo, tư vấn các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn bao gồm:

 • Soạn thảo, cung cấp mẫu đơn ly hôn;
 • Soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật;
 • Tư vấn, xác định trường hợp có thể thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật;
 • Tư vấn, lên phương án giải quyết ly hôn phù hợp với từng vụ việc cụ thể;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt, hồ sơ ly hôn trực tuyến;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ trong các trường hợp ly hôn thiếu giấy tờ; ly hôn một bên không hợp tác…. mà khách hàng không thể tự mình thu thập;
 • Tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn. Tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi giành quyền nuôi con tại Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn;
 • Giải quyết tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về nội dung Đơn ly hôn mua hay tự viết? Mua đơn ly hôn ở đâu? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *