Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ chồng


Bạn đang muốn xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ chồng để làm thủ tục tại Tòa án nhưng không biết phải làm như thế nào?  Hãy tham khảo “Mẫu giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng” qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ trực tiếp đến số 0983.499.828 (Zalo) để được Luật sư ly hôn tư vấn, hỗ trợ.

Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng là gì?

Về bản chất, giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng là sự xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc: chung sống thực tế của vợ, chồng; mâu thuẫn vợ, chồng; con chung và tài sản chung của vợ, chồng. Trên thực tế, loại giấy tờ trên được sử dụng vào các mục đích chủ yếu sau.

 • Thứ nhất, đây là loại giấy tờ mà một số tòa án yêu cầu phải có khi thực hiện thủ tục ly hôn. Là căn cứ bổ sung để kết luận tình trạng hôn nhân đã đến mức mâu thuẫn trầm trọng để có thể quyết định cho ly hôn được hay chưa.
 • Thứ hai, Giấy xác nhận tình trạng sống chung của vợ chồng là căn cứ để công nhận quan hệ vợ chồng là hợp pháp trong trường hợp không tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Hôn nhân thực tế) và để có thể thực hiện thủ tục ly hôn nếu một trong các bên vợ chồng có yêu cầu.
 • Thứ ba, Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng là cơ sở để Tòa án giải quyết yêu cầu tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, giải quyết các vấn đề về tài sản chung, con chung, nghĩa vụ chung,.. khi thực hiện thủ tục. Đây là một trong những chứng cứ không thể thiếu, là  một trong những căn cứ để tòa án không công nhận tình trạng quan hệ Hôn nhân thực tế.

Xem thêm: Không đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Dịch vụ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trọn gói: 0983.499.828 (Zalo)

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và chồng kết hôn năm 2012. Sau một thời gian chung sống chồng tôi lại thay đổi tính nết. Anh ta không còn quan tâm tới gia đình, thường xuyên cờ bạc rượu chè. Anh ta còn thường xuyên đánh đập vợ con. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý con chung.

Nay tôi quyết định thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Tôi đã lên Tòa án huyện Thanh Trì để mua đơn ly hôn. Tòa án có phát cho tôi một tờ đơn để xin xác nhận nơi cú trú. Tôi đã đọc lại nhiều lần nhưng vẫn chưa hiểu lắm. Tôi không biết phải xin giấy đó ở đâu. Bên trên là xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố. Bên dưới lại là UBND phường/xã đóng dấu. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi về nơi cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn nơi cấp xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong một khu vực dân cư, Tổ trưởng tổ dân phố hoặc Trưởng thôn là những người nắm rõ nhất tình hình dân cư, an ninh… tại khu vực thuộc phạm vi quản lý bởi họ là những người trực tiếp tiếp xúc với người dân, là người phổ biến chính sách của nhà nước cũng như tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, khiếu nại từ người dân. Mặc dù không phải lúc nào việc nam, nữ có sống chung với nhau như vợ chồng hay không?

trong quá trình chung sống có xảy ra cãi vã hay mâu thuẫn không? Tổ trưởng tổ dân phố /Trưởng thôn cũng nắm rõ được. Tuy nhiên thực tế hiện nay giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng sẽ do Tổ trưởng (phó) tổ dân phố hoặc Trưởng (phó) thôn lập và Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xác nhận chức danh của người lập giấy.

Xem thêm: Chế độ hôn nhân và gia đình ở Việt Nam hiện nay

Mẫu giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng.

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về mẫu chung cho Giấy xác nhận tình trạng sống chung của vợ chồng. Trên thực tế, do cách hiểu của từng người khác nhau nên các nội dung trong giấy cũng không đồng nhất với nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu về loại giấy trên thì có thể tham khảo mẫu giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng dưới đây của chúng tôi.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG CHUNG SỐNG CỦA VỢ CHỒNG

Tôi tên là: Nguyễn Văn A

Trưởng thôn/Tổ trường (phó) tổ dân phố số …………., phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng ông Trần Văn B và bà Nguyễn Thị C trú tại Tổ dân phố số …………., phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội với các nội dung cụ thể như sau:

 1. Về thời điểm chung sống:

Hai vợ chồng Ông B và Bà C bắt đầu chuyển về chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn từ khoảng tháng 03/2018 tại tổ dân phố số …………., phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

 1. Về mâu thuẫn vợ chồng:

Đến khoảng tháng 12/2019 thì hai ông bà bắt đầu phát sinh mâu thuẫn do thường xuyên cãi vã nhau, không thể hòa giải được.

 1. Về con chung: Ông B và bà C có 01 con chung là cháu Trần Văn M, sinh ngày 30/09/2019 và có đăng ký khai sinh tại UBND phường Nhân Chính.
 1. Về tài sản, nhà ở chung: Không có tài sản chung.

Những nội dung trong Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng ông B và bà C là hoàn toàn đúng sự thật. Kính đề nghị Tòa án xem xét giải quyết thủ tục … cho hai ông bà.

                                                                                      Hà Nội ngày … tháng …. năm 2020

                                                                                       Người xác nhận

                                                                                       (Ký và ghi rõ họ tên)

Nội dung giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án quận Hai Bà Trưng. Trong đơn ly hôn tôi xin được từ Tòa án có đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên tôi không biết cách viết đơn như thế nào. Có nhiều mục trong đơn khá giống với đơn ly hôn.

Tôi không biết nếu trình bày giống nhau thì có vấn đề gì không? Mong Luật sư tư vấn cho tôi cách viết giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn cách viết xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thông qua mẫu Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng mà chúng tôi vừa cung cấp như trên thì nội dung của nó bao gồm các mục chính dưới đây. Các bạn có thể xem nội dung Hướng dẫn cách điền giấy xác nhận tình trạng sống chung của vợ chồng theo các phần dưới đây:

 • Mục “tôi là” là họ tên của người lập giấy xác nhận;
 • Mục “tổ trưởng tổ dân phố/trưởng thôn…Xã/phường…Quận/huyện…Tỉnh/thành phố” là địa bàn thuộc quyền quản lý của trưởng thôn hoặc tổ trưởng tổ dân phố;
 • Mục “xác thực tình trạng chung sống của vợ chồng anh chị” là tên của vợ chồng đang yêu cầu xác nhận;
 • Mục “trú tại” là nơi thường trú của vợ chồng đang có yêu cầu xác nhận;
 • Mục “thời điểm chung sống” là thời điểm mà nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng, có hàng xóm hoặc cha mẹ của một trang hai bên chứng kiến;
 • Mục “mâu thuẫn vợ chồng”, trong mục này, người lập giấy xác nhận rằng trong quá trình chung sống, vợ chồng có xảy ra mâu thuẫn hay không và nếu có thì diễn ra ở mức độ nào? đã từng nhờ thôn/tổ dân phố hòa giải chưa?
 • Mục “con chung” là tính đến thời điểm lập giấy xác nhận, vợ chồng có con chung hay không? Nếu có thì bao gồm những ai?
 • Mục “tài sản chung” là những tài sản chung của vợ chồng tính từ lúc chung sống như vợ chồng với nhau đến thời điểm lập giấy xác nhận. Ngoài tài sản chung, nếu vợ chồng có nợ chung thì cũng cần được thể hiện trên giấy xác nhận.

Xem thêm: Dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng.

Chào Luật sư ly hôn, tôi có vấn đề thắc mắc mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án quận Hoàng Mai. Cán bộ tiếp nhận đơn yêu cầu tôi phải có xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ chồng. Sau đó mới tiếp nhận hồ sơ ly hôn của tôi. Tôi không phải người am hiểu pháp luật nên cũng không nắm rõ thủ tục này.

Hơn nữa tôi thấy tình trạng hôn nhân gia đình thì rất khó để xác minh. Vợ chồng tôi mâu thuẫn cũng không to tiếng ra bên ngoài. Vậy người khác làm sao mà biết để xác nhận được. Nhưng Tòa án vẫn yêu cầu tôi phải có. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi biết về thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Để được cấp giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng, trước tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ thông tin như trong phần nội dung của giấy xác nhận mà chúng tôi trình bày ở phần trên, bao gồm thông tin về thời điểm bắt đầu chung sống như vợ chồng, những mâu thuẫn của vợ chồng trong quá trình chung sống (nếu có), thông tin về con chung tài sản chung và nợ chung của vợ chồng.

Sau khi chuẩn bị hết thông tin, bạn lập một tờ khai có đầy đủ các thông tin như trên rồi nộp tới Trưởng thôn/tổ Trưởng tổ dân phố nơi vợ chồng bạn cư trú. Tuy nhiên, trên thực tế thì bạn chỉ cần đến gặp trực tiếp Trưởng thôn/tổ Trưởng tổ dân phố nơi vợ chồng bạn cư trú để yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng chung sống như vợ chồng, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết.

Sau khi tiếp nhận yêu cầu và thông tin, Trưởng thôn/tổ Trưởng tổ dân phố sẽ tiến hành xác minh thông tin. Trong trường hợp thông tin là chính xác, Trưởng thôn/tổ Trưởng tổ dân phố sẽ tiến hành lập Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng, xin xác nhận chức danh từ Ủy ban nhân dân cấp xã và cuối cùng là cấp giấy xác nhận cho người yêu cầu.

Bạn cũng có thể làm Đơn xin xác nhận chung sống như vợ chồng gửi đến các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết.

Dịch vụ Luật sư ly hôn.

Chấm dứt hôn nhân và vấn đề không ai mong muốn. Tuy nhiên do nhiều lí do mà vợ chồng không còn chung sống được với nhau và phải ly hôn. Trên thực tế, có nhiều trường hợp ly hôn với những thủ tục tố tụng phức tạp, thời gian kéo dài và tốn rất nhiều chi phí. Hiểu được điều đó, chúng tôi – Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động hỗ trợ thủ tục pháp lý về ly hôn.

Ngoài việc tư vấn, hỗ trợ kiến thức để bạn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn, chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý đối với các trường hợp ly hôn từ đơn giản đến phức tạp đến các trường hợp khó như không đăng ký kết hôn, các trường hợp có vướng mắc về hồ sơ giấy tờ, các trường hợp bị đơn không hợp tác, ly hôn với người nước ngoài, ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù… khi cung cấp dịch vụ, chúng tôi sẽ đem lại lợi ích tối ưu nhất cho bạn, đồng thời sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí khi giải quyết vụ việc.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về “Mẫu Giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng”. Rất mong những chia sẻ trên hữu ích đối với bạn. Nếu có những thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý. Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi theo liên hệ trên để được hỗ trợ.

KT

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *