Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn chuẩn nhất


Khi hôn nhân không đạt được mục đích, đời sống chung không thể kéo dài thêm, người ta thường tìm đến ly hôn như một cách để giải thoát cho đôi bên có cuộc sống mới. Tuy nhiên sau một thời gian, vợ chồng không còn muốn ly hôn nữa nhưng lại không biết cách rút đơn ly hôn như thế nào? Thủ tục rút đơn ly hôn ra sao? Mẫu đơn rút đơn ly hôn được quy định như thế nào? Rút hồ sơ ly hôn có mất phí không? … Để làm rõ các nội dung mà bạn đọc còn thắc mắc, Công ty Luật Hùng Bách xin gửi tới bạn đọc qua bài viết dưới đây. Nếu có thắc mắc xin liên hệ qua số 0983.499.828 (Zalo) để được giải đáp và hỗ trợ.

Đơn xin rút đơn ly hôn là gì?

Rút đơn ly hôn là gì?

Rút đơn ly hôn là việc người nộp đơn khởi kiện ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (có thể là vợ hoặc chồng, hoặc cả hai vợ chồng) thay đổi ý định, không muốn Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn nữa vì các lý do khác nhau. Việc thay đổi yêu cầu ly hôn và mong muốn rút hồ sơ phải được thực hiện một cách tự nguyện, không do yếu tố bên ngoài tác động, ép buộc.

Đơn xin rút đơn ly hôn.

Đơn xin rút lại đơn ly hôn là văn bản thể hiện nội dung yêu cầu Tòa án xem xét, cho đương sự được rút lại đơn yêu cầu ly hôn. Nội dung trong đơn nêu rõ thông tin của người làm đơn, tư cách của người làm đơn, lý do làm đơn, cam kết cuối cùng của người làm đơn.

Xem thêm: Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn

mẫu đơn rút đơn ly hôn
Mẫu đơn rút đơn ly hôn

Như vậy trong quá trình giải quyết ly hôn đương sự có quyền rút đơn khởi kiện, đơn yêu cầu giải quyết ly hôn mà mình đã gửi cho Tòa án có thẩm quyền.  Điều này cũng đồng nghĩa với việc trong trường hợp giải quyết vụ hôn đương sự có quyền được rút đơn ly hôn đơn phương nếu việc rút đơn là tự nguyện không bị ép buộc hoặc lừa dối.

Luật sư tư vấn cách rút đơn ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn.

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn.

Tôi và vợ hiện đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án quận Hoàng Mai. Để đi đến quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Sau khoảng 02 tháng đi lại giải quyết thủ tục trên Tòa án. Được gia đình nội ngoại hai bên và bạn bè khuyên nhủ. Chúng tôi đã quyết định cho nhau thêm cơ hội nữa, cố gắng vì con mà hàn gắn tình cảm.

Do đó chúng tôi quyết định rút đơn xin ly hôn. Nhưng tôi không biết lấy mẫu đơn xin rút đơn ly hôn ở đâu? Cách viết đơn xin rút đơn ly hôn như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn Luật sư!

Hiện tại pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn xin rút đơn ly hôn. Tuy nhiên, để Tòa án chấp nhận đơn xin rút đơn khởi kiện đảm bảo đúng quy định. Luật sư Luật Hùng Bách xin chia sẻ với bạn đọc mẫu đơn xin rút đơn ly hôn dưới đây.

Xem thêm: Thời hạn ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Đơn xin rút đơn ly hôn thuận tình.

Đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương.

Luật sư tư vấn soạn đơn xin rút hồ sơ ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Xem thêm: Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần thì xong?

Cách viết đơn xin rút đơn ly hôn.

Thứ nhất, đảm bảo đầy đủ các phần và thứ tự các nội dung của một mẫu đơn.

Bạn đọc có thể tham khảo hình thức của đơn xin rút đơn ly hôn như mẫu trên và điền đầy đủ thông tin của mình vào để nộp cho Tòa án.

Thứ hai, xác định đúng thẩm quyền giải quyết thủ tục rút đơn ly hôn.

Theo quy định pháp luật, thẩm quyền giải quyết thủ tục rút đơn ly hôn thuộc về Tòa án nơi vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn.

Thứ ba, đơn xin rút đơn ly hôn phải đầy đủ thông tin và yêu cầu.

Thông tin của các bên gồm: Bên vợ; bên chồng; bên bị kiện; bên khởi kiện; người làm chứng; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (Nếu có). Trong đó, các thông tin cơ bản gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

Thông tin về số thông báo thụ lý vụ án.

Thứ tư, nội dung vụ việc và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Phần này giúp Tòa án nắm được quan điểm của người yêu cầu rút đơn ly hôn. Người làm đơn rút đơn ly hôn phải viết chi tiết nhưng cũng tránh dài dòng. Trong đó cần nêu được một số vấn đề như: Hai bên đăng ký kết hôn tại đâu, khi nào; Đã được Tòa án thụ lý số bao nhiêu; Yêu cầu được rút đơn xin ly hôn; Lý do tại sao không còn muốn ly hôn nữa, có bị ép buộc không.

Trên đây là hướng dẫn của Công ty Luật Hùng Bách về cách viết đơn xin rút đơn ly hôn. Quý bạn đọc có vướng mắc về mẫu đơn rút đơn ly hôn cần Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật có thể liên hệ theo số

Luật sư tư vấn ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Xem thêm: Thời gian Tòa án thụ lý và giải quyết đơn ly hôn

Ai có quyền làm đơn xin rút hồ sơ ly hôn?

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Em có câu hỏi cần Luật sư tư vấn. Em hiện tại đang khởi kiện ly hôn đơn phương với chồng tại Tòa án. Tuy nhiên chồng em không đồng ý ly hôn. Anh ta có dọa sẽ lên Tòa án để rút hồ sơ, không cho em được ly hôn. Em rất hoang mang, thực sự em không thể tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa. Em rất sợ hồ sơ sẽ không được tiếp tục giải quyết nữa.

Vậy xin hỏi Luật sư, chồng em có quyền làm đơn xin rút đơn ly hôn không? Xin cảm ơn Luật sư!

Căn cứ theo khoản 4 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định, vợ/chồng người đã nộp đơn ly hôn (hay còn gọi là đương sự) có quyền giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu khởi kiện theo quy định của Bộ luật này. Vì vậy trong giai đoạn giải quyết ly hôn đơn phương, vợ/chồng người khởi kiện có quyền rút đơn khởi kiện nếu việc rút đơn là tự nguyện, không bị cưỡng ép, lừa dối.

Do đó, chồng bạn không có quyền rút hồ sơ ly hôn. Chỉ có bạn mới có thể rút đơn xin ly hôn đơn phương. Ngoài ra, việc rút đơn xin ly hôn cũng phải được lập thành văn bản và được Tòa án tiếp nhận.

Mua đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn ở đâu?

Hiện nay, có nhiều rất nhiều cách mua đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn. Tùy thuộc vào vị trí cư trú, điều kiện của mình mà bạn đọc có thể lựa chọn một trong các cách mua mẫu đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn như sau:

Mua đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn trực tiếp tại Tòa án.

Cách mua đơn trực tiếp khiến nhiều người an tâm hơn rằng mua được đúng mẫu chuẩn. Tuy nhiên sẽ phải mất thời gian, công sức trực tiếp đến Tòa án để mua mẫu. Đây là điều khó khăn nếu bạn ở xa Tòa án hoặc không có thời gian đi lại. Bên cạnh đó, Tòa án chỉ có mẫu chung, bạn sẽ phải tự điền thông tin xin rút đơn ly hôn tương ứng với nội dung cụ thể trong vụ việc của mình.

Việc này có thể là khó khăn với một số người dân không thường xuyên tiếp xúc với các văn bản hành chính, tố tụng. Khiến cho người có yêu cầu xin rút đơn không biết cách trình bày các nội dung trong đơn, hoặc trình bày không đúng mong muốn, nguyện vọng rút đơn. Điều đó dẫn đến việc người làm đơn có thể phải sửa đổi, bổ sung cho đơn xin rút hồ sơ ly hôn cho đúng với quy định và để Tòa án tiếp nhận.

Khi đó, bạn có thể tham khảo thêm cách mua đơn tại Luật Hùng Bách mà vẫn đảm bảo nhận mẫu đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: Ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử?

Mua đơn xin rút đơn khởi kiện ly hôn của Luật Hùng Bách.

  • Quý khách hàng không cần bỏ thời gian, công sức đi lại, đơn sẽ được chuyển trực tiếp đến địa chỉ khách hàng;
  • Quý khách hàng được lựa chọn mẫu để tự điền thông tin hoặc cung cấp thông tin để Luật Hùng Bách soạn thảo đơn xin rút đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật (khách hàng chỉ cần in và ký tên);

Bên cạnh đó khách hàng còn được Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ về thủ tục rút đơn xin ly hôn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin rút đơn ly hôn để gửi đến Tòa án.

Bạn đọc có nhu cầu mua mẫu đơn rút đơn ly hôn hoặc cần Luật sư soạn thảo đơn xin rút đơn ly hôn, tư vấn về hồ sơ xin rút đơn ly hôn liên hệ trực tiếp số

Luật sư tư vấn rút hồ sơ ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Thủ tục nộp đơn xin rút đơn ly hôn.

Thưa Luật sư, Tôi lấy vợ năm 2016. Sau khi lấy vợ, chúng tôi sinh sống cùng nhau hạnh phúc. Đến năm 2019 vợ chồng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn. Nguyên nhân là do bất đồng về quan điểm sống và phương pháp nuôi dạy con cái. Đầu năm 2020 vợ chồng đã gửi đơn yêu cầu thuận tình ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tòa án đã thụ lý, giải quyết.

Tuy nhiên trong quá trình giải quyết, tôi và vợ đã suy nghĩ lại, vợ chồng cần thời gian hiểu nhau hơn và vì thương con cái nên chúng tôi không muốn ly hôn nữa. Do không am hiểu pháp luật nên chúng tôi không biết thủ tục rút đơn ly hôn như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Xem thêm: Có được kháng cáo quyết định thuận tình ly hôn?

Luật sư tư vấn rút đơn ly hôn.

Bước 1: Khi muốn rút đơn ly hôn, vợ chồng cần phải làm đơn yêu cầu rút đơn ly hôn và gửi lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, sau khi chấp nhận yêu cầu rút đơn ly hôn thuận tình của vợ, chồng, Tòa án sẽ trả lại đơn thuận tình ly hôn cùng với các tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Theo khoản 3 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ/chồng có yêu cầu rút đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu (đối với ly hôn thuận tình), ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự (đối với ly hôn đơn phương) và xóa tên vụ án đó, trả lại đơn ly hôn đơn phương, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu có yêu cầu.

Đồng thời, Tòa án cũng sẽ sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Nếu đang gặp phải khó khăn khi về thủ tục nộp đơn xin rút đơn ly hôn hãy liên hệ với

Luật sư – 0983.499.828 (ZALO)

Rút hồ sơ ly hôn có mất chi phí không?

Tôi vừa qua có nộp đơn ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn. Tôi đã nộp tạm ứng án phí và Tòa án có hẹn vợ chồng tôi lên Tòa án giải quyết. Nhưng nay vợ chồng tôi đã tự hòa giải và hàn gắn tình cảm. Vợ chồng tôi muốn xin rút đơn tại Tòa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi rút hồ sơ ly hôn có mất phí không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn rút hồ sơ ly hôn.

Hiện nay chưa có quy định của pháp luật về mức phí khi rút đơn ly hôn, vì vậy rút hồ sơ ly hôn hoàn toàn không mất phí.

Bên cạnh đó căn cứ Điều 218 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 nếu vụ án bị đình chỉ giải quyết do nguyên đơn rút đơn xin ly hôn thì tiền tạm ứng án phí ly hôn được trả lại cho người này.

Như vậy, khi rút hồ sơ ly hôn thì bạn sẽ được trả lại tiền tạm ứng án phí đã nộp và không phải nộp thêm khoản phí nào nữa.

Dịch vụ luật sư soạn đơn rút đơn ly hôn.

Khi không muốn ly hôn nữa, hầu hết người dân thường không biết phải chuẩn bị những văn bản nào để gửi lên Tòa, hay những văn bản ấy có đúng theo quy định của pháp luật không. Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi tìm đến Công ty Luật Hùng Bách để nhờ tư vấn, hỗ trợ. Luật sư tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách tư vấn và giúp bạn thực hiện soạn thảo đơn rút đơn ly hôn như sau:

  • Soạn thảo đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương;
  • Soạn thảo đơn xin rút đơn thuận tình ly hôn;
  • Soạn thảo các đơn kèm theo khi có yêu cầu rút hồ sơ ly hôn;
  • Soạn thảo bản hướng dẫn điền đơn theo mẫu;
  • Soạn thảo bản ý kiến pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn chuẩn nhất”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

PH

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *