Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi


Khi ly hôn, vấn đề giành quyền nuôi con luôn được các cặp vợ chồng quan tâm hơn hết. Vậy nếu giành quyền nuôi con trên 7 tuổi thủ tục sẽ như thế nào? Thấu hiểu tâm lý trên của khách hàng, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề có liên quan nêu trên thông qua nội dung: Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc xin vui lòng liên hệ tổng đài: 0983.499.828 (Có Zalo).

Quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn được quy định thế nào?

Khi ly hôn, cả cha và mẹ đều có quyền nuôi con trên 7 tuổi như nhau, tuy nhiên Toà án luôn tạo điều kiện để vợ chồng tự thoả thuận để quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Người con lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con và vẫn có quyền thăm nom, chăm sóc con chung.

Đối với những trường hợp hai bên không thoả thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con trên 7 tuổi thì một trong hai bên là vợ hoặc chồng, có thể khởi kiện đề nghị Toà án xem xét giao con cho vợ hoặc chồng nuôi. Tuy nhiên, đối với những trường hợp không thoả thuận được thì Toà án sẽ cần phải đánh giá về các yếu tố như điều kiện kinh tế, chỗ ở, giáo dục con cái … để giao cho một bên có thể chăm sóc con tốt hơn.

Pháp luật có quy định con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao trực tiếp cho người mẹ, chỉ ngoại trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con. Hoặc đối với trường hợp hai vợ chồng tự thoả thuận được ai là người nuôi con. Tuy nhiên đối với con trên 7 tuổi thì pháp luật lại có quy định, con có thể có nguyện vọng được ở với ai, từ đó Toà án xem xét nguyện vọng này để quyết định giao con cho ai là người nuôi dưỡng.

Lấy ý kiến của con trên 7 tuổi khi giải quyết ly hôn như thế nào?

Việc lấy ý kiến của con trong trường hợp cha, mẹ ly hôn và giành quyền nuôi con được quy định chi tiết tại Điều 208 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, theo đó: Thẩm phán sẽ tiến hành lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ 7 tuổi trở lên đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Ngoài ra Thẩm phán có thể mời đại diện các cơ quan như cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chứng kiến, tham gia ý kiến trong trường hợp cần thiết.

Đối với những vụ án tranh chấp giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn vẫn phải tuân thủ những quy định về việc lấy ý kiến của con chưa thành niên và phải đảm bảo thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của người chưa thành niên nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, giữ bí mật cá nhân của người chưa thành niên.

Điều kiện giành quyền nuôi con trên 7 tuổi sau khi ly hôn.

Hiện nay khi muốn giành được quyền nuôi con thì yếu tố đầu tiên là cần đáp ứng được điều kiện mà pháp luật quy định. Theo đó, cha hoặc mẹ muốn giành quyền nuôi con thường sẽ đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Trường hợp thoả thuận được người trực tiếp nuôi con thì việc nuôi con được thực hiện theo thoả thuận, các bên cần tuân thủ đúng và đủ quyền, nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con cái.
 • Trường hợp không thỏa thuận được và có tranh chấp về quyền nuôi con thì các bên cần phải chứng minh điều kiện của mình có thể nuôi con, cụ thể:
  • Điều kiện kinh tế: Đáp ứng được nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt, môi trường học tập của con (Có thể chứng minh bằng cách thu thập các giấy tờ về chỗ ở, thu nhập …);
  • Điều kiện về tinh thần: Đáp ứng được thời gian chăm sóc, dạy dỗ; giáo dục con và thời gian vui chơi cùng con, điều kiện cho con vui chơi giải trí,tư cách đạo đức … của cha mẹ.
  • Ngoài việc đáp ứng được các điều kiện giành quyền nuôi con trên thì việc ý kiến về nguyện vọng ở với cha hoặc mẹ của con trên 7 tuổi cũng sẽ ảnh hưởng tới việc ai sẽ giành được quyền nuôi con.

Trường hợp nào không được nuôi con trên 7 tuổi?

Không phải tất cả trường hợp đều có thể nuôi con trên 7 tuổi, căn cứ theo tình hình thực tế thì cha hoặc mẹ sẽ không được nuôi con trên 7 tuổi nếu không đáp ứng được những điều kiện như sau:

Về điều kiện đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cho con.

Điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc cho con trên 7 tuổi là yếu tố quan trọng để xem xét cha hoặc mẹ có được nuôi con hay không. Cha, mẹ cần đảm bảo thu nhập ổn định, có công việc ổn định, có chỗ ở,… đây là những yếu tố cơ bản để đáp ứng việc nuôi dưỡng con để con được sống và học tập trong môi trường tốt nhất, đảm bảo việc phát triển bản thân con.

Về điều kiện thời gian quan tâm, chăm sóc con.

Khi đáp ứng được yếu tố kinh tế thì việc dành thời gian cho con cũng khá quan trọng để Toà án xem xét giao con cho cha hoặc mẹ nuôi. Thời gian quan tâm chăm sóc con được thể hiện dưới nhiều hình thức như thời gian đưa đón con đi học, thời gian ăn uống, vui chơi giải trí cùng con, tâm sự chia sẻ và có thời gian lắng nghe con.

Khi giao con cho người không có thời gian quan tâm con như thường xuyên đi làm việc xa, thường xuyên không có ở nhà,… sẽ không thể chăm sóc con tốt bằng người có thời gian dành cho con. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như nếu ở với người cha/mẹ thường xuyên có xu hướng bạo lực sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của con cái, lỗi của cha hoặc mẹ ngoại tình dẫn tới phải ly hôn,… sẽ là yếu tố bất lợi nếu muốn giành quyền trực tiếp nuôi con.

Như vậy, nếu không đáp ứng được các điều kiện như đã nêu ở trên, có thể cha hoặc mẹ sẽ không được nuôi con trên 7 tuổi.

Luật sư tư vấn giành nuôi con trên 7 tuổi
Luật sư tư vấn giành nuôi con trên 7 tuổi: 0983.499.828 (Có Zalo)

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con trên 7 tuổi?

Hiện nay pháp luật không quy định về việc thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con. Tuy nhiên vấn đề thu nhập là yếu tố quan trọng mà Tòa án sẽ xét đến khi cha, mẹ mong muốn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi. Mức thu nhập của cha, mẹ phải ổn định hàng tháng hoặc cha, mẹ có một khoản tiền tiết kiệm đủ để trang trải cuộc sống và chăm lo cho con cái. Nếu cha, mẹ mà không có thu nhập ổn định thì sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu về học tập, ăn ở, vui chơi, giải trí cho con.

Thu nhập của cha, mẹ cần đáp ứng những nhu cầu tối thiểu như:

 • Chế độ ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho con.
 • Con được đi học, được tham gia vào các hoạt động phát triển bản thân.
 • Có chỗ ở ổn định, thuận tiện cho con đi học.

Cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi phải chứng minh được thu nhập thông qua các hình thức như: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng,… Việc chứng minh được thu nhập sẽ là yếu tố có lợi trong việc giành quyền nuôi con.

Quyền của người khi không trực tiếp nuôi dưỡng con.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con.

Khi cha hoặc mẹ nuôi con thì người còn lại vẫn có các quyền, nghĩa vụ khi không trực tiếp nuôi con. Pháp luật cũng có những quy định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người này như được quyền thăm nom con cái mà không ai được cản trở. Tuy nhiên, việc thăm nom này phải tránh để xảy ra những ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Theo đó, người không trực tiếp nuôi con sẽ có quyền thăm nom con nhưng một số trường hợp sau đây sẽ bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con:

 • Đối với các tội như xâm phạm tính mạng, sức khỏe của con với lỗi cố ý mà cha, mẹ đã từng bị kết án. Từ đó có thể ảnh hưởng tới tâm lý, sự phát triển của con.
 • Đối với nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con đã có hành vi vi phạm.
 • Cha, mẹ có xu hướng sống không lành mạnh.
 • Gây ảnh hưởng, xúi giục con cái thực hiện những hành vi trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Cấp dưỡng nuôi con không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ đối với người không trực tiếp nuôi con, việc này nhằm chia sẻ bớt gánh nặng về vấn đề tài chính nuôi dưỡng con trong môi trường tốt nhất với người còn lại. Thông thường việc cấp dưỡng nuôi con sẽ do các bên cha, mẹ tự thoả thuận với nhau nhằm đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp để nuôi con, đáp ứng nhu cầu ăn uống, học tập, vui chơi giải trí của con. Việc cấp dưỡng này đã được pháp luật quy định cụ thể tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Quy định về mức cấp dưỡng nuôi con trên 7 tuổi.

Mức cấp dưỡng nuôi con quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó mức cấp dưỡng nuôi con thường sẽ do vợ, chồng thoả thuận căn cứ dựa vào tình hình khả năng thực tế, mức thu nhập của người cấp dưỡng. Toà án sẽ quyết định mức cấp dưỡng trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được. Ngoài ra mức cấp dưỡng có thể thay đổi khi có lý do chính đáng.

Như vậy, pháp luật không có quy định về việc mức cấp dưỡng theo một mức cố định mà dựa trên sự thoả thuận của vợ, chồng hoặc căn cứ vào tình hình thực tế của hai bên để quyết định mức cấp dưỡng.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi.

Bước 1: Để thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, việc đầu tiên cần thực hiện là chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi để gửi tới Toà án có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đã chuẩn bị tới Toà án có thẩm quyền.

Bước 3: Tòa án tiếp nhận xem xét và thụ lý hồ sơ vụ án. Sau khi nộp hồ sơ tới TAND có thẩm quyền, Toà án sẽ xem xét hồ sơ có hợp lệ để giải quyết hay không. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì Toà án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì Toà án sẽ hướng dẫn công dân bổ sung hồ sơ hoặc hướng dẫn cách giải quyết vụ việc.

Bước 4: Sau khi thụ lý vụ án. Tòa án tiến hành Hòa giải. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc đối với vụ việc ly hôn giành quyền nuôi con. Việc hoà giải sẽ được thực hiện trước khi đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên cũng có rất nhiều những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được, những vụ việc không hoà giải được đã được pháp luật quy định cụ thể tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 5: Sau khi thực hiện quy trình nêu trên thì Tòa án sẽ xét xử sơ thẩm vụ án. Đối với những trường hợp không đồng ý với quyết định của Toà án thì đương sự có thể thực hiện kháng cáo theo quy định.

Liên hệ Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn. Tuy nhiên không phải tất cả mọi đơn vị đều mang lại dịch vụ chất lượng, nhanh nhất, chi phí hợp lý nhất và mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Luật Hùng Bách là tổ chức hành nghề Luật sư chuyên giải quyết các vụ việc ly hôn uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình, Công ty chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc liên quan tới thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Bạn có thể liên hệ với Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi của Luật Hùng Bách để được hỗ trợ soạn thảo hồ sơ và hướng dẫn các quy trình ly hôn. Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện công việc nhanh chóng – uy tín – hiệu quả.

Chi phí thuê Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn.

Đối với những vụ việc hai bên vợ, chồng không thể thoả thuận thống nhất ai sẽ là người nuôi con thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Thủ tục này thường phức tạp và thời gian giải quyết cũng kéo dài hơn so với ly hôn thuận tình. Vì vậy để giải quyết nhanh chóng, hiệu quả thì bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ phía Luật sư. Thấu hiểu được nhu cầu trên của nhiều khách hàng, Luật Hùng Bách là đơn vị luôn sẵn lòng cung cấp dịch vụ hỗ trợ giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng, uy tín với mức chi phí Luật sư hợp lý nhất. Phí Luật sư giải quyết việc ly hôn như sau:

 • Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con qua số điện thoại Luật sư ly hôn tại Hà Nội 0983.499.828 (Zalo).
 • Tư vấn thủ tục ly hôn từ A – Z cho tới khi hoàn thành xong toàn bộ thủ tục của khách hàng: Từ 2.000.000 VNĐ.
 • Hỗ trợ soạn Đơn ly hôn (Ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình) tại Hà Nội: Từ 300.000 VNĐ.
 • Nhận ủy quyền hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình theo đúng quy định: Từ 8.000.000 VNĐ.
 • Dịch vụ giải quyết ly của Luật Hùng Bách (ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh Hà Nội: Từ 12.000.000 VNĐ.
 • Dịch vụ Luật sư tham gia giải quyết giành quyền nuôi con trên 7 tuổi: Phí thỏa thuận theo từng vụ việc.

Ngoài những dịch vụ trên, khách hàng có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn các thủ tục khác một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Dịch vụ Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn.

Luật Hùng Bách là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng giải quyết các vụ việc ly hôn nói chung và giành quyền nuôi nói riêng. Chúng tôi với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết vụ việc tốt luôn sẵn lòng cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi khi ly hôn. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi bao gồm:

 • Tư vấn và soạn thảo mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi.
 • Tư vấn  và soạn thảo hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi.
 • Hướng dẫn thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi và cấp dưỡng.
 • Tư vấn quy định về yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Ngoài những dịch vụ trên, Luật Hùng Bách còn cung cấp dịch vụ Luật sư giải quyết hôn thuận tình nhanh, ly hôn đơn phương nhanh và tư vấn, hướng dẫn tất cả các vấn đề có liên quan tới thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con trên 7 tuổi ở trong nước và có yếu tố nước ngoài.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Hùng Bách về vấn đề Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 7 tuổi. Nếu bạn có kỳ vướng mắc nào liên quan đến chủ đề trên, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp; hoặc qua Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *