Các trường hợp được làm thủ tục ly hôn trực tuyến


Trong thời đại số hoá hiện nay, việc sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề pháp lý cũng dần trở lên phổ biến. Vậy những trường hợp nào được làm thủ tục ly hôn trực tuyến? Điều kiện được quy định như thê nào? Thủ tục ly hôn trực tuyến được thực hiện ra sao? Chi phí cho việc ly hôn trực tuyến là bao nhiêu? Qua bài viết dưới đây, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn đọc những vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn trực tuyến. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài theo số điện thoại 0983.499.828 (có zalo).

Ly hôn trực tuyến có được không?

Căn cứ khoản 1 Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về các hình thức gửi đơn khởi kiện đến Toà án:

“1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng minh mà mình hiện có đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Toà án;

b) Gửi đến Toà án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có).”

Ly hôn có thể được diễn ra theo hình thức thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Dù hình thức nào được lựa chọn, vợ/chồng đều có thể nộp đơn ly hôn đến Toà án qua ba cách khác nhau: (1) Nộp trực tiếp tại Toà án; (2) Gửi đến Toà án theo đường dịch vụ bưu chính; (3) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án (nếu có). Như vậy, hình thức ly hôn trực tuyến đã được pháp luật Việt Nam chấp thuận. Tuy nhiên, để nộp đơn ly hôn trực tuyến, Toà án phải có Cổng thông tin điện tử.

Để biết Toà án có Cổng thông tin điện từ hay không? Vợ, chồng có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Toà án nhân dân tối cao. Bời theo khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết 04/2016/NQQ-HĐTP nêu rõ:

“Toà án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện của Toà án nhân dân tối cao danh sách các Toà án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.”

Các trường hợp được làm thủ tục ly hôn trực tuyến.

Để có thể tham gia vào các giao dịch điện tử. Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP đã đặt ra một số điều kiện đối với người khởi kiện, người tham gia tố tụng tại khoản 1 Điều 5 nghị quyết này. Cụ thể như sau:

1. Người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử với Tòa án phải có các điều kiện sau:

a) Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;

b) Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận;

c) Đã đăng ký giao dịch thành công theo hướng dẫn tại Điều 12 Nghị quyết này;

d) Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử và hướng dẫn tại Nghị quyết này.”

Như vậy, để có thể thực hiện thủ tục ly hôn trực tuyến:

 • Vợ, chồng cần có địa chỉ thư điện tử như: gmail; yahoo;… để có thể gửi và nhận thông điệp dữ từ Cổng thông tin điện tử của Toà án;
 • Vợ, chồng cần phải có chữ ký điện tử đã được chứng thực bằng chứng thư điện tử còn hiệu lực. Chữ ký này phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, công nhận;
 • Vợ, chồng cần phải đăng ký giao dịch thành công để có thể thực hiện thủ tục ly hôn trực tuyến.
 • Vợ, chồng cần thực hiện những điều kiện khác theo quy định của pháp luật (nếu có).

Ly hôn online – Liên hệ Luật sư tư vấn 0983.499.828 (có zalo)

Hướng dẫn đăng kí thành công giao dịch đăng ký thủ tục ly hôn trực tuyến.

Để người có yêu cầu ly hôn được đăng ký thành công. Điều 12 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn về thủ tục đăng ký gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử với toà án như sau:

 • Bước 1: Đăng ký thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Vợ, chồng truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án nơi vợ chồng cư trú. Sau đó, vợ, chồng cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký và ký điện tử trên đó. Tiếp theo, đơn đăng ký và tài liệu chứng cứ đi kèm sẽ được gửi đến Toà án thông qua Cổng thông tin điện tử của Toà án nơi vợ, chồng đang cư trú. Việc gửi tài liệu chứng cứ đi kèm cũng phải được thực hiện qua Cổng thông tin điện tử của Toà án để đảm bảo tính bảo mật và xác thực thông tin

 • Bước 2: Lấy tài khoản giao dịch chính.

Sau khi nhận được đơn đăng ký ly hôn trục tuyến. Toà án sẽ gửi thông báo đến địa chỉ thư điện tử đã đăng ký trong vòng 3 ngày làm việc. Thông báo này sẽ xác nhận xem đơn đăng ký đã được chấp nhận hay không. Trong trường hợp đơn không được chấp nhận, vợ và chồng sẽ cần điều chỉnh thông tin theo hướng dẫn được cung cấp trong thông báo hoặc liên hệ trực tiếp với Toà án để được trực tiếp hướng dẫn. Trong trường hợp đơn đăng ký được chấp nhận, vợ và chồng sẽ được hướng dẫn đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để đảm bảo an toàn và bảo mật theo hướng dẫn của thông báo.

Những lưu ý khi nộp đơn ly hôn trực tuyến.

Khi tham gia vào thủ tục ly hôn trực tuyến, vợ, chồng cần lưu ý những điều sau:

 • Thủ tục ly hôn trực tuyến chỉ có thể thực hiện nếu Toà án có thẩm quyền thực hiện giao dịch điện tử.
 • Tài khoản giao dịch điện tử mà Tòa án cấp cho vợ, chồng sẽ hết hiệu lực sử dụng sau 06 tháng kể từ ngày ban hành bản án, quyết định giải quyết vụ án.
 • Ngoài ra, vợ, chồng cũng cần đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của pháp luật để có thể thực hiện thủ tục ly hôn trực tuyến.
Các trường hợp được làm thủ tục ly hôn trực tuyến
Các trường hợp được làm thủ tục ly hôn trực tuyến

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi làm thủ tục ly hôn trực tuyến?

Cơ quan giải quyết hồ sơ ly hôn trực tuyến cũng là cơ quan có thẩm quyền ly hôn theo thủ tục thông thường. Do đó, hồ sơ ly hôn trực tuyến sẽ được gửi tới địa chỉ thư điện tử của Toà án nhân dân cấp huyện. Theo Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Toà án chuyên trách của Toà án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền:

“1. Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

3. Đối với Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.”

Như vậy, những vấn đề về hôn nhân và gia đình thường sẽ thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp huyện. Vì vậy, đơn ly hôn cũng sẽ được nộp trực tiếp đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi vợ, chồng cư trú.

Trường hợp vụ việc có yếu tố nước ngoài sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn trực tuyến.

Cách tạo tài khoản, soạn, gửi hồ sơ ly hôn trực tuyến.

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử https://nopdonkhoikien.toaan.gov.vn/
 • Bước 2: Người có tài khoản đăng Nhập. Sau đó chọn “Soạn đơn khởi kiện” để soạn đơn ly hôn trực tuyến theo mẫu đơn ly hôn đơn phương.
 • Bước 3: Chọn “Gửi đơn”, xác nhận lại chữ ký số để gửi đơn xin ly hôn đơn phương trực tuyến.
 • Bước 4: Sau khi nộp đơn, mạng lưới hệ thống kiểm tra, tống đạt văn bản đến cơ quan tố tụng có thẩm quyền. Cuối cùng, vợ, chồng cần đăng nhập để cập nhật thông tin và theo dõi giải quyết vụ án thường xuyên để có giải pháp thực thi phù hợp.

Ly hôn từ xa – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết 0983.499.828 (có zalo)

Cách tra cứu bản án, quyết định ly hôn trực tuyến.

Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan đến ly hôn, Tòa án sẽ đưa ra phán quyết bằng quyết định hành động hoặc bản án ly hôn. Những quyết định, bản án ly hôn này được ấn định và đăng tải công khai minh bạch trên Trang thông tin điện tử thuộc Tòa án nhân dân tối cao. 

Để tra cứu bản án, quyết định ly hôn, người dân cần thực hiện những bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website congbobanan.toaan.gov.vn thuộc Trang thông tin điện tử công bố bản án, quyết định hành động của Tòa án nhân dân tối cao.
 • Bước 2: Nhập số bản án, quyết định nếu nhớ hoặc lưu trữ. Trong trường hợp không nhớ số bản án, quyết định, có thể lựa chọn các thông tin liên quan đến bản án, quyết định như: cấp Tòa án; Tòa án địa phương giải quyết; loại bản án hay quyết định; loại vụ/việc hôn nhân và gia đình; khoảng thời gian ban hành từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu;…
 • Bước 3: Ấn tìm kiếm, thông tin bản án/quyết định ly hôn được Tòa án phát hành có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý hiển thị.

Ly hôn trực tuyến hết bao nhiêu tiền?

Án phí, lệ phí ly hôn.

Án phí ly hôn sơ thẩm.

Ly hôn đơn phương hay ly hôn đồng thuận? ly hôn theo hình thức trực tiếp hay trực tuyến? thì án phí ly hôn đều chia làm hai dạng: ly hôn không có giá ngạch và ly hôn có giá ngạch (quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14).

 1. Ly hôn không giá ngạch: là không có tranh chấp về tài sản giữa các bên ly hôn. Án phí cho trường hợp này là 300.000 đồng.
 2. Ly hôn có giá ngạch: là có tranh chấp về tài sản giữa các bên ly hôn. Án phi ly hôn có giá ngạch được tính dựa trên giá trị tổng tài sản các bên tranh chấp. Cụ thể:
 • Giá trị tranh chấp dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Giá trị tranh chấp từ 6.000.000 – 400.000.000 đồng: 5% tổng giá trị tài sản tranh chấp.
 • Giá trị tranh chấp từ 400.000.000 – 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Giá trị tranh chấp từ 800.000.000 – 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Giá trị tranh chấp từ 2.000.000.000 – 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Giá trị tranh chấp trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Mức án phí ly hôn càng cao nếu tổng giá trị tranh chấp tài sản càng lớn. Điều này cũng nhằm khuyến khích các bên tự thoả thuận khi ly hôn, tránh việc tranh chấp khiến cho vụ án bị kéo dài, tăng khối lượng côn việc cho cơ quan có thẩm quyền.

Án phí ly hôn phúc thẩm.

Án phí ly hôn phúc thẩm cũng được quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Theo đó, án phí ly hôn phúc thẩm là 300.000 đồng. Khác với án phí ly hôn sơ thẩm, pháp luật Việt Nam không quy định về việc phân chia theo giá ngạch hay không đối với ly hôn phúc thẩm. Thay vào đó, áp dụng án phí chung cho tất cả các hình thức ly hôn.

Trực tuyến ly hôn – Liên hệ Luật sư hỗ trợ, giải quyết 0983.499.828 (có zalo)

Chi phí thuê Luật sư.

Chi phí thuê Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn hết bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm Luật Hùng Bách vì chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất. Phí dịch vụ luật sư ly hôn cụ thể như sau:

 • Tư vấn ly hôn qua số điện thoại Luật sư ly hôn tại 0983.499.828  (Zalo)Miễn phí tư vấn.
 • Soạn thảo đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình tại: Chỉ từ 300.000 đồng.
 • Tư vấn thủ tục ly hôn trọn gói cho đến lúc xong thủ tục: Chỉ từ 2.000.000 đồng.
 • Nhận ủy quyền hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương; thuận tình theo đúng quy định: Từ 8.000.000 đồng.
 • Dịch vụ giải quyết ly hôn đơn phương, thuận tình nhanh: Từ 12.000.000 đồng.
 • Dịch vụ Luật sư bảo vệ quyền nuôi con; Giải quyết tranh chấp tài sản chung khi ly hôn: Phí thỏa thuận theo từng vụ việc.

Luật sư ly hôn cũng thực hiện tư vấn ly hôn miễn phí tại cho các trường hợp: thuộc diện trợ giúp pháp lý miễn phí; khách hàng có hoàn cảnh khó khăn; người cao tuổi;… Với các dịch vụ của mình, chúng tôi cam kết đem lại cho quý khách dịch vụ hài lòng nhất, giúp khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn một cách thuận lợi nhất.

Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh gọn.

Các trường hợp giải quyết thủ tục ly hôn nhanh tại Luật Hùng Bách.

Luật sư ly hôn hỗ trợ giải quyết thủ tục Ly hôn nhanh cho tất cả các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói với chi phí thấp. 
 • Ly hôn đơn phương nhanh, đương sự không phải đi lại quá nhiều lần.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.
 • Ly hôn với người mất tích, người bị mất năng lực hành vi dân sự tại tòa án.
 • Không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Dịch vụ ly hôn nhanh gọn tại Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách là một trong những tổ chức hành nghề Luật sư chuyên giải quyết ly hôn uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của từng Tòa án.
 • Tư vấn Hồ sơ ly hôn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Xử lý các trường hợp Hồ sơ thiếu giấy tờ như: Đăng ký kết hôn; CMND; Hộ khẩu; Giấy tờ về tài sản chung;…
 • Tư vấn, giải quyết ly hôn khi một bên cố tình vắng mặt tại nơi cư trú.
 • Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, giải quyết Tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng.
 • Thực hiện thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.
 • Yêu cầu tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.
 • Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. 

Liên hệ luật sư ly hôn.

Các vụ việc nêu trên sẽ được Luật sư ly hôn giải quyết một cách nhanh chóng, hạn chế đi lại nhiều lần với chi phí hợp lý. Chúng tôi có thể cử cán bộ nhận ủy quyền giải quyết các thủ tục, đương sự không bắt buộc phải trực tiếp tham gia vào một số thủ tục theo quy định của pháp luật. 

Để biết thêm những quy định của pháp luật về ly hôn trực tuyến hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực: dân sự; Hôn nhân và Gia Đình; Doanh nghiệp; Đất đai; Hình sự; … Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Đà Nẵng; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… . Bạn đọc có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi theo các phương thức liên hệ sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *