Chia tài sản ly hôn khi sống chung với nhà chồng


Chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng được không? Sống chung với nhà chồng có được chia tài sản khi ly hôn không? Làm cách nào để chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng? chia tài sản đóng góp vào gia đình nhà chồng, Chia nhà trên đất bố mẹ chồng,… Hãy cùng Luật Hùng Bách tìm hiểu qua bài viết sau đây hoặc liên hệ số 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn nhanh chóng, đúng quy định pháp luật.

Tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng gồm những gì?

Pháp luật hiện hành không ghi nhận khái niệm về tài sản khi sống chung với nhà chồng. Nhưng có ghi nhận về tài sản của các thành viên gia đình tại khoản 1 Điều 121 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

“Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình chồng; có đóng góp về tài sản thì cũng thuộc sự điều chỉnh của quy định trên. Có thể liệt kê một số trường hợp điển hình tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng:

Xác định tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng:

 • Tài sản do các thành viên cùng đóng góp; cùng tạo lập: Góp tiền cùng xây dựng nhà, mua đồ đạc,…; và hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản chung.
 • Tài sản do các thành viên cùng xác lập quyền do việc chiếm hữu theo quy định của Bộ luật dân sự: Tài sản vô chủ; Tài sản bị đánh rơi, bỏ quên…;
 • Tài sản được các thành viên gia đình thỏa thuận, thống nhất là tài sản chung của các thành viên.

Cùng với quy định nêu trên, khoản 1 Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng xác định: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”.

Vậy, hiểu một cách đơn giản thì tất cả những gì có giá trị được các bên cùng đóng góp, tạo lập; hoặc được xác lập theo quy định pháp luật đều được coi là tài sản chung hộ gia đình. Và cụ thể là tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng.

Xem thêm: Tài sản chung vợ chồng có được chia đôi khi ly hôn

Chia tài sản ly hôn khi sống chung với nhà chồng
Luật sư tư vấn, bảo vệ quyền lợi trong tranh chấp tài sản chung: 0983.499.828 (có zalo)

Tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng có được chia khi ly hôn?

Có một thực tế là nhiều người đóng góp số tiền không nhỏ khi sống chung với gia đình chồng nhưng lúc muốn chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng; chia tài sản đóng góp vào gia đình nhà chồng lại không được đồng ý. Một phần vì người vợ không có bằng chứng chứng minh công sức đóng của mình; Một phần do các bên có mâu thuẫn đến mức ly hôn nên không chịu nhượng bộ.

Vậy, theo quy định tài sản đóng góp khi sống chung với nhà chồng có được chia khi ly hôn? Chia tài sản đóng góp vào gia đình nhà chồng có được không? Luật Hùng Bách sẽ phân tích thông qua một số trường hợp như sau:

Quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi sống chung với gia đình chồng có được chia khi ly hôn?

Sau khi kết hôn, bên vợ nhập khẩu vào gia đình chồng mà trước đó hộ gia đình này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vợ sẽ không được chia quyền sử dụng đất khi ly hôn. Bởi theo quy định khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Áp dụng quy định trên vào trường hợp này, quyền sử dụng đất được xác định tại thời điểm được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử sử dụng đất hoặc thời gian được giao đất…. mà tại thời điểm đó người vợ chưa nhập khẩu về gia đình chồng và không thể được coi là thành viên hộ gia đình. Chính vì thế, người vợ trong trường hợp này không được chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng.

Tham khảo thêm bài viết: Tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn?

Vợ chồng xây nhà trên đất của bố mẹ chồng có được chia khi ly hôn không?

Tình huống muốn chia nhà xây trên đất bố mẹ chồng.

Chào Luật sư. Vợ chồng em nay đang có rất nhiều vấn đề; em muốn giải quyết ly hôn để giải thoát cho cả hai. Em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em về chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng. Em gửi nội dung này để Luật sư biết vụ việc của em:

Vợ chồng em cưới nhau năm 2017 và sống cùng bố mẹ chồng. Đến năm 2020, bố mẹ hứa cho đất để ra ở riêng. Chúng em vay mượn để xây nhà trên đất của bố mẹ chồng. Đầu năm 2021 xây nhà trên đất của bố mẹ chồng xong thì vợ chồng em bắt đầu lục đục nên ông bà chưa sang tên đất cho chúng em. Em muốn hỏi Luật sư vợ chồng xây nhà trên đất của bố mẹ chồng có được chia khi ly hôn không? Mong Luật sư ly hôn giải đáp giúp em.

Luật tư vấn ly hôn tranh chấp tài sản.

Chào bạn. Đối với câu hỏi của bạn về việc vợ chồng xây nhà trên đất của bố mẹ chồng có được chia khi ly hôn không chúng xin tư vấn như sau.

Vì bạn chưa nêu rõ yêu cầu chia tài sản khi ly hôn nên Luật sư sẽ tư vấn theo hai trường hợp:

Yêu cầu chia đất của bố mẹ chồng.

Thực tiễn xét xử các vụ án ly hôn chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng; chia tài sản đóng góp vào gia đình nhà chồng đã có án lệ gần tương tự trường hợp của bạn. Án lệ số 03/2016 ghi nhận trường hợp bố mẹ cho vợ chồng con trai xây dựng nhà trên đất của mình nhưng chưa làm thủ tục tặng cho hợp pháp. Đến thời điểm ly hôn, bên vợ yêu cầu và Tòa án công nhận quyền sử dụng đất này là của chung vợ chồng do được bố mẹ tặng cho. Theo đó, bên vợ được chia một phần quyền sử dụng đất.

Các điều kiện mà án lệ đưa ra để ghi nhận việc tặng cho đất từ bố mẹ sang con; và xác định là tài sản chung vợ chồng.

 • Cha mẹ cho vợ chồng người con một diện tích đất; và vợ chồng người con đã xây dựng nhà kiên cố trên diện tích đất đó để làm nơi ở;
 • Khi vợ chồng người con xây dựng nhà thì cha mẹ và những người khác trong gia đình không có ý kiến phản đối gì; vợ chồng người con đã sử dụng nhà, đất liên tục, công khai, ổn định;
 • Vợ chồng người con đã tiến hành việc kê khai đất; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp giấy tờ về đất vẫn đang đứng tên bố mẹ chồng. Các bên mới chỉ hứa tặng cho bằng miệng mà chưa lập văn bản tặng cho; không đăng ký biến động. Vì vậy, đối chiếu trường hợp trên và các quy định pháp luật, đất này vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bố mẹ bạn. Do đó, bạn sẽ không được hưởng quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi sống chung với gia đình chồng khi ly hôn.

Yêu cầu chia nhà trên đất bố mẹ chồng.

Về nguyên tắc, nhà do vợ chồng bỏ tiền, công sức ra để xây dựng là tài sản chung vợ chồng (mặc dù xây nhà trên đất của bố mẹ chồng). Do vậy, trong trường hợp ly hôn căn nhà này sẽ được ưu tiên phân chia theo sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng. Nếu không thể tự phân chia thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật. Cụ thể, khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc phân chia tài sản này như sau:

Căn cứ phân chia tài sản chung vợ chồng.

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

Như vậy, vợ chồng có được chia nhà trên đất bố mẹ chồng khi ly hôn. Thế nhưng trong trường hợp yêu cầu Tòa án phân chia thì thì các bạn cần lưu ý thu thập được các tài liệu, chứng cứ chứng minh về nguồn gốc tài sản là do vợ chồng tạo lập. Trường hợp không lưu giữ các giấy tờ chứng minh tài sản chung, chưa biết cách thu thập giấy tờ hay cần Luật sư bảo vệ quyền lợi trong tranh chấp chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng, các bạn liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (có zalo) để được hỗ trợ.

Tài sản vợ chồng mua chung với gia đình chồng có được chia khi ly hôn?

Theo quy định pháp luật hiện nay, tài sản vợ chồng mua chung với gia đình chồng có được chia khi ly hôn. Tùy thuộc vào việc xác định được phần tài sản trong khối tài sản chung hay không mà việc phân chia tài sản đóng góp vào gia đình nhà chồng, chia tài sản góp với nhà chồng sẽ được thực hiện khác nhau:

Chia tài sản góp với nhà chồng khi xác định được phần đóng góp. Phần tài sản của vợ chồng sẽ được tách ra và xác định là tài sản chung vợ chồng. Khi đó, phần được tách sẽ chia theo quy định pháp luật đối với tài sản chung vợ chồng khi ly hôn: Về nguyên tắc chia đôi, có tính đến một số yếu tố như chúng tôi phân tích ở phần trên của bài viết “Sống chung với nhà chồng có được chia tài sản khi ly hôn không?”

Lưu ý yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn.

Nếu các bên có thể thỏa thuận được về việc chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng; xác định phần tài sản đóng góp vào gia đình chồng thì Tòa án sẽ công nhận theo sự thỏa thuận này. Việc thỏa thuận được vừa giúp thời gian giải quyết không bị kéo dài, các bên không phải chịu án phí và tránh làm mối quan hệ trở nên gay gắt. Vì vậy, các bạn nên cân nhắc thỏa thuận trước khi khởi kiện đòi công sức đóng góp khi sống chung với nhà chồng.

Trường hợp chưa nắm được phương án thỏa thuận chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng, chưa biết được điểm có lợi, bất lợi của bản thân để làm căn cứ cho thỏa thuận, các bạn liên hệ Luật sư theo số 0983.499.828 (có zalo) để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm bài viết: Tài sản chung vợ chồng có được chia đôi khi ly hôn

Làm thế nào để chia tài sản đóng góp với nhà chồng khi ly hôn?

Hiện nay, có hai cách để chia tài sản đóng góp vào gia đình nhà chồng; chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng. Việc thực hiện hai thủ tục này sẽ thông qua các bước như sau:

Trường hợp các bên tự thỏa thuận để chia tài sản góp với nhà chồng. Do đã thống nhất, thủ tục chia tài sản góp với nhà chồng sẽ có nhiều phương án thực hiện. Khi đó, tùy thuộc vào sự thỏa thuận các bên có thể lựa chọn phương án thuận tiện và phù hợp về quyền lợi nhất. Luật Hùng Bách sẽ phân tích một số đặc điểm cơ bản của các phương án chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng như sau:

Các bên tự thỏa thuận phân chia ngoài Tòa án.

 • Cách 1. Đây là phương án tự thỏa thuận chia tài sản đóng góp với nhà chồng thường xảy ra nhất khi bên vợ nhận một khoản tiền và để gia đình chồng tiếp tục sử dụng tài sản. Hiểu đơn giản bên vợ bán phần tài sản của mình trong tài sản chung cho gia đình chồng. Sau khi nhận tiền bên vợ sẽ không còn phần đóng góp trong khối tài sản này nữa. Gia đình chồng/bố mẹ chồng có toàn quyền định đoạt tài sản.

Trong quá trình thực hiện thủ tục này các bên nên ghi nhận bằng các văn bản đẩy đủ các thỏa thuận liên quan đến tranh việc tranh chấp có thể phát sinh sau này. Đối với các tài sản phải đăng ký các bên thực hiện thủ tục công chứng; chứng thực văn bản tại văn phòng công chứng. Tiếp đó, tiến hành thủ tục để điều chỉnh lại giấy tờ cho phù hợp.

 • Cách 2. Các bên tự thỏa thuận việc phân chia tài sản và yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận. Khi đó, việc phân chia tài sản được cùng với quá trình giải quyết thủ tục ly hôn.

Các bên yêu cầu Tòa án phân chia.

Thủ tục này được áp dụng khi các bên không thống nhất được quan điểm về chia tài sản đóng góp vào gia đình nhà chồng; và người vợ muốn đòi công sức đóng góp khi sống chung với nhà chồng. Do các bên có nhu cầu chia tài sản trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn nên việc phân chia tài sản sẽ được thực hiện trong cùng vụ án ly hôn và tuân theo trình tự giải quyết vụ án ly hôn.

Các bạn có thể tìm hiểu cụ thể thủ tục chia tài sản đóng góp với nhà chồng khi ly hôn thông qua bài viết: Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất hoặc liên hệ trực tiếp Luật sư ly hôn để tư vấn bảo vệ quyền lợi khi tranh chấp tài sản ly hôn qua số: 0983.499.828 (có zalo)

Chia tài sản sống chung với bố mẹ chồng khi ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Câu hỏi.

Kinh chào Luật sư Hùng Bách.

Tôi tên là Phạm Tiến N. Hiện đang sinh sống và làm việc tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tôi có một vấn đề về phân chia tài sản chung vợ chồng muốn được tư vấn. Tôi và vợ kết hôn năm 2009. Sau khi kết hôn tôi và vợ có mua một căn nhà ở Sóc Sơn, Hà Nội. Khi mua nhà có giá 800.000.000 đồng. Giờ tôi và vợ muốn ly hôn, chia tài sản. Mong Luật sư liệt kê giúp tôi các loại phí phải trả khi ly hôn. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời.

Tương ứng các cách chia tài sản sống chung với bố mẹ chồng khi ly hôn; chi phí liên quan đến thủ tục này sẽ có sự khác nhau trong từng tình huống cụ thể.

Các bên tự thỏa thuận phân chia. Đối với trường hợp này các chi phí có thể phát sinh gồm phí công chứng; chứng thực các văn bản thỏa thuận; hợp đồng chuyển nhượng; Hợp đồng tặng cho tài sản… và các khoản thuế; phí; lệ phí khác khi thực hiện điều chỉnh thông tin trên các giấy tờ tài sản.

Việc phân chia tài sản theo phương án này sẽ khiến cả hai bên; và đặc biệt là người yêu cầu phải chịu một số khoản tiền như:

 • Án phí;
 • Chi phí định giá tài sản;
 • Chi phí thi hành án (trong trường hợp phải thi hành án);

Như vậy, các khoản tiền để chia tài sản sống chung với bố mẹ chồng khi ly hôn khá nhiều. Đặc biệt là trường hợp có tranh chấp. Vì vậy, trong quá trình phân chia tài sản; chia nhà trên đất bố mẹ chồng ngoài việc tính đến lợi ích của bản thân, các bên cần xem xét chi phí phải bỏ ra để lựa chọn phương án phân chia phù hợp.

Tham khảo thêm bài viết: Chia tài sản chung của vợ chồng sau hôn nhân

Dịch vụ Luật sư tư vấn chia tài sản đóng góp với nhà chồng.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ hàng giải quyết thủ tục ly hôn có tranh chấp tài sản; Đòi công sức đóng góp khi sống chung với nhà chồng. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục thủ tục chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng đòi công sức đóng góp khi sống chung với nhà chồng.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Chia tài sản ly hôn khi sống chung với bố mẹ chồng có được không?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi theo số 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TA.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *