Tài sản thừa kế có phải chia khi ly hôn?


Hàng năm, Tòa án đã giải quyết rất nhiều vụ án ly hôn. Phần lớn trong số đó đều yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Vì vậy, điều khiến nhiều cặp vợ chồng thắc mắc đó là Tài sản thừa kế có phải chia khi ly hôn không? Thế nào là tài sản chung? Thế nào là tài sản riêng?. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và giải đáp thắc mắc của bạn về những vấn đề này. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0983.499.828 (có Zalo) để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất.

Tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là gì?

Để hiểu thế nào là “Tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân”. Hãy cùng Luật Hùng Bách tìm hiểu một số khái niệm sau.

Tài sản thừa kế là gì?

Theo quy định Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 về khái niệm Tài sản:

“Điều 105. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Và theo quy định Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 về khái niệm Di sản:

“Điều 612. Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Từ hai Điều luật trên, có thể thấy tài sản thừa kế là tài sản của người chết để lại cho những người thừa kế. Tài sản thừa kế gồm tài sản riêng của người đã mất. Và phần tài sản của người đã mất trong tài sản chung với người khác. Ví dụ như phần tài sản của người đã mất trong khối tài sản chung của hai vợ chồng. Tài sản thừa kế có thể là vật, tiền, bất động sản…

Có thể xác định tài sản thừa kế mà người chết để lại căn cứ vào giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với khối tài sản đó. Trường hợp tài sản thừa kế là tài sản thuộc sở hữu chung thì có thể dựa vào những thỏa thuận đã có từ trước hoặc căn cứ vào văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành để xác định tài sản của người để lại di sản.

Các hình thức thừa kế tài sản.

Thừa kế theo di chúc.

Điều 624 Bộ Luật Dân sự 2015 định nghĩa “Di chúc” như sau:

“Điều 624. Di chúc
Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”
Thừa kế theo di chúc là quá trình dịch chuyển di sản của người chết cho người còn sống theo sự định đoạt tự nguyện của người để lại di sản đã được thể hiện trong một di chúc có hiệu lực pháp luật. Có thể nói rằng, thừa kế theo di chúc là việc pháp luật thừa nhận ý chí của người để lại di sản về việc định đoạt tài sản của họ.
Theo quy định tại Điều 626 Bộ Luật Dân sự 2015. Người lập di chúc có các quyền sau:
 • Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
 • Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
 • Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
 • Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
 • Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Thừa kế theo pháp luật.

Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển di sản của người chết cho người sống. Sự dịch chuyển đó được thực hiện theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Trong thừa kế theo pháp luật thì dịch chuyển di sản là theo quy định của pháp luật trên cơ sở phỏng đoán mong muốn chung của người để lại di sản. Theo quy định của pháp luật hiện hành về thừa kế ở Việt nam. Thừa kế theo pháp luật chỉ được áp dụng để dịch chuyển di sản trong những trường hợp đã được quy định cụ thể trong Điều 678 Bộ luật dân sự 2015.

Với hai phương thức dịch chuyển di sản thì pháp luật nước ta luôn ưu tiên phương thức dịch chuyển theo di chúc với nguyên tắc di sản của người chết. Điều này thể hiện sự tôn trọng quyền tự do cá nhân của pháp luật.

Tài sản thừa kế có phải chia khi ly hôn
Tài sản thừa kế có phải chia khi ly hôn

Tài sản được thừa kế là tài sản chung hay tài sản riêng?

Đây là điều thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng nói chung. Cần phải xem xét đến nhiều yếu tố để xác định tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng như: Người để lại tài sản thừa kế có di chúc hay không? trong di chúc để lại tài sản cho vợ hay cho chồng hay cho cả hai vợ chồng? Tài sản thừa kế được chia theo pháp luật khi không có di chúc;…

Trường hợp tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng.

Để xác định tài sản thừa kế trong thời kỳ hôn nhân có phải tài sản riêng không? Trước tiên cần xác định đó là tài sản thừa kế theo pháp luật hay theo di chúc. Cụ thể:

 • Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật. Nếu cha mẹ của vợ/chồng khi mất không để lại di chúc. Vì vậy di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật. Tuy nhiên tại Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 thì con rể/con dâu không được liệt kê trong các hàng thừa kế được hưởng thừa kế theo pháp luật. Do đó vợ/chồng con của người đã mất sẽ hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Và là tài sản riêng của người đó.
 • Trong trường hợp thừa kế theo di chúc. Trường hợp tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng khi trong di chúc thể hiện ý chí của người mất nêu rõ di sản thừa kế để lại cho riêng vợ/chồng thì đó là tài sản riêng của người đó.

Bạn đọc có thể tham khảo Cách xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Trường hợp tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung.

Căn cứ vào Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Tài sản chung của vợ chồng ngoài tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động,… cũng bao gồm tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Sau khi kết hôn, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trường hợp tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung khi mà người mất để lại di chúc. Di chúc của người mất thể hiện ý chí của cá nhân. Trong di chúc có nói rõ về phần di sản để lại cho cả hai vợ chồng. Khi đó phần tài sản thừa kế này là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Khi ly hôn, tài sản được thừa kế chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia theo nguyên tắc chia tài sản chung của vợ và chồng được quy định tại Luật hôn nhân gia đình 2014.

Tài sản thừa kế có phải chia khi ly hôn?

Tài sản thừa kế có phải chia khi ly hôn không? Là câu hỏi chung của rất nhiều cặp vợ chồng. Theo pháp luật hiện hành, căn cứ để phân chia tài sản chung đó là yêu cầu. Chỉ khi có yêu cầu của vợ, chồng tài sản mới được giải quyết. Tuy nhiên, cần làm rõ tài sản thừa kế phải chia khi ly hôn và không phải chia khi ly hôn.

Tài sản thừa kế phải chia khi ly hôn phải là tài sản thừa kế chung của hai vợ chồng. Đây là tài sản thừa kế theo di chúc. Theo đó, người để lại di chúc nêu rõ trong di chúc phần tài sản để lại cho cả hai vợ chồng. Khi đó phần tài sản thừa kế này là tài sản chung. Vì vậy, khi ly hôn hoặc sau ly hôn, vợ/chồng đều có quyền yêu cầu phân chia. Sự phân chia này dựa trên các nguyên tắc theo quy định của pháp luật

Tài sản thừa kế không phải chia khi ly hôn là tài sản thừa kế riêng. Vợ/chồng được thừa kế riêng theo di chúc cùa người đã mất. Di chúc nêu rõ phần tài sản đó chỉ để cho vợ/chồng chứ không phải cả hai. Phần tài sản thừa kế đó sẽ là tài sản riêng. Do đó, tài sản thừa kế đó sẽ không bị phân chia khi ly hôn.

Tài sản thừa kế phải chia khi nào?

Tài sản được thừa kế chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ và chồng là tài sản mà vợ và chồng được hưởng thừa kế theo di chúc hợp pháp. Nội dung di chúc của người để lại thừa kế có chỉ rõ về phần tài sản mà vợ và chồng được thừa kế. Vậy khi tài sản thừa kế trở thành tài sản chung. Tài sản này phải chia khi nào?

Thời điểm được yêu cầu chia tài sản chung.

Pháp luật luôn ưu tiên sự thỏa thuận của các bên trong các quan hệ pháp luật. Vì vậy, có thể yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng ngay trong thời kỳ hôn nhân, tại thời điểm ly hôn hoặc sau khi ly hôn. Tài sản của vợ chồng trong vụ án ly hôn sẽ được chia theo yêu cầu. Nếu không có yêu cầu thì Tòa án sẽ không giải quyết về vấn đề này.

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Pháp luật hiện hành đưa ra quy định có thể yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Theo quy định của pháp luật có 02 trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

 • Trường hợp vợ chồng thỏa thuận. Đây là quy định khá “mở”, trao quyền lớn cho vợ chồng tự định đoạt tài sản chung của mình. Chỉ có vợ/chồng mới có quyền thỏa thuận. Hoặc yêu cầu tòa án chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân mà không chủ thể nào khác có quyền này.
 • Trường hợp vợ, chồng yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Trong trường hợp này, việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật; quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng và người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chùn có hiệu lực vẫn còn giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Chia tài sản chung khi ly hôn.

Giải quyết việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn là một vấn đề phức tạp. Khi ly hôn, chế độ tài sản chung của vợ chồng chấm dứt. Tài sản riêng của bên nào tiếp tục thuộc về bên đó. Tài sản chung sẽ được chia theo văn bản thỏa thuận hoặc theo luật định.

Chia tài sản chung sau ly hôn.

Đây là trường hợp một bên vợ/chồng có tài sản là tài sản chung nhưng chưa được phân chia khi ly hôn hoặc vợ chồng không yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn sau đó lại yêu cầu chia tài sản sau ly hôn. Khi phát hiện một bên có tài sản bí mật, mà có căn cứ chứng minh đó là tài sản chung thì có thể giải quyết theo hai cách thức. Đó là thỏa thuận hoặc khởi kiện.

Thủ tục yêu cầu chia tài sản thừa kế khi ly hôn.

Thủ tục yêu cầu chia tài sản thừa kế khi ly hôn về cơ bản cũng giống với thủ tục chia tài sản thông thường. Cụ thể:

 • Nộp hồ sơ: Đương sự sẽ nộp hồ sơ khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Bộ hồ sơ sẽ bao gồm đầy đủ các giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật.
 • Xem xét thụ lý và nộp án phí: Tòa án nơi nhận đơn sẽ tiến hành nhận đơn. Sau khi xem xét đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Và đáp ứng điều kiện thụ lý thì Thẩm phán phải thông báo cho các đương sự để họ đến Tòa làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí nếu trong trường hợp phải nộp án phí.
 • Xét xử vụ án: Sau khi vụ án được thụ lý. Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày được thụ lý, Tòa án phải tiến hành quá trình chuẩn bị xét xử trừ trường hợp khác. Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và đưa ra bản án, quyết định. Nếu không đồng ý với bản án, quyết định. Các đương sự có thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.
 • Xét xử phúc thẩm (nếu có). Đây là trường hợp một trong các đương sự không đồng tình với sự phân chia, giải quyết của tòa án.

Dịch vụ luật sư chia tài sản thừa kế khi ly hôn.

Cùng với nhu cầu ngày càng cao, rất nhiều công ty Luật đã cung cấp dịch vụ Luật sư chia tài sản thừa kế khi hôn. Đây là dịch vụ giúp giải đáp và hỗ trợ những vấn đề mà khách hàng vướng phải. Với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết ly hôn, Luật Hùng Bách cũng đã cung cấp dịch vụ Luật sư chia tài sản thừa kế khi hôn.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Luật sư chia tài sản thừa kế khi hôn Luật Hùng Bách.

Những dịch vụ mà Luật Hùng Bách cung cấp đều nhằm bảo vệ lợi ích của khách hàng. Với phương châm, luôn đặt đạo đức hành nghề lên hàng đầu. Khách hàng có thể yên tâm tìn tưởng vì những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm thời gian. Nhiều vụ kiện chia tài sản thừa kế khi ly hôn tiêu tốn rất nhiều thời gian trên thực tế. Vì các thủ tục phức tạp cũng như sự thiếu hiểu biết của đương sự có thể làm vụ kiện bị kéo dài, do đó, dựa vào sự am hiểu, chuyên nghiệp cũng như giàu kinh nghiệm của đội ngũ Luật sư Luật Hùng Bách, thời gian thực kế của vụ kiện có thể được rút ngắn và kết thúc nhanh chóng hơn.
 • Tiết kiệm công sức. Trong quá trình khởi kiện, đương sự có thể phải thực hiện nhiều công việc, thủ tục. Đôi khi phải thực hiện nhiều lần do sai sót. Nhưng với dịch vụ của Luật Hùng Bách, các thủ tục có thể được hoàn thành nhanh gọn.
 • Tiết kiệm chi phí. Trong quá trình khười kiện, có thể có rất nhiều chi phí phát sinh nếu đương sự thực hiện không đúng các thủ tục.
 • Được tư vấn tận tình, chi tiết và dễ hiểu. Các thắc mắc của khách hàng đều được đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lí giải đáp nhanh chóng.
 • Bảo vệ quyền và lợi ích tối đa. Nhờ kiến thức chuyên sâu của Luật sư, khả năng thắng kiện sẽ cao hơn. Đồng thời lợi ích của khách hàng cũng được đảm bảo ở mức tối đa.

Luật sư chia tài sản thừa kế khi hôn của Luật Hùng Bách.

Tự hào là công ty Luật với kinh nghiệm dồi dào. Đặc biệt là kinh nghiệm trong các vụ kiện chia tài sản thừa kế khi ly hôn. Luật Hùng Bách luôn cam kết sẽ đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Dưới đây là những công việc Luật sư tại Luật Hùng Bách sẽ thực hiện nếu khàng hàng sử dụng dịch vụ chia tài sản thừa kế khi hôn của Luật Hùng Bách:

 • Tư vấn các giải pháp phù hợp và có lợi nhất cho khách hàng.
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến quy định pháp luật trong phân chia tài sản thừa kế khi ly hôn, xác định tài sản thừa kế chung và thừa kế riêng, nguyên tắc, thủ tục phân chia, thời hạn,…
 • Hỗ trợ và tư vấn chuẩn bị hồ sơ. Khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ để chuẩn bị đầy đủ và đúng các giấy tờ, tài liệu khởi kiện.
 • Tham gia giải quyết tại Tòa án. Luật sư nhận ủy quyền của khách hàng tham gia vào tranh chấp tại Tòa án. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Liên hệ luật sư Luật Hùng Bách.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của công ty Luật Hùng Bách để giải đáp thắc mắc về vấn đề “Tài sản thừa kế có phải chia khi ly hôn không?”. Nếu bạn có bất kì vướng mắc nào liên quan đến chủ đề trên có thể liên hệ với chúng tôi theo các phương thức trên để được giải đáp và tư vấn trực tiếp.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *