Mẫu đơn yêu cầu thi hành án ly hôn


Thực trạng ly hôn ngày càng phổ biến, kéo theo đó là yêu cầu thi hành án ngày càng nhiều. Người dân khi muốn thi hành bản án, quyết định ly hôn nhưng thường không biết viết Đơn yêu cầu thi hành án như thế nào để được Chi cục thi hành án có thẩm quyền giải quyết chấp nhận. Từ những kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tiễn và quy định của pháp luật hiện hành. Công ty Luật Hùng Bách sẽ chia sẻ tới bạn đọc các nội dung liên quan đến mẫu đơn yêu cầu thi hành án ly hôn trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đọc không có thời gian tìm hiểu hãy liên hệ tới chúng tôi theo số 0983.499.828 (Zalo) để được giải đáp cụ thể.

Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn là gì?

Quyền yêu cầu thi hành án:

Căn cứ quy định tại Điều 7 Luật thi hành án dân sự năm 2008 (Sửa đổi, bổ sung năm 2014):

“Người được thi hành án, người phải thi hành án căn cứ vào bản án, quyết định có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án.”

Có hai hình thức thi hành án ly hôn.

 • Thứ nhất là thi hành án tự nguyện. Nghĩa là sau khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực thì bên phải thi hành án tự giác thi hành nghĩa vụ của mình.
 • Thứ hai là trường hợp thi hành án theo yêu cầu. Nghĩa là sau khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng một bên vẫn không chịu thi hành bản án, quyết định của Tòa án. Bên còn lại có thể làm Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Tham khảo thêm nội dung: Mẫu đơn kháng cáo ly hôn chuẩn nhất

đơn yêu cầu thi hành án ly hôn
Dịch vụ soạn thảo đơn yêu cầu thi hành án ly hôn: 0983.499.828 (Zalo)

Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn viết tay hay đánh máy.

Tình huống viết đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Chào Luật sư! Tôi và chồng đã ly hôn từ năm 2020 và đã có Quyết định ly hôn của Tòa án. Theo đó, tôi là người được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung. Còn chồng tôi có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con hàng tháng với mức 3 triệu/01 tháng. Tuy nhiên kể từ khi ly hôn xong đến nay. chồng tôi vẫn không chu cấp một đồng nào tiền nuôi con cho tôi theo Quyết định ly hôn của Tòa án.

Nay tôi muốn làm đơn đề nghị thi hành án ly hôn. Buộc chồng cũ của tôi phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hàng tháng. Vậy xin hỏi Luật sư, đơn đề nghị thi hành án ly hôn tôi phải đánh máy hay có thể viết tay? Đơn đó được viết theo mẫu nào? Mong Luật sư giải đáp.

Luật sư tư vấn viết đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Chào Bạn, đối với câu hỏi của bạn, Luật sư tư vấn như sau:

Hiện nay, chưa có quy định nào yêu cầu đơn đề nghị thi hành án ly hôn phải đánh máy hay viết tay. Vì vậy, hình thức đơn đề nghị thi hành án ly hôn viết tay hay đánh máy là không bắt buộc. Tùy thuộc vào nhu cầu, sự lựa chọn và điều kiện của bạn. Đơn yêu cầu theo hình thức viết tay hay đánh máy đều được chấp nhận. Tuy nhiên, do quy chế làm việc của mỗi Chi cục thi hành án khác nhau. Có những Chi cục không chấp nhận đơn yêu cầu thi hành án ly hôn viết tay.

Cho dù là viết tay hay đánh máy thì mẫu đơn yêu cầu thi hành án cũng phải đáp ứng yêu cầu của mẫu đơn hành chính cơ bản viết theo mẫu D04-THADS Ban hành theo Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp.

Luật Hùng Bách chuyên cung cấp dịch vụ về thủ tục ly hôn và mẫu đơn đề nghị thi hành án ly hôn. Bạn đọc có thể liên hệ để mua mẫu đơn thi hành án ly hôn viết tay hoặc đánh máy chuẩn theo quy định của pháp luật. Bạn đọc có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách qua hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Tham khảo thêm nội dung: Mẫu đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn

Mẫu đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Hình thức đơn thi hành án ly hôn.

Theo quy định của pháp luật. Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự được quy định tại Điều 31 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014. Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn sẽ dùng theo mẫu D04-THADS Ban hành theo Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thủ tục về quản lý hành chính và nghiệp vụ trong thi hành án dân sự do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành.

                                                                                                           Mẫu số: D 04-THADS

(Ban hành theo TT số: 01/2016/TT-BTP

ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp)

 

   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

    Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU THI HÀNH ÁN

Kính gửi:  Cục (Chi cục) Thi hành án dân sự …………………………………

 

Họ và tên người yêu cầu thi hành án (trường hợp ủy quyền phải có giấy ủy quyền và một trong các giấy tờ sau đây: căn cước công dân; chứng minh nhân dân; hộ chiếu; giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú) ………………………………………..địa chỉ: ………………………………………………………………………….

Họ và tên người được thi hành án …………………………………………………………………..

địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………..

Họ và tên người phải thi hành án …………………………………………………………………….

địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………..

 1. Nội dung yêu cầu thi hành án:

……………………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………………………………….

 1. Thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành của người phải thi hành án (nếu có)

…………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………

 1. Các tài liệu kèm theo

– Bản án, Quyết định số ………………ngày  …tháng …..năm ……. của ……………………………..

– Tài liệu thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành của người phải thi hành án (nếu có).

– Tài liệu có liên quan khác ……………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………

…………. ngày …. tháng  …. năm 20……

                                                                                                                                     Người yêu cầu thi hành án                                                                                                                                    (Ký, ghi rõ họ, tên hoặc điểm chỉ)

 

Nội dung đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Đơn thi hành án ly hôn sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Tên đơn: Đơn yêu cầu thi hành bản án ly hôn;
 • Tên cơ quan có thẩm quyền: Tổng cục thi hành án dân sự nơi Tòa án ra bản án ly hôn;
 • Họ và tên, địa chỉ của người yêu cầu thi hành án ly hôn. Trong trường hợp ủy quyền thì phải có các giấy tờ sau: Giấy ủy quyền, CMND/CCCD, giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú;
 • Họ và tên người được thi hành án;
 • Họ và tên người phải thi hành án;
 • Trình bày nội dung yêu cầu thi hành án;
 • Trình bày thông tin về tài sản hoặc điều kiện của người phải thi hành án (nếu có);
 • Tài liệu, chứng cứ kèm theo như Bản án ly hôn hoặc Quyết định ly hôn của Tòa có hiệu lực pháp luật, CMND/CCCD của người yêu cầu…

Hướng dẫn cách viết đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Để đơn yêu cầu được chấp nhận thì nội dung của đơn phải đầy đủ, xác thực theo quy định của pháp luật. Chắc hẳn có nhiều người khi làm đơn đề nghị thi hành án ly hôn sẽ không biết viết như thế nào cho đúng và đủ theo quy định. Sau đây, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn đề nghị thi hành án ly hôn:

 • Bước 1: Trước hết phải ghi tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu thi hành án là Chi cục/Chi cục Thi hành án dân sự (nơi Tòa án ra bản án);
 • Bước 2: Tiếp theo là ghi họ và tên, nơi cư trú của người yêu cầu thi hành án;
 • Bước 3: Ghi rõ thông tin của người phải thi hành án, người được thi hành án (Họ và tên, địa chỉ);
 • Bước 4: Trình bày nội dung yêu cầu thi hành án (Lý do yêu cầu: việc thi hành án nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của đương sự, ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản, đảm bảo khách quan, công bằng…);
 • Bước 5: Trình bày thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành án ly hôn của người phải thi hành án (nếu có);
 • Bước 6: Cuối đơn là chữ ký của người yêu cầu thi hành án;
 • Bước 7: Trình bày danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu thi hành bản án (CMND/CCCD, Bản án hoặc quyết định của Tòa án).

​Tham khảo thêm nội dung: Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú

Làm đơn yêu cầu thi hành án ly hôn cần những giấy tờ gì?

Tình huống làm đơn thi hành án ly hôn.

Chào luật sư! Tôi và chồng đã thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Tòa án đã giải quyết và phán quyết chia đôi tài sản chung vợ chồng. Tôi nhận một nửa giá trị ngôi nhà là tài sản chung vợ chồng. Chúng tôi thống nhất tôi sẽ nhận tiền mặt tương đương với giá trị tài sản. Cụ thể tôi được nhận 1 tỷ 200 triệu đồng. Chồng tôi sẽ được nhận nhà. Tuy nhiên, từ khi quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực đến giờ chồng cũ của tôi vẫn không trả cho tôi tiền mặt.

Vậy xin hỏi Luật sư trường hợp của tôi có cách nào lấy lại ½ tài sản không? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Nộp đến đâu để có thể yêu cầu lấy ½ tài sản này? Cảm ơn Luật sư tư vấn.

Luật sư tư vấn hồ sơ làm đơn thi hành án ly hôn.

Chào bạn! Trước tiên xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Bách. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn. Nếu chồng bạn không thực hiện theo thỏa thuận đã được ghi nhận trong Bản án, Quyết định ly hôn của Tòa án thì bạn có thể làm đơn đề nghị thi hành án ly hôn lấy lại ½ giá trị tài sản mà bạn được quyền sở hữu theo như ghi nhận trong Bản án, Quyết định ly hôn.

Để yêu cầu thi hành án ly hôn được chấp nhận và giải quyết thì ngay từ những bước đầu. Hồ sơ yêu cầu thi hành án ly hôn phải được chuẩn bị đầy đủ. Những giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị cho hồ sơ yêu cầu thi hành án ly hôn bao gồm:

 • Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn theo mẫu DS04-THADS Ban hành theo thông tư số: 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp;
 • Bản án/Quyết định ly hôn được thi hành có hiệu lực (bản chính);
 • Trường hợp người yêu cầu thi hành án không phải là người được yêu cầu thi hành án thì phải có giấy ủy quyền hợp pháp theo quy định;
 • Các giấy tờ cần thiết chứng minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án (nếu có).

Thủ tục nộp đơn thi hành án ly hôn.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và chồng đã thực hiện xong thủ tục ly hôn cách đây 8 tháng. Theo như nội dung bản án của Tòa án ghi nhận. Tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi. Tôi được quyền trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con chung. Tuy nhiên sau khi bản án ly hôn sơ thẩm có hiệu lực pháp luật. Chồng tôi lại giữ con và không cho tôi đón con về nuôi.

Vì không muốn làm ảnh hưởng đến con nên tôi đã cố gắng nói chuyện nhẹ nhàng. Nhưng anh ta nhất quyết không giao con và nói sẽ nuôi con. Tôi không thể sống thiếu con được nên quyết định sẽ thực hiện thủ tục thi hành án ly hôn. Tuy nhiên vì tôi ở xa, không biết có thể nộp đơn qua đường bưu điện được không? Mong Luật sư tư vấn, xin cảm ơn Luật sư!

Cách thức nộp đơn thi hành án ly hôn.

Người yêu cầu thi hành án ly hôn có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án. Người yêu cầu thi hành án ly hôn có thể nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp đơn trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự;
 • Gửi đơn qua bưu điện.

Ngày gửi đơn đề nghị thi hành án ly hôn được tính từ ngày người yêu cầu thi hành án nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan thi hành án dân sự hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi. Thời hạn đương sự được nộp đơn yêu cầu là 05 năm, kể từ ngày Bản án/Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật (quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014).

Thủ tục nộp đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn phải tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục và thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự theo quy định tại Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (Sửa đổi bổ sung năm 2014) và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự.

Theo đó, người yêu cầu thi hành bản án ly hôn nộp đơn yêu đề nghị hành án ly hôn theo mẫu cùng hồ sơ nêu trên đến Chi cục hoặc Cục Thi hành án dân sự. Khi nhận được đơn của đương sự và các tài liệu kèm theo, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án dân sự phải xem xét đơn yêu cầu thi hành án.

Sau khi xem xét đơn thi hành án ly hôn, cơ quan thi hành án dân sự sẽ kiểm tra nội dung các yêu cầu, xem xét tài liệu hồ sơ kèm theo và vào sổ nhận yêu cầu thi hành án và thông báo cho người yêu cầu thi hành án biết. Nếu nhận thấy nội dung yêu cầu thi hành án không trái với quy định của pháp luật thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra Quyết định thi hành án.

Đơn thi hành án quá hạn có được chấp nhận không?

Nếu việc yêu cầu thi hành án quá hạn do sự kiện bất khả kháng hoặc gặp trở ngại khách quan thì Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự ra quyết định khôi phục thời hiệu yêu cầu thi hành án và thụ lý đơn yêu cầu thi hành án ly hôn. Trong trường hợp yêu cầu thi hành án quá hạn không phải do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự không ra quyết định khôi phục thời hiệu yêu cầu thi hành án ly hôn và không thụ lý đơn đề nghị thi hành án ly hôn của đương sự.

​Tham khảo thêm nội dung: Chồng không chịu giao con theo bản án phải làm sao?

Dịch vụ Luật sư tư vấn và soạn thảo Mẫu đơn thi hành án.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn và hỗ trợ dịch vụ pháp lý cho khách hàng thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn, Luật Hùng Bách tự tin sẽ đem đến cho khách hàng những dịch vụ pháp lý phù hợp với yêu cầu và khả năng tài chính, đảm bảo công việc đạt được kết quả tốt nhất:

 • Tư vấn cho đương sự về điều kiện, trình tự, thủ tục thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu pháp luật, trường hợp bị tạm hoãn, đình chỉ thi hành án;
 • Tư vấn, hỗ trợ đương sự soạn thảo đơn yêu cầu thi hành án ly hôn;
 • Tư vấn, nhận ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia thu thập những tài liệu, hồ sơ còn thiếu để yêu cầu thi hành án ly hôn;
 • Nhận ủy quyền tham gia vào quá trình yêu cầu thi hành án ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ đương sự trong việc khiếu nại các quyết định của cơ quan thi hành án dân sự trong quá trình tổ chức thi hành án, bao gồm cả các quyết định về các biện pháp bảo đảm thi hành án;

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn yêu cầu thi hành án ly hôn”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

VC

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *