Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?


Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng gặp phải vấn đề về trong hôn dân khiến một bên muốn ly hôn là việc xảy ra khá phổ biến. Luật Hùng Bách vẫn thường xuyên nhận được các câu hỏi về vấn đề này như: Chỉ có vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương mà không có sự đồng ý của bên còn lại thì có thể thực hiện không? Ly hôn đơn phương là gì? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?…. Nếu có những thắc mắc liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương các bạn có thể tham khảo thông qua trường hợp thực tế được chúng tôi phân tích dưới đây.

Câu hỏi: 

Chào Luật sư! Vợ chồng tôi đã kết hôn với nhau được 05 năm và có một con chung. Thời gian gần đây chồng tôi có quan hệ bên ngoài với người khác. Hiện tại tôi muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn đơn phương. Nếu ly hôn tôi sẽ phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?….. Án phí, chi phí ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền? Mong Luật sư giải đáp cho tôi. Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Trả lời:

Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Ly hôn đơn phương là gì?

Pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa ghi nhận cụ thể khái niệm ly hôn đơn phương là gì? Tuy nhiên, tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình có ghi nhận một số điều kiện và trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, có thể thấy ly hôn đơn phương là thủ tục ly hôn do một bên vợ; chồng đứng ra thực hiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp liên quan đến Hôn nhân gia đình. Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu nếu các bên làm đơn chứng minh được hôn nhân của mình đang trong tình trạng trầm trọng; cuộc sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Xem thêm: Hồ sơ thiếu, có ly hôn đơn phương được không?

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì
Liên hệ tư vấn hồ sơ ly hôn đơn phương: 0983.499.828 (Zalo)

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Như chúng tôi đã phân tích thì không phải trường hợp nào hồ sơ ly hôn đơn phương cũng được thụ lý và giải quyết nhanh chóng. Hồ sơ cần chứng minh được quan hệ vợ vợ chồng và tình trạng hôn nhân để tòa án có căn cứ giải quyết. Để chứng minh vấn đề này thì khi nộp hồ sơ ly hôn các bạn cần chuẩn bị giấy tờ về nhân thân của hai bên và các các giấy tờ liên quan như sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương cơ bản phải có một số giấy tờ như:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Hộ khẩu (Bản sao);
 • Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng;
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con).

Ngoài các giấy tờ nói trên thì khi ly hôn đơn phương mà thuộc một số trường hợp đặc biệt như ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; ly hôn đơn phương vắng mặt; ly hôn đơn phương chia tài sản…. Thì hồ sơ nộp tại tòa án cần được bổ sung, cụ thể:

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt.

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn. Tôi đang ở Đà Nắng, muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng ở Hà Nội. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể gửi hồ sơ xin ly hôn qua bưu điện được không? Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt cần những giấy tờ gì? Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Có được nộp hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện không?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì đương sự có thể nộp hồ sơ ly hôn bằng các hình thức như trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tòa án. Do vậy nếu bạn ở xa không tiện đi lại thì có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện về tòa án có thẩm quyền.

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt cũng cần có các tài liệu, chứng cứ như bình thường. Tuy nhiên để tòa án xem xét yêu cầu vắng mặt thì bạn cần có Đơn xin xét xử vắng mặt để tòa án có căn cứ giải quyết.

Việc vắng mặt cần phải tuân thủ đúng quy đinh khi được Tòa án triệu tập lần thứ nhất để giải quyết yêu cầu ly hôn, nguyên đơn hoặc bị đơn phải có mặt. Nếu vắng mặt phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nếu không có đơn thì phiên tòa sẽ phải hoãn xét xử.

Đối với lần triệu tập lần thứ hai, nếu một trong hai vợ chồng lại vắng mặt nếu có lý do chính đáng hoặc vì sự kiện bất khả kháng thì có thể hoãn phiên tòa; Nếu có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa vẫn giải quyết; Nếu không có thì sẽ có những hậu quả như sau:

Nguyên đơn vắng mặt:

Sẽ bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó.

Bị đơn vắng mặt:

+ Tòa vẫn tiến hành xét xử vắng mặt nếu bị đơn không có yêu cầu phản tố; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập.

+ Tòa đình chỉ giải quyết với yêu cầu phản tố nếu bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt tại phiên tòa. Lúc này, bị đơn được coi là từ bỏ yêu cầu phản tố.

Như vậy, nếu đương sự muốn vắng mặt khi giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương thì cần bổ sung đơn đề nghị về việc xét xử ly hôn vắng mặt.

Xem thêm: Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn được không?

Hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con.

Câu hỏi: 

Chào Luật sư! Tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng chồng tôi không muốn để con cho tôi nuôi dưỡng. Luật sư cho hỏi tôi muốn giành quyền nuôi con thì Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời: 

Chào bạn! đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau.

Trong quá trình ly hôn thuận tình thì hai bên vợ chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con nhưng khi ly hôn đơn phương mà có tranh chấp quyền nuôi con thì tòa án sẽ là bên quyết định. Trong trường hợp bạn muốn giành quyền nuôi con các bên cần chứng minh được mình đạt đủ các điều kiện nuôi con mà luật định. Do đó, trong hồ sơ ly hôn đơn phương cần bổ sung một số tài liệu chứng minh về điều kiện tài chính; Thời gian chăm sóc con; Nơi ở ổn định….. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung tài liệu cho thấy bên vợ/ chồng còn lại không có đủ khả năng nuôi con hoặc đã từng có các hành vi như bao lực, ngoại tình…. Dẫn đến không nên giao con chung cho họ chăm sóc.

Xem thêm: Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Câu hỏi: 

Chào Luật sư! Tôi là người Việt Nam còn chồng tôi có quốc tịch Hàn Quốc. Hiện nay tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng là người nước ngoài nhưng không biết Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài cần những giấy tờ gì? Mong Luật sư giải đáp để tôi có thể thực hiện thủ tục. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời: 

Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn về Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Yếu tố nước ngoài khi ly hôn có thể xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau nhưng có thể kể đến một số trường hợp phổ biến như:

 • Một trong hai bên đang cư trú tại nước ngoài, là người nước ngoài;
 • Thủ tục kết hôn được thực hiện theo pháp luật nước ngoài
 • Và một số trường hợp khác.

Khi đó, trong hồ sơ ly hôn giấy tờ về nhân thân là chứng minh thư nhân nhân/ căn cước có thể được thay thế bằng hộ chiếu. Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh. Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Ngoài các giấy tờ trên thì Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng cần có các tài liệu, chứng cứ khác như Hồ sơ ly hôn đơn phương thông thường khác.

Xem thêm: Luật sư chuyên giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn đơn phương chia tài sản chung.

Tương tự như trường hợp tranh chấp quyền nuôi con thì khi hai bên không thỏa thuận được về tài sản cũng sẽ dẫn đến nghĩa vụ chứng minh, ở đây là chứng minh nguồn gốc tài sản. Tài sản riêng của bên nào thì vẫn thuộc sở hữu bên đó. Tài sản chung về nguyên tắc sẽ phải chia đôi có tính đến sự đóng góp và hoàn cảnh của các bên. Do đó, để ly hôn đơn phương chia tài sản bạn cần bổ sung một số tài liệu như hợp đồng chuyển nhượng; Giấy biên nhận; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Hoặc các giấy tờ khác giúp chứng minh bạn có đóng góp tạo lập tài sản.

Hồ sơ ly hôn trong một số trường hợp khác.

Trong một số trường hợp đặc biệt khác thì Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Pháp luật hiện này chưa có quy định cụ thể về vấn đề này do đó cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để soạn hồ sơ phù hợp.

Có thể kể đến một số trường hợp cần bổ sung hồ sơ ly hôn đơn phương như: Ly hôn đơn phương với người đang chấp hành án phạt tù; Ly hôn đơn phương với người mất tích;….. Khi gặp phải các trường hợp này và có vướng mắc khi thực hiện thủ tục ly hôn các bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) hoặc gửi email về địa chỉ luathungbach@gmail.com để được Luật sư tư vấn.

Cách soạn hồ sơ ly hôn đơn phương mới nhất.

Để soạn hồ sơ ly hôn đơn phương mới nhất đúng với quy định pháp luật các bạn cần chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ như chúng tôi đã hướng dẫn trong phần trên của bài viết. Các loại giấy tờ, tài liệu cần tuân thủ đúng quy định về số lượng cũng như tính chất (bản chính, bản sao, ban sao công chứng). Đơn xin ly hôn cần phải dùng mẫu chuẩn của tòa án do đó nếu không điền đúng và đủ các mục của đơn thì hồ sơ sẽ không được thụ lý. Tùy thuộc từng tòa án mà Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương sẽ có sự khác biệt nhất định nhưng vẫn giữ nguyên các nội dung cơ bản và cách điền thông tin như sau:

Cách viết phần “kính gửi”.

Người làm đơn phải ghi rõ tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thuộc tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú. Tuy nhiên, các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài nên thẩm quyền sẽ là tòa án nhân dân cấp tỉnh (trừ trường hợp kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam).

Cách viết thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại…..

Tùy thuộc vào thông tin của mỗi người làm đơn thu thập được có thể điển vào đơn nhưng toàn bộ các dòng không có từ (nếu có) đều bắt buộc phải điền đúng và đủ thông tin. Trong đơn khởi kiện ly hôn, người khởi kiện là người viết đơn ly hôn và người bị kiện là bên vợ/chồng còn lại. Đối với người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, theo khoản 4, Điều 68, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

“Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Tòa án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”.

Cách viết nội dung đơn.

Trong đơn ly hôn đơn phương người làm đơn phải nêu rõ toàn bộ thông tin và yêu cầu của mình đối với bên còn lại như sau:

Về quan hệ hôn nhân.

Vợ chồng đăng ký kết hôn ngày……………tại …….…………Đến nay, chúng tôi thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn không thể hòa giải được.  Vợ (chồng) có hành vi bạo lực gia đình/ ngoại tình…….. Nên tôi đề nghị tòa án nhân dân……. Cho chúng tôi được ly hôn.

Về con chung.

Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có một/ hai con chung là:

1……………………………….ngày, tháng, năm sinh :………..……Giới tính:…………

2……………………………….ngày, tháng, năm sinh :………..……Giới tính:…………

Hiện nay, cháu ( các cháu) đang sống với………. Tôi mong muốn được nuôi cháu…….. ( cả hai cháu) và yêu cầu vợ/ chồng tôi phải cấp dưỡng ……triệu/ tháng cho con.

Nếu không có con hoặc không có yêu cầu cấp dưỡng thì ghi không có.

Về tài sản.

Bạn cần trình bày rõ những tài sản chung của vợ chồng bao gồm những gì? Tài sản ở đâu (nếu là bất động sản)?, tài sản đang do ai sử dụng hoặc đang được dùng để bảo đảm khoản nợ? Có thể điền theo mẫu như:

Về tài sản.

Vợ chồng chúng tôi có tài sản chung là:

1. Quyền sử dụng đất với thửa đất số……. theo giấy chứng nhận số ……. ( nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể nêu nguồn gốc của quyền sử dụng đất – do mua bán, thừa kế….)

2. Quyền sở hữu nhà đối với ngôi nhà số….., đường……, phường……, quận……, tỉnh……

3. Xe máy hiệu……..

4. Khoản nợ 500 triệu vnđ tại ngân hàng X chi nhánh Y.

Cách viết thông tin phần tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Đối với tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện hoặc đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự, thông thường Hồ sơ ly hôn đơn phương sẽ gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu của cả hai vợ chồng ( bản sao có chứng thực);
 • Bản sao có chứng thực CMND của cả hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu ly hôn là có căn cứ và hợp pháp: Biên bản hòa giải của tổ dân phố; giấy chứng nhận thương tích (trong trường hợp bị bạo hành gia đình)…..;
 • Các giấy tờ về tài sản chung, nợ chung: Các giấy tờ về nhà đất, về thu nhập của vợ chồng; Biên lai, hợp đồng cho vay, biên bản thỏa thuận xác nhận nợ…..;
 • Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của các con chung.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay

Video: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn.

Tóm lại, việc soạn hồ sơ ly hôn đơn phương là quá trình quan trọng làm cơ sở cho tòa án thụ lý; và giải quyết yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân từ một phía. Do đó, khi soạn hồ sơ và đặc biệt là đơn khởi kiện các bạn cần chú ý thực hiện đúng theo quy định pháp luật; yêu cầu của từng tòa án tại địa phương.

Nộp hồ sơ ly hôn không thuận tình tại đâu?

Như chúng tôi đã phân tích trong mục cách soạn hồ sơ ly hôn đơn phương mới nhất thì để biết được nộp hồ sơ ly hôn không thuận tình tại đâu các bạn cần nắm được quy định về thẩm quyền xét xử của toàn án, Bộ luật tố tụng dân sự quy định về vấn đề này như sau:

Căn cứ điểm a, Khoản 1, Điều 35; khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu vợ chồng có thể thỏa thuận được với nhau thì có thể lựa chọn tòa án nhân dân cấp huyện nơi nguyên đơn cư trú, làm việc.

Trường hợp trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương không phải là tòa án nhân dân cấp huyện mà phải là tòa án nhân dân cấp tỉnh. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên Tòa án cấp huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài trừ khi giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam. Còn các trường hợp có yếu tố nước ngoài khác thì thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú của người Việt Nam.

Thủ tục ly hôn đơn phương.

Theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự thì thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện thông qua một số bước cơ bản như sau:

Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện).

Sau 05 ngày làm việc kể tử khi nhận được hồ sơ khởi kiện Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Hòa giải, chuẩn bị xét xử.

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành. Quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành; sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Phiên tòa sơ thẩm.

Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập. Và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Theo đúng quy trình nói trên trong trường hợp các bên không hòa giải được mà phải tiến hành mở phiên tòa xét xử thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài nhiều nhất là từ 06-08 tháng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương.

Giải quyết ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu ?

Khi có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì ngoài các câu hỏi về Nộp hồ sơ ly hôn không thuận tình tại đâu? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? ….. Nhiều người cũng có băn khoăn về thời gian hoàn tất thủ tục ly hôn đơn phương. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này như sau:

 Theo phân tích về thủ tục ly hôn đơn phương thì khi giải quyết vụ việc tòa án cần phải tuân thủ đầy đủ trình tự tố tụng do đó thời gian tối đa có thể kéo dài đến 08 tháng. Thời hạn nói trên được tính trong trường hợp các bên đã giao nộp đầy đủ hồ sơ, tài liệu. Trong trường hợp các bên không cung cấp được đầy đủ hồ sơ; xảy ra nhiều tình huống phát sinh như một bên trốn tránh hợp tác, đi tù….. hoặc các trường hợp khác khiến hồ sơ bị trả lại thì thời gian giải quyết có thể kéo dài hơn.

Vậy, thời gian để có được bản án ly hôn sẽ mất khá nhiều thời gian của các bên. Thời gian dài hay ngắn sẽ phụ thuộc khá nhiều vào hoàn cảnh cụ thể của vụ việc.

Xem thêm: Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu

Án phí, chi phí ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền ?

Để xác định án phí, chi phí ly hôn đơn phương hết bao nhiều tiền các bạn cần căn cứ vào vụ việc và yêu cầu của bản thân khi ly hôn. Theo quy định pháp luật trường hợp ly hôn mà các bên không có tranh chấp về tài sản chung thì án phí sẽ được tính là không có giá ngạch. Ngược lại nếu có tranh chấp tài sản thì sẽ được tính là có giá ngạch. Cách tính cụ thể được luật quy định như sau:

Án phí ly hôn đơn phương không có giá ngạch.

Trong trường hợp thì án phí được áp dụng mức chung là 300.000 đồng.

Án phí ly hôn đơn phương có giá ngạch.

Án phí được tính trong trường hợp này sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp.

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Như vậy, khi ly hôn đơn phương mà muốn xác định được chi phí theo quy định pháp luật bạn cần xem xét vụ việc của mình có tranh chấp liên quan đến tài sản hay không. Bên cạnh án phí phải nộp cho tòa án thì còn một số chi phí khác có thể phát sinh như chi phí định giá tài sản, chi phí mua mẫu đơn ly hôn…. hoặc nếu bạn muốn luật sư bảo vệ quyền lợi của mình tại tòa án thì có thể phát sinh chi phí cho Luật sư, các chi phí khác như giám định, định giá tài sản, thu thập chứng cứ, mua đơn ly hơn, công chứng, dịch thuật,…

Xem thêm: Chi phí ly hôn hết bao nhiêu tiền

Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương nhanh, trọn gói.

Bạn đang cần giải quyết ly hôn đơn phương nhưng chưa biết thủ tục thực hiện như thế nào? Hoặc muốn Luật sư đại diện thực hiện toàn bộ thủ tục nhanh chóng? bạn có thể sử dụng dịch vụ luật sư ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách.

Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn có kinh nghiệm lâu năm và nhân sự phụ trách trên phạm vi cả nước. Bên cạnh việc đại diện khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh; trọn gói chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn và soạn thảo hồ sơ ly hôn một cách chính xác nhất để tòa án có thể thụ lý giải quyết.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề “Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?”. Nếu bạn gặp phải những vướng mắc liên quan đến hồ sơ ly hôn hoặc cần sử dụng dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh thì có thể liên hệ theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) hoặc gửi nội dung vụ việc về địa chỉ Email Luathungbach@gmail.com để được Luật sư ly hôn tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng!

Tú Anh.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *