Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng đi tù


Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù là thủ tục phức tạp, gặp nhiều khó khăn khi thực hiện. Vì vậy, nếu bạn đọc cũng đang gặp phải vướng mắc về thủ tục này thì có thể tham khảo nội dung bài viết Luật Hùng Bách chia sẻ sau đây để nắm rõ quy trình thực hiện Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù, ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù. 

Có được ly hôn khi chồng đi tù không?

Người đang chấp hành hình phạt tù, người bị tạm giữ, tạm giam là những đối tượng được định nghĩa, quy định rõ trong pháp luật Việt Nam hiện hành như sau:

 • Phạm nhân, người đi tù, người đang thi hành hình phạt tù,… là người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.
 • Người bị tạm giữ là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giữ, gia hạn tạm giữ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự
 • Người bị tạm giam là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bao gồm bị can; bị cáo; người bị kết án phạt tù, người bị kết án tử hình mà bản án chưa có hiệu lực pháp luật hoặc đang chờ thi hành án; người bị tạm giam để thực hiện việc dẫn độ.

Kết luận:

Người đang chấp hành hình phạt tù bị hạn chế một số quyền công dân, trong đó có quyền tự do đi lại. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành không ngăn cấm quyền ly hôn trong quan hệ vợ chồng của họ. Do vậy, phạm nhân, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị tạm giữ, tạm giam hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn với vợ/chồng theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định. Ngược lại, trong trường hợp người có vợ/chồng đang chấp hành hình phạt tù, đang bị tạm giữ, tạm giam thì người đó vẫn có quyền ly hôn.
Xem thêm: Ly hôn với người bị tâm thần

ly hôn khi chồng đi tù
Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng đi tù: 0983.499.828 (Zalo)

Câu hỏi:

Em xin chào Luật sư, em tên là Bùi Thị B, sinh năm 1990, trú tại: phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Em đã kết hôn với anh Nguyễn Đoàn B ngày 24/10/2015, tuy nhiên hiện tại anh B đang chấp hành án phạt tù 10 năm tại trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc. Nay em xác định tình cảm vợ chồng không còn và muốn thực hiện Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù thì có thực hiện được không?

Luật sư tư vấn:

Luật sư Luật Hùng Bách xin chào quý bạn đọc. Đối với trường hợp của bạn, như nội dung Luật Hùng Bách đã chia sẻ trên đây, bạn đang có chồng chấp hành án phạt tù nhưng quyền ly hôn của bạn hoàn toàn thực hiện được khi đáp ứng đúng đủ điều kiện, thủ tục pháp luật quy định. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đi tù mà không cần phải đợi chồng thi hành án xong.

Liên hệ Luật sư giải quyết nhanh thủ tục ly hôn với người bị đi tù: 0983.499.828 (Zalo)

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người mất tích

Mẫu đơn ly hôn khi chồng đi tù.

Để thực hiện được Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù. Người vợ soạn đơn ly hôn với các thông tin cơ bản giống với ly hôn đơn phương thông thường như: Họ và tên nguyên đơn, bị đơn; nơi cư trú, hộ khẩu thường trú; ngày tháng năm sinh; số giấy tờ chứng thực cá nhân; về quan hệ tinh cảm; về con cái; về tài sản; về công nợ chung.

Ngoài các thông tin cơ bản nêu trên, nguyên phải cung cấp được thông tin chi tiết về nơi chồng/vợ đang chấp hành án phạt tù (Ví dụ: đội số:…, phân trại số:…., tên trại giam:…., địa chỉ trại giam:…) và nơi bị đơn cư trú trước khi đi chấp hành án phạt tù để Tòa án có căn cứ khi xác định thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn.

Sau đây, bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn chuẩn với chồng/vợ đi tù dưới đây.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi chồng đi tù

 

mẫu đơn ly hôn đơn phương khi chồng đi tù
Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi chồng đi tù.

Trong trường hợp chồng đang thi hành án phạt tù. Việc thực hiện Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù thường sẽ giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo thêm Mẫu đơn ly hôn thuận tình dưới đây để phòng khi trường hợp cần thiết.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn khi chồng đi tù
Mẫu đơn thuận tình ly hôn

                               

Video: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn.

Hồ sơ ly hôn với người đang bị án tù.

Khi có hồ sơ ly hôn của người có yêu cầu. Tòa án sẽ căn cứ dựa trên hồ sơ ly hôn để ra quyết định việc thụ lý hoặc không thụ lý vụ việc ly hôn. Theo đó, để thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù. Việc đầu tiên nguyên đơn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ ly hôn với người đang bị án tù hoàn chỉnh gồm có:

 • Đơn khởi kiện (vv ly hôn);
 • CMND/CCCD hai vợ chồng;
 • Đăng ký kết hôn bản gốc;
 • Giấy khai sinh con chung (bản sao);
 • Sổ hộ khẩu hai vợ chồng (bản sao);
 • Sổ thăm phạm, bản án hình sự của Tòa án;
 • Và các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Như vậy so với hồ sơ ly hôn thông thường. Bộ hồ sơ ly hôn với người đang bị án tù yêu cầu thêm các tài liệu, chứng cứ liên quan tới nơi bị đơn đang tạm giam gồm: sổ thăm phạm; bản án hình sự của Tòa án và các tài liệu; chứng cứ liên quan.

Tình huống ly hôn với người đang đi tù.

Em chào Luật sư! Chồng em hiện tại đang đi tù tại trại giam Thanh Lâm, Thanh Hóa. Em cần thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù. Tuy nhiên, bên tòa án yêu cầu em cung cấp sổ thăm phạm nơi chồng em chấp hành án. Em đã hỏi UBND xã và công an xã thì họ đều không cung cấp cho em. Gia đình chồng không cung cấp sổ thăm phạm.

Vậy trong trường hợp này, Tòa án yêu cầu em cung cấp giấy tờ như vậy có đúng không? Và nếu em không thể cung cấp sổ thăm phạm. Em có thể thực hiện được thủ tục ly hôn khi chồng em đang đi tù có được không? Nếu có thể thực hiện thì em cần phải làm gì? Xin Luật sư tư vấn giúp, em xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Hướng dẫn cách ly hôn với người đang bị tạm giam

Luật sư tư vấn ly hôn với người đi tù.

Chào em! trong trường hợp của em. Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách xin giải đáp như sau.

Thứ nhất, việc Tòa án yêu cầu em cung cấp sổ thăm phạm nơi chồng em chấp hành án là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, về hồ sơ ly hôn. Nếu em không cung cấp được sổ thăm phạm thì Tòa án sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ khởi kiện ly hôn và yêu cầu cung cấp tài liệu về nơi cư trú hiện tại của bị đơn – tức sổ thăm phạm trại giam nơi chồng em đang cư trú. Do đó, em không thể thực hiện thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù nếu không cung cấp được hai loại giấy tờ nêu trên.

Như vậy, để có thể ly hôn với chồng. Em cần cung cấp được tài liệu mà Tòa án yêu cầu về nơi chồng em đang chấp hành án. Công việc này đòi hỏi sự am hiểu và chuyên môn pháp lý. Do vậy cần có sự tham gia của đơn vị có tư cách hành nghề Luật sư. Khi đó, Luật sư với chức năng, quyền hạn sẽ tham gia và thu thập các hồ sơ tài liệu cần thiết để hoàn thiện 01 bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ với chồng đang đi tù, đang chấp hành án phạt tù.

Liên hệ Luật sư giải quyết nhanh thủ tục ly hôn khi chồng đi tù: 0983.499.828 (Zalo)

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn với người ở tù.

Nguyên đơn cần xác định được Tòa án cấp nào có thẩm quyền giải quyết vụ án, vụ việc ly hôn của mình để Nộp đơn xin ly hôn. Bởi lẽ, Tòa án có thẩm quyền sẽ phải thụ lý giải quyết vụ việc. Ngược lại nếu Tòa án sau khi xem xét hồ sơ xét thấy không thuộc thẩm quyền giải quyết thì sẽ trả hồ sơ cho ngừời khởi kiện.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Thẩm quyền tòa án giải quyết vụ án ly hôn với người ở tù được xác định như sau:

Vụ án ly hôn với người ở tù mà nguyên đơn là người Việt Nam:

Đối với vụ việc ly hôn với chồng ở tù mà nguyên đơn (vợ) là người Việt Nam. Có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Nguyên đơn (vợ) có thể nộp đơn đến Tòa án cấp quận/huyện nơi chồng có đăng ký hộ khẩu thường trú (trước khi đi chấp hành án phạt tù).

Ví dụ: Trước khi đi tù, chồng có đăng ký hộ khẩu thường trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Theo đó, vợ có thể nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tới tòa án nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để đề nghị giải quyết.

 • Trường hợp 2: Nguyên đơn (vợ) có thể nộp đơn đến Tòa án cấp quận/huyện nơi có Trại giam tiếp quản chồng.

Ví dụ: Chồng đang chấp hành án tại trại giam Ninh Khánh – huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình. Nguyên đơn (vợ) có thể nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tới Tòa án nhân dân huyện Hoa Lư.

Vụ án ly hôn với người ở tù thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam mà nguyên đơn là người nước ngoài.

Đối với vụ án ly hôn có nguyên đơn là người nước ngoài. Đây là trường hợp được xác định là vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Theo đó, việc xác định tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết như sau:

 • Trường hợp 1: Nguyên đơn nộp hồ sơ Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn đang cư trú, tạm giam.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn X, đang thi hành án phạt tù tại Trại giam Vĩnh Quang, Vĩnh Phúc. Khi đó, chị Melia có quyền nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Yêu cầu thực hiện thủ tục ly hôn khi anh X đi tù.

 • Trường hợp 2: Nguyên đơn không xác định được nơi cư trú hiện tại của bị đơn thì nguyên đơn có thể nộp đơn tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.

Ví dụ: Anh Bùi Văn Y, trước khi đi tù có hộ khẩu thường trú tại: phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội. Nay chị Em – vợ anh Y không có thông tin về nơi trại giam anh Y đang chấp hành án. Do vậy, chị Em có quyền nộp đơn ly hôn tới Tòa án nhân dân Quận Đống Đa, TP Hà Nội. Yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn khi chồng đi tù.

Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn với chồng đang ​đi tù, đang chịu án tù.

Thủ tục ly hôn với chồng đang đi tù là thủ tục pháp lý phức tạp, không phải ai cũng nắm rõ. Khi thực hiện thủ tục này, nguyên đơn có thể tốn kém cả thời gian và chi phí. Để giúp bạn đọc nắm rõ và hình dung công việc cần thực hiện. Luật Hùng Bách sẽ chia sẻ tới bạn đọc các bước ly hôn với chồng đang đi tù như sau:

Thủ tục ly hôn đơ​n phương khi chồng đang đi tù.

Bước 1: Nguyên đơn (vợ) chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện (vv ly hôn);
 • CMND hai vợ chồng (bản sao);
 • Sổ hộ khẩu hai vợ chồng (bản sao);
 • Đăng ký kết hôn (bản gốc);
 • Giấy khai sinh các con chung (bản sao);
 • Sổ thăm phạm, bản án hình sự của Tòa án;
 • Tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Bước 2: Nguyên đơn nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại TAND có thẩm quyền.

Lưu ý: khi giao nộp hồ sơ khởi kiện Nguyên đơn có quyền được nhận “Biên bản bàn giao tài liệu, chứng cứ” do cán bộ tòa án cung cấp (có dấu đỏ của Tòa án).

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Trong thời hạn (08) ngày làm việc kể từ khi nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ tới tòa án. Nguyên đơn có quyền nhận được “Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn”. Sau đó, nguyên đơn thực hiện thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Bước 4: Nguyên đơn có mặt tại các phiên làm việc như:

 • Phiên họp thu thập tài liệu, chứng cứ;
 • Phiên hòa giải lần 1, phiên hòa giải lần 2 (nếu có), phiên tòa xét xử lần 1, phiên tòa xét xử lần 2 (nếu có).

Theo sự thông báo và hướng dẫn của Tòa án. Nguyên đơn có nghĩa vụ có mặt tại các phiên làm việc theo quy định khi tòa án giải quyết vụ án ly hôn.

Nếu nguyên đơn không có mặt đúng theo sự triệu tập của Tòa án. Vụ án ly hôn có thể bị đình chỉ giải quyết.

Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình với chồng đang chịu án tù.

Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù thuận tình so với thủ tục ly hôn đơn phương với chồng đang chịu án tù chỉ có sự khác biệt ở bước thực hiện số 4 như sau:

Người có yêu cầu ly hôn bắt buộc có mặt tại các phiên họp làm việc. Tuy nhiên số lần triệu tập có thể ít hơn so với thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Ví dụ: phiên họp thu thập tài liệu chứng cứ => phiên họp hòa giải công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự => Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.

Án phí, chi phí ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù.

Án phí, lệ phí ly hôn là khoản tiền mà người có yêu cầu ly phải nộp cho Tòa án khi giải quyết thủ tục ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù. Theo quy định pháp luật, Án phí ly hôn được chia thành các loại như sau:

Án phí ly hôn thuận tình: Theo quy định của Nghị quyết 326/2016/NQ. Mức án phí, lệ phí ly hôn thuận tình vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng.

Án phí ly hôn không có giá ngạch: Được áp dụng cho các trường hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản nhưng tài sản tranh chấp không thể trị giá được bằng tiền. Mức án phí ly hôn đơn phương không có giá ngạch là 300.000 đồng.

Án phí ly hôn có giá ngạch: Được áp dụng cho các trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản là tiền hoặc tài sản có thể trị giá được bằng tiền. Mức án phí trong trường hợp ly hôn có giá ngạch được xác định dựa trên giá trị tài sản đương sự yêu cầu giải quyết. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được miễn giảm tiền án phí, lệ phí ly hôn thì có thể làm Đơn xin miễn giảm án phí, lệ phí gửi Tòa án để được xem xét miễn giảm.

Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù, đang bị tạm giữ, tạm giam thì người có yêu cầu ly hôn cần phải chuẩn bị các chi phí khác như:

 • Phí mua đơn khởi kiện ly hôn:

Các cơ quan Tòa án đều có mẫu đơn ly hôn riêng. Do vậy người có yêu cầu phải mua đơn khởi kiện ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Mức phí này giao động từ 10.000 – 200.000 đồng/đơn.

 • Phí soạn đơn ly hôn:

Đơn xin ly hôn khi cung cấp cho Tòa án cần đầy đủ các thông tin cần thiết của nguyên đơn, bị đơn gồm: họ và tên; nơi cư trú hiện tại; về quan hệ tình cảm vợ chồng; về tài sản chung; về con chung;…và các thông tin liên quan. Nếu chưa biết cách viết đơn ly hôn chuẩn như thế nào, bạn có thể tham khảo dịch vụ soạn đơn ly hôn của chúng tôi.

 • Phí thu thập tài liệu, chứng cứ:

Vụ án ly hôn đòi hỏi người có yêu cầu cung cấp được các tài liệu chứng cứ chứng minh về việc mâu thuẫn vợ chồng. Tài liệu về nơi cư trú của bị đơn để Tòa án xác định thẩm quyền thụ lý vụ án. Nếu bạn đọc chưa biết cách thu thập tài liệu, chứng cứ để hoàn thiện hồ sơ thì có thể tham khảo dịch vụ ly hôn trọn gói của Luật Hùng Bách.

 • Phí giám định, định giá tài sản tranh chấp:

Theo quy định pháp luật. Khi đương sự yêu cầu giải quyết vấn đề tài sản, cần cung cấp được tài liệu, chứng cứ liên quan để Tòa án căn cứ xem xét giải quyết. Tuy nhiên, làm thế nào để cung cấp được đúng loại hồ sơ tài liệu cần thiết thì không phải ai cũng biết cách. Bạn đọc có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn rõ hơn về nội dung này.

 • Và các loại phí, lệ phí nhà nước khác.

Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết: Chi phí ly hôn mất bao nhiêu tiền để nắm rõ cách tính án phí, chi phí ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù.

Dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù.

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm, sự tâm huyết của đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý. Luật Hùng Bách đã giải quyết, hỗ trợ tư vấn các vụ việc ly hôn tại các địa phương trên cả nước. Sau đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu các dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù của đơn vị như sau:

 • Dịch vụ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù;
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ, thực hiện trọn gói thủ tục ly hôn khi chồng đi tù;
 • Dịch vụ Luật sư tham gia tranh tụng, bảo vệ quyền lợi khi ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù;
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đi tù;
 • Dịch vụ ly hôn nhanh với người (vợ/chồng) đang chấp hành hình phạt tù;
 • Dịch vụ ly hôn với người chồng đi tù;

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng ở TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trền đây là bài viết chi tiết của Luật Hùng Bách liên quan đến Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù”. Nếu bạn gặp vướng mắc liên quan đến chủ đề này hoặc cần hỗ trợ giải quyết nhanh Thủ tục ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù thì có thể có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư để được tư vấn, hỗ trợ.

LP

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *