Các giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn thuận tình


Ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì? Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì? Qua nội dung bài viết dưới đây Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc liên quan đến vấn đề những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ ly hôn thuận tình. Để tìm hiểu rõ hơn và được tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài theo số 0983.499.828 (Zalo).

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những gì.

Ly hôn thuận tình là vụ việc ly hôn mà vợ chồng đã thỏa thuận được về vấn đề ly hôn. Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

Khi tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình, vợ chồng lấy mẫu đơn thuận tình theo các cách sau:

 • Theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao;
 • Sử dụng mẫu đơn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình cung cấp. Cụ thể là mẫu đơn do Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú hoặc làm việc của một trong hai bên vợ chồng cung cấp.

Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn thuận tình.

Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể tự viết đơn thuận tình ly hôn. Trong đơn phải đảm bảo các nội dung cơ bản cần phải có theo quy định của pháp luật.

 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn. Giấy đăng ký kết hôn phải cung cấp bản chính, không được tẩy xóa, làm rách.
 • Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng. Nếu Sổ hộ khấu giấy đã bị thu thì ra xã xin Giấy xác nhận cư trú.
 • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có);
 • Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của hai bên vợ, chồng;
 • Văn bản chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy đăng ký xe; sổ tiết kiệm…
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất.

Mặc dù việc ly hôn do hai vợ chồng thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn. Tuy vậy, thủ tục ly hôn thuận tình vẫn phải thực hiện theo đúng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự. Do đó, thời gian để giải quyết việc ly hôn thuận tình cũng phải trải qua các mốc: Xem xét đơn; nộp tiền lệ phí tạm ứng; Tòa án thông báo thụ lý; chuẩn bị xét đơn yêu cầu; Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận tình…

Dù vậy, thời gian này chỉ là con số tương đối vì còn căn cứ vào nhiều yếu tố, tình tiết cụ thể của từng vụ việc. Nhưng nhìn chung, bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ.

Vợ chồng cùng ký tên vào mẫu đơn ly hôn thuận tình. Sau đó, đem đi nộp tại Toà án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng theo thoả thuận. Có thể nộp hồ sơ ly hôn thuận tình bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc thông qua bưu điện.

Bước 2: Phân công Thẩm phán.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

Bước 3: Nộp lệ phí Toà án.

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện các bước như sau:

 • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí.
 • Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án có thẩm quyền. Sau đó, nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ khi thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết các yêu cầu cần thiết để công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 4: Chuẩn bị xét đơn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn của Tòa án sẽ trong khoảng 01 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian 01 tháng này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa hai bên theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với phiên hoà giải thuận tình ly hôn thì 2 bên đương sự phải có mặt. Trường hợp vợ hoặc chồng vắng mặt mà không có lí do hay đơn xin xét xử vắng mặt thì Tòa sẽ coi là từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu.

Trong quá trình này, thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con cũng như trách nhiệm cấp dưỡng; và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Có ba trường hợp có thể xảy ra như sau:

 • Đối với trường hợp sau khi hòa giải mà vợ chồng đoàn tụ được với nhau. Tòa án có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ vụ án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình;
 • Đối với trường hợp hòa giải không thành. Tòa án có thẩm quyền ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân của hai bên sẽ chấm dứt hoàn toàn kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn được công nhận;
 • Đối với trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Tòa án có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung theo pháp luật quy định.
Các giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn thuận tình
Các giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn thuận tình

Mẫu đơn thuận tình ly hôn đúng chuẩn quy định pháp luật.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

 

Kính gửi: Tòa án nhân dân……………………………………………………..………………..

 

Người yêu cầu (chồng): ………………………………………………………………….………………………   Sinh năm: ……………………………………..

CMND/CCCD số:…………………………………………………cấp ngày……………………………………tại…………………………….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện nay: ……………………………………………………………………………………………………………………………………..

Người yêu cầu (vợ):………………..…………………………………………………………………………………………………………… Sinh năm: …………

CMND/CCCD số:…………………………………………………cấp ngày……………………………………tại…………………………….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện nay: ……………………………………………………………………………………………………………………………………..

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân ……………………….công nhận thuận tình ly hôn, lý do:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Yêu cầu Toà án công nhận sự tự nguyện thoả thuận của chúng tôi:

 • Về con chung:……………………………………………………………………………………………………………………………..

      Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

 • Về tài sản chung: chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

 • Về nợ chung: chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..                                                                    ……….ngày………..tháng……….năm 20…

                            Người yêu cầu (vợ)                                                                              Người yêu cầu (chồng)

                             (Ký và ghi rõ họ tên)                                                                                   (Ký và ghi rõ họ tên)

Để tránh việc sử dụng mẫu đơn ly hôn thuận tình không đúng; hoặc nội dung đơn thiếu dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung gây mất thời gian. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0983.499.828 (Zalo) để được cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình đúng mẫu của Tòa án có thẩm quyền.

Không có chứng minh thư có ly hôn được không?

Câu hỏi bạn đọc.

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi tên là A, ở Sơn La. Hiện nay, tôi và chồng tôi muốn ly hôn. Cả hai không có tranh chấp gì về quyền nuôi dưỡng con cái và tài sản chung. Tuy nhiên, chồng tôi mới bị mất chứng minh thư và chưa đi làm lại được. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này, hai vợ chồng tôi có ly hôn được không?

Luật sư tư vấn.

Trong trường hợp bị mất chứng minh thư, chồng bạn có thể xin xác nhận của công an xã/phường nơi chồng bạn cư trú. Đồng thời, có thể đi làm lại chứng minh nhân dân/căn cước công dân theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ quan Tòa án mà bạn đến làm hồ sơ có chấp nhận với việc thay thế giấy tờ khác thay cho chứng minh nhân dân/căn cước công dân hay không. Nếu có thì chồng bạn có thể sử dụng các giấy tờ khác thay thế chứng minh nhân dân/căn cước công dân như:

 • Hộ chiếu; bằng lái xe; sơ yếu lý lịch được xác nhận và công chứng tại địa phương; sổ bảo hiểm y tế;…
 • Đồng thời, trong đơn ly hôn, bên thay thế giấy tờ cần phải trình bày lý do tại sao sử dụng giấy tờ thay thế này.

Nếu không thể sử dụng được các loại giấy tờ thay thế, thì chồng bạn cần phải làm thủ tục xin cấp lại chứng minh thư/ căn cước công dân theo quy định của pháp luật. Vì nếu không có các giấy tờ này, Tòa án sẽ không thể xác định nhân thân của các bên.

Không có đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Đối với trường hợp không đăng ký kết hôn trước năm 1987.

 • Về hình thức: Hai bên chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà không đăng ký kết hôn.
 • Về nội dung: Hai bên nam, nữ phải tuân thủ đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 1960. Riêng đối với trường hợp cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc trước giải phóng lấy tiếp vợ hai; Thông tư số 60 ngày 22/02/1978 của Tòa án nhân dân tối cao có hướng dẫn như sau: người chồng và hai người vợ có thể thoả thuận chung sống ổn thỏa tức là toà án không phải huỷ hôn nhân lần thứ hai. Sẽ tiến hành huỷ hôn nhân trong trường hợp có yêu cầu của một hoặc cả hai người vợ. (giải quyết theo yêu cầu của vợ).

Như vậy, trong trường hợp hai bên chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mặc dù không đăng ký kết hôn nhưng vẫn được pháp luật công nhận. Chính vì thế mà việc ly hôn sẽ được giải quyết như vụ việc ly hôn có đăng ký kết hôn bình thường.

Đối với trường hợp không đăng ký kết hôn sau năm 1987.

 • Nam và nữ chung sống với nhau từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001 mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn 02 năm kề từ ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003. Trong thời hạn này mà không có đăng ký kết hôn, nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa sẽ thụ lý giải quyết theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 nhưng sẽ ra quyết định không công nhận là vợ chồng.
 • Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi nam và nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa án áp dụng Khoản 2 và khoản 3 điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết, nghĩa là yêu cầu về con và tài sản sẽ được Tòa án giải quyết như đối với trường hợp ly hôn thông thường.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý. Khi đó, quan hệ hôn nhân không được công nhận về mặt pháp lý.

Một bên không cung cấp giấy tờ có ly hôn được không?

Trong trường hợp gặp khó khăn khi không thể có được những tài liệu mà Luật Hùng Bách đã nêu ở trên thì bạn cần làm gì?

Về sổ hộ khẩu.

Liên hệ với công an cấp phường/xã để có được sự xác nhận về việc hai vợ chồng là các cá nhân thường trú thường xuyên tại địa phương. (có thể làm thành một giấy xác nhận riêng; hoặc xác nhận trực tiếp nội dung này vào đơn ly hôn).

Về đăng ký kết hôn.

Liên hệ với cơ quan hộ tịch quản lý về đăng ký và lưu trữ hồ sơ nơi đã cấp bản chính Đăng ký kết hôn cho hai vợ chồng để được trích lục và cấp bản sao.

Về giấy khai sinh.

Tương tự như vậy, Bộ phận hộ tịch sẽ trích lục bản sao khi công dân có yêu cầu.

Về các loại giấy tờ khác.

Còn đối với giấy chứng minh quyền sở hữu chung tài sản hoặc căn cước công dân nếu không có thì khi nộp hồ sơ, phải trình bày rõ hoàn cảnh để được tòa án thụ lý hồ sơ.

Bên cạnh đó về nguyên tắc, khi nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án, bạn có nghĩa vụ cung cấp giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân, nhân thân của vợ, chồng… (Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Dù trong trường hợp bạn không có những chứng cứ đó nhưng bạn vẫn có thể nộp đơn ly hôn. Khi đó, bạn phải tường trình về hoàn cảnh thực tế của mình không thể có các giấy tờ trên trước Tòa án; yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập các giấy tờ đó.(Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Luật sư giải quyết hồ sơ ly hôn thuận tình thiếu giấy tờ.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn khi thiếu giấy tờ. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn, hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, xác định cụ thể thủ tục ly hôn hay không công nhận quan hệ vợ chồng;
 • Tư vấn; soạn thảo đơn ly hôn;
 • Tư vấn; hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn; hỗ trợ khách hàng thủ tục xin cấp trích lục các loại giấy tờ bị thiếu;
 • Nhận ủy quyền để giải quyết vụ việc ly hôn trong và ngoài nước;
 • Tư vấn; hỗ trợ khách hàng thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn; hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn thuận tình Luật Hùng Bách.

Nếu bạn gặp phải các vướng mắc liên quan đến hồ sơ ly hôn thuận tình; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Luật Hùng Bách là một trong những Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư: giỏi; uy tín; tận tâm; chuyên nghiệp. Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề Các giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn thuận tình. Mọi vướng mắc liên quan Quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *