Có được bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn?


Khi hôn nhân còn hạnh phúc, đôi bên thường không tiếc dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất, bao gồm cả tuổi trẻ và nhiệt huyết của mỗi người. Chỉ khi hôn nhân trên bờ vực tan vỡ, các bên mới bắt đầu cảm thấy tiếc cho thanh xuân của mình. Thông thường, tâm lý này thuộc về phía người phụ nữ. Khi tiếp nhận các vụ việc ly hôn, Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề Có được bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn? Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách.

Tuổi thanh xuân là gì?

Thanh xuân chính là khoảng thời gian tươi đẹp và đáng nhớ nhất của mỗi người, lúc đó ta sẽ được thỏa sức làm những gì mình muốn và khám phá thế giới, cháy hết mình với những niềm đam mê. Thanh xuân cũng chính là khoảng thời gian quý báu nhất của mỗi người, là khoảng thời gian dù cho có níu kéo vẫn không thể quay lại được nữa.

Tuy nhiên, khi đã lập gia đình, bị cuốn vào guồng quay của công việc, của những nỗi lo không tên, của cơm – áo – gạo – tiền, con, cháu, nội, ngoại,…. Tuổi thanh xuân cứ thế trôi đi, hầu hết khi đó chúng ta không ý thức đến việc tuổi trẻ của mình đang trôi qua từng ngày bởi sự quan tâm của ta khi đó là dành cho cả gia đình, dành cho những người ta thương yêu.

Đến khi mục đích hôn nhân không đạt được, vợ chồng không còn tình cảm, họ quyết định ly hôn mới luyến tiếc về tuổi thanh xuân đã qua của mình không được đền đáp xứng đáng. Khi đó, họ mới yêu cầu nửa kia bồi thường tuổi thanh xuân.

Nội dung liên quan: Vợ chồng ngoại tình bị xử lý thế nào?

bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn
Có được bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn

Pháp luật có quy định bồi thường tuổi thanh xuân?

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi và vợ kết hôn từ khá sớm, cả hai là thanh mai trúc mã từ nhỏ. Chúng tôi được gai đình hai bên tác hành và tổ chức đám cưới đầy đủ. Cuộc sống vợ chồng hạnh phúc được 03 năm thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do tôi đã ngoại tình. Tôi đã rất ân hận vì một phút không lý trí của mình. Tuy đã rất cố gắng níu kéo nhưng vợ tôi vẫn không tha thứ.

Cô ấy đã làm đơn ly hôn ra Tòa. Tòa án cũng đã gửi thông báo về cho tôi, hẹn 2 ngày nữa lên Tòa làm việc. Tuy nhiên theo tôi được biết, ngoài các vấn đề như: yêu cầu ly hôn; yêu cầu được quyền trực tiếp nuôi con; yêu cầu chia tài sản chung thì vợ tôi còn có yêu cầu đòi bồi thường tuổi thanh xuân. Cô ấy có đề nghị tôi phải trả cho cô ấy 02 tỷ tiền bồi thường tuổi thanh xuân. Không phải tôi ki bo nhưng thật sự khả năng tài chính của tôi không đủ.

Tôi cũng đã thử tìm hiểu trên mạng nhưng không có quy định về vấn đề này. Vậy Luật sư cho tôi hỏi quy định của pháp luật về bồi thường tuổi thanh xuân như thế nào? vợ tôi yêu cầu như vậy có đúng không? Tôi có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho vợ tôi không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư ly hôn tư vấn.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật Hôn nhân gia đình đã có những quy định để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho các bên khi ly hôn trên cơ sở khách quan, cân bằng được lợi ích của tất cả các bên. Chẳng hạn như:

Về tài sản chung vợ chồng: Những tài sản được tạo ra trong thời kỳ hôn nhân, được xác nhận là tài sản chung của hai vợ chồng thường sẽ được chia đôi. Đảm bảo sự công bằng, ghi nhận công sức, thành quả mà mỗi người trong quá trình xây dựng hạnh phúc gia đình, cùng góp công sức sẽ được hưởng đúng giá trị mình tạo nên.

Về nuôi dưỡng con chung sau khi ly hôn: Sau khi ly hôn, trường hợp người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, hỗ trợ người còn lại để con chung có môi trường phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần.

Như các thông tin trên, dễ dàng nhận thấy pháp luật có quy định về vấn đề tài sản, về con chung nhưng không đề cập đến vấn đề bồi thường thanh xuân. Khi làm thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, việc bồi thường thanh xuân sẽ đươc thực hiện theo sự thỏa thuận của các bên hoặc không được ghi nhận trong bản án, quyết định của Tòa án.

Nội dung liên quan: Tài sản chung vợ chồng có được chia đôi khi ly hôn?

Ly hôn có được bồi thường tuổi thanh xuân?

Chào luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và chồng kết hôn năm 2008. Chúng tôi đã có với nhau 3 mặt con. Tôi ở nhà nội trợ, quán xuyến, chăm lo việc nhà cửa và chăm sóc con chung. Chồng tôi là lao động chính, ra ngoài kiếm tiền. Tuy không kiếm được tiền nhưng công việc ở nhà của tôi rất vất vả. Cả ngày chỉ quây quần chăm sóc con cái, chưa kể chồng tôi là con trai trưởng, mọi dịp lễ tết đều do một tay tôi lo liệu.

Thời gian gần đây tôi được biết chồng tôi có qua lại với một người phụ nữ khác. Hai người đó đã ăn ở với nhau được gần 3 năm nay. Bây giờ chồng tôi quay ra đòi ly hôn và muốn phân chia tài sản, con cái chồng tôi không quan tâm, tùy tôi lựa chọn. Sau khi chồng tôi thông báo về việc ly hôn tôi cảm thấy rất buồn. Bao nhiêu năm qua tôi hy sinh tuổi trẻ của mình để vun đắp cho gia đình mà giờ được nhận lại một tờ đơn ly hôn.

Tôi cảm thấy không can tâm và thỏa đáng. Nay nếu ly hôn, ngoài số tài sản được chia tôi yêu cầu anh ta phải bồi thường tuổi thanh xuân cho tôi với mức 5 tỷ. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có thể đòi chồng tôi bồi thường tuổi thanh xuân được không? Nếu được tôi cần phải chuẩn bị những gì?

Nội dung liên quan: Cách giải quyết tranh chấp nhà đất khi ly hôn mới nhất.

Luật sư tư vấn đòi bồi thường tuổi thanh xuân.

Chào chị! Liên quan đến câu hỏi của chị về việc đòi bồi thường tuổi thanh xuân, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Như đã phân tích ở trên, việc bồi thường tuổi thanh xuân pháp luật không có quy định cụ thể. Nếu muốn được bồi thường liên quan đến khoản chi phí này chị và chồng có thể thỏa thuận với nhau trước khi nộp đơn khởi kiện hoặc đưa ra yêu cầu để Tòa án ghi nhận trong đơn khởi kiện.

Việc thỏa thuận này phần lớn chỉ diễn ra trong trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn. Vì bản chất của thuận tình ly hôn là sự thống nhất của hai bên về việc chấm dứt hôn nhân, cũng như các vấn đề xoay quanh cuộc hôn nhân sẽ được hai bên trao đổi, cùng đi đến một kết quả nhất định. Một trong số đó là vấn đề bồi thường tuổi thanh xuân.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau mà chỉ có chị đưa ra yêu cầu đòi bồi thường tuổi thanh xuân thì yêu cầu rất khó được chấp thuận. Theo như chị trình bày, tuy chị đã dành cả thanh xuân của mình để vun đắp cho gia đình nhưng chồng chị cũng là lao động chính trong gia đình. Xét về mặt thời gian, chồng chị cũng đã dành thanh xuân của mình cho gia đình.

Vì vậy, xem xét một cách khách quan, nếu chấp thuận yêu cầu đòi tiền bồi thường tuổi thanh xuân cho chị thì cũng sẽ không đảm bảo được quyền lợi cho chồng chị.

Cách đòi tiền bồi thường tuổi thanh xuân.

Trường hợp nếu chồng chị không chấp thuận yêu cầu bồi thường tuổi thanh xuân thì chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản theo hướng chị được chia phần nhiều hơn. Đối với yêu cầu này thì chị sẽ có căn cứ để được đảm bảo về quyền lợi nhiều hơn là đòi riêng một khoản tiền bồi thường tuổi thanh xuân.

Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Việc chia tài sản chung vợ chồng được thực hiện theo nguyên tắc sau:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Theo như chị trình bày, vợ chồng đi đến quyết định ly hôn là do chồng chị có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác, không còn muốn tiếp tục duy trì cuộc sống chung vợ chồng nên mới đặt ra yêu cầu ly hôn. Nếu chị chứng minh được chồng chị có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng thì có thể đưa ra yêu cầu được xem xét chia tài sản chung vợ chồng nhiều hơn so với nguyên tắc chia đôi.

Nội dung liên quan: Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định mới nhất

Thủ tục ly hôn bồi thường tuổi thanh xuân.

Tình Huống: Anh An và chị Nga kết hôn được hơn 10 năm. Mấy năm gần đây hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc. Sau một thời gian suy nghĩ anh chị quyết định ly hôn. Cả hai thỏa thuận với nhau về vấn đề chia tài sản và nuôi dưỡng con chung. Tuy nhiên chị Nga lại có thêm yêu cầu anh An phải bồi thường tuổi thanh xuân.

Vì lý do chị lấy anh khi mới 20 tuổi. Gia đình này một tay chị chăm lo, săn sóc. Điều đó khiến chị không quan tâm đến bản thân, lỡ mất khoảng thời gian đẹp nhất của đời người con gái. Nay cảm thấy sự hy sinh của mình vô ích nên được đền đáp xứng đáng. Anh An không đồng ý bồi thường thanh xuân cho chị Nga. Chị Nga liên hệ luật sư của Công ty Luật Hùng Bách nhờ tư vấn về thủ tục ly hôn. Đồng thời muốn Luật sư hỗ trợ đòi bồi thường tuổi thanh xuân.

Thủ tục ly hôn bồi thường tuổi thanh xuân vẫn sẽ được thực hiện như các thủ tục ly hôn thông thường:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Chị Nga cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn đầy đủ để nộp lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Hồ sơ ly hôn đòi bồi thường tiền thanh xuân gồm có:

 • Đơn xin ly hôn, bồi thường tuổi thanh xuân.
 • Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao công chứng);
 • CMND của vợ và chồng (Bản sao công chứng);
 • Giấy khai sinh của con (Nếu có);
 • Tài liệu chứng minh tài sản chung của vợ và chồng (Nếu có yêu cầu Tòa án phân chia tài sản);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chị Nga có thể lựa chọn một trong các cách sau để nộp đơn:

 • Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án có thẩm quyền;
 • Nộp qua đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án.

Khi nhận được hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày Chánh án phân công Thẩm phán xem xét hồ sơ ly hôn. Trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nhận quyết định phân công, Thẩm phán xem xét ra một trong các quyết định sau:

 •  Yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn.
 •  Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án.
 •  Chuyển đơn ly hôn cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho đương sự nếu thuộc thẩm quyền của Tòa khác.
 •  Trả hồ sơ ly hôn.
 • Trường hợp hồ sơ ly hôn đầy đủ, Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án và thông báo cho đương sự nộp lệ phí.

Bước 3: Tòa án thực hiện các thủ tục tố tụng để giải quyết vụ án.

Sau khi chị Nga nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ xem xét và thực hiện các bước tố tụng tiếp theo để giải quyết vụ án. Tùy từng vụ việc cụ thể mà các bước tố tụng có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung là những bước như sau:

 • Tòa án triệu tập các bên để lấy ý kiến, lời khai liên quan đến yêu cầu giải quyết ly hôn;
 • Tòa án tiến hành định giá, thẩm định giá tài sản tranh chấp (nếu có);
 • Lấy ý kiến, lời khai của con chung (trường hợp con trên 07 tuổi);
 • Mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải.
 • Mở phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn, đòi bồi thường tuổi thanh xuân nếu các bên không tiến hành hòa giải được.

​Nội dung liên quan: Luật chia tài sản khi ly hôn

Bước 4: Đương sự nhận kết quả giải quyết ly hôn.

Trường hợp thuận tình: Tại phiên họp các bên thống nhất được về vấn đề hôn nhân, không có tranh chấp phát sinh thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sau 07 ngày, kể từ ngày phiên họp được diễn ra. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Trường hợp ly hôn đơn phương: Nếu chị Nga và chồng không hòa giải, đoàn tụ được với nhau thì Tòa án sẽ đưa vụ án ly hôn, đòi bồi thường tuổi thanh xuân ra xét xử. Sau 01 tháng kể từ ngày vụ án được đưa ra xét xử, bản án sẽ có hiệu lực pháp luật.

Dịch vụ luật sư về giải quyết tranh chấp ly hôn.

Đội ngũ luật sư ly hôn Công ty Luật Hùng Bách có nhiều kinh nghiệm trong quá trình giải quyết vụ việc ly hôn, tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản chung vợ chồng. Chúng tôi tự tin cung cấp tới khách hàng các dịch vụ pháp lý liên quan đến những thủ tục như:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.
 • Tư vấn và soạn đơn xin thuận tình ly hôn và soạn hồ sơ thuận tình ly hôn;
 • Tư vấn về thủ tục khởi kiện ly hôn, đòi bồi thường tuổi thanh xuân;
 • Hướng dẫn khách hàng thỏa thuận về chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Soạn thỏa đơn khởi kiện ly hôn đòi bồi thường tuổi thanh xuân;
 • Tư vấn cho khách hàng về hồ sơ ly hôn đòi bồi thường tuổi thanh xuân;
 • Thay mặt khách hàng tham gia đàm phán, thương lượng để bảo vệ quyền lợi;
 • Tham gia trực tiếp vào quá trình tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến Có được bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn? Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

TN

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *