Khi nào bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật?


Giấy quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của vợ, chồng đã hoàn toàn chấm dứt. Vậy khi nào đương sự nhận được bản án hoặc quyết định ly hôn về việc giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân? Và khi nào thì bản án ly hôn đó có hiệu lực pháp luật? Nếu bạn đang gặp những vướng mắc như trên có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách  hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất. 

Bản án ly hôn là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa đưa ra khái niệm cụ thể nào là bản án ly hôn. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng đây là kết quả của quá trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền mà đương sự có thể nhận được. Cụ thể, một bên trong quan hệ vợ chồng yêu cầu ly hôn và được Tòa án chấp nhận yêu cầu. Bản án ly hôn được coi như căn cứ chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Khi bản án này có hiệu lực đồng nghĩa với việc quan hệ hôn nhân chấm dứt về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp giải quyết ly hôn sẽ nhận được bản án ly hôn. Nếu cả hai vợ chồng cùng yêu cầu giải quyết ly hôn. Hoặc một người có yêu cầu nhưng tại phiên hòa giải, cả hai thống nhất về các nội dung để ly hôn thì Tòa án có thể lập biên bản hòa giải đoàn tụ không thành. Vợ chồng thống nhất ly hôn và Thẩm phán giải quyết ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

bản án ly hôn có hiệu lực
Khi nào bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật?

Trường hợp này Tòa án không ban hành bản án về việc giải quyết ly hôn. Tuy vậy, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về việc ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn cũng có giá trị pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giống như bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Luật sư ly hôn – 0983.499.828 (có zalo)

Ai có quyền ban hành bản án ly hôn?

Bản án ly hôn là một loại văn bản tố tụng. Bản án thể hiện phán quyết của Tòa án về các nội dung có liên quan đến các vấn đề: đồng ý hay không đồng ý cho vợ chồng ly hôn; các vấn đề con chung; tài sản chung; công nợ chung mà vợ, chồng có yêu cầu sẽ giải quyết như thế nào. Theo quy định của pháp luật hiện hành, tranh chấp hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thẩm phán phụ trách thụ lý, giải quyết vụ việc sẽ có thẩm quyền ban hành bản án ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn theo lãnh thổ.

Như đã phân tích tại mục 1 tranh chấp tài sản khi ly hôn, tranh chấp tài sản sau khi ly hôn tranh chấp tài sản chung vợ chồng đều thuộc loại Tranh chấp hôn nhân gia đình. Do vậy để xác định rõ Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn? nộp đơn ly hôn ở đâu? cần căn cứ những quy định sau:

Căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền Tòa án giải quyết theo lãnh thổ như sau:

“Điều 39.Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở; nếu bị đơn là cơ quan; tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự; hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại; lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này…”

Có thể thấy thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn không phụ thuộc vào nơi có tài sản. Bởi lẽ vấn đề tài sản là phạm vi cần được giải quyết trong vụ án tranh chấp ly hôn. Do vậy, theo quy định này thì Tòa án nhân dân nơi bị đơn đang cư trú/làm việc là Tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết hồ sơ ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản.

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn – 0983.499.828 (có zalo)

Kết luận: Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản là Tòa án nhân dân nơi bị đơn đang cư trú/ làm việc hợp pháp.

Tình huống tư vấn.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Em có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Em hiện đang muốn ly hôn đơn phương với chồng. Trước đây em và chồng có đăng ký kết hôn tại UBND huyện A, Thái Bình. Kết hôn xong chúng em vẫn chưa nhập khẩu về cùng nhau. Chồng em hiện đang ở huyện B, Thái Bình. Còn em vẫn ở huyện A, Thái Bình.

Em đã mang hồ sơ lên Tòa án huyện A để yêu cầu ly hôn. Nhưng khi lên Tòa án họ trả hồ sơ vì không đúng thẩm quyền. Tòa yêu cầu em nộp đơn khởi kiện về nơi chồng em có hộ khẩu thường trú là huyện B, Thái Bình. Vậy em không biết nộp hồ sơ ly hôn ở đâu mới đúng. Mong Luật sư tư vấn giúp em.

Luật sư tư vấn.

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi – đáp thủ tục ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách. Đối với câu hỏi “nơi bị đơn cư trú là gì” chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo Luật cư trú 2014, nơi cư trú được xác định là một trong 3 nơi sau:

 • Nơi công dân có hộ khẩu thường trú.
 • Nơi công dân có đăng ký tạm trú.
 • Nơi công dân thực tế đang sinh sống.

Do vậy, căn cứ theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2014. Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đăng ký kết hôn là không đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp này, bạn bắt buộc phải gửi Đơn khởi kiện tới Tòa án một trong các nơi: nơi chồng bạn đang có hộ khẩu thường trú; nơi tạm trú tạm vắng; nơi thực tế đang sinh sống. Khi đó Tòa án có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình của bạn.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn theo cấp Tòa án.

Căn cứ pháp lý: điểm a, khoản 1, Điều 35 và điểm a, khoản 1, Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Theo đó, các tranh chấp ly hôn; chia tài sản khi ly hôn; tranh chấp tài sản khi ly hôn trong nước sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp ly hôn; tranh chấp tài sản khi ly hôn; chia tài sản khi ly hôn gồm:

 • Tranh chấp tài sản ly hôn khi một trong các bên đương sự đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài hoặc là người nước ngoài;
 • Tranh chấp tài sản khi ly hôn khi tài sản tranh chấp có yếu tố nước ngoài;
 • Xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn đã được Tòa án nhân dân cấp huyện xét xử sơ thẩm;
 • Và các trường hợp khác theo quy định pháp luật.

Luật sư giải quyết tranh chấp ly hôn – 0983.499.828 (có zalo)

Nội dung của bản án ly hôn.

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về nội dung của bản án ly hôn. Tuy nhiên, trên cơ sở những nội dung cơ bản của một bản án sơ thẩm. Ta có thể xác định những nội dung chủ yếu của một bản án ly hôn. Theo khoản 2 Điều 266 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Bản án ly hôn sẽ gồm ba phần: phần mở đầ;, phần nội dung và nhận định; phần quyết định của Tòa án. Cụ thể:

Phần mở đầu bản án.

Tại phần mở đầu yêu cầu phải ghi rõ các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Tên Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.
 • Số và ngày thụ lý vụ án.
 • Số bản án và ngày tuyên án.
 • Họ, tên của các thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Kiểm sát viên, người giám định, người phiên dịch.
 • Tên, địa chỉ của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
 • Người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
 • Đối tượng tranh chấp.
 • Số, ngày, tháng, năm của quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Xét xử công khai hoặc xét xử kín.
 • Thời gian và địa điểm xét xử.

Phần nội dung và nhận định của Tòa án.

Phần nội dung vụ án và nhận định của Tòa án yêu cầu các vấn đề dưới đây:

 • Yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.
 • Yêu cầu phản tố, đề nghị của bị đơn.
 • Yêu cầu độc lập, đề nghị của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tòa án sẽ căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Trên cơ sở đó, Tòa án sẽ đưa ra phân tích, đánh giá, nhận định đầy đủ, khách quan về các tình tiết của vụ án, những căn cứ pháp luật. Từ đó, Tòa án quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu, đề nghị của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và giải quyết các vấn đề khác có liên quan.

Phần quyết định của Tòa án.

Trong phần quyết định, các nội dung được đề cập bao gồm:

 • Các căn cứ pháp luật.
 • Quyết định của Hội đồng xét xử về từng vấn đề phải giải quyết trong vụ án. Cụ thể liên quan tới việc có hay không chấp nhận yêu cầu ly hôn, vấn đề phân chia tài sản chung và nợ chung, vấn đề con chung.
 • Về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, án phí, chi phí tố tụng và quyền kháng cáo đối với bản án.

Trường hợp có quyết định phải thi hành ngay thì phải ghi rõ quyết định đó. Chẳng hạn như nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên.

Luật sư soạn đơn ly hôn – 0983.499.828 (có zalo)

Khi nào bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật?

Chào Luật sư! Tôi có thắc mắc mong được Luật sư giải đáp. Tôi và chồng vừa thực hiện xong thủ tục ly hôn tại Tòa án huyện Thanh Trì. Vụ án đã được đưa ra xét xử cách đây 17 ngày. Thời điểm đó do có việc cá nhân nên tôi không tham gia phiên Tòa được. Cách đây 8 ngày tôi có nhận được bản án sơ thẩm. Tuy nhiên phán quyết của Tòa án khiến tôi cảm thấy không hợp lý. Tôi muốn làm thủ tục kháng cáo bản án ly hôn.

Tôi có đọc trên mạng thì được biết thủ tục kháng cáo thực hiện khi bản án chưa có hiệu lực. Nhưng vì không am hiểu pháp luật nên tôi không biết khi nào bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi rõ hơn về vấn đề này được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn ly hôn.

Theo quy định tại Điều 273 BLTTDS 2015 thì thời hạn đương sự thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, tùy từng trường hợp thời hạn này có thể có mốc xác định khác nhau như:

 • Kể từ ngày Tòa án sơ thẩm tuyên án.
 • Từ ngày đương sự nhận được bản án ly hôn (trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm).
 • Từ ngày bản án ly hôn được niêm yết công khai (trường hợp này thường là do các đương sự vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm và cũng không thể tống đạt bằng đường công văn hay tống đạt trực tiếp cho đương sự).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, có quy định:

“Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án.”

Tuy nhiên, Luật cũng dự liệu những trường hợp mà đương sự có thể kháng cáo quá hạn. Khi thực hiện thủ tục kháng cáo bản án ly hôn quá hạn thì người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo quá hạn, trong đó trình bày rõ lý do vì sao kháng cáo quá hạn, kèm theo đó là tài liệu, chứng cứ chứng minh cho lý do đã trình bày trong đơn. Với trường hợp này, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn thì Hội đồng gồm 3 thẩm phán được thành lập để xem xét đơn kháng cáo quá hạn.

Sau khi mở phiên họp xem xét có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và lấy ý kiến thì Hội đồng sẽ quyết định theo đa số về việc có chấp nhận hay không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn bản án ly hôn. Như vậy, sau khi hết thời hạn kháng cáo của các đương sự (15 ngày) và hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát các cấp (30 ngày) mà không có kháng cáo hoặc kháng nghị thì bản án ly hôn sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật.

Dịch vụ xin trích lục bản án ly hôn.

Vì nhiều lý do mà đương sự sau khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án không nhận được bản án, không biết bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hay chưa? Muốn có bản án đã có hiệu lực pháp luật để xin xác nhận độc thân, thực hiện thủ tục tách khẩu nhưng không biết phải làm thế nào. Nếu bạn đọc đang gặp phải khó khăn như trên có thể liên hệ tới Công ty luật Hùng Bách để nhận được hỗ trợ. Chúng tôi cung cấp dịch vụ xin trích lục bản án ly hôn tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, với chi phí hợp lý nhất, khách hàng không phải mất thời gian và công sức đi lại làm việc.

Liên hệ xin trích lục bản án ly hôn – 0983.499.828 (có zalo)

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Hùng Bách về vấn đề Khi nào bản án ly hôn có hiệu lực?. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì có thể liên hệ tới Luật sư ly hôn theo các địa chỉ sau để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *