Giấy ly hôn mua ở đâu?


Một trong các giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ ly hôn chính là đơn xin ly hôn. Đây cũng là loại văn bản mà Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được nhiều nhất câu hỏi có liên quan trong thời gian gần đây nhứ: Giấy ly hôn mua ở đâu? Luật sư của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó thông qua bài viết sau đây.

Người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định tại Điều51 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Cụ thể bao gồm:

giấy ly hôn mua ở đâu
Liên hệ mua mẫu giấy ly hôn chuẩn, tận nơi: 0983.499.828 (Zalo)

Vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên Bản án/ Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của một bên hoặc cả hai bên vợ chồng cùng yêu cầu.

Nếu vợ hoặc chồng muốn được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì phải tuân thủ các điều kiện, căn cứ ly hôn và các trình tự thủ tục ly hôn theo luật định. Mọi trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn, chỉ khi xét thấy có điều kiện, căn cứ ly hôn theo luật định là quan hệ vợ chồng đã đến mức tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án mới giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn khi có đủ căn cứ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý: Pháp luật hạn chế người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi cho phái yếu ở giai đoạn mang thai và nuôi con nhỏ.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Mặc dù là mặt trái của hôn nhân nhưng ly hôn là cần thiết khi quan hệ vợ chồng không thể tiếp tục duy trì. Ly hôn nhằm hướng đến bảo vệ các quyền lợi của phái yếu như là phụ nữ và trẻ em, tạo sự công bằng cho xã hội. Điều này được minh chứng bằng việc pháp luật hôn nhân và gia đình cho phép cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Trường hợp thông thường.

Những người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn nêu trên nộp hồ sơ ly hôn tới Tòa án; bộ hồ sơ ly hôn cơ bản bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
 • Giấy CMND/CCCD của hai vợ chồng (bản photo có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con chung (bản photo có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu hai vợ chồng (bản photo có chứng thực);
 • Giấy xác nhận nơi ở hiện tại của hai vợ chồng
 • Chứng nhận thu nhập việc làm, khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái (nếu có tranh chấp)
 • Tài liệu chứng minh tài sản chung, riêng của vợ, chồng (nếu có tranh chấp)

Trường hợp đặc biệt.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, từng tính chất của vụ việc mà người yêu cầu bắt buộc phải cung cấp hoặc xuất trình các giấy tờ sau đây:

Đối với ly hôn có bị đơn đang thi hành án phạt tù thì người yêu cầu bắt buộc phải có sổ thăm phạm hoặc bản án của Tòa đối với tội danh của vợ hoặc chồng mình.

Đối với ly hôn có giành quyền nuôi con thì bên nhận nuôi con cần cung cấp giấy tờ chứng minh về thu nhập và việc làm, chỗ ở ổn định, … để đảm bảo đủ điều kiện chăm lo cho cuộc sống của con chung. Đồng thời, bạn cũng có thể đưa ra các chứng cứ chứng minh bên kia không đủ điều kiện về kinh tế, thời gian, tư cách đạo đức,… là những chứng cứ bất lợi cho họ khi giành quyền nuôi con.

Đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài thì người yêu cầu cần cung cấp giấy tờ liên quan tới việc họ xuất nhập cảnh hoặc giấy tờ do cơ quan xuất nhập cảnh cung cấp cho vợ hoặc chồng bạn

Và rất nhiều trường hợp khác mà pháp luật quy định xuất định, cung cấp giấy tờ có liên quan. Bạn có thể tìm hiểu qua các bài viết lần sau hoặc gọi điện trực tiếp cho luật sư của chúng tôi theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalođể được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình và mẫu đơn ly hôn đơn phương.

Trước khi giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Giấy ly hôn mua ở đâu? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về mẫu đơn ly hôn đơn phương và mẫu đơn ly hôn thuận tình theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Quy định của pháp luật về mẫu đơn ly hôn.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về hai loại mẫu đơn này.

Tuy nhiên, tranh chấp ly hôn là tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án và thủ tục ly hôn đơn phương được giải quyết như một vụ án dân sự. Do đó, mẫu đơn ly hôn đơn phương cũng được áp dụng tương tự như mẫu đơn khởi kiện chung là mẫu số 23 ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Bên cạnh đó, thủ tục ly hôn thuận tình là việc dân sự nên mẫu đơn ly hôn thuận tình được áp dụng tương tự như mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự là mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Các nội dung cần có trong đơn xin ly hôn.

Dựa theo mẫu nêu trên, các bạn cần thay đổi một số thông tin sao cho phù hợp với pháp luật Hôn nhân và gia đình hiện hành. Cụ thể bao gồm các nội dung chính như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Tên đơn;
 • Nơi gửi (tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án);
 • Thông tin cá nhân của cả hai vợ chồng bạn; (họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc);
 • Thông tin về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có);
 • Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết:

– Về vấn đề tình cảm (trong các nội dung trình bày, người yêu cầu cần nêu rõ căn cứ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành)

– Về con cái (nêu rõ nguyện vọng của người yêu cầu về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, có yêu cầu người kia cấp dưỡng nuôi con không, nếu có thì cấp dưỡng bao nhiêu)

– Về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng

 • Trình bày tên các tài liệu chứng cứ nộp kèm theo đơn ly hôn;
 • Thời gian, địa điểm làm đơn và chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn.

Giấy ly hôn mua ở đâu?

Câu hỏi: Tôi là người Bắc Giang lấy vợ người Hải Dương. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại Bắc Giang nhưng đều làm ăn và sinh sống tại Hà Nội. Do cách sống của cô ấy quá khác so với tôi nên hai vợ chồng không thể chung sống, dẫn tới chuyện mỗi người một nơi. Đã nhiều lần tôi đề cập vấn đề ly hôn để giải thoát cho nhau nhưng cô ấy không hợp tác. Luật sư cho hỏi giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn một bên ký có được không? Giấy ly hôn mua ở đâu? Tôi nộp giấy ly hôn tại Tòa án tỉnh Bắc Giang có được không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Xin chào, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Hùng Bách. Về các vướng mắc của bạn, luật sư của chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc nộp đơn ly hôn đơn phương:

Khi một bên (vợ bạn) không hợp tác thực hiện thủ tục ly hôn mà bạn có đủ căn cứ chứng minh quan hệ vợ chồng đã đến mức “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được” thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương nhé.

Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết vụ việc:

Theo đúng quy định của pháp luật thì vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú. Bạn nộp đơn là nguyên đơn và vợ bạn là bị đơn. Vợ bạn hiện nay đang sinh sống và làm việc tại huyện Phúc Thọ nên thẩm quyền giải quyết thuộc về  Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Bạn lưu ý không nên nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang để tránh mất thời gian cho việc chuyển thẩm quyền của tòa án.

Thứ ba, về việc Giấy ly hôn mua ở đâu?

Mẫu đơn ly hôn thuận tình, mẫu đơn ly hôn đơn phương chưa được pháp luật quy định cụ thể. Do đó, một số Tòa án thường dựa vào mẫu nêu trên để soạn mẫu đơn riêng; sao cho phù hợp với đặc tính và quan điểm của địa phương mình. Đối với Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội cũng có mẫu giấy ly hôn riêng. Người yêu cầu chỉ cần điền thông tin hoặc viết theo mẫu đó.

Như vậy, bạn cần dùng đúng mẫu giấy ly hôn của Tòa Phúc Thọ. Một số trường hợp dùng không đúng mẫu nên mất thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung thông tin. Bạn có thể tới trực tiếp Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ để mua mẫu giấy ly hôn; hoặc liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được cung cấp mẫu, hỗ trợ soạn thảo giấy ly hôn chuẩn nhé.

Lưu ý sau khi nộp hồ sơ tại Tòa án

Sau khi nộp hồ sơ, các bạn cần lưu ý về thời hạn xem xét hồ sơ của Tòa án. Theo quy định của pháp luật tố tụng thì thời hạn như sau:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện), chánh án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện đó và có một trong các quyết định như: yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền hoặc trả lại đơn; nếu đã đủ điều kiện thì thẩm phán sẽ ra thông báo thụ lý vụ án.

Qua đó cho thấy rằng trong vòng 08 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ liên hệ với đương sự để thông báo quyết định của mình về vụ việc. Các bạn chú ý dõi theo để tránh bị lỡ việc của mình.

Thông qua bài viết này, Luật Hùng Bách đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn bao gồm những gì? Giấy ly hôn mua ở đâu? Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?… Trường hợp bạn không có thời gian tới Tòa án có thẩm quyền mua mẫu giấy ly hôn hoặc vẫn còn vướng mắc về hồ sơ và thủ tục ly hôn thì có thể liên hệ theo một trong các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư tư vấn, mua mẫu đơn ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *