Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì


Bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Hai vợ chồng đã thỏa thuận được các vấn đề về con cái, tài sản; bạn có nhu cầu thực hiện thủ tục nhanh;… nhưng bạn chưa nắm rõ danh sách các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn thuận tình. Hãy cùng tham khảo bài viết sau của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (Zalo) để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Quy định của pháp luật về ly hôn thuận tình.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi có vấn đề mong được Luật sư tư vấn. Tôi và vợ hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Vợ chồng tôi ly thân cũng đã 12 năm nay. Mỗi người đều đã có cuộc sống riêng của mình. Chúng tôi không có con chung cũng không có tài sản chung. Nay chúng tôi muốn ly hôn để được ổn định cuộc sống cá nhân.

Tuy nhiên chúng tôi đều là nông dân, không am hiểu các quy định pháp luật. Mong Luật sư tư vấn cho chúng tôi quy định của pháp luật về ly hôn thuận tình. Xin cảm ơn Luật sư!

Quy định về ly hôn.

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về khái niệm ly hôn như sau:

“14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo đó, người yêu cầu muốn được Tòa án giải quyết cho ly hôn phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện, căn cứ ly hôn và trình tự thủ tục ly hôn theo luật định.

hồ sơ ly hôn thuận tình
Luật sư tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình: 0983.499.828 (Zalo)

Quy định về ly hôn thuận tình.

Pháp luật Việt Nam chia ly hôn thành hai dạng bao gồm: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Các bạn có thể tham khảo về ly hôn đơn phương thông qua bài viết Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Sau đây, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn thuận tình (Ly hôn thuận tình là gì? Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm các giấy tờ gì? Trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?…)

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình thì ly hôn thuận tình là cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Tòa án sẽ xem xét, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được tất cả các vấn đề giữa hai người như việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được hoặc đã thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của phái yếu là vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Xin chào luật sư, mong được luật sư hướng dẫn cho trường hợp của tôi như sau. Vợ chồng tôi cùng sinh năm 1988. Năm 2015, chúng tôi kết hôn ở quê Phú Thọ. Hiện nay, chúng đã có 2 mặt con và cùng sinh sống tại Bắc Ninh. Do tính cách gia trưởng và ích kỷ của anh ấy mà tôi không thể sống chung được nữa. Chúng tôi đã thỏa thuận và cùng đồng ý ly hôn. Luật sư cho hỏi trường hợp của tôi cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm các giấy tờ gì và nộp tại đâu? Tôi cảm ơn.

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn.

Để được Tòa xem xét và công nhận, bạn cần nộp đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật. Hồ sơ ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng (chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu, …);
 • Bản sao hoặc bản trích lục Giấy khai sinh của các con chung;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng mà có yêu cầu Tòa án công nhận;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật về ly hôn thuận tình.

Các bạn lưu ý bản sao là bản photo có công chứng hoặc chứng thực từ bản chính.

LIÊN HỆ MUA MẪU ĐƠN LY HÔN CHUẨN CỦA CÁC TÒA ÁN – 0983.499.828 (Zalo)

Đối với trường hợp của bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như chúng tôi đã hướng dẫn phía trên. Ngoài ra, do nơi ở hiện tại khác địa chỉ trên sổ hộ khẩu ở quê nên vợ chồng bạn cần chuẩn bị thêm giấy tờ xác nhận nơi ở hiện tại của mình. Đồng thời, bạn chuẩn bị biên bản hòa giải hoặc giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng của chính quyền địa phương (nếu có).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn, bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng bạn đang sinh sống.

Kinh nghiệm soạn hồ sơ thuận tình ly hôn.

Trong các giấy tờ, tài liệu nêu trên, có đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là nhiều bạn gặp vướng mắc khi chuẩn bị. Bởi các bạn chưa có mẫu hoặc có mẫu nhưng chưa biết trình bày làm sao cho hợp lý, cho có căn cứ pháp luật để được Tòa án chấp nhận.

Soạn đơn ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về loại mẫu đơn này. Thế nhưng, thủ tục ly hôn thuận tình là việc dân sự nên mẫu đơn ly hôn thuận tình được áp dụng tương tự như mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự là mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Sau đó, các bạn cần thay đổi một số thông tin sao cho phù hợp với pháp luật Hôn nhân và gia đình hiện hành.

Ví dụ về mẫu đơn ly hôn thuận tình:

Mẫu đơn ly hôn thuận tình
Mẫu đơn ly hôn thuận tình

LIÊN HỆ MUA MẪU ĐƠN LY HÔN CHUẨN CỦA CÁC TÒA ÁN – 0983.499.828 (Zalo)

Soạn đơn ly hôn thuận tình trên thực tế.

Trên cơ sở mẫu đơn theo quy định của pháp luật, với đặc tính của từng vùng miền khác nhau. Một số Tòa án thường soạn mẫu đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình riêng. Các bạn chỉ cần điền thông tin hoặc viết theo mẫu đó. Khi nộp đơn, Tòa án sẽ yêu cầu bạn sửa đổi, bổ sung nội dung, thông tin vào đơn theo các nội dung có trong mẫu của Tòa.

Qua đó cho thấy, các bạn cần dùng đúng mẫu đơn ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật và yêu cầu thực tế của từng Tòa án. Như vậy bạn sẽ không bị mất thời gian, công sức cho việc đi lại và sửa đổi, bổ sung đơn theo yêu cầu của Tòa án.

Tình huống soạn đơn ly hôn.

Chào Luật Hùng Bách! Tôi đang gặp khó khăn trong việc soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình. Do dịch bệnh nên tôi tải mẫu đơn trên mạng. Sau khi làm xong tôi gửi hồ sơ ly hôn qua bưu điện tới Tòa án. Hồ sơ tôi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ. Hôm nay tôi nhận được Thông báo của Tòa về việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu. Tòa cho rằng đơn của vợ chồng tôi trình bày nội dung chưa đúng. Nội dung đơn không đúng theo quy định của pháp luật cả về nội dung và hình thức.

Tòa yêu cầu tôi bổ sung trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ trả lại hồ sơ cho tôi và không giải quyết. Rất mong sớm nhận được hướng dẫn của luật Hùng Bách. Cảm ơn nhiều!

Luật sư tư vấn soạn đơn ly hôn.

Chào bạn, như chúng tôi đã hướng dẫn phía trên. Việc bạn tải mẫu đơn trên mạng về nhiều khi chưa đáp ứng hết các yêu cầu của Tòa án. Bạn cần dùng đúng mẫu đơn của Tòa án mà mình thực hiện thủ tục. Do bạn chưa trình bày cụ thể về mẫu đơn bạn đã dùng và cụ thể Tòa yêu cầu về hình thức, nội dung đơn cần sửa như nào nên luật sư của chúng tôi chưa đưa ra hướng dẫn bổ sung cho bạn cụ thể được.

Bạn có thể gửi ảnh chụp đơn cũ của mình kèm ảnh chụp thông báo của Tòa vào địa chỉ email luathungbach@gmail.com hoặc nhắn qua fanpage LUẬT SƯ LY HÔN để được chúng tôi hỗ trợ.

Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại đâu?

Các bạn cần xác định đúng thẩm quyền của cơ quan giải quyết vụ việc của mình để nộp hồ sơ. Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu về hôn nhân và gia đình. Trong đó có bao gồm việc yêu cầu: công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.

Hai vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi cư trú, nơi làm việc của bên vợ hoặc bên chồng công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Một số trường hợp đặc biệt thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan khác. Ví dụ: ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh. Các bạn có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm : Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất 2021

Thủ tục ly hôn thuận tình.

Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về các bước ly hôn thuận tình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ ly hôn thuận tình.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ ly hôn thuận tình như hướng dẫn ở phần trên của bài viết. Sau đó, vợ chồng bạn nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Tòa án có thẩm quyền. Bạn có thể lựa chọn phương thức nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua dịch vụ bưu chính (bưu điện).

Nếu nộp trực tiếp thì bạn cần tìm hiểu lịch tiếp nhận hồ sơ của Tòa án đó.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án.

Tòa án sẽ xem xét hồ sơ của bạn và đưa ra một trong các quyết định sau:

 • Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí của Tòa án nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ giấy tờ.
 • Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ chưa đầy đủ hoặc đơn ly dị không đáp ứng đủ các nội dung. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Đương sự có nghĩa vụ phải bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án. Nếu không bổ sung được hồ sơ thì Tòa án sẽ ra thông báo trả hồ sơ khởi kiện, yêu cầu ly hôn.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn thuận tình.

Vợ chồng bạn nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn tại Chi cục Thi hành án. Sau đó nộp biên lai lại cho Tòa để vụ việc của mình được Tòa thụ lý và giải quyết.

Bước 4: Nhận thông báo thụ lý và tham gia các buổi làm việc.

Sau khi hoàn tất ba bước trên, trong thời hạn 03 ngày làm việc Tòa án sẽ ra Thông báo thụ lý.

Bạn nhận Thông báo thụ lý đó và tham gia các buổi làm việc theo giấy triệu tập của Tòa án.

Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn

Án phí, chi phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Lệ phí ly hôn thuận tình hai vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng. trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án. Hai vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được người nộp thì mỗi bên phải nộp 50% mức tiền tạm ứng lệ phí Tòa là 150.000 đồng.

Giải quyết thuận tình ly hôn mất thời gian bao lâu?

Thời hạn giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự bao gồm:

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình là 01 tháng kể từ thời điểm thụ lý.
 • Trong trường hợp cần thu thập tài liệu chứng cứ, triệu tập người làm chứng. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được kéo dài nhưng không quá 01 tháng.
 • Trong thời hạn nêu trên. Tòa án ra quyết định mở phiên họp để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình. Thời hạn mở phiên họp không quá 15 ngày kể từ ngày có quyết định mở phiên họp.

Như vậy, đối với trường hợp ly hôn thuận tình. Thời gian giải quyết thủ tục tối đa không quá 02 tháng 15 ngày. Tính từ thời điểm Tòa án thụ lý yêu cầu.

Lưu ý thời gian thuận tình ly hôn.

Thời hạn nêu trên chưa bao gồm thời gian Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn trước khi thụ lý. Thời gian có thể kéo dài hơn do yếu tố thiên tai, dịch bệnh hoặc lý do khách quan nào đó theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bạn cần đẩy nhanh tiến độ công việc, có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh một buổi. Bạn có thể trực tiếp với Luật sư ly hôn theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản chung

Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói

Chúng tôi với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình tại 63 tỉnh thành trên khắp cả nước. Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất có thể. Ngoài ra, nếu bạn chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn thuận tình thì chúng tôi cũng sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ.

Bài viết đã giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn thuận tình; mẫu đơn và trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình;…

Trường hợp còn vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình nhanh. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

​Trân trọng!

NX.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *