Hồ sơ ly hôn cần những gì? Hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ ly hôn


Trong cuộc sống hôn nhân, khi tình cảm vợ chồng trở nên mâu thuẫn trầm trọng thì họ thường tìm tới giải pháp là ly hôn. Tuy nhiên, đa số mọi người đều gặp khó khăn ngay từ giai đoạn đầu chuẩn bị hồ sơ ly hôn và khi đó có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì? bộ hồ sơ ly hôn mua ở đâu? mẫu đơn ly hôn ở đâu bán và giá bán mẫu đơn ly hôn như thế nào? cách viết đơn ly hôn ra sao,… Nhằm giúp bạn đọc giải đáp được các câu hỏi trên, Luật sư ly hôn Công ty Luật Hùng Bách sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn đọc cách chuẩn bị hồ sơ ly hôn qua nội dung bài viết sau.

Quy định của pháp luật về hồ sơ ly hôn.

Theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, ly hôn là một thủ tục pháp lý thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản pháp luật về ly hôn mới nhất. Theo nguyên tắc chung của Bộ luật tố tụng dân sự thì bên có yêu cầu thực hiện thủ tục ly hôn có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan tới vụ án ly hôn, vụ việc ly hôn để Tòa án xem xét thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết vụ án ly hôn đơn phương hoặc vụ việc ly hôn, ly dị thuận tình.

Do vậy, có thể thấy việc chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ hoàn thiện theo quy định đóng vai trò rất quan trọng khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn.

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc rất thắc mắc câu hỏi “Vậy hồ sơ ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn gồm những giấy tờ gì? Đơn ly hôn viết như thế nào, mẫu đơn ly hôn mua ở đâu…”Sau đây, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn đọc soạn một bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ; hoàn thiện để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật về ly hôn mới nhất như sau:

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao hoặc bản trích lục khai sinh của các con chung;
 • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định pháp luật về ly hôn.
Hồ sơ ly hôn
Tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đúng quy định pháp luật: 0983.499.828 (Zalo)

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất gồm:

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn;
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao hoặc bản trích lục khai sinh của các con chung;
 • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ về mâu thuẫn vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật.

Liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn: 0983.499.828 (Zalo).

Xem thêm: Mua hồ sơ ly hôn ở đâu?

Cách soạn hồ sơ ly hôn, hồ sơ ly dị.

Có thể thấy về thành phần hồ sơ yêu cầu nhiều loại giấy tờ; tài liệu cung cấp và trong đó có những loại tài liệu không dễ dàng để thu thập, cung cấp. Để tiết kiệm thời gian, chi phí và tuân thủ đúng thời hạn giải quyết ly hôn, sau đây Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn đọc cách soạn hồ sơ ly hôn, hồ sơ ly dị theo đúng quy định của pháp luật hiện hành:

Bước 1. Xác định loại thủ tục ly hôn.

Mỗi trường hợp ly hôn thì tài liệu, chứng cứ Tòa án yêu cầu sẽ khác nhau. Có những trường hợp ly hôn đặc biệt, người có yêu cầu cần chuẩn bị thêm một số chứng cứ ngoài những tài liệu, chứng cứ cơ bản như trên.

Ví dụ: Thuộc một trong các trường hợp ly hôn sau: Ly hôn với người đi tù, ly hôn với chồng đi tù; hoặc ly hôn thuận tình với người nước ngoài; ly hôn đơn phương với chồng đi nước ngoài; ly hôn thuận tình;…

Bước 2: Xác định các giấy tờ kèm theo đơn.

Sau khi xác định được loại trường hợp ly hôn, người có yêu cầu ly hôn cần xác định được các tài liệu, giấy tờ cần chuẩn bị để có một bộ hồ sơ đầy đủ nộp tới Tòa án.

Ví dụ: Đối với một số trường hợp ly hôn thì người có yêu cầu bắt buộc phải cung cấp các loại giấy tờ, tài liệu tương ứng như sau:

 • Ly hôn với chồng đi tù. Tài liệu, chứng cứ bắt buộc có sổ thăm phạm; hoặc bản án hình sự của Tòa án đối với tội danh của chồng;
 • Ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản. Tài liệu, chứng cứ bắt buộc có giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu tài sản; hoặc các giấy tờ theo quy định pháp luật về tài sản,…
 • Ly hôn đơn phương có tranh chấp về con chung. Tài liệu, chứng cứ bắt buộc về điều kiện nuôi con chung; điều kiện kinh tế nuôi con; điều kiện về chỗ ở. Ngoài ra có thể cung cấp chứng cứ chứng minh chồng/vợ không có khả năng nuôi con…
 • Ly hôn với chồng là người nước ngoài, chồng đi nước ngoài. Tài liệu, chứng cứ bắt buộc như bản sao hộ chiếu của chồng; các giấy tờ do Cơ quan Cục xuất nhập cảnh cung cấp thể hiện đương sự ở nước ngoài;
 • Và một số trường hợp khác.

Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Khi đã xác định các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ cần thiết, người có yêu cầu ly hôn cần thu thập được các tài liệu đó theo các dạng sau đây:

 • Dạng văn bản (có sao y, công chứng hoặc chứng thực);
 • Dạng văn bản (bản photo);
 • Dạng hình ảnh (có sao y);
 • Và các dạng khác theo quy định của pháp luật cho phép.

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ ly hôn.

Người làm thủ tục nộp đơn ly hôn và hồ sơ tới Tòa án có thẩm quyền.

Như vậy, để chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn chuẩn, người có yêu cầu ly hôn cần tuân thủ theo 04 bước cơ bản như Luật Hùng Bách đã hướng dẫn trên đây. Khi đó, việc thu thập tài liệu chứng cứ, giấy tờ cần thiết của hồ sơ ly hôn trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn.

Trình tự nộp hồ sơ ly hôn, thủ tục nộp hồ sơ ly hôn tới Tòa án.

Sau khi nguyên đơn, người có yêu cầu ly hôn đã chuẩn bị (01) một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định thì có thể nộp hồ sơ ly hôn tới Tòa án theo trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Xem lịch tiếp nhận đơn khởi kiện ly hôn của Tòa án.

Đa số các Tòa án địa phương đều sắp xếp lịch tiếp nhận đơn theo thứ buổi trong tuần.

Ví dụ:

Lịch tiếp nhận đơn của Tòa án quận Cầu Giấy, Hà Nội là thứ 3 và thứ 6 hàng tuần.

Do vậy, bạn cần biết rõ lịch làm việc của Tòa án để tránh mất công đi lại.

Để biết lịch làm việc của Tòa án từng địa phương bạn có thể tham khảo qua số hotline tư vấn: 0983.499.828 (Zalo)

Bước 2: Nộp hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Sau khi đã chuẩn bị 01 bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ và biết rõ lịch làm việc của Tòa án, bạn có thể mang hồ sơ ly hôn đến nộp bộ hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Bộ phận tiếp dân hoặc Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Tòa án. Khi đó, cán bộ Tòa án sẽ tiến hành thủ tục tiếp nhận hồ sơ cho công dân.

Bước 3: Nhận biên bản bàn giao tài liệu, chứng cứ.

Sau khi đã bàn giao hồ sơ cho cán bộ Tòa án, bạn cần nhận được (01) một bản “Biên bản bàn giao tài liệu, chứng cứ” do cán bộ cung cấp. Trong nội dung biên bản nêu rõ.  ví dụ: ngày..tháng…năm, TAND quận/huyện X đã tiếp nhận 01 bộ hồ sơ ly hôn của chị Nguyễn Thị B gồm có:……

Bước 4: Hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ, bạn trở về nhà và đợi lịch làm việc của Tòa án theo thông báo.

Thủ tục ly hôn chi tiết nhất.

Theo quy định pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn không yêu cầu đương sự cần phải cung cấp hồ sơ quá phức tạp. Tuy nhiên, về mặt trình tự và thời hạn thực hiện thì không phải ai cũng nắm được. Điều này thường dẫn đến việc đương sự tốn kém thời gian; chi phí đi lại của người có yêu cầu ly hôn, thậm chí là bị hủy bỏ vụ việc. Vậy thủ tục ly hôn chi tiết nhất theo quy định pháp luật mới nhất như thế nào sẽ được Luật Hùng Bách chia sẻ sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ ly hôn.

Hồ sơ ly hôn tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, bộ phận tiếp công dân của Tòa án nhân dân cấp huyện/tỉnh theo hướng dẫn của Luật Hùng Bách tại mục 3 trên đây.

Hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu đơn ly hôn);
 • CMND/CCCD hai vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu hai vợ chồng, đăng ký kết hôn bản gốc;
 • Giấy khai sinh các con và các tài liệu chứng cứ khác theo quy định.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án.

Nếu hồ sơ đầy đủ thì bạn đọc sẽ nhận được 01 thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí của Tòa án.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì bạn đọc sẽ nhận được 01 thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo này thì đương sự có nghĩa vụ phải bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án. Nếu không bổ sung được hồ sơ thì Tòa án sẽ ra thông báo trả hồ sơ khởi kiện, yêu cầu ly hôn.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Đến đây, chắc chẳn bạn đọc sẽ đặt câu hỏi: “Vậy án phí, chi phí ly hôn mất bao nhiêu tiền?”, “Nộp án phí, lệ phí ly hôn ở đâu” và một số câu hỏi khác có liên quan.

Theo quy định của pháp luật, khi nguyên đơn, người có yêu cầu ly hôn thực hiện thủ tục ly hôn thì có thể phải nộp các khoản phí, chi phí sau ly hôn như sau:

 • Án phí, lệ phí ly hôn của Tòa án;
 • Phí thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan tới vụ án, vụ việc ly hôn;
 • Phí xác minh nơi cư trú của bị đơn;
 • Phí thẩm định trị giá tài sản tranh chấp;
 • Và các khoản phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận thông báo thụ lý vụ án và chấp hành đúng theo lịch triệu tập của Tòa án.

Sau khi đã thực hiện đúng thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn thì trong thời hạn 03 ngày đương sự sẽ nhận được Thông báo thụ lý vụ án ly hôn của Tòa án hoặc Thông báo thụ lý việc dân sự.

Tức là khi nhận được thông báo này thì vụ việc ly hôn của bạn đọc đã được Tòa án chấp thuận giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Thời hạn giải quyết ly hôn: Trong thời hạn từ 04 – 06 tháng kể từ ngày đương sự nhận được thông báo thụ lý này, Tòa án sẽ có trách nhiệm tiến hành các phiên họp thu thập tài liệu chứng cứ, phiên họp hòa giải và công khai tài liệu chứng cứ…

Lưu ý: Trước các phiên họp, Tòa án đều phải gửi thông báo triệu tập cho đương sự và có một khoảng thời gian hợp lý để đương sự có thể có mặt tại Tòa án theo lịch triệu tập.

Câu hỏi về thủ tục ly hôn:

Xin chào Luật sư! Em có khởi kiện ly hôn và được Tòa án gọi báo qua điện thoại và yêu cầu có mặt tại phiên họp thì trong trường hợp này em có bắt buộc phải có mặt tại Tòa án không ạ? Và việc triệu tập như vậy là đúng pháp luật không ạ? Em mong Luật sư giải đáp giúp!

Luật sư giải đáp:

Chào em! Việc Tòa án gọi điện thoại và thông báo lịch làm việc, triệu tập em lên Tòa làm việc là chưa đúng theo quy định pháp luật. Bởi lẽ, theo quy định thì gọi điện thoại không phải là một trong các phương thức tống đạt, thông báo cho đương sự được pháp luật cho phép.

Vậy trong trường hợp này cần phải làm gì? Để bảo vệ đúng quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì đương sự cần đánh giá được mức độ quan trọng phiên triệu tập của Tòa án. Việc này đòi hỏi đương sự phải nắm rõ quy định pháp luật, để tránh vướng vào việc Tòa án đình chỉ vụ án.

Do vậy, để được đảm bảo đúng trình tự, thủ tục pháp luật khi thực hiện thủ tục ly hôn thì bạn đọc nên có sự tư vấn, hỗ trợ của đơn vị pháp lý chuyên nghiệp.

Câu hỏi về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương:

Em chào Luật sư. Em đang thực hiện khởi kiện ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện An Dương, Hải Phòng. Ngày 15/12/2019 em có nhận được thống báo thụ lý vụ án của Tòa án. Và từ đó tới nay, em nhận được các thông báo triệu tập như sau:

Triệu tập tham gia phiên họp thu thập tài liệu, chứng cứ; triệu tập tham gia phiên hòa giải công bố chứng lần 1; triệu tập tham gia phiên hòa giải công bố chứng cứ lần 2;…

Vậy em xin hỏi với tiến độ như thế này thì thời hạn giải quyết ly hôn đối với trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài của em là bao lâu? Em xin nhờ Luật sư giải đáp rõ giúp em về phần thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương để em đối chiếu vụ việc của em. Em xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Luật sư giải đáp:

Chào em! để giải đáp cho câu hỏi của em thì chúng ta cần phải hiểu rõ các vấn đề sau.

Về thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương; thời hạn giải quyết thuận tình ly hôn; thời hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, thời hạn giải quyết ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù… đều là 04 -06 tháng kể từ thời điểm thụ lý vụ án.

Trong giai đoạn này, Tòa án sẽ triển khai các công việc:

 • Phiên họp thu thập tài liệu chứng cứ;
 • Phiên hòa giải lần 1, lần 2;
 • Và khi xét thấy đủ căn cứ Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên, đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài; ly hôn chồng đi nước ngoài của em đã đặt ra, thì việc thu thập tài liệu, chứng cứ và tống đạt hồ sơ khá phức tạp. Do vậy thủ tục này đòi hỏi tốn kém thời gian hơn so với ly hôn đơn phương thông thường. Pháp luật cho phép Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án trong quá trình tống đạt hồ sơ và thu tập tài liệu; chứng cứ trong trường hợp cần thiết.

Do vậy, khi ly hôn với người nước ngoài, ly hôn chồng đi nước ngoài thì thời hạn ly hôn thường kéo dài tới 01 năm hoặc có thể lâu hơn tùy theo diễn biến vụ việc.

Xem thêm: Ly hôn với người nước ngoài vắng mặt một bên được không?

Dịch vụ soạn thảo hồ sơ ly hôn.

Như bạn đọc cũng đã thấy, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ không những yêu cầu sự đầy đủ mà còn yêu cầu sự chính xác và khéo léo. Vì khi nguyên đơn/người có yêu cầu ly hôn cung cấp các thông tin trong hồ sơ tới Tòa không khéo thì sẽ có thể bị Tòa án nhân dân trả lại hồ sơ khởi kiện vì không thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc một số lý do khác theo quy định của pháp luật. Và thực tế, rất nhiều khách hàng đến với đơn vị Luật Hùng Bách chúng tôi để sử dụng dịch vụ soạn thảo hồ sơ ly hôn chuyên nghiệp.

Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm tham gia tố tụng và giải quyết, tư vấn hôn nhân và gia đình thì các gói dịch vụ soạn thảo hồ sơ ly hôn; dịch vụ tư vấn ly hôn; dịch vụ ly hôn nhanh… của Luật Hùng Bách đều mang tới cho khách hàng kết quả với các tiêu chí: Nhanh chóng, chuyên nghiệp và bảo vệ tối ưu quyền lợi khách hàng.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về Hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc cần được tư vấn hoặc cần được hỗ trợ, Quý khách hàng có thể gọi điện trực tiếp tới số hotline 0983.499.828 (Zalo) hoặc liên hệ qua địa chỉ email: luathungbach@gmail.com để được Luật sư ly hôn công ty Luật Hùng Bách hỗ trợ tư vấn chi tiết và báo phí dịch vụ cụ thể.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc!

NX

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *