Thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài


Giải quyết ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài có phức tạp không? Luật quy định như thế nào về ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài ? Hồ sơ ly hôn thuận tình khi cả hai ở nước ngoài gồm những gì?… Đây là những câu hỏi mà Công ty Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được khi tham gia tư vấn cho khách hàng. Mọi thắc mắc, nhu cầu Luật sư hỗ trợ tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài được tiếp nhận qua số 0983.499.828 (Zalo).

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã có quy định ghi nhận về việc ly hôn thuận tình. Theo đó, ly hôn thuận tình là việc cả hai vợ chồng đều thật sự tự nguyện ly hôn. Các bên không muốn kéo dài hay gây khó dễ trong quá trình ly hôn. Hai bên đã thỏa thuận, thống nhất với nhau về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thống nhất được một trong các vấn đề về người trực tiếp nuôi con chung và/hoặc cấp dưỡng nuôi con khi không trực tiếp nuôi con và/hoặc tài sản chung và/hoặc công nợ chung thì không được coi là thuận tình ly hôn.

Ly hôn thuận tình yếu tố nước ngoài là gì?

Theo điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được xem là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

 • Việc ly hôn có một bên công dân Việt Nam và một bên là người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Giữa các bên là người nước ngoài nhưng sinh sống tại Việt Nam;
 • Giữa người Việt Nam với nhau nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoà; phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Ly hôn thuận tình cả hai ở nước ngoài.

Như vậy ly hôn thuận tình khi vợ chồng ở nước ngoài là việc vợ chồng đều đang ở nước ngoài muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Việt Nam thỏa mãn theo Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì sẽ được Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

ly hôn thuận tình hai vợ chồng đang ở nước ngoài
Luật sư giải quyết ly hôn khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài: 0983.499.828 (Zalo)

Hai vợ chồng đang ở nước ngoài có ly hôn ở Việt Nam được không?

Thưa Luật sư Luật Hùng Bách, tôi và chồng là người Việt Nam kết hôn năm 2019. Chúng tôi có đăng ký kết hôn tại Nhật Bản tuy nhiên chưa thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Sau một thời gian chung sống, vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, đến năm 2021 chúng tôi đã sống ly thân. Nay do tình cảm vợ chồng không còn, chúng tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam. Do điều kiện công việc và dịch bệnh nên chúng tôi không thể về Việt Nam thực hiện thủ tục được, Luật sư cho tôi hỏi vợ chồng chúng tôi ở Nhật Bản có thể ly hôn ở Việt Nam được không?

Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt cả hai vợ chồng.

Trường hợp của vợ chồng bạn đang ở Nhật Bản có thể ly hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên để thực hiện được thủ tục này, vợ chồng bạn cần thực hiện ghi chú đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Nhật Bản. Sau khi ghi chú đăng ký kết hôn, vợ chồng bạn có thể ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân tại Việt Nam.

Theo quy định khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam vợ chồng bạn cần lên Tòa án để làm việc. Do điều kiện công việc và dịch bệnh nên vợ chồng bạn không thể về Việt Nam thực hiện thủ tục. Vậy nên vợ chồng bạn cần chuẩn bị đơn xin vắng mặt đúng theo quy định của pháp luật và có lý do chính đáng gửi kèm theo hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Nếu bạn cần hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt một bên có yếu tố nước ngoài hoặc khi vợ chồng ở nước ngoài có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ:

Luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài – 0983.499.828 (Zalo).

Hồ sơ ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài gồm những giấy tờ gì?

Để được giải quyết ly hôn, vợ chồng cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gửi đến Tòa án. Hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản khi ly hôn theo mẫu của Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng
  • Đối với công dân Việt Nam ở tại Việt Nam: Chứng minh nhân dân;Căn cước công dân,…;
  • Đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài;Công dân nước ngoài ở Việt Nam;Công dân nước ngoài ở nước ngoài: Bản sao Hộ chiếu, Visa;
 • Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con chung hoặc bản sao trích lục;
 • Bản chính chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc bản sao trích lục;
 • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu/Giấy xác nhận thông tin về cư trú/Giấy xác nhận tạm trú ở Việt Nam; Giấy tờ về nơi cư trú của vợ, chồng tại nước ngoài;
 • Đơn trình bày nguyện vọng của các con chung về việc sau khi bố mẹ ly hôn các con muốn ở với ai (Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên);
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung, tài sản riêng, nợ chung của vợ, chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất; Giấy chứng nhận sở hữu xe ô tô… (Nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết công nhận thỏa thuận về tài sản của hai vợ chồng);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật (Nếu có).

Một số lưu ý.

Ngoài các hồ sơ nêu trên, khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, đương sự đang ở nước ngoài cần lưu ý:

 • Giấy tờ, tài liệu lập bằng tiếng nước ngoài đã được dịch ra tiếng Việt có công chứng; chứng thực hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt nam;
 • Giấy tờ, tài liệu được lập ở nước ngoài được công chứng; chứng thực theo quy định của pháp luật nước ngoài và đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ, tài liệu do công dân Việt Nam ở nước ngoài lập bằng tiếng Việt có chữ ký của người lập giấy tờ, tài liệu đó. Và đã được công chứng; chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nếu bạn cần hỗ trợ soạn thảo hồ sơ; xử lý trường hợp hồ sơ thiếu; không đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ
Nội dung tham khảo thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Luật sư ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài0983.499.828 (Zalo).

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài.

Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng đã thống nhất quan điểm về việc ly hôn; nuôi con khi ly hôn; phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Mẫu đơn.

Cách viết đơn ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài.

Theo Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Hình thức đơn thuận tình ly hôn gồm có:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm thực hiện đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Tên đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Thông tin Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài;
 • Thông tin cá nhân những người làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng, căn cứ ly hôn;
 • Nội dung về vấn đề con chung, cấp dưỡng chung của hai vợ chồng;
 • Nội dung về vay nợ; các nghĩa vụ tài chính khác;
 • Thông tin về chữ ký và ghi rõ tên của những người làm đơn yêu cầu ông nhận thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Mẫu số 01-VDS được ban hành để áp dụng chung cho nhiều thủ tục nên khuôn mẫu không quá chi tiết. Vì lý do đó nên người có yêu cầu ly hôn thuận tình thường gặp khó khăn trong việc điền nội dung, thông tin liên quan đến vụ việc của mình.

Nội dung tham khảo thêm: Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài chuẩn nhất

Luật sư giải quyết ly hôn – 0983.499.828 (Zalo).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài.

Chào luật sư! Tôi là người Việt Nam, năm 2016 tôi lấy vợ là người Trung Quốc. Sau khi kết hôn chúng tôi qua Trung Quốc sinh sống và làm việc. Đến năm 2018 do bất đồng nhiều vấn đề trong cuộc sống. Nay tôi và vợ đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Việt Nam. Vì lý do công việc không cho phép nên tôi và vợ không thể về trực tiếp để làm việc với Tòa án được. Bên cạnh đó do không am hiểu pháp luật nên tôi không biết phải nộp đơn tại Tòa án nào? Mong quý Luật sư giải đáp cho tôi khi giải quyết ly hôn vợ chồng tôi vắng mặt được không?

Thẩm quyền giải quyết ly hôn yếu tố nước ngoài vắng mặt cả hai vợ chồng.

Chào bạn! Trường hợp của bạn căn cứ theo các quy định tại Điều 29, Điều 37, Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Khi ly hôn vợ chồng bạn hoàn toàn có thể vắng mặt được, tuy nhiên bạn cần soạn đơn xin vắng mặt đảm bảo đầy đủ nội dung và có lý do chính đáng được Tòa án chấp nhận.

Thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình.

Do vợ chồng đều ở nước ngoài nên giấy tờ phải xin dấu xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó. Ngoài ra các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Theo quy định tại Điều 35, 37, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng có hộ khẩu tại Việt Nam là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình khi vợ, chồng đang ở nước ngoài.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn như Luật Hùng Bách đã hướng dẫn, bạn có thể gửi hồ sơ đến Tòa án theo các hình thức:

 • Gửi hồ sơ ly hôn thông qua dịch vụ bưu chính. Không phải đi lại nhiều nhưng thời gian nộp, nhận kết quả kéo dài.
 • Trực tiếp gửi hồ sơ đến Tòa án. Tốn thời gian, công sức đi lại nhưng được Tòa án xác nhận trực tiếp; được tòa án hướng dẫn bổ sung, sửa đổi hồ sơ nếu còn thiếu theo quy định.
 • Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ; thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa: Nhanh chóng, thuận tiện, nhận kết quả trực tiếp.

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ.

Hồ sơ ly hôn chỉ được thụ lý khi đáp ứng đủ hai điều kiện:

 • Đơn xin ly hôn, hồ sơ ly hôn đúng, đầy đủ theo quy định;
 • Đã nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo của Tòa án.

Trường hợp đơn ly hôn soạn không đúng mẫu hoặc không đầy đủ nội dung; giấy tờ, hồ sơ ly hôn không đủ;… Tòa án sẽ ra thông báo để người yêu cầu ly hôn sửa đổi; bổ sung đơn, hồ sơ ly hôn. Trong thời hạn ấn định, Tòa án sẽ trả lại hồ sơ ly hôn nếu người yêu cầu ly hôn không thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn theo yêu cầu.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết.

Đối với vụ việc ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài sau khi thụ lý tòa án sẽ tiến hành mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Sau đó Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài vui lòng liên hệ:

Luật sư giải quyết ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài 0983.499.828 (Zalo).

Nội dung tham khảo thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài mới nhất

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài.

Loại vụ việc này được xếp vào trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, thời gian giải quyết sẽ có khác biệt so với thủ tục ly hôn thông thường. Cụ thể như sau:

Thời hạn mở phiên họp hòa giải.

Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

Thời gian mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

Tòa án phải gửi thông báo thụ lý việc dân sự. Trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp, mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự trong văn bản thông báo thụ lý việc dân sự cho đương sự ở nước ngoài.

Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự. Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng.

Như vậy, tổng thời gian giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài có thể kéo dài khoảng 6-9 tháng. Thực tế, con  số này có thể lớn hơn do nhiều yếu tố phát sinh trong quá trình giải quyết.

Nếu bạn đọc có vướng mắc, cần hướng dẫn, hỗ trợ liên quan tới vấn đề Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài; cần giải quyết nhanh thủ tục bạn có thể liên hệ Công ty Luật Hùng Bách theo số 0983.499.828 (Zalo) để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất.

Dịch vụ luật sư ly hôn thuận tình khi vợ chồng đang ở nước ngoài – Công ty Luật Hùng Bách.

Luật sư chuyên giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, Luật sư Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án Hôn nhân gia đình đã bảo vệ thành công quyền lợi cho khách hàng. Công ty Luật Hùng Bách cung cấp các gói dịch vụ trên nhiều hình thức như:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài;
 • Tư vấn và soạn đơn, hồ sơ ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài;
 • Tư vấn thủ tục yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài.
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài tại Tòa án;
 • Tư vấn về điều kiện để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ; giấy tờ khi ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài;
 • Dịch vụ ly hôn nhanh khi vợ chồng đang ở nước ngoài;
 • Và các dịch vụ Luật sư ly hôn khác…

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Thủ tục ly hôn thuận tình khi hai vợ chồng đang ở nước ngoài”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

PH

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *