Thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán


Hiện nay, người Việt Nam có xu hướng ra nước ngoài học tập và sinh sống. Song hành với đó là các nhu cầu thiết yếu của công dân, trong đó có nhu cầu về kết hôn; ly hôn tại nước ngoài. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định và thủ tục để thực hiện. Để giải đáp cho các vướng mắc về những thủ tục liên quan có yếu tố nước ngoài cũng như hỗ trợ khách hàng các thủ tục pháp lý Công ty Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn đọc về thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán quốc gia sở tại hoặc liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (Zalo).

Đối tượng được đăng ký kết hôn tại đại sứ quán

Không phải trường hợp nào cũng có thể đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán được. Cần đáp ứng tiêu chí sau:

Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán được cấp cho các công dân đang sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp tại Quốc gia sở tại.

Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Lưu ý: Các công dân theo diện visa du lịch, ngắn hạn không được cấp Đăng ký kết hôn.

Câu hỏi cần tư vấn:

Chào Luật sư! Hiện tại em đang sinh sống và làm việc tại Nhật bản. Qua thời gian tìm hiểu, em muốn kết hôn cùng bạn gái người Nhật Bản. Tuy nhiên, em đang lao động theo hình thức du lịch và trốn ra bất hợp pháp. Em rất lo lắng không biết có thể kết hôn được hay không? Xin hỏi Luật sư, việc em đang lưu trú bất hợp pháp như vậy thì có ảnh hưởng gì không? Em xin cảm ơn.

Luật Hùng Bách giải đáp:

Chào em, đối với câu hỏi của em, Luật sư hôn nhân gia đình thuộc Công ty Luật Hùng Bách sẽ giải đáp như sau:

Theo quy định thì đối tượng được đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán phải là các công dân sinh sống, học tập; lao động hợp pháp và không thuộc diện visa du lịch, ngắn hạn. Theo như sự việc em trình bày, em sang Nhật Bản theo hình thức du lịch và trốn ra ngoài bất hợp pháp – thuộc trường hợp không thể đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán.

Do vậy, em không thể đăng ký kết hôn với vợ người Nhật Bản cho tới khi em đáp ứng điều kiện về lưu trú hợp pháp theo quy định.
Xem thêm: Thủ tục kết hôn hợp pháp với người nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán
Thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán

Hồ sơ đăng ký kết hôn tại đại sứ quán cần những giấy tờ gì? 

Công dân cần chuẩn bị các giấy tờ khi đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn đánh máy (theo mẫu của Đại sứ quán quốc gia sở tại);
 • Bản sao giấy tờ nhân thân – Hộ chiếu, visa;
 • Xác nhận về tình trạng hôn nhân (xác nhận độc thân);
 • Bản sao Sổ hộ khẩu + bản sao Thẻ cư trú (còn thời hạn);
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế thuộc Quốc gia sở tại cấp;
 • Và các giấy tờ khác tùy theo Đại sứ quán quốc gia sở tại yêu cầu.

Lưu ý: các giấy tờ công chứng/chứng thực phải được cấp trong vòng 6 tháng gần nhất. Để tránh việc mất thời gian, chưa nắm rõ được hồ sơ cần chuẩn bị, dẫn đến việc bị trả hồ sơ khiến cho quá trình Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán bị gián đoạn bạn có thể liên hệ Luật sư theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ hoặc tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách để có cái nhìn rõ hơn về Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài: 05 kinh nghiệm cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài
Xem thêm: 05 kinh nghiệm cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục đăng ký kết hôn tại đại sứ quán

Tình huống: Anh Phạm Tiến H và chị Nguyễn Thảo N đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Sau quá trình tìm hiểu, anh H chị N quyết định sẽ kết hôn. Tuy nhiên, do công việc bận rộn không thể sắp xếp về Việt Nam đăng ký kết hôn được. Anh H được một người bạn cho biết có thể đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán được. Do không nắm rõ quy định về pháp luật, nên a H không biết phải thực hiện như thế nào? Mong luật sư Luật Hùng Bách hướng dẫn để anh chị thực hiện kết hôn một cách nhanh chóng nhất. Cảm ơn Luật sư.

Đối với các trường hợp công dân muốn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán cần thực hiện các bước sau đây để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tới Đại sứ quán:

Cách 1: Công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn trực tiếp tại Đại sứ quán.

Cách 2: Nộp theo đường bưu điện.

Lưu ý: Công dân khi gửi hồ sơ phải gửi bằng thư bảo đảm có tiền mặt. Trong hồ sơ cần gửi kèm theo bì thư cỡ A4, dán sẵn tem thư và ghi rõ địa chỉ nhà mình, số di động liên lạc. Đại sứ quán sẽ gửi trả hồ sơ bằng bì thư này.

 • Thời hạn xem xét hồ sơ đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán:

Tùy thuộc nội quy của Đại sứ quán các Quốc gia, thời hạn xem xét giải quyết hồ sơ kết hôn tại Đại sứ quán có thể kéo dài từ 5 -10 (ngày).

Bước 2: Hai vợ chồng có mặt tại Đại sứ quán để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn giải quyết hồ sơ, Đại sứ quán sẽ triệu tập hai bên vợ chồng cùng có mặt tại trụ sở để ký, hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn.

Khi được Đại sứ quán triệu tập, hai bên vợ chồng có trách nhiệm chấp hành, có mặt để cùng nhau ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trước sự chứng kiến của cán bộ Đại sứ quán.

Lưu ý: Công dân khi tới Đại sứ quán cần mang theo các giấy tờ cư trú bản chính.

Câu hỏi cần tư vấn:

Xin chào Luật sư, hiện nay em đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, em muốn kết hôn với chồng người Canada. Vậy em xin hỏi Luật sư rằng em có thể đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hay không? Và em cần lưu ý những gì khi đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán không? Em xin chân thành cảm ơn.

Luật Hùng Bách giải đáp:

Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, Luật sư hôn nhân gia đình thuộc Công ty Luật Hùng Bách sẽ giải đáp như sau:

 • Em hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn với chồng người Hàn Quốc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.
 • Về hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn: em và chồng cần chuẩn bị các giấy tờ nêu trên theo hai ngôn ngữ Hàn Quốc – Việt Nam (có dịch thuật, công chứng).

Như vậy, chỉ cần em thuộc diện lưu trú hợp pháp dài hạn thì em hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn với chồng người Hàn Quốc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tình huống tư vấn 2:

Năm 2014, Em đã đăng ký kết hôn với chồng người Ba Lan tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan. Nay em về nước, xin hỏi Luật sư em có cần thực hiện thủ tục nào khác liên quan tới kết hôn tại Cơ quan Ủy ban nhân dân tại Việt Nam nữa không? Vì em có tìm hiểu trên mạng về thủ tục ghi chú kết hôn nhưng em chưa nắm rõ. Mong Luật sư tư vấn và giải đáp giúp em, em xin cảm ơn.

Luật sư giải đáp:

Luật sư hôn nhân gia đình thuộc Công ty Luật Hùng Bách hân hạnh khi nhận được câu hỏi của bạn đọc thắc mắc về thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán. Đối với trường hợp của em, Luật sư sẽ giải đáp như sau:

Sau khi em đăng ký kết hôn tại cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, em sẽ không phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi em có hộ khẩu thường trú nữa.

Theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ khi công dân đăng ký kết hôn tại một cơ quan của nước ngoài thì sẽ phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú. Việc ghi chú kết hôn là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân Việt Nam.

Như vậy, khi em đã đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan thì em không phải thực hiện ghi chú kết hôn.
Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online qua mạng 

Các dịch vụ, thủ tục khác thực hiện tại đại sứ quán

Ngoài thủ tục đăng ký kết hôn, công dân có thể thực hiện các thủ tục liên quan tới hôn nhân tại Đại sứ quán gồm:

Nếu bạn đọc đang có thắc mắc về thủ tục đăng ký kết hôn, thủ tục ly hôn nhanh và các thủ tục hôn nhân khác vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Công ty Luật Hùng Bách theo số: 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.
Xem thêm: Xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn có được không?

Các dịch vụ luật sư hôn nhân gia đình 

Công ty Luật Hùng Bách tự hào với đội ngũ Luật sư, chuyên viên hôn nhân gia đình, ly hôn chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng trong và ngoài nước các thủ tục pháp lý nhanh, gọn. Mời Quý khách hàng cùng tham khảo các dịch vụ pháp lý hôn nhân gia đình, ly hôn do Luật Hùng Bách cung cấp, gồm:

 • Dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh, ly hôn 01 ngày;
 • Dịch vụ giải quyết thuận tình ly hôn vợ, chồng đi nước ngoài;
 • Dịch vụ giải quyết ly hôn có tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con;
 • Dịch vụ giải quyết ly hôn vắng mặt nhanh;
 • Dịch vụ Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp khi ly hôn;
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn nhanh;
 • Dịch vụ soạn thảo Đơn ly hôn, Đơn xin ly hôn, Đơn xin ly dị,…
 • Và các dịch vụ pháp lý khác.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể, chi tiết miễn phí. Ngoài ra, Quý khách hàng có thể gửi thư về địa chỉ email: Luathungbach@gmail.com để được phản hồi chi tiết.

Chúng tôi luôn hân hạnh và tận tâm hỗ trợ các dịch vụ pháp lý tới Quý khách hàng. Trân trọng!

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “Thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán

 1. Thương says:

  Hiện tại em đang sinh sông lam việc tại hàn quôc theo diện bhp
  Em và chồng muốn đăng kí kết hôn, nhưng không xin được giấy xác nhận độc thân thì có thể đăng kí kết hôn tại đại sứ quán ở bên này được không ạ

 2. Luật Hùng Bách says:

  Chào bạn, trường hợp của bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán sẽ có hai vấn đề khó khăn như sau:
  1. Ảnh hưởng tới vấn đề cư trú (do bạn đang sinh sống bất hợp pháp ở nước sở tại);
  2. Không có xác nhận độc thân (không thể đăng ký kết hôn. Vì đây là giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật Việt Nam). Trường hợp bạn cần tư vấn về pháp lý, hỗ trợ thủ tục xin xác nhận độc thân tại Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp zalo: 097.111.5989 hoặc email: luathungbach@gmail.com.
  Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *