Thủ tục yêu cầu chia nợ ngân hàng khi ly hôn


Nợ ngân hàng có được coi là nợ chung của hai vợ chồng không? Giải quyết chia nợ ngân hàng khi ly hôn như thế nào? Thủ tục chia nợ ngân hàng khi ly hôn ra sao? Luật quy định như thế nào về việc chia nợ ngân hàng khi vợ chồng ly hôn? Hồ sơ ly hôn chia nợ ngân hàng gồm những gì?… Đây là những câu hỏi mà Công ty Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được khi tham gia tư vấn cho khách hàng. Mọi thắc mắc, nhu cầu Luật sư hỗ trợ tư vấn, giải quyết chia nợ ngân hàng khi ly hôn được tiếp nhận qua số 0983.499.828 (có zalo).

Khoản nợ ngân hàng được coi là nợ chung của hai vợ chồng khi nào?

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách, Vợ chồng tôi kết hôn năm 2018. Sau khi kết hôn thì có mượn sổ đỏ của ba mẹ (ba mẹ chồng) vay làm quán ăn và vay với số tiền 500 triệu đồng. Do làm ăn thua lỗ nên vợ chồng tôi đã thanh lý lại được 210 triệu đồng. Vợ chồng tôi đã dùng 100 triệu chi tiêu cho việc gia đình, hiện tại còn nợ 390 triệu đồng. Nhưng giờ hai vợ chồng ly hôn do mâu thuẫn quá lớn. Luật sư cho tôi hỏi giờ muốn hỏi nếu ly hôn thì số tiền nợ ngân hàng có được tính là tài sản chung của vợ chồng không?

Xem thêm nội dung: Chia tài sản khi ly hôn

Luật sư ly hôn tư vấn chia nợ ngân hàng khi ly hôn.

Căn cứ quy định tại Điều 27 và Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng bạn sau khi kết hôn, hai bạn có mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) của ba mẹ chồng bạn vay làm quán ăn. Như vậy, khoản vay ngân hàng 500 triệu là khoản vay chung của cả hai vợ chồng bạn.

Lý do: Khoản nợ hình thành trong thời kỳ hôn nhân; sử dụng chung vì mục đích chung của cả hai vợ chồng bạn để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình, để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình nên cả bạn và vợ bạn đều có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Do đó khoản nợ ngân hàng được coi là tài sản chung sau khi hai vợ chồng. Dù sau này khi đã ly hôn, thì hai bên vẫn phải cùng nhau có trách nhiệm trả nợ ngân hàng.

Luật sư ly hôn chia nợ ngân hàng – 0983.499.828 (có zalo)

Xem thêm: Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản chung

chia nợ ngân hàng khi ly hôn
Luật sư tư vấn chia nợ ngân hàng khi ly hôn: 0983.499.828 (có zalo)

Quy định về chia nợ ngân hàng khi ly hôn.

Theo Điều 37, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP có quy định về chia nợ ngân hàng khi ly hôn như sau:

Trường hợp hai vợ chồng tự thỏa thuận phân chia.

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản, nợ chung khi ly hôn. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý. Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Trường hợp đưa bên thứ ba vào tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba mà họ có yêu cầu giải quyết thì Tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng có nghĩa vụ với người thứ ba mà người thứ ba không yêu cầu giải quyết thì Tòa án hướng dẫn họ để giải quyết bằng vụ án khác.

Giải quyết nợ khi ly hôn.

Khi giải quyết chia nợ ngân hàng khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia nợ chung của vợ chồng khi ly hôn thì nợ chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ số nợ mà vợ chồng có nghĩa vụ phải thanh toán:

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.

Là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn có thể được chia phần nợ chung ít hơn so với bên kia nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

Xem thêm nội dung: Tài sản chung vợ chồng đưa vào kinh doanh theo quy định pháp luật

Công sức đóng góp của vợ, chồng.

Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ có thể có nghĩa vụ thanh toán số tiền nợ ít hơn.

Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Việc chia nợ chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn cũng là yếu tố xem xét để chia nợ chung khi ly hôn.

Như vậy, tài sản khi ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được khi có yêu cầu Tòa sẽ chia theo pháp luật như trên.

Luật sư tư vấn ly hôn tranh chấp nợ chung – 0983.499.828 (có zalo)

Vợ chồng có được thỏa thuận về nghĩa vụ trả nợ ngân hàng khi ly hôn?

Vợ chồng tôi có khoản nợ chung nợ ngân hàng hơn 300 triệu đồng, do trong quá trình chung sống vợ chồng không hợp nhau nay muốn ly hôn chúng tôi có thể thỏa thuận về nghĩa vụ trả nợ không?

Xem thêm nội dung: Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định mới nhất

Luật sư tư vấn chia nợ chung khi ly hôn.

Căn cứ theo Điều 55, Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP.

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia nghĩa vụ trả nợ ngân hàng. Khi ly hôn nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, công nợ chung thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

 • Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận.
 • Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó.

Thủ tục chia nợ ngân hàng khi ly hôn.

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư. Em tên Nguyễn Thị Diệu T, 26 tuổi. Hiện em đang sống cùng chồng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Em đang chuẩn bị giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án. Vợ chồng em đăng ký kết hôn từ năm 2010. Có mua được 1 căn chung cư đang ở và 1 thửa đất ở Hoài Đức. Để mua các tài sản này chúng em có vay ngân hàng 3.000.000.000 đồng. Giờ ly hôn em muốn chia nợ chung. Em đã nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án quận Hai Bà Trưng từ đầu tháng 10/2022. Mong Luật sư hướng dẫn em thủ tục chia nợ ngân hàng khi ly hôn. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào T. Đối với cầu hỏi của bạn Luật Hùng Bách xin tư vấn như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn chia nợ ngân hàng. Bước này người có yêu cầu chia nợ khi ly hôn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Trong bộ hồ sơ này cần phải có tài liệu thể hiện khoản nợ ngân hàng như Hợp đồng tín dụng; biên lai thu nộp tiền; bảng thông báo tiến độ thanh toán;… Đây là căn cứ để Tòa án xem xét thụ lý hồ sơ ly hôn. Đồng thời cũng là căn cứ để Tòa án cân nhắc phân chia nợ ngân hàng. Vì vậy, các bên cần nộp đầy đủ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bước 2. Nộp hồ sơ xin ly hôn chia nợ ngân hàng tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 3. Nộp tạm ứng án phí để vụ án được thụ lý;

Bước 4. Tham gia thủ tục tố tụng tại Tòa án. Ở bước này các đương sự sẽ tham gia các buổi làm việc tại Tòa án để cho lời khai; hòa giải; công khai tài liệu chứng cứ; xác minh thông tin;…

Bước 5. Tham gia phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn chia nợ ngân hàng. Sau khi các bên đã tham gia vào tất cả các buổi làm việc tại Tòa án, không thể tiến hành hòa giải thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Liên hệ tư vấn giải quyết tranh chấp nợ ngân hàng khi ly hôn.

Nếu muốn ly hôn chia nợ ngân hàng được nhanh chóng, suôn sẻ Luật sư tư vấn ly hôn sẽ giúp các bạn soạn thảo văn bản, hiểu rõ và nắm được sự khác biệt trong từng thủ tục để phối hợp làm việc tại Tòa án giải quyết một cách hiệu quả.

Luật sư ly hôn chia nợ chung – 0983.499.828 (có zalo)

Tình huống chia nợ ngân hàng khi ly hôn.

Xin chào Luật sư. Vợ chồng tôi kết hôn năm 2011, trong thời gian chung sống vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Nay vợ chồng tôi đã hết tình cảm do vậy tôi muốn được ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Trong khi chung sống, chúng tôi có vay mượn ngây hàng 2.000.000.000 đồng để đầu tư cửa hàng bán quần áo và chi tiêu sinh hoạt gia đình. Vậy tôi xin hỏi, khi tôi thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn có được chia nợ ngân hàng không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ phía Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn ly hôn giải đáp.

Chào bạn. Luật sư giải đáp câu hỏi “đơn phương ly hôn có được chia nợ ngân hàng không” như sau:

Thứ nhất, khi đơn phương ly hôn anh hoàn toàn có quyền được chia nợ ngân hàng, nợ chung nếu có đề nghị chia.

Thứ hai, Tòa án sẽ phân chia nợ ngân hàng dựa trên các tài liệu, chứng cứ anh cung cấp về việc đầu tư số tiền nợ ngân hàng vào những việc gì, công sức đóng góp của vợ chồng, lỗi của một trong các bên trong quá trình chung sống…

Hồ sơ chia nợ ngân hàng khi ly hôn gồm những gì?

Câu hỏi: Kính chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi đang giải quyết thủ tục ly tại Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Tôi yêu cầu Tòa án giải quyết các việc gồm: Cho tôi ly hôn với chồng là anh Trần Nguyễn Quang H; Cho tôi được nuôi cả hai con chung là Trần Nguyễn Minh H, Trần Nguyễn Thế; chia nợ khoản nợ trị giá 1.000.000.000 đồng ở Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Mong Luật sự tư vấn giúp tôi hồ sơ chia nợ ngân hàng khi ly hôn cần những gì? Cảm ơn Luật sư.

Tư vấn của Luật sư ly hôn: Chào bạn. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thủ tục chia nợ ngân hàng chung khi ly hôn được áp dụng theo thủ tục ly hôn thông thường. Các bước thực hiện thủ tục ly hôn cần tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn.

 Hồ sơ chia nợ ngân hàng khi ly hôn.

 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính hoặc trích lục);
 • CMND/CCCD/ hộ chiếu của người làm đơn (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh con (bản sao);
 • Giấy tờ về cư trú của hai bên (bản chính/bản sao chứng thực tùy thuộc từng loại tài liệu);
 • Tài liệu về số nợ ngân hàng của vợ chồng yêu cầu phân chia (bản sao): Hồ sơ vay tiền; biên lai giấy tờ chi tiêu, mua sắm; sao kê tài khoản ngân hàng,…

Hồ sơ chia nợ ngân hàng sau ly hôn.

 • Đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn;
 • CMND/CCCD/ hộ chiếu của người làm đơn (bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ về cư trú của hai bên (bản chính/bản sao chứng thực tùy thuộc từng loại tài liệu);
 • Bản án hoặc quyết định của Tòa án về việc đã ly hôn;
 • Các tài liệu chứng cứ kèm theo. Giấy tờ tài liệu chứng minh số tiền nợ ngân hàng là nợ chung của vợ chồng chi tiêu vào mục đích chung của cả hai vợ chồng bạn, để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình, để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình (Hồ sơ vay tiền; biên lai giấy tờ chi tiêu, mua sắm; sao kê tài khoản ngân hàng,…)

Trong trường hợp hồ sơ ly hôn tranh chấp nợ chung của bạn không đủ giấy tờ, giấy tờ bị mất hoặc bị bên còn lại che giấu, Luật sư tư vấn ly hôn có thể hướng dẫn, giúp bạn cách có thể xin lại được những giấy tờ đó và hoàn thiện hồ sơ.

Xem thêm nội dung: Mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn mới nhất

Cách thức liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn – Công ty Luật Hùng Bách.

Luật sư tư vấn ly hôn Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án Hôn nhân gia đình đã bảo vệ thành công quyền lợi cho khách hàng. Công ty Luật Hùng Bách cung cấp các gói dịch vụ trên nhiều hình thức như:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn. Bao gồm cả ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình và ly hôn yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn và soạn đơn ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn thủ tục yêu cầu Tòa án giải quyết chia nợ ngân hàng khi ly hôn;
 • Tư vấn và soạn đơn ly hôn chia nợ chung, tài liệu, giấy tờ kèm theo khác;
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn chia nợ ngân hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Tư vấn về điều kiện để chia nợ ngân hàng khi ly hôn;
 • Hướng dẫn khách hàng thỏa thuận về chia nợ ngân hàng hoặc yêu cầu Tòa án chia nợ ngân hàng.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến “Thủ tục yêu cầu chia nợ ngân hàng khi ly hôn” Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách để được tư vấn và hỗ trợ.

​Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *