Thời gian ly hôn thuận tình mất bao lâu?


Khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, hai vợ chồng bất đồng quan điểm sống, những mâu thuẫn cãi vã ngày càng nhiều khiến cho cuộc sống vợ chồng ngày càng trở nên ngột ngạt thì ly hôn thuận tình có lẽ là lựa chọn tốt nhất để giải thoát cho cả hai. Vậy câu hỏi mà nhiều người đặt ra là thời gian ly hôn thuận tình mất bao lâu? Bạn đọc nếu đang có cùng thắc mắc như trên có thể tham khảo nội dung dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách hoặc liên hệ 0983.499.828 (có zalo) để được luật sư ly hôn giỏi tư vấn cụ thể.

Thuận tình ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Thuận tình ly hôn là trường hợp hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Yêu cầu này trên cơ sở tự nguyện và có sự thỏa thuận về: ly hôn; chia tài sản; chăm nom, nuôi dưỡng con cái;… Tòa án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn. Như vậy, hiểu một cách đơn giản thuận tình ly hôn hay còn gọi là đồng thuận ly hôn là sự tự nguyện ly hôn của cả hai vợ chồng.

Ở đó, hai bên thống nhất được tất cả các vấn đề liên quan đến việc chấm dứt hôn nhân. Mọi thỏa thuận ly hôn của vợ chồng không vi phạm và làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chung hay bên thứ ba.

thời gian ly hôn thuận tình
Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Luật sư ly hôn giỏi – 0983.499.828 (ZALO)

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm những gì?

Chào luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được luật sư tư vấn. Tôi và chồng hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, tôi không biết hồ sơ ly hôn thuận tình cần phải chuẩn bị những gì. Để tránh việc mất thời gian đi lại chuẩn bị hồ sơ, mong luật sư tư vấn giúp tôi những giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn để vợ chồng tôi có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng. Xin cảm ơn luật sư!

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những tài liệu chứng cứ cần thiết cho quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm những tài liệu sau:

 • Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (V/v: Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn);
 • Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Sổ hộ khẩu hai vợ chồng (Bản sao công chứng);
 • CMND của vợ và chồng (Bản sao công chứng);
 • Giấy khai sinh của con chung (Nếu có con chung);
 • Tài liệu chứng minh tài sản chung của vợ và chồng (Nếu có yêu cầu Tòa án phân chia tài sản);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Về cơ bản, hồ sơ thuận tình ly hôn cũng không có gì phức tạp. Do hai bên đã thống nhất được với nhau về tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân nên không khó khăn trong việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hơn nữa, đây đều là những tài liệu cơ bản nên vợ chồng hoàn toàn có thể chủ động chuẩn bị đầy đủ.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Chào luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được luật sư tư vấn. Tôi và vợ sau một thời gian căng thẳng trong hôn nhân kéo dài hiện đã đi đến quyết định thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, sắp tới tôi có dự định ra nước ngoài làm việc cố định một thời gian. Do đó, tôi không biết thời gian thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Luật sư có thể tư vấn cho tôi chính xác về vấn đề này để tôi chủ động sắp xếp lịch làm việc và thỏa thuận với vợ để nhanh chóng thực hiện thủ tục. Xin cảm ơn luật sư.

Chào anh! để có thể hoàn tất một vụ ly hôn thuận tình thông thường phải trải qua các giai đoạn sau:

Luật sư chuyên giải quyết ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Chuẩn bị hồ sơ và nộp đến cơ quan Tòa án có thẩm quyền.

Vợ chồng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như trên và gửi đến Tòa án có thẩm quyền theo một trong các cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án có thẩm quyền, trường hợp nộp đơn trực tiếp phải có mặt cả hai vợ chồng;
 • Nộp qua đường dịch vụ bưu chính, nếu gửi đơn qua dịch vụ bưu chính thì sau 02 ngày kể từ ngày Tòa án nhận được đơn sẽ gửi cho vợ chồng thông báo Tòa án đã tiếp nhận đơn;
 • Gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Ngày nộp đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình là ngày nộp đơn tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi. Nếu gửi đơn trực tuyến thì ngày nộp đơn yêu cầu giải quyết việc việc ly hôn là ngày gửi đơn.

Tiến hành nộp lệ phí và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, trong vòng 3 ngày làm việc Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xem xét hồ sơ ly hôn. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận quyết định phân công của Chánh án, Thẩm phán ra một trông các quyết đinh sau:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn (trong thời hạn 15 ngày, Thẩm phán có thể gia hạn thêm nhưng không quá 01 tháng)
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án (Sau khi xem xét hồ sơ ly hôn đã đầy đủ, Thẩm phán thông báo với người nguyên đơn tiến hành nộp tạm ứng án phí ly hôn thuận tình trong thời hạn 7 ngày làm việc và gửi lại biên lai tạm ứng án phí để Thẩm phán ra quyết định thụ lý vụ án).
 • Chuyển đơn ly hôn cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho đương sự nếu thuộc thẩm quyền của Tòa án khác.
 • Trả hồ sơ ly hôn.

Trường hợp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bị trả lại, đương sự có quyền khiếu nại, kiến nghị Thẩm phán về việc trả lại hồ sơ ly hôn trong thời 10 ngày kể từ ngày nhận thông báo trả lại hồ sơ. Sau khi nhận được khiếu nại, kiến nghị về việc trả hồ sơ, Chánh án Tòa án phải phân công một Thẩm phán khác xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị trong thời hạn 5 ngày làm việc.

Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn và mở phiên họp công khai để tiến hành giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng.

Sau khi hồ sơ hợp lệ, đương sự đã thực hiện nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí, Tòa án thực hiện các bước tố tụng tiếp theo gồm:

 • Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ ly hôn, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho đương sự biết về việc đã thụ lý hồ sơ ly hôn thuận tình.
 • Trong 3 ngày kể từ khi thụ lý hồ sơ, Chánh án ra quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc.
 • Thẩm phán giải quyết vụ việc ra quyết định mở phiên họp để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình (trong thời gian này Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải, thời gian hòa giải là 20 ngày, trường hợp các bên thống nhất với nhau có thể kéo dài hơn nhưng không qua 2 tháng).

Ra quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn.

 • Đối với trường hợp sau khi hòa giải mà vợ chồng đoàn tụ với nhau thì Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình.
 • Đối với trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự trong thời hạn 07 ngày. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự. Quan hệ hôn nhân của hai người sẽ chấm dứt hoàn toàn kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn được công nhận.

Như vậy, nếu chia thời gian theo các bước tổ tụng thì thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình sẽ bao gồm các khoảng thời gian sau:

 • Tòa án nhận đơn à 08 ngày làm việc TA xem xét hồ sơ (03 ngày Chánh án phân công Thẩm phán xem xét hồ sơ, 05 ngày Thẩm phán xem xét ra ra quyết định thụ lý)
 • Nếu hồ sơ thiếu Thẩm phán xem xét đơn sẽ yêu cầu bổ sung, thu thập thêm tài liệu chứng cứ tối đa không quá 01 tháng.
 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình là 01 tháng kể từ ngày ra quyết định thụ lý.
 • Trong thời hạn nêu trên, Tòa án ra quyết định mở phiên họp để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình, thời hạn mở phiên tòa không qua 15 ngày.

Tổng thời gian để giải quyết dứt điểm một vụ việc ly hôn thuận tình là khoảng 2,5 tháng.

Thủ tục ly hôn rút gọn.

Thủ tục ly hôn rút gọn được thực hiện khi:

 • Vụ án có tình tiết đơn giản, đương sự xác nhận được nghĩa vụ của mình, cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ có căn cứ rõ ràng, Tòa án không cần thu thập thêm các tài liệu, chứng cứ khác;
 • Đương sự có địa chỉ, nơi cư trú rõ ràng;
 • Không có đương sự ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có sự thỏa thuận yêu cầu Tòa án xét xử theo thủ tục rút gọn và chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp về tài sản và có thỏa thuận thống nhất về xử lí tài sản tài sản.

Tổng thời gian đối giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn theo thủ tục rút gọn tối đa là khoảng 1,5 tháng.

Lưu ý:

Thời gian thực hiện thủ tục như trên được tính kể từ thời điểm vụ việc ly hôn được thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, tùy từng vụ việc mà thời gian này có thể được rút ngắn hoặc kéo dài thêm. Vì là vấn đề nhân thân và còn liên quan tới yếu tố tình cảm nên quá trình giải quyết còn bị ảnh hưởng bởi: hồ sơ ly hôn đủ hay thiếu; ý kiến quan điểm của các bên; quyền lợi của con chung; thành viên trong gia đình tác động;…

Do đó, để biết chính xác tính chất vụ việc ly hôn của mình và thời gian giải quyết vụ việc bạn có thể liên hệ tới:

Luật sư tư vấn ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Ly hôn thuận tình có giải quyết nhanh được không?

Chào Luật sư! Tôi và vợ hiện đã sống ly thân được 10 năm. Chúng tôi đã muốn thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận để bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên vì ly thân cũng đã lâu. Mỗi người lại đang ở một nơi khác nhau. Điều kiện công việc và cuộc sống không có nhiều thời gian đi lại làm việc. Vì vậy chúng tôi muốn giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng. Tôi cũng đã tìm hiểu qua về thủ tục, thời gian thuận tình ly hôn trên mạng.

Tôi biết thủ tục này không thể ủy quyền cho người khác làm thay. Tuy nhiên tôi không biết liệu thủ tục này có thể giải quyết nhanh được không? Nếu được tôi muốn Luật sư hướng dẫn, hỗ trợ giúp tôi thực hiện thủ tục ly hôn. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn nhanh.

Chào bạn! Liên quan đến câu hỏi của bạn Luật sư xin giải đáp như sau:

Hiện nay Công ty Luật Hùng Bách có hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận nhanh. Điều quan trọng là khách hàng thống nhất được hết các vấn đề về: ly hôn; thỏa thuận được ai là người nuôi con, vấn đề cấp dưỡng nuôi con; không có tranh chấp về tài sản và công nợ chung. Khi đó, Công ty sẽ hỗ trợ khách hàng:

 • Soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản liên quan;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ ly hôn thuận tình;
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án;
 • Tham gia bảo vệ quyền lợi cho khách hàng khi cần thiết.

Với sự tham gia của Luật sư, thủ tục của bạn sẽ được bảo đảm thực hiện nhanh chóng. Mỗi vụ việc lại có tính chất, nội dung khác nhau. Do đó, không thể có câu trả lời rõ ràng cho trường hợp thuận tình ly hôn mất bao lâu được. Để được Luật sư hỗ trợ cho trường hợp cụ thể của mình. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp để trao đổi, thống nhất phương án giải quyết.

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài mất bao lâu?

Chào Luật sư ly hôn! Tôi và vợ kết hôn năm 2009. Đến năm 2020 tôi sang Nhật Bản xuất khẩu lao động. Do xa cách về mặt địa lý, tình cảm vợ chồng cũng dần dần phai nhạt. Sau một thời gian suy nghĩ chúng tôi quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này. Do tôi hiện đang làm việc và sinh sống tại nước ngoài. Điều kiện công việc không cho phép tôi về nước để thực hiện thủ tục. Do đó tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt tôi.

Vợ tôi cũng đồng ý, thống nhất ly hôn vắng mặt một bên. Nhưng do cả hai chúng tôi đều không am hiểu pháp luật. Nên không biết thời gian ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài mất bao lâu? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì? để có sự chuẩn bị trước. Nếu có thể, tôi muốn thuê Luật sư để thực hiện thủ tục cho nhanh.

Mong Luật sư tư vấn để sớm có thể thống nhất với vợ về cách thực hiện thủ tục. Xin cảm ơn Luật sư ly hôn!

Luật sư ly hôn tư vấn thời gian ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Chào bạn, câu hỏi của bạn Luật sư sẽ giải đáp như sau:

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 476 BLTTDS 2015. Thời gian Tòa án giải quyết ly hôn đồng thuận có yếu tố nước ngoài được xác định:

 • Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng. Kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự.
 • Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng.

Như vậy, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể kéo dài đến 08 tháng. Đây là khoảng thời gian khá lâu đối với vụ việc thuận tình. Tuy nhiên, vì tính chất đặc thù là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Thủ tục tống đạt, xử lý các các văn bản tố tụng cũng phức tạp. Do đó, thời gian giải quyết ly hôn kéo dài cũng là điều hợp lý.

Để không mất quá nhiều thời gian cho những thủ tục không cần thiết. Cũng như có sự chuẩn bị chu đáo khi thực hiện thủ tục. Bạn đọc có thể liên hệ tới Luật sư để được tư vấn, hỗ trợ trước khi thực hiện thủ tục.

Hồ sơ ly hôn thuận tình với người Việt Nam tại Nhật Bản.

Về hồ sơ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đăng ký kết hôn bản chính;
 • Sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh nơi cư trú của hai bên;
 • Căn cước công dân/ Hộ chiếu/ thẻ cư trú;
 • Giấy khai sinh con chung;
 • Giấy tờ, tài liệu liên quan đến tài sản chung, nợ chung;
 • Đơn ly hôn, bản ý kiến, đơn xin vắng mặt,…;

Lưu ý: Những văn bản, tài liệu, đơn từ gửi về Việt Nam bạn phải xin chứng thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam.

Hồ sơ ly hôn thuận tình với người Việt tại Nhật Bản cũng không khác với các trường hợp khác. Vợ chồng bạn cần chuẩn bị đầy đủ trước khi nộp lên Tòa. Tránh việc hồ sơ không hợp lệ phải bổ sung, mất thời gian giải quyết. Nếu cần hỗ trợ thu thập hồ sơ còn thiếu. Bạn đọc có thể liên hệ tới Luật Hùng Bách để được hỗ trợ cụ thể.

Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn thuận tình nhanh.

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án Hôn nhân gia đình đã bảo vệ thành công quyền lợi cho khách hàng. Công ty Luật Hùng Bách cung cấp các gói dịch vụ trên nhiều hình thức như:

 • Tư vấn thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn(bao gồm cả việc công nhận sự thảo thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn);
 • Tư vấn và soạn đơn xin thuận tình ly hôn và soạn hồ sơ thuận tình ly hôn;
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Hướng dẫn về thỏa thuận nuôi con chung;
 • Tư vấn điều kiện nuôi con sau ly hôn;
 • Tư vấn về thay đổi người trực tiếp nuôi con;
 • Hướng dẫn khách hàng thảo thuận về chia tài sản chung và soạn thảo lập các văn bản thỏa thuận về tài sản phù hợp với quy định pháp luật;
 • Hướng dẫn khách hàng đưa ra quan điểm, trình bày ý kiến trong quá trình giải quyết thuận tình ly hôn tại Tòa án;
 • Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vẫn các trường hợp hòa giải không thành và không đạt được thỏa thuận về nuôi con và chia tài sản chung.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến Ly hôn thuận tình mất bao lâu? Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

TN

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *