Ly hôn đơn phương mất bao lâu? Cách giải quyết nhanh


Theo quy định của pháp luật hiện hành, có hai phương thức ly hôn. Đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Với sự phổ biến của ly hôn đơn phương. Nhiều câu hỏi về vấn đề này được đặt ra. Ly hôn đơn phương mất bao lâu?. Làm thế nào để ly hôn đơn phương diễn ra nhanh chóng?. Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc của khách hàng qua bài viết dưới đây. Để được tư vấn trực tiếp, liên hệ trực tiếp với luật sư 0983.499.828 (có zalo).

Quy định của pháp luật về thời gian ly hôn.

Quy định pháp luật về thời gian giải quyết ly hôn:

 • Sau khi nộp hồ sơ yêu cầu. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xét đơn khởi kiện. Nếu đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định. Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu. Vợ chồng sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung.
 • Sau đó,Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định trong thời hạn 05 ngày làm việc: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án; hoặc chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn.
 • Nếu quyết định thụ lý vụ án. Chánh án sẽ phân công Thẩm phán tiến hành giải quyết vụ án đó.
 • Hòa giải: Hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi xét xử vụ án theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành nếu hòa giải thành. Nếu các đương sự không có ý kiến gì sau 14 ngày thì quyết định công nhận hòa giải thành sẽ được Tòa án đưa ra. Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành. Đồng thời, tiến hành mở phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.
 • Theo quy định của pháp luật. Thời hạn tối đa giải quyết vụ ly hôn là 04 tháng kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, tùy từng vụ việc thời gian này có thể được kéo dài do các nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Như vậy, có thể thấy pháp luật quy định thời hạn giải quyết là 04 tháng đối với vụ việc ly hôn. Và tổng thời gian giải quyết 01 vụ việc không được vượt quá 06 tháng.

Nộp đơn ly hôn bao lâu Tòa án gọi?

Sau khi Thẩm phán đưa ra một trong các quyết định trong thời hạn 07 ngày làm việc: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án; hoặc chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn. Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho các đương sự trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu. Toà án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà. Bên cạnh đó, phân công Thẩm phán thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Như vậy, sau khi nộp hồ sơ ly hôn. Khoảng sau 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Các đương sự sẽ nhận được thông báo của Tòa án.

Ly hôn đơn phương mất bao lâu
Dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói: 0983.499.828 (có zalo).

Ly hôn đơn phương bao lâu thì xong?

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn là hiện tượng xã hội với ý nghĩa thực chất là chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật, là việc vợ chồng “bỏ nhau”. Theo bản giải nghĩa một số từ ngữ được sử dụng trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định của pháp luật hiện hành, có hai phương thức ly hôn. Đó là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Vậy đơn phương ly hôn là gì?

Ly hôn đơn phương là khi chỉ có một bên muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, bên còn lại vẫn muốn duy trì cuộc hôn nhân. Cũng có thể hai bên vợ chồng muốn ly hôn nhưng không thống nhất về quyền nuôi con, tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn.

Về nguyên tắc. Tòa án chỉ xét xử cho ly hôn nếu xét thấy quan hệ vợ chồng đã rơi vào “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Như vậy, về bản chất, cả hai trường hợp ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương đều giống nhau.

Điều kiện ly hôn đơn phương.

Theo quy định của pháp luật. Để được Tòa án giải quyết cho đơn phương ly hôn thì phải thuộc các trường hợp quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Ly hôn đơn phương mất bao lâu thì xong?

Một trong những câu hỏi được khách hàng thắc mắc nhiều nhất khi ly hôn đơn phương đó là “Ly hôn đơn phương mất bao lâu thì xong?”. Vậy ly hôn đơn phương sẽ trải qua những thủ tục như thế nào.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thực hiện như thủ tục của vụ án dân sự theo Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015:

Sau khi người khởi kiện gửi đơn kiện yêu cầu ly hôn. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xét đơn khởi kiện.

Sau đó,Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định trong thời hạn 05 ngày làm việc: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án; hoặc chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn.

Khi vụ án được thụ lý. Toà án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà. Đồng thời, Thẩm phán sẽ thông báo thụ lý vụ án trong 03 ngày làm việc. Bên cạnh đó, phân công Thẩm phán thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Nếu đơn được thụ lý, căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì trường hợp ly hôn đơn phương, thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp, có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy, thời gian giải quyết một vụ ly hôn đơn phương mất khoảng hơn 05 tháng và có thể kéo dài thậm chí tới cả năm. Đây là một khoảng thời gian tương đối dài so với ly hôn thuận tình.

Ly hôn một bên vắng mặt bao lâu thì xong?

Trong nhiều trường hợp, ly hôn đơn phương không có sự thuận tình của người còn lại đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn. Một bên có thể sẽ không tham gia hòa giải và không tham gia phiên tòa.

Trình tự, thủ tục và thời gian xét xử vụ án ly hôn một bên vắng mặt như sau:

 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ. Về cơ bản, ly hôn một bên vắng mặt cũng cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu và chứng cứ kèm theo như khi ly hôn đơn đơn phương có mặt cả hai bên. Đương sự sẽ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Tòa án xem xét và thụ lý vụ án. Sau khi nhận được đơn yêu cầu, Thẩm phán được phân công sẽ xem xét bộ hồ sơ. Xét thấy đủ thẩm quyền giải quyết và bộ hồ sơ đầy đủ. Tòa án sẽ quyết định thụ lý vụ án.
 • Tiến hành hòa giải. Sau khi quyết định thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu bị đơn cố tình vắng mặt khi được triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hòa giải thành theo quy định tại Điều 207 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015. Tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục của pháp luật.
 • Tiến hành xét xử. Giải quyết ly hôn vắng mặt trải qua rất nhiều bước. Trong trường hợp hồ sơ gặp những khó khăn, vướng mắc,  Tòa có thể gia hạn thời gian giải quyết. Do đó, các vụ ly hôn đơn phương vắng mặt một bên có thể kéo dài từ 4-6 tháng. Thậm chí 1 năm do  nhiều nguyên nhân.

Tòa án cần thực hiện đúng quy trình tống đặt và niêm yết các thông báo trong trường hợp các đương sự vắng mặt. Đây cũng là lí do ly hôn đơn phương vắng mặt kéo dài hơn so với ly hôn thông thường.

Thời gian giải quyết ly hôn với người mất tích.

Ngoài câu hỏi chung “Ly hôn đơn phương mất bao lâu?” thì thủ tục và thời gian ly hôn đơn phương với người mất tích cũng được nhiều khách hàng thắc mắc, thủ tục và thời gian ly hôn trong trường hợp này cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ. Bên cạnh các giấy tờ như các trường hợp ly hôn thông thường. Hồ sơ yêu cầu ly hôn với người mất tích yêu cầu một số giấy tờ đặc biệt khác. Bao gồm các giấy tờ, tài liệu Tòa án tuyên bố người đó đã mất tích.
 • Tòa án xem xét và thụ lý vụ án. Sau khi nhận được đơn yêu cầu, Thẩm phán được phân công sẽ xem xét bộ hồ sơ. Xét thấy đủ thẩm quyền giải quyết và bộ hồ sơ đầy đủ. Tòa án sẽ quyết định thụ lý vụ án. Sau đó, Tòa án sẽ thông báo cho đương sự và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 • khi một người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích tức là không thể liên lạc được với người đó và họ cũng không thể tham gia phiên họp hòa giải. Do đó, ly hôn với người mất tích thuộc trường hợp không tiến hành hòa giải được. Vì vậy, Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử theo quy định chung.
 • Tiến hành xét xử vụ án. Trong trường hợp hồ sơ gặp những khó khăn, vướng mắc, Tòa có thể gia hạn thời gian giải quyết. Do đó, các vụ ly hôn đơn phương với người mất tích có thể kéo dài từ 4-6 tháng, thậm chí là hơn nhiều. Thậm chí trong trường hợp nếu người đó chưa được Tòa án tuyên mất tích. Đương sự còn phải thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích. Thời gian ly hôn còn có thể kéo dài hàng năm trời.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài bao lâu thì xong?

Thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Theo Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Từ điều luật trên, có thể suy ra ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp ly hôn của các quan hệ hôn nhân thuộc các trường hợp trên.

Thời gian ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền.

Trong đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, người khởi kiện, người yêu cầu phải ghi đầy đủ thông tin và quốc tịch của đương sự ở nước ngoài kèm theo giấy tờ xác thực thông tin và quốc tịch của đương sự đó. 

Thu thập chứng cứ ở nước ngoài.

Tòa án thực hiện thu thập chứng cứ ở nước ngoài theo các phương thức được quy định tại điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên. Tòa án tống đạt theo đường ngoại giao đối với đương sự cư trú ở nước mà nước đó và nước ta chưa cùng là thành viên của điều ước quốc tế. Tòa án cũng có thể tống đạt theo đường dịch vụ bưu chính yêu cầu đương sự là công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài gửi tài liệu, chứng cứ cho Tòa án.

Thông báo thụ lý và mở phiên hoà giải.

Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và phiên hòa giải trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài. Kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án, phiên hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng.

Tòa án mở phiên Tòa xét xử vụ án.

Nếu hoà giải không thành sẽ tiến hành thủ tục xét xử theo quy định pháp luật. Phiên tòa xét xử phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án.

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài có thể kéo dài hàng năm trời, lâu hơn nhiều so với các trường hợp ly hôn đơn phương khác.

Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương.

Với đội ngũ Luật sư nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc giải quyết ly hôn tại Tòa án. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh với chi phí hợp lý và tiết kiệm thời gian. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh bao gồm những công việc sau:

 • Tư vấn về điều kiện ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương;
 • Giải đáp về án phí ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn, hướng dẫn về quy trình, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương;
 • Hướng dẫn giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không ly hôn, che giấu địa chỉ;
 • Hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Cử Luật sư tham gia vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương của Luật Hùng Bách.

Hiểu rõ được mong muốn cũng như khó khăn của khách hàng. Với phương châm hỗ trợ và giúp đỡ người dân trên mọi nẻo đường. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn chuyên nghiệp cho khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Hiệu quả và chất lượng công việc luôn là thứ mà chúng tôi quan tâm và đặt lên hàng đầu. Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tận tâm, kiến thức pháp lý vững vàng và giàu kinh nghiệm. Mọi vấn đề và yêu cầu của khách hàng đều được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả và triệt để. 99% khách hàng khi đến với Luật Hùng Bách đều hài lòng về dịch vụ của chúng tôi.
 • Thời gian giải quyết nhanh chóng, được đẩy nhanh tối đa. Trong nhiều vụ việc thì chúng tôi cam kết thời gian giải quyết chỉ cần một ngày. Đặc biệt là bạn chỉ cần lên Tòa án 01 lần. Tránh được rất nhiều những mâu thuẫn và bất đồng không đáng có.
 • Luật Hùng Bách cam kết với khách hàng về hiệu quả công việc và tính chuyên nghiệp trong quy trình. Mọi thông tin khách hàng cung cấp đều được chúng tôi tin tưởng và bảo mật tuyệt đối. Cùng với đội ngũ luật sư năng động, nhạy bén và chuyên viên pháp lý nhiệt tình, tâm huyết. Luật Hùng Bách sẽ là cầu nối đem đến công lý và trả lại quyền lợi của khách hàng.

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách là một trong những Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Email: Luathungbach@gmail.com
Điện thoại: 0983.499.828 (có Zalo)
Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach
Website: https://luathungbach.vn/

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề “Ly hôn đơn phương mất bao lâu?”. Mọi vướng mắc liên quan Quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *