Giải quyết tranh chấp ranh giới đất thế nào?


Hiện nay, các vụ việc tranh đất đai nói chung và tranh chấp ranh giới đất nói riêng ngày càng phổ biến. Do không có điều kiện thường xuyên tiếp xúc với các quy định pháp luật nên người dân thường không biết giải quyết tranh chấp ranh giới đất như thế nào? Với kinh nghiệm tham gia quá trình giải quyết tranh chấp đất bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Luật sư đất đai thuộc Công ty Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn đọc giải đáp phần nào những vướng mắc bạn đọc đang gặp phải. Nếu cần tư vấn cụ thể, bạn đọc có thể liên hệ tới Luật sư đất đai giỏi theo Hotline 097.111.5989 (zalo).

Ranh giới đất đai là gì?

Căn cứ theo điểm 2.3 khoản 2 Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Ranh giới thửa đất là đường gấp khúc tạo bởi các cạnh thửa nối liền, bao khép kín phần diện tích thuộc thửa đất đó. Ranh giới phân định quyền chiếm hữu và sử dụng đất của người sử dụng đất với người sử dụng đất liền kề.

Việc xác định ranh giới đất dựa trên Luật đất đai 2013 và các văn bản pháp luật liên quan. Mục đích của việc làm này là xác định ranh giới đất với các bất động sản liền kề nhau. Từ căn cứ đó để có thể hoàn thiện hóa bản đồ hành chính về đất đai của khu vực. Đồng thời, là cơ sở cốt yếu để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền sử dụng đất và là căn cứ để giải quyết khi có tranh chấp đất đai xảy ra.

Giải quyết tranh chấp ranh giới đất
Luật sư chuyên giải quyết tranh chấp đất đai: 097.111.5989 (Zalo)

Nguyên tắc xác định ranh giới đất.

Xin chào Luật sư đất đai Luật Hùng Bách. Hiện nay tôi và bà Chinh hàng xóm đang có tranh chấp về ranh giới đất. Cụ thể, tôi cho rằng bà Chinh đã có nhầm lẫn về ranh giới đất nhà mình. Vì vậy, tôi đã làm rào lấn sang diện tích đất nhà bà Chinh khoảng 18m2. Do không nắm rõ luật nên tôi không biết ranh giới đất được xác định như thế nào? Kính mong Luật sư giải đáp.

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tư vấn.

Căn cứ điều 175 Bộ Luật Dân sự 2015 ranh giới đất được xác định như sau:

 • Việc xác định ranh giới sẽ dựa trên thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.
 • Các chủ thể không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định. Nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bên cạnh đó, tại điểm 1.2 khoản 1 điều 11 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT cũng có quy định cụ thể về cách xác định ranh giới thửa đất như sau: Ranh giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng; quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận; bản án của tòa án có hiệu lực thi hành; kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền; các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất.

Đối với đất đang tranh chấp:

 • Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi có thửa đất để giải quyết.
 • Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó. Nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp.

Trên thực tế xảy ra nhiều trường hợp tranh chấp về ranh giới đất đai, tranh chấp lấn chiếm đất. Các chủ thể sử dụng đất nên tự thỏa thuận với nhau trước, nếu không thỏa thuận được thì tiến hành giải quyết tranh chấp tại các cơ quan có thẩm quyền.

Video: Cách giải quyết tranh chấp đất đai.

Giải quyết tranh chấp ranh giới đất ở đâu?

Thưa Luật sư, gia đình tôi và gia đình ông Nam là hàng xóm của nhau. Hiện nay gia đình tôi và gia đình ông Nam có tranh chấp về ranh giới đất. Chúng tôi đã hòa giải tranh chấp tại UBND xã. Tuy nhiên các bên không thống nhất được với nhau. Do đó tôi muốn khởi kiện ông Nam tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tuy nhiên tôi lại không biết phải nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân nào. Kính mong Luật sư giải đáp.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp ranh giới đất.

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015. Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì Tòa án nơi có bất động sản hoặc Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết.

Căn cứ vào Điều 35 BLTTDS 2015 về thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Theo Điều 36 BLTTDS 2015 thì Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết. Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự bao gồm các tranh chấp về đất đai.

Do đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp ranh giới đất là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản xảy ra tranh chấp.

Các cách giải quyết tranh đất đai.

Khi phát sinh tranh chấp ranh giới đất, các bên có thể lựa chọn nhiều cách giải quyết khác nhau. Mỗi phương án lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào trường hợp của mình người dân có thể lựa chọn những cách giải quyết phù hợp.

Hòa giải tranh chấp ranh giới đất.

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi đang có nhu cầu khởi kiện giải quyết tranh chấp ranh giới đất. Qua tìm hiểu, tôi được biết phải có thủ tục hòa giải trước khi khởi kiện. Tuy nhiên tôi không biết thủ tục hòa giải thực hiện như thế nào?. Mong Luật sư tư vấn giải đáp.

Các bên tự hòa giải tranh chấp với nhau.

Căn cứ khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai 2013. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải ở cơ sở. Như vậy, khi giải quyết tranh chấp đất đai các bên tranh chấp có thể tự hòa giải trước. Tự hòa giải là các bên tự gặp gỡ, trao đổi, thương lượng để đi đến thống nhất. Đây là cách thức giải quyết được Nhà nước khuyến khích nhưng kết quả giải quyết không bắt buộc các bên phải thực hiện mà phụ thuộc vào sự thiện chí của các bên.

Hòa giải tranh chấp ranh giới đất thông qua hòa giải ở cơ sở.

Các bên tranh chấp ranh giới đất cũng có thể thực hiện hòa giải thông qua hòa giải ở cơ sở. Giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở là việc các bên tranh chấp được bên thứ ba là hòa giải viên tiến hành hòa giải theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. Theo Luật Hòa giải ở cơ sở thì tranh chấp đất đai được hòa giải ở cơ sở do hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp. Việc hòa giải ở cơ sở trên cơ sở sự tự nguyện của các bên tranh chấp, không phải là thủ tục bắt buộc.

Hòa giải tại UBND cấp xã.

Theo khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai 2013. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. Như vậy, nếu các bên tranh chấp ranh giới đất không tự hòa giải được nhưng muốn tiếp tục giải quyết tranh chấp thì phải gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất để hòa giải.

Thủ tục hòa giải tranh chấp tại UBND cấp xã là thủ tục bắt buộc trong giải quyết tranh chấp đất đai. Các bên tranh chấp nếu không thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã mà khởi kiện tại tòa hoặc gửi đơn đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết tranh chấp đất đai thì sẽ không được thụ lý.

Video: Hướng dẫn cách viết đơn hòa giải tranh chấp đất đai.

Khởi kiện tranh chấp ranh giới đất.

Điều kiện để có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân đối với tranh chấp ranh giới đất là các bên phải hòa giải tại UBND cấp xã. Theo Điều 203 Luật đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

Đối với tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định.

Đối với tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ theo quy định thì lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết sau:

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền, đó là Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết. Nếu người dân không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự theo thủ tục tố tụng dân sự.

Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp ranh giới đất.

Xin chào Luật sư. Theo tôi biết, trước khi khởi kiện ra Tòa phải thực hiện thủ tục hòa giải. Tôi là người làm nông, không am hiểu pháp luật nên không biết cách viết đơn thế nào? Kính mong Luật sư giải đáp.

Luật sư Đất đai tư vấn.

Hiện nay đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai không có mẫu cụ thể. Vì vậy, bạn chỉ cần soạn đơn có đầy đủ thông và đảm bảo đúng quy định. Luật sư Luật Hùng Bách xin chia sẻ mẫu đơn công ty thường soạn cho khách hàng.

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Đơn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất.

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể về đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. Vậy nên đơn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất sẽ viết theo mẫu đơn khởi kiện chung. Mẫu số 23-DS Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của HĐTP Tòa án nhân dân tối cao).

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp ranh giới đất gồm những gì?

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi đang có nhu cầu khởi kiện giải quyết tranh chấp ranh giới đất với nhà hàng xóm. Tuy nhiên tôi không biết hồ sơ khởi kiện cần phải chuẩn bị những gì. Mong Luật sư tư vấn giải đáp.

Chào bạn! Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai trong trường hợp của bạn bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện tranh chấp ranh giới đất;
 • Giấy tờ bản sao chứng thực về thông tin của người khởi kiện, người bị kiện (CCCD/CMND; sổ hộ khẩu;…);
 • Biên bản hòa giải tại UBND xã;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;
 • Các giấy tờ khác xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất);
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Chi phí khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai.

Xin chào luật sư. Thưa luật sư! Tôi có khởi kiện bà Na yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp ranh giới đất. Tôi và bà Na đã hòa giải tại UBND nhưng không hòa giải thành. Vì vậy, gia đình tôi quyết định khởi kiện bà Na ra Tòa án. Luật sư cho tôi hỏi chi phí thuê Luật sư giải quyết tranh chấp ranh giới đất như thế nào? Chi phí tại giải quyết vụ án tại Tòa là bao nhiêu?
Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tranh chấp đất đai tư vấn.

Khi nộp đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí tranh chấp đất đai. Việc nộp tạm ứng là bắt buộc để Tòa án thụ lý vụ án. Căn cứ theo Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14.

Tạm ứng án phí.

Theo khoản 1 Điều 25 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Khi nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thì nguyên đơn phải nộp tạm ứng án phí sơ thẩm.

Vì đây là tranh chấp dân sự và tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể nên tạm ứng án phí sẽ quy định là 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp do đương sự yêu cầu giải quyết, nhưng tối thiểu không thấp hơn 300.000 đồng.

Án Phí tranh chấp đất đai.

Theo khoản 2 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:

 • Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án không xem xét giá trị, chỉ xem xét quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất của ai thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch (án phí là 300.000 đồng).
 • Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án phải xác định giá trị của tài sản hoặc xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất theo phần thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp vụ án có giá ngạch đối với phần giá trị mà mình được hưởng.

Án phí tranh chấp đất đai

Chi phí thuê luật sư tư vấn tranh chấp đất đai.

Xin chào luật sư. Thưa luật sư! Tôi và ông H có tranh chấp ranh giới đất. Tôi và ông H đã hòa giải tại UBND nhưng không hòa giải thành. Vì vậy, gia đình tôi quyết định khởi kiện ông H ra Tòa án. Luật sư cho tôi hỏi chi phí thuê Luật sư giải quyết tranh chấp ranh giới đất như thế nào? Chi phí tại giải quyết vụ án tại Tòa là bao nhiêu?
Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Chi phí thuê luật sư tư vấn.

Nhiều trường hợp có nhu cầu thuê Luật sư giải quyết tranh chấp ranh giới đất nhưng lại không biết chi phí thuê luật sư hết bao nhiêu tiền? Bạn đọc nếu có nhu cầu muốn được Luật sư Công ty Luật Hùng Bách tư vấn trực tiếp. Bạn có thể liên hệ với văn phòng để đặt lịch tư vấn, văn phòng sẽ phân công Luật sư đất đai đón tiếp và tư vấn tranh chấp đất đai cho bạn. Phí dịch vụ Luật sư tư vấn tranh chấp thừa kế đất đai được tính theo giờ, độ phức tạp của vụ án, giá thuê luật sư từ 500.000 đồng/giờ.

Bạn không có điều kiện đến trực tiếp Công ty và muốn được tư vấn về vụ việc một cách chi tiết, cụ thể nhất. Bạn có thể gửi nội dung vụ việc tranh chấp qua Email: luathungbach@gmail.com kèm bản chụp hồ sơ vụ việc để Luật sư đất đai nghiên cứu, trả lời bằng thư tư vấn cho bạn. Phí dịch vụ Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai qua email là từ 1.000.000 đồng/ vụ việc.

Bạn liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách qua qua các kênh Facebook hoặc Zalo. Luật sư đất đai sẽ tư vấn, đưa ra đánh giá tổng quan đối với vụ việc tranh chấp.

Như vậy, tùy vào điều kiện, khả năng kinh tế của mình bạn có thể lựa chọn một trong những cách tư vấn tương ứng với chi phí thuê Luật sư tư vấn đất đai như trên.

Về chi phí thuê luật sư soạn đơn khởi kiện đất đai.

Hiện nay, Luật đất đai chưa có quy định cụ thể về mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, đơn khởi kiện của bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện của mẫu đơn số 23-DS. Mẫu đơn này ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai của Luật Hùng Bách.

Luật sư đất đai Công ty Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai với chi phí soạn thảo hợp lý, chất lượng dịch vụ làm hài lòng khách hàng. Khách hàng thuê Luật sư soạn thảo đơn khởi kiện đất đai sẽ được Luật sư tư vấn, hỗ trợ trong suốt quá trình tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án khi có nhu cầu. Phí thuê luật sư soạn đơn khởi kiện đất đai của chúng tôi dựa trên số lượng nội dung hoặc tính chất phức tạp của hồ sơ vụ việc, chi phí đơn giao động từ 500.000 đồng/trang hoặc tính trọn gói theo hồ sơ vụ việc.

Về chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

Bạn không năm rõ pháp luật và cũng không sắp xếp được thời gian tham gia vào quá trình tố tụng tại Tòa án. Bạn có thể thuê luật sư tham gia giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án. Chi phí thuê luật sư tham gia quá trình này có thể giao động trong khoảng 40.000.000 đồng và được chia ra thành nhiều đợt thanh toán. Chi phí và tiến độ thanh toán có thể thay đổi tùy vào thỏa thuận của các bên và thực tế giải quyết vụ án.

Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp ranh giới đất tại Tòa án chưa bao gồm án phí, tạm ứng án phí và các chi phí phát sinh khác để Tòa án giải quyết vụ việc. Cần lưu ý khi ký kết hợp đồng dịch vụ dịch vụ pháp lý giữa bạn và công ty Luật nên có sự thỏa thuận rõ với nhau về nội dung này, tránh xảy ra tranh chấp không đáng có về sau.

Các chi phí khác trong tranh chấp đất đai.

Ngoài phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp ranh giới đất tại Tòa án bạn còn có thể mất thêm một số khoản phí như sau:

 • Chi phí thu thập tài liệu, chứng cứ giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề;
 • Tiền tạm ứng án phí, an phí tranh chấp đất đai;
 • Chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài trong trường hợp vụ án tranh chấp đất đai của bạn có đương sự ở nước ngoài, cần lấy ý kiến của họ;
 • Chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ đất đang tranh chấp;
 • Chi phí giám định;
 • Chi phí cho việc yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời;…

Liên hệ Luật sư giải quyết tranh chấp ranh giới đất – Công ty Luật Hùng Bách.

Nếu bạn đọc đang gặp rắc rối liên quan đến tranh chấp ranh giới đất có thể liên hệ tới Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai để được tư vấn và giải đáp một cách cụ thể. Với kinh nghiệm thực tiễn của Luật sư khi tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong quá trình giải quyết các vụ việc tranh chấp đất đai. Luật Hùng Bách có thể cung cấp các gói dịch vụ pháp lý liên quan như:

 • Tư vấn soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai;
 • Tư vấn, nhận ủy quyền tham gia vào quá trình thu thập hồ sơ, tài liệu còn thiếu;
 • Tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ khách hàng cung cấp; đưa ra phương án giải quyết để bảo vệ tối ưu quyền lợi của khách hàng;
 • Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình giải quyết tranh chấp;
 • Tham gia vào quá trình thương lượng, đàm phán, hòa giải với bên tranh chấp;
 • Tham gia bảo vệ quyền, lợi ích cho khách hàng khi thực hiện thủ tục tố tụng tại Tòa.

Để được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp một cách tốt nhất khi gặp phải tranh chấp ranh giới đất, bạn đọc có thể tìm tới các văn phòng, công ty luật để nhận được sự tư vấn, hoặc thuê luật sư đất đai tham gia trực tiếp vào quá trình giải quyết tranh chấp.

Liên hệ Luật sư.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Giải quyết tranh chấp ranh giới đất”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TH

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *