Thủ tục hòa giải ly hôn thực hiện ở đâu?


Thủ tục hòa giải ly hôn ở đâu? Có bắt buộc phải hòa giải không? Vắng mặt trong buổi hòa giải có ảnh hưởng đến việc giải quyết ly hôn không?… Đây là những câu hỏi mà Công ty Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được khi tham gia tư vấn cho khách hàng. Mọi thắc mắc, nhu cầu Luật sư ly hôn hỗ trợ tư vấn được tiếp nhận qua số 0983.499.828 (Zalo).

Hòa giải là gì?

Hòa giải là một phương thức giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực dân sự, thương mại. Tranh chấp hôn nhân gia đình cũng không ngoại lệ. Các bên giải quyết tranh chấp sẽ tự nguyện tham gia, tự thỏa thuận các biện pháp giải quyết tranh chấp với sự hỗ trợ của bên thứ ba trung lập.

Hòa giải là hành vi của một bên thứ ba (không phải bên tranh chấp) thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa và đi đến những thỏa thuận nhất định. Thủ tục hòa giải ly hôn ở đâu là vấn đề mà nhiều người khi thực hiện thủ tục ly hôn thường thắc mắc.

Mục đích của phương pháp giải quyết tranh chấp này là chỉ ra những điểm đúng, điểm sai của hai bên và từ đó để cho hai vợ chồng có thời gian về suy nghĩ lại về yêu cầu ly hôn. Kết quả cuối cùng được hướng tới là mong muốn hai vợ chồng có thể hàn gắn, quay lại với nhau. Trong các vụ án chấm dứt quan hệ hôn nhân, thủ tục này có ý nghĩa vô cùng to lớn để hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt.

Xem thêm nội dung: Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Hòa giải ly hôn ở đâu
Luật sư tư vấn thủ tục hòa giải khi ly hôn: 0983.499.828 (Zalo)

Ly hôn giải quyết ở đâu?

Chào Luật sư ly hôn Công ty Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và chồng hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên vì chưa thực hiện thủ tục ly hôn bao giờ nên chúng tôi không biết phải thực hiện ở đâu. Mong Luật sư tư vấn giải đáp, xin cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, trường hợp của bạn Luật sư giải đáp như sau:

Trường hợp đơn phương ly hôn.

Trường hợp ly hôn đơn phương không có yếu tố nước ngoài.

 • Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, nơi làm việc của người muốn ly hôn trong trường hợp hai bên thỏa thuận.
 • Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người bị kiện trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận.

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

 • Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, nơi làm việc của người muốn ly hôn trong trường hợp hai bên thỏa thuận.
 • Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của bị đơn trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận.

Lưu ý: Đối với trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Trường hợp thuận tình ly hôn.

 • Nếu vợ hoặc chồng ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.
 • Nếu vợ hoặc chồng đều ở Việt Nam, không cần ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.
 • Nếu vợ hoặc chồng là công dân của các nước có chung biên giới với Việt Nam như Lào; Campuchia; Trung Quốc;… thì nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi vợ hoặc chồng là người Việt Nam cư trú, làm việc

Ly hôn hòa giải ở đâu?

Chào Luật sư ly hôn Công ty Luật Hùng Bách, tôi có vấn đề thắc mắc mong được Luật sư tư vấn. Tôi chuẩn bị thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng. Tôi có tham khảo trên mạng thì được biết muốn thực hiện ly hôn thì phải qua hòa giải. Nhưng không rõ thực hiện thủ tục hòa giải ly hôn ở đâu? Có những cách hòa giải nào? Quy trình hòa giải ly hôn ra sao?

Mong Luật sư tư vấn giải đáp, xin cảm ơn Luật sư!

Chào chị! Liên quan đến câu hỏi của chị Luật sư ly hôn giải đáp như sau:

Hòa giải ly hôn ở cơ sở.

Hòa giải ly hôn ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp hướng tới việc hàn gắn cuộc sống hôn nhân đang rạn nứt. Cơ sở ở đây được hiểu là thôn; làng; ấp; buôn; sóc; tổ dân phố; khu phố và cộng đồng dân cư khác.

Thường khi vợ chồng có yêu cầu ly hôn nhà nước luôn khuyến khích hòa giải tại cơ sở trước. Tuy nhiên, theo quy định tại điều 52 luật Hôn nhân và gia đình 2014. Thủ tục hòa giải tại cơ sở không phải bắt buộc, nên đa số các cặp vợ chồng sẽ bỏ qua bước này. Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Hòa giải ly hôn ở Tòa án.

Chào Luật sư, tôi và chồng có nộp đơn thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm. Vì không có tiếng nói chung, xác định sẽ ly hôn nên chúng tôi không muốn mất nhiều thời gian. Tôi và chồng có yêu cầu Tòa án không tiến hành thủ tục hòa giải nữa. Nhưng sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý chúng tôi lại nhận được thông báo tham gia phiên hòa giải. Tôi không rõ về phiên hòa giải này, mong luật sư giải đáp.

Ngoài phiên hòa giải tại Tòa án chúng tôi có phải thực hiện hòa giải ly hôn ở đâu nữa không? Xin cảm ơn Luật sư!

Xem thêm nội dung: Ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử?

Luật sư ly hôn tư vấn hòa giải ly hôn tại Tòa án.

Đối với trường hợp của chị, sau khi Tòa án có thẩm quyền tiến hành thụ lý vụ việc ly hôn. Thẩm phán sẽ tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, hòa giải. Thông báo mà chị nhận được là thông báo để vợ chồng chị biết về thời gian, địa điểm để có mặt tại Tòa án. Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật.

Thành phần tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

 • Thẩm phán chủ trì phiên họp;
 • Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên họp;
 • Các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của các đương sự;
 • Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự (nếu có).
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, Thẩm phán yêu cầu đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tham gia phiên họp.

Quy trình tiến hành hòa giải ly hôn tại Tòa án.

 • Thẩm phán chủ trì phiên họp kiểm tra sự có mặt và CCCD/CMND của đương sự. Phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Thẩm phán công bố tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án;
 • Thẩm phán sẽ xem xét các ý kiến, giải quyết yêu cầu của đương sự. Sau khi nghe đương sự trình bày, ra kết luận về những vấn đề các đương sự đã thống nhất, chưa thống nhất.
 • Lập biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Biên bản này có đầy đủ chữ ký và điểm chỉ của các bên. Trường hợp hai vợ chồng tự thỏa thuận được vấn đề phải giải quyết với nhau thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và gửi ngay cho hai vợ chồng.
 • Trong quá trình diễn ra phiên hòa giải, Thẩm phán cùng đương sự sẽ trao đổi các thông tin về quá trình hôn nhân, những mâu thuẫn phát sinh, thời điểm phát sinh mâu thuẫn cũng như ý kiến của đương sự về vụ việc ly hôn,…Từ đó, nhận định đúng đắn tích chất vụ việc. Cuối cùng là đưa ra quyết định giải quyết việc ly hôn do đương sự yêu cầu.

Ly hôn có cần phải ra Tòa hòa giải không?

Xem thêm: Thủ tục ly hôn online, ly hôn vắng mặt.

Chào Luật sư! Tôi hiện đang gặp một vấn đề pháp lý, mong Luật sư giải đáp. Tôi và chồng đã ly thân gần 10 năm nay. Chúng tôi từ lâu đã sống cuộc sống riêng của mỗi người, không liên quan đến nhau. Nay chúng tôi quyết định đồng thuận ly hôn để mỗi bên tự ổn định cuộc sống riêng. Tuy nhiên chúng tôi không muốn mất nhiều thời gian đi lại làm việc. Việc hòa giải ly hôn ở đâu cũng không muốn thực hiện để tránh mất thời gian.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi ly hôn có cần phải ra Tòa hòa giải không? Mong Luật sư giải đáp.

Thuận tình ly hôn.

Xem thêm: Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Trường hợp vợ chồng khi có yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Do đó các bên phải có mặt tại tòa án nhân dân để tham gia phiên hòa giải. Trường hợp Tòa án đã có thông báo về lần triệu tập hợp lệ mà hai vợ chồng vẫn không tham gia phiên hòa giải tại Tòa án thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng có thể không được giải quyết.

Do đó, ngay cả trong trường hợp các bên đã thống nhất với nhau được tất cả các vấn đề. Khi có thông báo của Tòa thì vẫn phải có mặt để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu cần Luật sư hôn nhân gia đình giỏi tư vấn thêm về thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn. Bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ cụ thể.

Đơn phương ly hôn.

Chào luật sư Công ty Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong được luật sư tư vấn. Tôi và vợ đăng ký kết hôn năm 2008. Tôi hiện đang không ở nơi cư trú, vì lý do tôi vay nợ nhiều, không có tiền trả nên phải tạm thời trốn đi. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương với vợ nhưng không thể sắp xếp thời gian về nhà để thực hiện thủ tục được.

Tôi thấy có nhiều người chia sẻ rằng khi ly hôn một bên có thể tự giải quyết mà không cần ra Tòa. Tôi cũng tham khảo qua một số nội dung bài viết về ly hôn và hồ sơ ly hôn. Vậy xin hỏi Luật sư tôi có phải ra Tòa để hòa giải, giải quyết không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư giải đáp ly hôn đơn phương.

Chào anh! Bài viết của chúng tôi mang nội dung khái quát. Hồ sơ của anh còn chưa biết đầy đủ hay thiếu nên Luật sư không thể giải đáp sâu được. Tuy nhiên, theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, bộ luật tố tụng dân sự, thì kể cả trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn thì anh chị vẫn phải tiến hành thủ tục hòa giải và các thủ tục tố tụng khác tại Tòa.

Do đó, đơn phương ly hôn thì càng phải có mặt tại Tòa để giải quyết. Tuy chưa biết trước trường hợp của anh chị phải hòa giải mấy lần nhưng thủ tục này cần phải thực hiện. Nếu hòa giải không thành Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật.

Căn cứ chính để Tòa án quyết định cho ly hôn là: tình trạng hôn nhân trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được. Điều đó có nghĩa là hai vợ chồng anh chị buộc phải ra Tòa để giải quyết theo quy định của pháp luật. Chứ không thể không tiến hành hòa giải, không cho lời khai, không làm việc trên Tòa được.

Xem thêm nội dung: Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần thì xong?

Quy định về phiên hòa giải ly hôn.

Chào Luật sư ly hôn. Tôi và vợ hiện đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án quận Đống Đa. Chúng tôi mới nhận được thông báo lên Tòa án hòa giải. Do không nắm rõ quy định của pháp luật nên không biết quy định về phiên hòa giải ly hôn như thế nào? Trình tự và cách thức tiến hành hòa giải ly hôn tại Tòa án ra sao?

Mong Luật sư tư vấn giải đáp để chúng tôi có sự chuẩn bị tốt nhất khi lên làm việc tại Tòa án. Xin cảm ơn Luật sư.

Thời điểm mở phiên hòa giải.

Mở phiên hòa giải là trách nhiệm của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Thủ tục này nhằm giúp đương sự có thể thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp. Trường hợp vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài thì Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng. Thời hạn này tính từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án.

Nguyên tắc tiến hành hòa giải.

Trong dân sự đặc biệt là khi giải quyết ly hôn bằng phương thức hòa giải, cần phải dựa trên các nguyên tắc quy định tại khoản 2 Điều 205 BLTTDS 2015, cụ thể:

 • Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các bên đương sự;

Trong giải quyết ly hôn, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng trong các vấn đề phát sinh sau khi ly hôn như việc chia tài sản, nuôi dưỡng con cái và nghĩa vụ cấp dưỡng,…

 • Không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

Khi đã tiến hành thỏa thuận, các bên không vì nhằm đạt được lợi ích của mình mà có những hành vi, thủ đoạn sai trái để ép buộc vợ hoặc chồng phải đồng ý thỏa thuận theo ý chí của mình. Những hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để bắt buộc vợ hoặc chồng phải thỏa thuận trái với nguyện vọng của mình là vi phạm nguyên tắc tự do thỏa thuận trong quan hệ pháp luật dân sự.

 • Nội dung thỏa thuận không được vi phạm điều cấm của luật và không trái với đạo đức xã hội.

Pháp luật dân sự ưu tiên sự thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ dân sự, tuy nhiên nội dung của thỏa thuận không được trái với quy định của pháp luật đã đặt ra và cũng không được trái với luân thường đạo lý. Sự thỏa thuận giữa vợ và chồng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của con chung (nếu có).

Không tham gia hòa giải ly hôn thì có sao không?

Xem thêm: Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Chào Luật sư! Tôi và vợ kết hôn được 10 năm thì bắt đầu mâu thuẫn. Vợ tôi có nộp đơn ly hôn đến Tòa nhưng tôi không đồng ý ly hôn. Nguyên do là vì các con tôi còn nhỏ cần sự chăm sóc yêu thương đầy đủ của cả bố và mẹ. Tôi vừa nhận được Tòa án thông báo của Tòa án về việc tham gia phiên hòa giải. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có thể không đến tham gia hòa giải tại Tòa án được không?

Nếu tôi không có mặt tại Tòa án thì vợ tôi có thể thực hiện thủ tục ly hôn được không? Tôi muốn có thêm thời gian để níu kéo, mong vợ suy nghĩ lại. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn.

Khi ly hôn thuận tình thì bắt buộc các bên phải tiến hành hòa giải. Riêng vụ án đơn phương ly hôn nếu một trong hai bên làm đơn đề nghị không thực hiện hoặc bị đơn vắng mặt trong hai lần triệu tập hợp lệ thì tòa án không tiến hành hòa giải được. Khi đó vụ án ly hôn sẽ không cần thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của các bên. Nếu có đủ điều kiện để tham gia hòa giải trên Tòa thì các bên vẫn nên sắp xếp thời gian để tham gia. Nhiều trường hợp khi tham gia buổi làm việc này thì các bên lại có thể thống nhất được các vấn đề có tranh chấp trước đó. Điều này giúp cho thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương được thực hiện nhanh chóng.

Mặt khác, dù bạn không lên Tòa án thực hiện thủ tục hòa giải thì vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn vẫn có thể thực hiện được. Do đó, dù là không muốn ly hôn bạn cũng nên đến Tòa án để đưa ra quan điểm về việc ly hôn.

Xem thêm nội dung: Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý có uy tín trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình nói chung và ly hôn nói riêng. Với đội ngũ Luật sư ly hôn, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin cung cấp tới khách hàng những gói dịch vụ pháp lý với các tiêu chí:

 • Hỗ trợ tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương ly hôn miễn phí.
 • Soạn thảo đơn ly hôn thuận tình, một phía chuẩn theo mẫu quy định.
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định pháp luật.
 • Giải quyết tranh chấp nuôi con, chia tài sản trong vụ án ly hôn đúng quy định pháp luật.
 • Quy trình làm việc nghiêm ngặt, bảo mật thông tin của khách hàng tuyệt đối.
 • Phí dịch vụ trọn gói hợp lý, không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện thủ tục.

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ, nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn bao gồm:

 • Phân tích và nhận định toàn diện về vụ việc ly hôn đơn phương, thuận tình của khách hàng;
 • Luật sư tư vấn các quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn tại Hải Phòng (ly hôn với người nước ngoài, ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình);
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của khách hàng liên quan đến vụ việc ly hôn;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn;
 • Tư vấn giành quyền nuôi con khi các bên không thỏa thuận được;
 • Hướng dẫn khách hành thu thập các tài liệu, chứng cứ cần thiết đê giải quyết vụ việc các vụ việc ly hôn;
 • Tham gia đàm phán, hòa giải về ly hôn; phân chia tài sản chung của vợ chồng, trực tiếp nuôi dưỡng con và cấp dưỡng;
 • Hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ thủ tục giải quyết ly thuận tình;
 • Cử Luật sư đại diện tham gia giải quyết ly hôn khi có tranh chấp tài sản;

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Hòa giải ly hôn ở đâu?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TN.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *