LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH TỶ LỆ THƯƠNG TẬT CHÍNH XÁC?


Xác định tỷ lệ thương tật để làm gì? Xác định tỷ lệ thương tật có bắt buộc không? Làm thế nào để xác định tỷ lệ thương tật chính xác? … Đây là các câu hỏi mà Luật Hùng Bách thường xuyên tiếp nhận trong thời gian gần đây. Nếu đang có cùng vướng mắc tương tự, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách. Hoặc liên hệ dịch vụ tư vấn giám định thương tật của chúng tôi qua tổng đài  0983.499.828 (Zalo).

Tỷ lệ thương tật là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách tính/ cách xác định tỷ lệ thương tật chính xác chúng xin làm rõ khái niệm tỷ lệ thương tật như sau:

Tỷ lệ thương tật có thể hiểu là mức độ bị tổn thương của cơ thể của một người. Tỷ lệ này được xác định bởi những cơ quan có đủ điều kiện và thẩm quyền. Thương tật có thể được hình thành từ một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Thương tật do tai nạn giao thông.
 • Thương tật do tai nạn lao động.
 • Thương tật do hành vi vi phạm pháp luật hình sự/thương tích hình sự (cố ý gây thương tích, hiếp dâm, giết người,…).

Thông tư 22/2019/TT-BYT đã quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Cụ thể các tổn thương bao gồm:

 • Tổn thương cơ thể do tổn thương xương sọ và hệ thần kinh.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương cơ quan thị giác.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương răng – hàm – mặt.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tim mạch.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ hô hấp.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương phần mềm.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiêu hóa.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương hệ tiết niệu – sinh dục – sản khoa.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương bỏng.
 • Tổn thương cơ thể do tổn thương tai – mũi – họng.

Tất cả các loại tổn thương cơ thể nêu trên đều được quy định cụ thể và chi tiết tại bảng tỷ lệ thương tật theo thông tư 22/2019/TT-BYT.

Xác định tỷ lệ thương tật để làm gì?

Mục đích giám định thương thương tích, tính tỷ lệ thương tật thương được sử dụng để:

 • Giúp người bị hại nắm được hậu quả pháp lý của hành vi xâm phạm. Từ đó, đưa ra được các yêu cầu bồi thường thiệt hại phù hợp/làm cơ sở để các bên thỏa thuận, Tòa án quyết định mức bồi thường phù hợp.
 • Làm căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự, quyết định khung hình phạt đối với người có hành vi phạm tội.
 • Là căn cứ để người bị thương tật hưởng chế độ bảo hiểm, trợ cấp.
 • Là căn cứ để người bị thương tật đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý sai phạm của các bên liên quan.

Tư vấn tỷ lệ thương tật, tính bồi thường thiệt hại do thương tật: 0983.499.828 (Zalo).

Bài viết tham khảo: Giám định thương tật hết bao nhiêu tiền?

Xác định tỷ lệ thương tật có bắt buộc không?

Như chúng tôi đã phân tích, thủ tục giám định thương tật là cần thiết để giải quyết bồi thường và xem xét trách nhiệm giữa các bên. Tuy nhiên, thủ tục này có bắt buộc hay không? Luật Hùng Bách xin giải đáp như sau:

Điều 206 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định một số trường hợp bắt buộc giám định bao gồm:

 • Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội. Tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;
 • Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;
 • Nguyên nhân chết người;
 • Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;
 • Chất ma túy. Vũ khí quân dụng, vật liệu nổ. Chất cháy, chất độc, chất phóng xạ. Tiền giả. vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;
 • Mức độ ô nhiễm môi trường.

Tư vấn thủ tục giám định thương tật: 0983.499.828 (Zalo).

Cách xác định tỷ lệ thương tật mới nhất?

Nguyên tắc xác định tỷ lệ thương tật.

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 22/2019/TT-BYT tỷ lệ thương tật được tính theo nguyên tắc sau đây:

 • Tổng tỷ lệ % TTCT của một người không được lớn hơn 100%;
 • Mỗi bộ phận bị tổn thương chỉ được tính tỷ lệ % TTCT 01 lần duy nhất. Nếu tổn thương này gây ra biến chứng, di chứng sang bộ phận thứ hai mà đã được xác định thì phải tính thêm tỷ lệ % TTCT của biến chứng, di chứng đó;
 • Nếu các TTCT là triệu chứng thuộc một hội chứng hoặc thuộc một bệnh mà đã được ghi trong bảng tỷ lệ % thương tích thì tỷ lệ % TTCT được xác định theo hội chứng hoặc theo bệnh đó;
 • Kết quả của tỷ lệ % TTCT sẽ lấy hai chữ số hàng thập phân và làm tròn ra số nguyên (ví dụ: 0,5 sẽ làm tròn lên 1 đơn vị).

Các nguyên tắc tính tỷ lệ thương tật khác:

 • Việc xác định % TTCT phải chính xác theo khung tỷ lệ tương ứng với Bảng tỷ lệ % TTCT.
 • Đối với bộ phận đã bị mất chức năng, nay bị tổn thương thì tỷ lệ % TTCT được tính bằng 30% TTCT của bộ phận đó.
 • Khi tổng hợp tỷ lệ % TTCT của một người vừa phải giám định pháp ý, vừa phải giám định pháp y tâm thần thì phải tổng hợp theo phương pháp cộng.
 • Đối với bộ phận cơ thể có chức năng đối xứng/ đồng hiệp với một bên bị tổn thương hoặc với bệnh lý có sẵn thì khi xác định tỷ lệ % TTCT phải tính thêm bộ phận đó.

Nội dung tham khảo: Giám định thương tật đánh nhau, thương tật bị đánh.

Công thức tính tỷ lệ thương tật.

Công thức xác định tỷ lệ thương tật quy định tại Điều 4 Thông tư 22/2019/TT-BYT được tính theo phương pháp cộng như sau:

Tổng tỷ lệ % TTCT = T1 + T2 + T3 +…+ Tn

Trong đó:

 • T1: Được xác định là tỷ lệ % TTCT của TTCT thứ nhất (nằm trong khung tỷ lệ các TTCT được quy định tại Thông tư này).
 • T2: Là tỷ lệ % của TTCT thứ hai được tính như sau: T2 = (100 – T1) x tỷ lệ % TTCT thứ 2/100.
 • T3: Là tỷ lệ % của TTCT thứ ba được tính như sau: T3 = (100-T1-T2) x tỷ lệ % TTCT thứ 3/100.
 • Tn: Là tỷ lệ % của TTCT thứ n được tính như sau: Tn – {100-T1-T2-T3-…-T(n-1)} x tỷ lệ % TTCT thứ n/100.
 • Tổng tỷ lệ % TTCT sau khi được làm tròn số là kết quả cuối cùng.
Xác định tỷ lệ thương tật
Tư vấn xác định tỷ lệ thương tật, bồi thường thiệt hại do thương tật: 0983.499.828 (Zalo).

Thủ tục xác định tỷ lệ thương tật?

Thủ tục xác định tỷ lệ thương tật phụ thuộc vào hình thức giám định tỷ lệ thương tích. Cơ quan giám định sẽ áp dụng các bước thực hiện khác nhau tương ứng theo luật định. Sau đây, Luật Hùng Bách sẽ tập trung hướng dẫn thủ tục giám định tỷ lệ phần trăm thương tật trong vụ án hình sự và thủ tục giám định thương tật tai nạn lao động.

Thủ tục giám định thương tật trong vụ án hình sự.

Bước 1: Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định trưng cầu hoặc đương sự yêu cầu giám định.

 • Về phía cơ quan có thẩm quyền:

Khi xét thấy việc giám định là cần thiết hoặc thuộc trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định (theo Điều 206 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015) thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định trưng cầu giám định bằng văn bản.

 • Về phía đương sự:

Các đương sự hoặc người đại diện của các đương sự có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định.

Trong trường hợp đương sự/ người đại diện của đương sự đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu, cơ quan phải xem xét ra quyết định trưng cầu giám định. Nếu yêu cầu không được chấp nhận thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho đương sự/ người đại diện của đương sự được biết.

Bước 2: Tiếp nhận và thực hiện giám định theo yêu cầu.

Cơ quan trưng cầu giám định hoặc cá nhân có yêu cầu giám định phải gửi quyết định, yêu cầu của mình tới cơ quan thực hiện việc giám định để tiến hành giám định theo thủ tục.

Quyết định, yêu cầu này có thể gửi tới cơ quan tiến hành giám định thông qua 02 hình thức: gửi trực tiếp hoặc gửi thông qua đường bưu điện.

Ngay sau khi nhận được quyết định trưng cầu hoặc yêu cầu giám định thì cơ quan giám định hoặc nơi tiến hành điều tra vụ án có thẩm quyền tiến hành giám định phải thực hiện việc giám định tại cơ quan giám định hoặc nơi điều tra vụ án.

Cá nhân hoặc tập thể sẽ thực hiện việc giám định trên.

Điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, người yêu cầu giám định có quyền được tham dự giám định. Tuy nhiên, phải có sự báo trước cho người giám định được biết.

Bước 3: Trả kết quả.

Căn cứ Khoản 2 Điều 213 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, trong vòng 24h kể từ khi ra kết luận giám định, cơ quan thực hiện việc giám định phải gửi văn bản này đến cơ quan trưng cầu hoặc người có yêu cầu giám định.

Liên hệ tư vấn, hỗ trợ thủ tục giám định thương tật: 0983.499.828 (Zalo).

Thủ tục giám định thương tật tai nạn lao động.

Việc giám định thương tật tai nạn lao động được thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi hồ sơ xin giám định tới cơ quan thường trực của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh.

Bước 2: Cơ quan thường trực Hội đồng giám định y khoa xem xét hồ sơ. Tiếp đó, tổ chức khám giám định theo đúng thời gian quy định của pháp luật. Trường hợp từ chối giám định Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh trả lời bằng văn bản trong 10 ngày làm việc.

Bước 3: Phát hành Biên bản giám định y khoa. Thời gian xử lý thủ tục này là 10 ngày làm việc kể từ khi có kết luận.

Thủ tục nêu trên được áp dụng cho cho nhiều vụ việc lao động: Thương tật do tai nạn lao động, khám giám định thương tật lần đầu do bệnh nghề nghiệp, khám giám định để hưởng bảo hiểm xã hội một lần,… Tuy quy trình được thực hiện tương tự nhưng thành phần hồ sơ, lệ phí, mẫu đơn yêu cầu giám định,… có sự khác biệt. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục các bạn có thể liên hệ hỗ trợ theo số: 0983.499.828 (Zalo)

Thời gian giám định thương tật.

Theo quy định tại Luật Giám định tư pháp năm 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020 và Thông tư số 138/2013/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung của Luật Giám định tư pháp. Nghị định số 85/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Giám định tư pháp. Hai văn bản này đều không có một quy định cụ thể nào về thời gian giám định thương tật.

Tuy nhiên, Điều 208 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định thời hạn đối với một số trường hợp bắt buộc giám định như sau:

Thời gian giám định không quá 03 tháng đối với các trường hợp tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự; Hoặc tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án.

Thời hạn giám định không quá 01 tháng đối với các trường hợp là nguyên nhân chết người hoặc mức độ ô nhiễm môi trường.

Thời hạn giám định không quá 09 ngày đối với các trường hợp:

 • Không có tài liệu để xác định. Hoặc có sự nghi ngờ đối với tính chính xác của các tài liệu ghi nhận về tuổi của bị can, bị cáo, bị hại. Mà việc xác định tuổi của họ có vai trò quan trọng trong việc giải quyết vụ án.
 •  Xác định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động.
 • Chất ma tuý. Vũ khí quân dụng, vật liệu nổ. Chất cháy, chất độc, chất phóng xạ. Tiền giả. Vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ.

Một số lưu ý về thời gian giám định thương tật.

 • Trường hợp không thể tiến hành trong thời hạn nêu trên thì phải kịp thời thông báo bằng văn bản. Nêu rõ lý do cho cơ quan trung cầu, cá nhân yêu cầu.
 • Đối với các trường hợp khác thì thực hiện theo quyết định trưng cầu.
 • Thời hạn giám định nêu trên cũng áp dụng với trường hợp giám định bổ sung, giám định lại thương tật.

Luật sư tư vấn tỷ lệ thương tật – Luật sư tư vấn hình sự

Luật sư tư vấn tỷ lệ thương tật.

Bạn đọc đang gặp phải vụ việc về thương tật, thương tích hình sự mà chưa biết cách xử lý để đảm bảo quyền lợi có thể liên hệ tới Luật Hùng Bách để được hỗ trợ:

 • Kiểm tra thử tỷ lệ thương tích qua hồ sơ;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về thủ tục yêu cầu giám định thương tật;
 • Soạn hồ sơ yêu cầu giám định thương tích, giám định y khoa theo mẫu đơn có sẵn;
 • Soạn đơn trình báo, tố giác tội phạm;
 • Hỗ trợ bị hại trong vụ án hình sự: Đại diện yêu cầu bồi thường thiệt hại; Tham gia quá trình tố tụng, tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp.
 • Luật sư bào chữa, hỗ trợ thủ tục trong các giai đoạn: Khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm, xét xử giám đốc thẩm, xét xử tái thẩm.

Dịch vụ Luật sư khác.

 • Tư vấn quy định pháp luật về hình sự, lao động, dân sự, hôn nhân gia đình…;
 • Thay mặt đàm phán, thỏa thuận bồi thường thiệt hại;
 • Hỗ trợ thủ khởi kiện, khiếu nại, trình báo/tố giác tội phạm;
 • Tham gia bào chữa, bảo vệ tại Tòa án;

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn các dịch vụ liên quan tới Giám định thương tật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0983.499.828 (Zalo). Luật Hùng Bách sẵn sàng tư vấn các nội dung nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý tới khách hàng.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Bách về nội dung “Làm thế nào để xác định tỷ lệ thương tật chính xác?” Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan đến thủ tục giám định thương tật hay những câu hỏi khác trong các lĩnh vực: Dân sự. Hôn nhân và Gia Đình. Doanh nghiệp. Đất đai. Hình sự… Liên hệ Luật sư của chúng tôi làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng! 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *