Mẫu đơn, cách viết đơn xin ly hôn vắng mặt


Đơn xin ly hôn vắng mặt hay còn gọi là đơn đề nghị xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ/chồng có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Thì Tòa án vẫn tiếp tục giải quyết yêu cầu ly hôn. Vậy, đơn đề nghị xét xử vắng mặt có mẫu chuẩn không, có mua được không và phải nộp ở đâu. Tất cả các vấn đề này sẽ được Luật Hùng Bách giải đáp trong bài viết: “Mẫu đơn, cách viết đơn xin ly hôn vắng mặt.”. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn vắng mặt vui lòng liên hệ 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Mẫu đơn xin ly hôn vắng mặt chuẩn nhất.

Có được xin ly hôn vắng mặt không?

Trên thực tế, vì nhiều lý do khác nhau mà vợ/chồng hoặc cả hai vợ chồng không thể tham dự phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.Vì nhiều lý do có thể là sức khỏe không tốt; bận công việc; đang ở nước ngoài hoặc không muốn gặp nhau;… Tuy nhiên, đương sự vẫn muốn Tòa án vẫn tiếp tục giải quyết vụ án ly hôn ngay cả khi họ vắng mặt tại phiên tòa xét xử.

Vậy, pháp luật có cho phép họ được ly hôn vắng mặt, không cần tham dự phiên tòa không? Có xin ly hôn vắng mặt được không?

Bản chất của xin ly hôn vắng mặt là đề nghị xét xử vắng mặt theo Bộ luật Tố tụng Dân sự. Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định xét xử trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên tòa, Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

Trường hợp này, nếu đương sự có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên tòa. Tòa án sẽ căn cứ vào ý kiến của người vắng mặt được trình bày trong đơn để xem xét giải quyết. Vợ/chồng vắng mặt không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn. Do đó, việc làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt là phương án nhanh chóng nhất và khả thi nhất.

đơn xin ly hôn vắng mặt
Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn xin ly hôn vắng mặt: 0983.499.828 (Zalo)

Mẫu đơn xin ly hôn vắng mặt chuẩn nhất.

Luật Hùng Bách gửi đến khách hàng mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt chuẩn nhất để khách hàng tham khảo. Đơn đề nghị xét xử vắng mặt có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy.

Mẫu đơn ly hôn vắng mặt chuẩn nhất:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………. (1) ………., ngày ….. tháng ….. năm …..

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

                        Kính gửi : Tòa án nhân dân ………. (2) ……….

Tôi là: ………………..                 Sinh ngày: ………………..

CCCD số : ……………….. do  ……………….. cấp ngày ………………..

Địa chỉ: ………. (3) ……….

Số điện thoại: ………………..

Là……….(4)……….trong vụ án ly hôn đang được Tòa án nhân dân……….(5)……….thụ lý, giải quyết (theo Thông báo thụ lý vụ án số……….(6)……….ngày………………..).

Tôi xin trình bày với Quý Toà một việc như sau:

Tôi đã nhận được Giấy triệu tập tham dự phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và……….(7)……….vào ngày ……………….. Hiện nay, do ………. (8) ………. nên tôi không thể trực tiếp tham dự phiên tòa được.

Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị được vắng mặt trong tất cả các phiên tòa. Đề nghị Quý Tòa xem xét và giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Tôi xin trình bày quan điểm của tôi về việc ………. (9) ………. như sau:

……………………………………………………………..(10)……………………………………………………………..

……………………………………………………………..(11)……………………………………………………………..

……………………………………………………………..(12)……………………………………………………………..

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                                            Người làm đơn

                                                                                                            ………. (11) ……….

Để được cung cấp mẫu đơn xin vắng mặt khi ly hôn –  Vui lòng liên hệ 0983.499.828 (Zalo)

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn vắng mặt.

Hiện nay, trên internet có rất nhiều mẫu đơn xin ly hôn vắng mặt. Tuy nhiên, không hướng dẫn khách hàng viết đơn theo đúng quy định của pháp luật. Luật Hùng Bách hướng dẫn khách hàng chi tiết nội dung cần trình bày trong đơn xin ly hôn vắng mặt.

Hướng dẫn điền từ điểm (1) đến điểm (8).

(1) Ghi địa điểm, thời gian làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Ví dụ: Hà Nội, ngày ………. tháng ………. năm ……….

(2) Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án. Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì ghi rõ là Toà án nhân dân quận/huyện nào thuộc tỉnh/thành phố nào. Ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B, Tòa án nhân dân quận C thuộc thành phố D. Nếu là Toà cấp tỉnh thì ghi rõ Toà tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh B, Toà án nhân dân thành phố D.

(3) Ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Ví dụ: Số A đường B, xóm C, thôn D, xã E, huyện F, tỉnh G.

(4) Ghi “Nguyên đơn” trong trường hợp người làm đơn là người khởi kiện. Ghi “Bị đơn” trong trường hợp người làm đơn là người bị kiện.

(5) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (2).

(6) Ghi số hiệu của Thông báo về việc thụ lý vụ án.

(7) Ghi đầy đủ họ và tên người chồng, hoặc người vợ của người làm đơn.

(8) Ghi rõ lý do vắng mặt. Ví dụ: sức khỏe không tốt; công việc bận rộn;…

Hướng dẫn điền từ điểm (9) đến điểm (13).

(9) Ghi “phân chia tài sản chung và quyền nuôi con”. Hoặc “phân chia tài sản chung”, hoặc “quyền nuôi con”. Nội dung tùy thuộc vào yêu cầu mà đương sự đề nghị Tòa án giải quyết.

(10) Ghi thông tin về tài sản chung vợ chồng:

 • Trường hợp không có tài sản chung: Ghi “Không có tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”;
 • Nếu có tài sản chung và đã thỏa thuận được phân chia toàn bộ tài sản chung: Ghi rõ sự thỏa thuận, hoặc ghi “Vợ chồng tự thỏa thuận với nhau nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”;
 • Nếu không thống nhất phân chia tài sản chung: Thống kê chi tiết số tài sản chung của vợ chồng, bên cạnh đó ghi rõ yêu cầu, nguyện vọng trong việc phân chia tài sản chung đó.

(11) Ghi thông tin về con chung:

 • Trường hợp không có con chung: Ghi “Không có con chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”;
 • Nếu có con chung và đã thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng: ghi rõ sự thỏa thuận, hoặc ghi ” Vợ chồng tự thỏa thuận với nhau nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”;
 • Nếu không thỏa thuận người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con: Ghi rõ thông tin của con chung, ghi yêu cầu, nguyện vọng của mình đối với quyền nuôi con chung, yêu cầu cấp dưỡng cho con.

(12) Ghi thông tin về những vấn đề khác: Thông tin nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân.

(13) Ký và ghi đầy đủ họ tên của người làm đơn.

Tham khảo nội dung liên quan: Cách làm đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa ly hôn

Mua đơn xin ly hôn vắng mặt ở đâu?

Đơn xin ly hôn vắng mặt chính là đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt. Nếu vợ/chồng không tham dự phiên tòa, có thể làm đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt. Pháp luật không quy định cụ thể về mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt mà chỉ có biểu mẫu chung về đơn đề nghị, đơn trình bày do Tòa ban hành khá đầy đủ. Khách hàng có thể tải xuống và sử dụng các biểu mẫu này miễn phí.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm hành nghề. Luật Hùng Bách đã xây dựng mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Khách hàng có thể sử dụng mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt do Luật Hùng Bách soạn thảo để nộp cho Tòa án.  Khách hàng chỉ cần điền đầy đủ thông tin, trình bày chính xác nội dung cần có trong đơn theo hướng dẫn của Luật Hùng Bách.

Đặc biệt, người làm đơn phải ghi rõ ý kiến, nguyện vọng của mình đối với các yêu cầu khởi kiện. Các yêu cầu đó bao gồm: vấn đề ly hôn; chia tài sản chung vợ chồng; quyền nuôi con. Luật Hùng Bách với nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, soạn thảo các văn bản tố tụng cho khách hàng. Nếu bạn cần hỗ trợ có thể liên hệ tới tổng đài 0983.499.828 (Zalo) để luật sư Luật Hùng Bách hỗ trợ.

Nộp đơn xin ly hôn vắng mặt ở đâu?

Nộp đơn xin ly hôn vắng mặt ở đâu là câu hỏi thường gặp? Để hồ sơ được thụ lý, trước hết người yêu cầu cần nộp đơn tại đúngTòa án có thẩm quyền giải quyết.

Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây: 1. a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Thông thường, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền giải quyết có thể là một Tòa án khác nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc lựa chọn Tòa án giải quyết.

Do đó, khách hàng gửi đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt cho Tòa án đang giải quyết vụ án. Khách hàng có thể nộp đơn đề nghị xét xử vắng mặt trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Lưu ý, nếu khách hàng lựa chọn phương thức gửi đơn qua đường bưu điện thì cần cất giữ biên bản giao nộp, biên lai chuyển phát.

Đang ở nước ngoài, xin ly hôn vắng mặt có được không?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, vợ/chồng đang ở nước ngoài có thể xin ly hôn vắng mặt. Trường hợp này, vợ/chồng không tham dự phiên tòa, nhưng phải làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt gửi cho Tòa án. Khách hàng có thể tham khảo mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt của Luật Hùng Bách.

Khi sử dụng mẫu đơn này, khách hàng làm theo hướng dẫn như trên. Đơn đề nghị xét xử vắng mặt cần được hợp pháp hóa lãnh sự hoặc thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký, có xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Trường hợp đơn xin ly hôn vắng mặt không hợp pháp hóa lãnh sự thì có thể Tòa án sẽ không chấp nhận đơn của khách hàng. Sau khi đơn đã được hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được gửi đến Tòa án Việt Nam.

Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục ly hôn online, ly hôn vắng mặt.

Đương sự ở nước ngoài là gì?

Trước hết cần hiểu trường hợp nào thì được coi là đương sự ở nước ngoài? Điều 7 Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số điều trong Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

1. Đương sự ở nước ngoài bao gồm:

a) Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

b) Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

c) Đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

d) Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;

…..

Như vậy, không phải mọi trường hợp vợ/chồng ở nước ngoài thì việc giải quyết ly hôn đều thuộc thẩm quyền của Tòa tỉnh. Việc xác định đương sự ở nước ngoài hay không được xác định tại thời điểm Tòa án thụ lý vụ án ly hôn. Khi Tòa án thụ lý vụ án, về nguyên tắc, đã xác định được thẩm quyền của Tòa án theo cấp.

Thẩm quyền của Tòa án trong vụ án ly hôn có vợ/chồng ở nước ngoài.

Khi đương sự đang ở nước ngoài, việc ly hôn sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc xác định thẩm quyền sẽ khác với trường hợp ly hôn trong nước. Vậy, việc xác định thẩm quyền trong trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

Khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định như sau:

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Nếu đương sự ở nước ngoài thì Tòa nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết. Để đơn đề nghị xét xử vắng mặt được chấp nhận thì vợ/chồng phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền.

Thủ tục chứng thực đơn xin ly hôn vắng mặt.

Bước 1: Khách hàng in Đơn xin ly hôn vắng mặt ra khổ giấy A4. Lưu ý, khi in đơn xong khách hàng không được ký ngay vào đơn.

Bước 2: Khách hàng mang đơn này tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam quốc gia sở tại.

Tới đại sứ quán/ lãnh sự quán, khách hàng xuất trình visa hộ chiếu và đưa văn bản này ra trước cán bộ để xin thực hiện thủ tục “Chứng thực chữ ký”.

Bước 3: Khi xuất trình văn bản ra, khách hàng mới được đặt bút ký vào văn bản trước sự chứng kiến của cán bộ. Sau khi cán bộ Đại sứ quán/ Lãnh sự quán đóng dấu vào văn bản thì khách hàng gửi giấy tờ về Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam.

Bước 4: Khách hàng nhớ kiểm tra thông tin bên Đại sứ quán/ Lãnh sự quán đã xác nhận có đầy đủ, đúng thông tin hay không? Tránh trường hợp thông tin sai, ảnh hưởng tới tiến độ giải quyết vụ án.

Liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục chứng thực đơn xin ly hôn – 0983.499.828.

Dịch vụ Luật sư ly hôn vắng mặt.

Luật sư tư vấn ly hôn vắng mặt.

Khi thuê luật sư để tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Luật Hùng Bách. Chúng tôi sẽ cung cấp tới khách hàng các gói dịch vụ như:

 • Tư vấn cách viết đơn ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài.
 • Tư vấn thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt khi đang ở nước ngoài.
 • Tư vấn quy trình và trình tự thực hiện ly hôn vắng mặt một bên ở nước ngoài.
 • Tư vấn cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài.
 • Soạn thảo đơn từ và chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt hợp lệ đúng chuẩn quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ khách hàng các công việc liên quan đến thủ tục ly hôn vắng mặt.
 • Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thực hiện các yêu cầu khác của khách hàng.

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Mẫu đơn, cách viết xin ly hôn vắng mặt chuẩn nhất”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực: Dân sự; Hôn nhân và Gia Đình; Doanh nghiệp; Đất đai; Hình sự; … Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: TP. Hà Nội; TP.Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Đà Nẵng; Hà Tĩnh;… theo các phương thức sau:

 • Email: Luathungbach@gmail.com
 • Điện thoại: 0983.499.828 (Zalo)
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach
 • Website: https://luathungbach.vn/

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *