Kết hôn tại nước ngoài ly hôn tại Việt Nam


Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống càng hội nhập, nhu cầu kết hôn với người nước ngoài ngày càng phổ biến. Nhiều trường hợp công dân Việt Nam sang nước ngoài và kết hôn tại đó, sau một thời gian chung sống không cảm thấy phù hợp nên đi đến quyết định ly hôn. Tuy nhiên, việc kết hôn tại nước ngoài nhưng thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam lại không đơn giản. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách hoặc liên hệ tới 0983.499.828 (Zalo) để nắm rõ hơn về nội dung ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Kết hôn tại nước ngoài ly hôn tại Việt Nam có được không?

Chào luật sư! Cách đây 10 năm tôi đi Trung Quốc xuất khẩu lao động. Sang Trung Quốc tôi có gặp rồi đi đến hôn nhân với chồng là người Trung Quốc. Tuy nhiên sau 5 năm chung sống. Tôi nhận thấy cuộc sống chung không phù hợp. Do khác biệt nhau quá nhiều về tôn giáo và phong cách sống. Chúng tôi dần phát sinh ngày càng nhiều mâu thuẫn và không thể hòa giải được.

Hiện tôi đã về Việt Nam sinh sống và có mong muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên nhưng không biết trường hợp của tôi có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam được không? Mong luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn.

ly hôn tại Việt Nam
kết hôn ở nước ngoài ly hôn ở Việt Nam có được không?

Luật sư tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Hôn nhân gia đình. Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân mà ít nhất một bên là: người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài; hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Trường hợp vợ chồng bạn thực hiện thủ tục kết hôn tại Trung Quốc được xác định là hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Căn cứ Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch quy định: thì việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Do đó, theo quy định của pháp luật Việt Nam việc xác lập hôn nhân tại nước ngoài cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn nếu không sẽ không được công nhận là quan hệ hôn nhân; và sẽ không giải quyết thủ tục ly hôn cho vợ chồng bạn tại Việt Nam. Như vậy, trường hợp của bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam được nếu đã ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Luật sư ly hôn với người nước ngoài – 0983.499.828 (Zalo)

Thủ tục ghi chú kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Chào Luật sư! Tôi có thắc mắc mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang có nhu cầu muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên trường hợp của tôi hơi đặc biệt. Tôi kết hôn năm 2018 với chồng người Hàn Quốc. Chúng tôi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cũng tại Hàn Quốc. Do bất đồng về văn hóa cũng như quan điểm sống. Giữa chúng tôi ngày càng có nhiều mâu thuẫn.

Vợ chồng tôi chưa có con chung cũng như tài sản chung. Hiện cả hai đang sinh sống tại Việt Nam. Chúng tôi thống nhất đi đến quyết định ly hôn. Tôi đã mang hồ sơ lên Tòa án thành phố Hà Nội để hỏi về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên Tòa án nói không thể tiếp nhận hồ sơ của tôi. Nguyên nhân là vì chúng tôi đăng ký kết hôn ở nước ngoài. Vợ chồng chưa thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Muốn Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thì phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn trước. Nhưng vì không am hiểu pháp luật nên tôi không biết thực hiện như thế nào? Mong Luật sư tư vấn, cảm ơn Luật sư!

Nếu bạn đọc chưa nắm được thủ tục ghi chú kết hôn thực hiện như thế nào? Hồ sơ ghi chú kết hôn cần chuẩn bị những gì? thì có thể tham khảo nội dung dưới đây của Luật Hùng Bách.
Nội dung tham khảo thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài mới nhất

Ghi chú kết hôn là gì?

Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài. Nếu người Việt Nam kết hôn ở nước ngoài thì chỉ sau khi ghi chú kết hôn thì người đó mới được pháp luật Việt Nam công nhận là đã có vợ (chồng). Nói cách khác, thủ tục ghi chú kết hôn nhằm công nhận việc kết hôn đã được tiến hành ở nước ngoài.

Khi nào cần ghi chú kết hôn? Cơ quan nào có thẩm quyền ghi chú kết hôn?

Công dân cần “Ghi chú kết hôn” khi đã đăng ký kết hôn hợp pháp tại một Quốc gia khác Việt Nam.

Căn cứ Điều 48 Luật hộ tịch năm 2014, theo đó Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện/ thành phố trực thuộc tỉnh nơi Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú là nơi có thẩm quyền thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện ghi chú kết hôn.

 • Tờ khai ghi chú kết hôn;
 • Bản Giấy tờ đăng ký kết hôn hợp pháp do cơ quan Quốc gia khác Việt Nam cấp đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao hộ chiếu, hộ khẩu của Công dân Việt Nam;
 • Bản sao dịch thuật công chứng hộ chiếu visa, thẻ cư trú/giấy tờ về nơi cư trú của người nước ngoài.

Trong thời hạn (05) ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp huyện/thành phố có trách nhiệm ghi vào sổ hộ tịch. Trường hợp nếu hồ sơ cần xác minh thì thời hạn giải quyết được gia hạn không quá (10) ngày làm việc.
Nội dung tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài

Việc ghi chú kết hôn có cần thiết không?

Ghi chú kết hôn có tính chất rất quan trọng đối với mọi công dân, bởi xác định thời điểm kết hôn là dấu mốc quan trọng tác động tới nhiều mối quan hệ khác. Ví dụ: tài sản chung vợ chồng; con chung; tình trạng hôn nhân;…Thực tế, nhiều cặp vợ chồng do không thực hiện ghi chú kết hôn đã gặp phải nhiều vướng mắc khi thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp liên quan.

Trường hợp vợ/ chồng đã kết hôn tại nước ngoài muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam thì ghi chú kết hôn là việc làm bắt buộc phải thực hiện.

Luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài- 0983.499.828 (Zalo)

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Chào Luật sư! Tôi và chồng người Mỹ kết hôn năm 2018 tại Mỹ. Vì tình chất công việc nên chúng tôi đã về Việt Nam cư trú được 2 năm nay. Chúng tôi chỉ mới có 01 con chung và chưa có tài sản chung gì. Sau một thời gian chung sống chúng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn nên chúng tôi quyết định đi đến thống nhất ly hôn.

Tôi và chồng người Mỹ hiện đang cư trú tại Hải Dương. Chúng tôi có thể sắp xếp thời gian lên Tòa án để thực hiện thủ tục. Tôi không biết thực hiện thủ tục ly hôn với người Mỹ tại Việt Nam phải chuẩn bị những gì? Thủ tục ra sao? Mong Luật sư ly hôn tư vấn giúp tôi.

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Khi chuẩn bị thủ tục giải quyết vụ việc ly hôn đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để Tòa án có thể thụ lý sớm và bạn cũng không phải mất nhiều công sự đi lại để bổ sung hồ sơ. Hồ sơ ly hôn trong trường hợp kết hôn tại nước ngoài nhưng thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam cần các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính); trích lục ghi chú kết hôn;
 • Giấy tờ cá nhân của vợ chồng: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng; Sổ tạm trú; Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam hoặc; địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài (Bản sao chứng thực);
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (Nếu có);
 • Trường hợp vợ hoặc chồng đã xuất cảnh ra nước ngoài mà không xác định được địa chỉ tại nước ngoài thì phải có giấy xác nhận vợ chồng đã xuất cảnh của địa phương.

*Lưu ý:

Trường hợp có giấy tờ; tài liệu nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến Tòa án. Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0983.499.828 (Zalo) để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Thủ tục ly hôn đối với trường hợp kết hôn tại nước ngoài ly hôn tại Việt Nam.

Bước 1. Chuẩn bị Hồ sơ.

Người có yêu cầu ly hôn với người nước ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn theo nội dung hướng dẫn như trên.

Bước 2. Nộp đơn tại Toà án có thẩm quyền.

Theo quy định, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, theo quy định Bộ luật Dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh. Tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể thì mới có thể xác định thẩm quyền Tòa án giải quyết được chính xác. Trên thực tế, để xác định Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong nhiều trường hợp là rất khó khăn.

Bước 3. Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ; Tòa án xem xét về thẩm quyền và tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn trong vòng 8 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí/ lệ phí cho người yêu cầu. Sau khi người yêu cầu ly hôn hoàn thành việc đóng phí theo thông báo; vụ việc ly hôn chính thức được Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định. Trong thời gian này nếu hồ sơ của bạn thiếu, không đúng quy định thì Toà án sẽ ra thông báo để bạn bổ sung tài liệu và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Nếu bạn không có thời gian thực hiện thủ tục này, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để thực hiện việc đóng tạm ứng án phí/ lệ phí Tòa án; thực hiện các thủ tục tại Tòa án để giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Thực tế hiện nay có nhiều trường hợp hết thời hạn luật định nhưng Tòa án vẫn chưa ra thông báo thụ lý. Bạn có thể liên hệ Công ty Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0983.499.828 (Zalo) để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn yêu cầu để giải quyết vấn đề mắc phải.

Bước 4: Thủ tục Hòa giải trước khi Tòa án thụ lý và Hoà giải tại Toà án.

Thủ tục hoà giải trước trước khi toà thụ lý là thủ tục không bắt buộc và được cơ quan Toà án khuyến khích thực hiện. Nếu như vợ chồng quyết định ly hôn thì thủ tục hoà giải ngoài toà án có thể yêu cầu không thực hiện.

Đối với thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn tại Việt Nam là bắt buộc. Nếu như tại phiên hòa giải, vợ chồng vẫn thống nhất và giữ nguyên quan điểm như trong đơn ly hôn; Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành. Trong thời hạn 07 ngày làm việc Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu các bên không thay đổi ý kiến.

Ngược lại, nếu vợ chồng không thống nhất các quan điểm tại phiên hòa giải; Tòa án phải lập biên bản hòa giải không thành. Khi đó vụ án sẽ được đưa ra xét xử và giải quyết bằng phiên tòa.

Trường hợp vợ chồng bạn không có mặt tại Việt Nam hoặc không thể về Việt Nam tham gia phiên họp hòa giải ly hôn; phiên tòa ly hôn;…. Bạn cần phải có bản ý kiến và đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt.

Bước 5: Tòa án xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài/ Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thực tế có nhiều trường hợp vợ chồng tham gia hòa giải nhưng không hòa giải được. Sau khi hòa giải không thành; tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật đối với trường hơn đơn phương ly hôn; hoặc ra quyết định công nhân ly hôn thuận tình đối với trường hợp ly hôn thuận tình.

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án; Trường hợp các bên không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Nếu không đồng ý với bản án ly hôn, bạn có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành. Khi đó, vợ chồng không thể kháng cáo quyết định này đến Tòa án.
Nội dung tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí, chi phí?

Luật sư giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

 • Hỗ trợ tư vấn pháp luật hoàn toàn miễn phí.
 • Giải quyết ly hôn vắng mặt, nhanh gọn. Không cần về Việt Nam làm thủ tục.
 • Luật sư sẽ hướng dẫn thủ tục, soạn thảo toàn bộ hồ sơ, văn bản tố tụng cần thiết để bạn chỉ việc ký vào.
 • Cử cán bộ nhận ủy quyền hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án ở Việt Nam.
 • Giải quyết ly hôn nhanh gọn, đảm bảo an toàn về mặt pháp lý. Bảo mật thông tin.
 • Xử lý những trường hợp khó như thiếu hồ sơ, giấy tờ. Một bên vợ chồng không hợp tác. Có tranh chấp về tài sản, tranh chấp quyền nuôi con.
 • Phí dịch vụ trọn gói hợp lý. Cam kết không phát sinh thêm chi phí nào khác trong quá trình thực hiện thủ tục.
 • Có đội ngũ Luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm và luôn đặt trách nhiệm với công việc lên hàng đầu.
 • Có thể giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Có hệ thống Văn phòng, đội ngũ Luật sư có thể hỗ trợ thủ tục trực tiếp tận nơi, tại nhà khách hàng nếu có nhu cầu.

Với đội ngũ Luật sư chuyên giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài uy tín, giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp chúng tôi có thể hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài một cách nhanh gọn nhất. Giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại trong quá trình giải quyết thủ tục.

Liên hệ Luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Kết hôn tại Việt Nam có ly hôn tại Việt Nam được không?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TN

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *