Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người Singapore chuẩn nhất


Do nhu cầu hội nhập quốc tế nên thực trạng kết hôn với người nước ngoài ngày càng tăng cao. Từ đó, kéo theo nhu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng ngày một nhiều. Một trong số những câu hỏi mà Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được là thủ tục ly hôn với người Singapore như thế nào? Để giải đáp cho câu hỏi này và những nội dung liên quan Công ty Luật Hùng Bách mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. Để được hỗ trợ cụ thể với trường hợp của mình bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (có zalo).

Mua đơn ly hôn với người singapore ở đâu?

Vấn đề đầu tiên mà người có nhu cầu ly hôn với người nước ngoài quan tâm là mua đơn ly hôn với người singapore ở đâu? Cách mua đơn xin ly hôn như thế nào? Do có yếu tố nước ngoài nên mẫu đơn ly hôn cũng có sự khác biệt. Hiện nay hầu hết các Tòa án đều phát hành mẫu đơn riêng. Tòa án sẽ yêu cầu vợ, chồng phải sử dụng đúng mẫu đơn đó. Nếu không sẽ yêu cầu sửa đơn khởi kiện theo đúng mẫu của Tòa án.

Tuy nhiên, pháp luật hiện nay không có quy định riêng về mẫu đơn ly hôn để thực hiện thủ tục ly hôn với người singapore. Do đó, bạn có thể sử dụng mẫu chung do pháp luật ban hành. Chỉ cần nội dung trong đơn ly hôn đúng và đầy đủ thì Tòa án sẽ phải xem xét giải quyết. Bên cạnh đó, nếu chưa nắm rõ về mẫu đơn và nội dung trong đơn ly hôn với người nước ngoài. Bạn cũng có thể tìm đến Văn phòng luật để được hỗ trợ cụ thể.

Bạn đọc có thể liên hệ tới luật sư để đặt mua mẫu đơn xin ly hôn với người Singapore theo liên hệ:

Luật sư tư vấn soạn đơn ly hôn – 0983.499.828 (ZALO).

Bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn khi ly hôn tại:

 • Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Mẫu số 01 – VDS. Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 8 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
Mẫu đơn thuận tình ly hôn với người Singapore
Mẫu đơn thuận tình ly hôn
 • Đơn xin ly hôn tại mẫu số 23-DS. Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
Mẫu đơn ly hôn đơn phương với người Singapore
Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn với người singapore.

Sau khi đã có được đơn xin ly hôn. Người làm đơn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn với người nước ngoài nộp lên Tòa án. So với hồ sơ ly hôn trong nước thực hiện tại Tòa án cấp quận/huyện. Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn với người singapore có sự khác biệt và phải chuẩn bị nhiều hơn.

Đăng ký kết hôn.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là tài liệu cần có trong bộ hồ sơ. Đây là tài liệu chứng minh có tồn tại quan hệ hôn nhân trên thực tế. Từ đó, người Việt Nam mới có quyền yêu cầu xin ly hôn. Việc đăng ký kết hôn với người ở singapore có thể được thực hiện tại Việt Nam hoặc đăng ký ở Singapore. Tường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cần cung cấp luôn bản chính giấy đăng ký.

Đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở Singapore thì người làm đơn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Sau đó người làm đơn nộp bản ghi chú kết hôn tại Việt Nam lên Tòa án. Việc ghi chú kết hôn như một thủ tục thông báo với cơ quan quản lý về việc kết hôn của người Việt Nam với người ở Singapore. Khi đó, Tòa án Việt Nam mới có quyền thẩm quyền thụ lý yêu cầu ly hôn.

Trường hợp không có đăng ký kết hôn bản chính có thể cung cấp bản sao trích lục. Nếu vì lý do nào đó bạn không còn giữ đăng ký kết hôn thì có thể liên hệ tới Luật sư tư vấn để được hướng dẫn về hồ sơ trong trường hợp không có đăng ký kết hôn.

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn – 0983.499.828 (ZALO).

Chứng minh nhân dân hai vợ chồng.

Ngoài chứng minh nhân dân của hai vợ chồng người làm đơn có thể cung cấp: Căn cước công dân; hộ chiếu; thẻ công dân; bằng lái xe;… Nhìn chung, đây đều là giấy tờ tùy thân. Chúng cứa đựng những thông tin cá nhân của vợ chồng. Giấy tờ được ưu tiên cung cấp là Căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Nếu không có thì mới xem xét đến các giấy tờ tiếp theo.

Tuy nhiên, việc cung cấp đủ giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng thường chỉ thực hiện được trong trường hợp vụ việc ly hôn thuận tình. Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì người khởi kiện là công dân Việt Nam khó mà cung cấp được giấy tờ tùy thân của bị đơn. Nắm được thực tế này. Tòa án ở Việt Nam cũng không yêu cầu người Việt Nam phải cung cấp được các giấy tờ tùy thân của bị đơn. Người làm đơn cần trình bày rõ lý do vì sao không cung cấp được.

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của hai vợ chồng.

Một tài liệu rất quan trọng và không thể thiếu khi thực hiện thủ tục ly hôn với người singapore là các giấy tờ chứng minh nơi cư trú của hai vợ chồng. Đây là tài liệu để xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án. Đồng thời, là căn cứ để Tòa án tống đạt giấy tờ đến hai vợ chồng. Rất nhiều trường hợp do không thể cung cấp được giấy tờ liên quan đến nơi cứ trú của một bên vợ chồng là người ở singapore mà vụ án ly hôn không thể giải quyết.

Những giấy tờ này thường là: sổ hộ khẩu (của một bên là công dân Việt Nam); giấy xác nhận cư trú của công an của người cư trú tại Việt Nam; thẻ tạm trú; thẻ cư trú của người Singapor cư trú tại Việt Nam; xác nhận cư trú ở singapore của người ở nước ngoài;… Đây đều là xác nhận cư trú của cơ quan có thẩm quyền quản lý cư trú. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương. Đương sự phần lớn đều gặp khó khăn trong việc cung cấp giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người ở singapore.

Giấy tờ của con chung.

Trường hợp vợ chồng có con chung thì cung cấp thêm cho Tòa án tài liệu chứng cứ chứa thông tin của con chung. Theo quy định của Tòa án Việt Nam. Các giấy tờ này phải được cung cấp dưới dạng bản sao có công chứng chứng thực hoặc bản trích lục.

Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung.

Nếu vợ chồng có tranh chấp liên quan đến việc phân chia tài sản chung, nợ chung. Hai bên cần cung cấp tài liệu chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung đó. Tương tự như các tài liệu khác. Các giấy tờ tài liệu về tài sản chung, nợ chung cũng phải cung cấp bản sao công chứng chứng thực để đảm bảo tính xác thực về thông tin của những tài sản, khoản nợ đó.

Tài liệu chứng minh mâu thuẫn vợ chồng.

Những tài liệu chứng chứng minh tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng như: vợ,chồng có hành vi ngoại tình; một bên có hành vi bạo hành gia đình; vợ, chồng không tu chí làm ăn, sa đà vào các tệ nạn xã hội dẫn đến không thể tiếp tục cuộc sống chung vợ chồng; vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau;…

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương khi một bên vợ, chồng là người nước ngoài thì những chứng cứ này lại rất cần thiết. Là chứng cứ để Tòa án xem xét, quyết định có chấp nhận yêu cầu khởi kiện hay không. Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài thì người làm đơn cũng cần lưu ý thêm về nội dung này.

Nội dung liên quan: Quy định thủ tục ly hôn với người Đài Loan

Nộp hồ sơ ly hôn với người Singapore ở đâu?

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được luật sư hỗ trợ. Năm 2018, qua sự giới thiệu của người nhà. Tôi có gặp và tiến tới hôn nhân với chồng là người ở Singapore. Sau khoảng 2 năm chung sống với nhau, giữa chúng tôi dần phát sinh mâu thuẫn. Dù đã từng đi du học ở nước ngoài nhưng tôi vẫn không thể tiếp nhận phong cách sống từ phía chồng và gia đình chồng. Chính sự khác biệt quá lớn trong lối sống sinh hoạt hằng ngày mà mâu thuẫn giữa chúng tôi ngày càng trầm trọng.

Đến đầu năm 2021. Tôi và chồng bắt đầu sống ly thân từ đó đến nay. Nay nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên chúng tôi quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này. Tôi hiện đang cư trú tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Còn chồng tôi thì thường xuyên đi lại giữa Việt Nam và singgapore. Tuy nhiên tôi và chồng không am hiểu quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy xin hỏi luật sư khi thực hiện thủ tục ly hôn với người chồng ở singapore thì tôi phải nộp đơn ở đâu?

Luật sư tư vấn nộp đơn ly hôn.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Bách. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau: Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì để chấm dứt quan hệ hôn nhân. Hai vợ chồng phải thực hiện thủ tục tại Tòa án nhân dân. Phán quyết cuối cùng của Tòa án sẽ là kết quả cuối cùng được các bên công nhận. Bao gồm cả cơ quan nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 37, Điều 469 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trường hợp khi ly hôn có yếu tố nước ngoài của bạn sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú, làm việc. Do vậy, trường hợp ly hôn của bạn sẽ do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có thẩm quyền giải quyết. Bạn có thể nộp đơn đến Tòa án thành phố Hà Nội để được ly hôn.

Đối với mỗi trường hợp khác nhau thì thẩm quyền giải quyết ly hôn cũng khác nhau. Không phải trường hợp nào Tòa án nhân dân cấp tỉnh cũng có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài. Do vậy, khi có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore. Công dân Việt Nam nên tìm đến các công ty luật để được tư vấn cụ thể. Tránh trường hợp nộp hồ sơ đến không đúng nơi có thẩm quyền giải quyết.

Luật sư tư vấn thẩm quyền giải quyết ly hôn – 0983.499.828 (ZALO).

Thủ tục ly hôn với người singapore.

Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ, xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Người Việt Nam bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo để thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án. Cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn với người Singapore
Luật sư tư vấn, giải quyết thủ tục ly hôn với người Singapore: 0983.499.828 (ZALO)

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn với người singapore đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Người Việt Nam nộp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài đến Tòa án bằng cách nào? Theo quy định của pháp luật hiện hành. Người Việt Nam có thể nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn theo 3 hình thức:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án.
 • Nộp qua dịch vụ chuyển phát nhanh.
 • Nộp qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án.

Tùy từng trường hợp mà Tòa án có thể ra một trong các thông báo sau khi nhận được hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn xin ly hôn với người singapore;
 • Thông báo nộp tạm ứng án phí để tiến hành thủ tục thụ lý vụ án;
 • Thông báo chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án khác;
 • Thông báo trả lại đơn ly hôn nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí và nhận thông báo thụ lý của Tòa án.

Sau khi hồ sơ ly hôn đầy đủ, hợp lệ. Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người yêu cầu ly hôn phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí này. Nếu thuộc trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định của pháp luật thì cần làm đơn ghi rõ lý do và đề nghị được miễn nộp khoản tiền này.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Người có nghĩa vụ phải đến nộp tiền tại chi cục thi hành án dân sự. Nếu hết thời hạn trên mà không nộp hoặc không có lý do chính đáng cho việc nộp chậm thì Tòa án sẽ trả lại hồ sơ cho người khởi kiện là công dân Việt Nam.

Sau khi thực hiện xong thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí. Người nộp tiền nộp lại biên lai cho Tòa án. Trong thời hạn 3 ngày. Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án và gửi cho các bên vợ chồng để thông báo về việc vụ việc ly hôn đã được Tòa án thụ lý giải quyết.

Bước 4: Tham gia làm việc tại Tòa án để giải quyết ly hôn.

Khi vụ án đã được Tòa án thụ lý giải quyết. Vợ chồng sẽ tham gia làm việc tại Tòa án theo thông báo triệu tập của Tòa. Tùy từng vụ việc khác nhau mà các buổi làm việc tại Tòa án có sự khác nhau. Qúa trình làm việc có thể có thêm hoặc bớt đi một số thủ tục. Thông thường, các bên sẽ cần lên Tòa trong các buổi làm việc như:

 • Buổi làm việc cho lời khai ban đầu;
 • Phiên họp tiếp cận, giao nộp, công khai chứng cứ và hòa giải (khi ly hôn đơn phương);
 • Cung cấp lời khia, ý kiến của con chung (đối với trường hợp con trên 7 tuổi);
 • Phiên họp giải quyết yêu cầu (khi ly hôn thuận tình).

Ngoài ra, nếu vụ án tranh chấp về tài sản chung hoặc công nợ chung thì ngoài quá trình làm việc trên Tòa. Các bên có thể tham gia vào buổi làm việc lấy ý kiến của bên thứ ba; tham gia vào buổi làm việc thẩm định giá tài sản; ….

Ở bước này, Tòa án cũng sẽ thực hiện các hoạt động tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình như:

 • Xác minh, thu thập các giấy tờ, chứng cứ;
 • Lấy lời khai của các bên;
 • Trưng cầu giám định;
 • Ủy tác tư pháp;
 • Phong tỏa tài sản khi ly hôn;…

Như vậy, với mỗi vụ việc ly hôn khác nhau thì khối lượng công việc Tòa án phỉa thực hiện và quá trình tham gia làm việc của các đương sự là khác nhau. Thường thì ly hôn thuận tình với người singapore sẽ có thủ tục đơn giản hơn rất nhiều so với ly hôn đơn phương khi một bên vợ, chồng là người nước ngoài.

Bước 5: Tham gia vào phiên Tòa xét xử, hoặc phiên họp giải quyết ly hôn.

 • Trường hợp ly hôn thuận tình thì các bên sẽ tham gia vào phiên họp giải quyết vụ việc ly hôn.
 • Trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài thì các bên sẽ tham gia vào phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn.

Thủ tục khác nhau nên thời gian giải quyết cũng khác nhau. Trường hợp mở phiên họp thì sau 07 ngày kể từ ngày mở phiên họp nếu các bên không thay đổi quan điểm thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định này sẽ có hiệu lực luôn kể từ thời điểm ban hành. Trường hợp mở phiên Tòa thì sau 01 tháng hoặc 01 năm kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, hoặc kể từ ngày niêm yết công khai bản án thì bản án có hiệu lực pháp luật.

Nội dung liên quan: Thủ tục ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài

Thời gian giải quyết ly hôn với người singapore.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài sẽ tùy thuộc vào trường hợp cụ thể:

 • Đối với vụ việc ly hôn thuận tình: Thời gian giải quyết theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự là 2-3 tháng, kể từ thời điểm Tòa án thụ lý giải quyết vụ án.
 • Đối với ly hôn đơn phương: Thời gian giải quyết theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 4-6 tháng, kể từ thời điểm Tòa án thụ lý giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, thời gian trên chưa tính thời gian ủy thác tư pháp, thời gian niêm yết và chỉ tính từ khi Tòa án có thông báo thụ lý giải quyết vụ án. Trên thực tế khoảng thời gian từ khi chuẩn bị hồ sơ đến khi giải quyết xong dứt điểm vụ án là rất lâu. Có những vụ đơn phương thực hiện thủ tục ly hôn với người singapore thời gian có thể kéo dài 1-2 năm.

Đặc biệt, với những vụ án ly hôn yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn với người singapore hoặc có tranh chấp về quyền nuôi con thì thời gian có thể còn kéo dài lâu hơn rất nhiều so với dự kiến. Nguyên nhân là do mất thời gian trong việc thực hiện ủy thác tư pháp; thu thập tài liệu chứng cứ; xác minh thông tin;… Những thủ tục này nếu thực hiện không có kết quả vụ án còn có thể bị tạm đình chỉ giải quyết. Khi nguyên nhân tạm đình chỉ không còn, vụ án mới được tiếp tục giải quyết và thời hạn tố tụng lại được tính lại từ đấu.

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Singapore – 0983.499.828 (ZALO).

Nội dung liên quan: Khi nào bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật?

Dịch vụ luật sư giải quyết thủ tục ly hôn với người Singapore.

Ly hôn với người nước ngoài là một thủ tục phức tạp. Đa số người có nhu cầu thực hiện thủ tục thường không nắm rõ những quy định của pháp luật. Rất nhiều trường hợp người dân tự thực hiện thủ tục, mất một khoản chi phí lớn mà không đạt được kết quả. Công ty Luật Hùng Bách với đỗi ngũ Luật sư ly hôn có nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Dịch vụ luật sư ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết ly hôn cho bạn trên mọi hình thức:

 • Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục ly hôn với người singapore trực tiếp, qua thư tư vấn, tư vấn qua các kênh thông tin liên hệ;
 • Soạn đơn xin ly hôn, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người nước ngoài;
 • Tham gia trực tiếp vào quá trình tố tụng giải quyết vụ việc ly hôn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.
 • Yêu cầu thi hành án bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Giải quyết ly hôn trong các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình với người Singapore;
 • Đơn phương thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore;
 • Yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • ly hôn, giành quyền nuôi con với người nước ngoài ở singapore;
 • Thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore khi một bên vắng mặt;
 • Ly hôn khi người Việt Nam đang ở nước ngoài;
 • ly hôn khi không biết nơi cư trú của người nước ngoài;
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài thiếu hồ sơ (sổ hộ khẩu, xác nhận cư trú của người ở Singapore,…);…

Liên hệ luật sư.

Bạn đọc nếu có nhu cầu cần Luật sư giải quyết ly hôn với người Singapore có thể liên hệ tới Công ty Luật Hùng Bách theo địa chỉ và thông tin liên hệ như sau:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của công ty Luật Hùng Bách về vấn đề “Hướng dẫn thủ tục ly hôn với người Singapore chuẩn nhất”. Nếu bạn có kỳ vướng mắc nào liên quan đến chủ đề trên có thể liên hệ với chúng tôi theo các phương thức trên để được giải đáp.

Trân trọng!

BP

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *