Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt


Trong cuộc sống, không phải hôn nhân nào cũng kéo dài mãi mãi. Đôi khi, hai người vợ chồng không thể cùng nhau tiếp tục cuộc sống chung và quyết định ly hôn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chỉ một bên vợ/chồng muốn kết thúc cuộc hôn nhân, bên còn lại không đồng ý ly hôn. Vậy ly hôn đơn phương vắng mặt có giải quyết được không? Cần chuẩn bị những gì?… Tất cả các vấn đề này sẽ được Luật Hùng Bách giải đáp trong bài viết dưới đây. Để được tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Có giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt được không?

Không giống như ly hôn đồng thuận hay ly hôn thuận tình. Ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn. Vậy ly hôn đơn phương vắng mặt có giải quyết được không?

Theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về việc: Xét xử trong trường hợp đương sự; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt tại phiên toà:

“Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.”

Vậy, trong trường hợp vợ/chồng vắng mặt trong quá trình ly hôn. Toà án vẫn sẽ giải quyết ly hôn trong các trường hơp:

 • Người vắng mặt có đơn đề nghị Toà án xét xử ly hôn vắng mặt.
 • Bị đơn đã được triệu tập tham gia phiên Tòa ly hôn hợp lệ mà vẫn cố tình vắng mặt.

Khi nào có thể giải quyết đơn ly hôn đơn phương vắng mặt?

Pháp luật Việt Nam có quy định việc vắng mặt trong quá trình giải quyết ly hôn. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có thể ly hôn vắng mặt. Vậy những trường hợp nào có thể giải quyết đơn ly hôn đơn phương vắng mặt?

Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn.

Ly hôn đơn phương là khi một bên không đồng ý ly hôn, không nhất trí về việc nuôi con hoặc chia tài sản chung. Vì vậy có rất nhiều trường hợp bị đơn (người không đồng ý ly hôn) trốn tránh, không có mặt tại Toà khi có lệnh triệu tập. Điều này dẫn đến nguyên đơn (người ly hôn) phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn.

Theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

 • Nếu toà triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà bị đơn vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên toà. Trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
 • Nếu toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bị đơn vẫn vắng mặt thì sẽ bị xử vắng mặt. Trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Ngoài ra, ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn còn được giải quyết trong những trường hợp:

 • Ly hôn đơn phương khi vợ/chồng đi tù.
 • Ly hôn đơn phương khi bị đơn cố tình che giấu nơi cư trú.
 • Ly hôn đơn phương khi bị đơn người Việt Nam đang ở nước ngoài bất hợp pháp hoặc hợp pháp.
 • Ly hôn với người nước ngoài.
 • Ly hôn với người mất tích.

Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn.

Pháp luật Việt Nam hiện hành có chấp nhận việc vắng mặt trong thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho một số trường hợp cụ thể. Nếu tự ý vắng mặt thì sẽ gây ra những hệ quả nhất định.

Cụ thể, theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nếu nguyên đơn (người yêu cầu li hôn) tự ý vắng mặt sau hai lần triệu tập thì sẽ bị cọi là từ bỏ yêu cầu ly hôn. Toà án sẽ đình chỉ giải quyết việc ly hôn và trả lại hồ sơ. Thậm chí, Toà án bác bỏ yêu cầu ly hôn và không giải quyết. Trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Xem thêm: Cách làm thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

Ly hôn đơn phương vắng mặt cần chuẩn bị những gì?

Để được Toà án giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt,cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu.
 • Đơn xin xét xử ly hôn vắng mặt (trong trường hợp nguyên đơn vắng mặt).
 • Đăng ký kết hôn (bản chính), nếu không có thì có thể xin cấp lại bản trích lục.
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân, hoặc Căn cước công dân của vợ và chồng.
 • Xác nhận cư trú (bản sao chứng thực).
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có con chung).
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia).
 • Giầy tờ liên quan đến các khoản nợ chung (nếu có yêu cầu chia nợ chung).
 • Các văn bản của người vắng mặt thể hiện quan điểm về vấn đề: ly hôn; phân chia quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con; phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn;…
 • Văn bản uỷ quyền.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt cần những gì?

ly hôn đơn phương vắng mặt
Luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt: 0983.499.828 (Zalo)

Cách nộp đơn trong thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ yêu cầu ly hơn đơn phương vắng mặt. Nguyên đơn nộp hồ sơ tới Toà án cấp huyện nơi cư trú của vợ/chồng theo ba cách:

Nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án.

 • Ưu điểm: hồ sơ không bị thất lạc, thực hiện nhanh chóng.
 • Nhược điểm: Người nộp đơn cần mang hồ sơ đến tận Toà án, mất công và thời gian đi lại làm việc, đơn ly hôn có thể không được tiếp nhận, bị trả về do không đáp ứng điều kiện.

Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện.

 • Ưu điểm: người nộp đơn không cần mang hồ sơ đến tận Toà án, không cần trực tiếp nộp tại bộ phận tiếp nhận đơn.
 • Nhược điểm: Hồ sơ có khả năng bị thất lạc cao.

Nộp đơn ly hôn qua Cổng thông tin điện tử của Toà án.

 • Ưu điểm: Không cần mang hồ sơ đến tận Toà án, không cần trực tiếp nộp tại bộ phận tiếp nhận đơn, tiết kiệm chi phí dịch chuyển.
 • Nhược điểm: Không phải Toà án nào cũng có Cổng thông tin điện tử nên phương thức này ít được áp dụng.

Uỷ quyền cho Luật sự giải quyết thủ tục ly hôn.

Sự tham gia của Văn phòng Luật sư sẽ giúp bạn khắc phục toàn bộ các nhược điểm nêu trên, giúp thủ tục ly hôn trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Cụ thể:

 • Luật sư ly hôn tiếp nhận hồ sơ từ khách hàng, hỗ trợ thu thập các giấy tờ bị thiếu;
 • Soạn thảo toàn bộ các văn bản, giấy tờ cần thiết đúng quy định – tránh trường hợp bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, trả lại đơn;
 • Thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ các vấn đề về thủ tục: Nhận các thông báo/văn bản của Tòa án; Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn; Nhận bản án, quyết định ly hôn của Tòa án;…
 • Hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt/ giải quyết theo hướng hạn chế tối đã số lần có mặt tại Tòa án (tùy từng vụ việc).

Thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt mất bao lâu?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.”

Theo đó, đối với trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý. Nếu có tính chất phức tạp, có thể gia hạn thêm nhưng không quá 2 tháng.

Trong thời gian 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng. Ngoài ra, ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu của một phía nên có không ít trường hợp bên còn lại gây khó khăn, gây cản trở việc ly hôn. Vì vậy, thời gian ly hôn đơn phương thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.

Một số mốc thời gian cụ thể cần lưu ý trong quá trình ly hôn.

Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Cụ thể về các mốc thời gian cần chú ý như sau:

 • Thụ lý đơn xin ly hôn: Toà án sẽ cân nhắc việc thụ lý đơn ly hôn đơn phương trong vòng 5 ngày kể từ ngày nộp đơn. Nếu đơn xin ly hôn được thụ lý, Toà sẽ thông báo đến nguyên đơn để chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục cần thiết.
 • Hoà giải: Ở bước tiếp theo này, Toà sẽ tiến hành hoà giải ở cả phía vợ và chồng. Trong trường hợp hoà giải không thành công thì mới tiến đến xét xử ly hôn.
 • Phiên toà giải quyết ly hôn: Yêu cầu ly hôn đơn phương và các vấn đề liên quan sẽ được giải quyết tại đây. Sau khi phiên toà kết thúc cũng sẽ có bản án ly hôn nếu Toà đống ý giải quyết ly hôn cho hai vợ chồng.

Xem thêm: Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương thế nào?

Đang ở nước ngoài có xin ly hôn đơn phương vắng mặt được không?

Theo khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về việc gửi đơn khởi kiện:

“1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)”.

Như vậy, người đang ở nước ngoài vẫn có thể gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện; hoặc hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Toà án mà không cần phải có mặt tại Toà.

Trong quá trình giải quyết vụ án, có các thủ tục bắt buộc như: hoà giải; lấy lời khai;… thì thẩm phán có quyền gửi giấy triệu tập và đương sự phải có mặt để làm việc. Tuy nhiên, tại khoản 1, khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về một số trường hợp Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án khi đương sự vắng mặt. Theo đó, trong trường hợp nguyên đơn vắng mặt tại phiên tòa và có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án.

Chi phí ly hôn đơn phương vắng mặt hết bao nhiêu tiền?

Án phí phải nộp cho Toà án.

Khi toà án chấp nhận thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương vắng mặt. Nguyên đơn sẽ thực hiện một nghĩa vụ bắt buộc khi xét xử ly hôn tại Toà án. Nguyên đơn sẽ phải tạm ứng một khoản án phí. Theo quy định hiện nay, khoản án phí tối thiểu cho phiên toà xét xử ly hôn hiện nay là 300.000 đồng.

Đối với trường hợp người ly hôn muốn yêu cầu Toà án phân chia tài sản thì sẽ phải đóng thêm một khoản án phí dựa vào giá trị tài sản tranh cháp. Cụ thể mức án phí sẽ được tính như sau:

 • Giá trị tài sản dưới 6.000.000 đồng: mức án phí là 300.000 đồng
 • Giá trị tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Giá trị tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Giá trị tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Giá trị tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Giá trị tài sản trên 4.000.000.000 đồng: mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Việc tính mức án phí dựa trên giá trị tài sản phân chia cũng là một trong những biện pháp khuyến khích hai bên tự thoả thuận về vấn đề phân chia tài sản.

Chi phí thuê Luật sư ly hôn.

Chi phí chi trả cho Luật sư ly hôn đơn phương vắng mặt được dựa trên nhiều yếu tố:

 • Sự uy tín, kinh nghiệm của Luật sư.
 • Công việc khách hàng yêu cầu.
 • Mức độ phức tạo của vụ việc: Có tranh chấp về tài sản hay không; có tranh chấp về quyền nuôi con hay không; ly hôn không đầy đủ giấy tờ;…
 • Chất lượng dịch vụ mà Luật sư mang lại cho khách hàng.

Luật Hùng Bách hội tụ đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ giải quyết các vụ việc liên quan đến ly hôn. Chúng tôi luôn hướng tới hiệu quả của công việc. Lợi ích của khách hàng luôn được ưu tiên hàng đầu. Luật Hùng Bách luôn tạo sự thuận tiện tối đa cho khách hàng sử dụng dịch vụ cùng với mức chi phí hợp lý nhất.

Bảng giá dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương vắng mặt

 • Tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt: Miễn phí. Liên hệ số điện thoại Luật sư ly hôn 0983.499.828 (Zalo) .
 • Soạn thảo đơn ly hôn, hướng dẫn hồ sơ ly hôn vắng mặt: Chỉ từ 300.000 đồng.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu bị thiếu, bị mất: Chỉ từ 500.000 đồng.
 • Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt trọn gói + Soạn thảo toàn bộ văn bản ly hôn (từ khi chuẩn bị hồ sơ đến khi có bản án, quyết định ly hôn): Chỉ từ 3.000.000 đồng.
 • Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt trọn gói: Chỉ từ 10.000.000 đồng.
 • Trực tiếp tham gia giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt nhanh, trọn gói: Tùy thuộc từng vụ việc. Khách hàng liên hệ số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ Luật sư ly hôn đơn phương vắng mặt.

Luật Hùng Bách là đơn vị Luật sư ly hôn, cung cấp dịch vụ ly hôn trên phạm vi cả nước có đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình. Dịch vụ ly hôn vắng mặt, ly hôn nhanh trọn gói sẽ hỗ trợ khách hàng các công việc gồm:

 • Hỗ trợ giải quyết thủ tục khi ly hôn vắng mặt nhanh chóng nhất.
 • Tư vấn, xác định trường hợp có thể thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt.
 • Tư vấn, lên phương án giải quyết ly hôn vắng mặt phù hợp với từng vụ việc cụ thể.
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn; soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật (khách hàng chỉ cần ký và gửi đến Tòa án).
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt; hồ sơ ly hôn trực tuyến.
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ trong các trường hợp ly hôn thiếu giấy tờ; ly hôn một bên giấu giấy tờ, không hợp tác…. Mà khách hàng không thể tự mình thu thập.
 • Tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn; tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi giành quyền nuôi con tại Tòa án.
 • Tư vấn, hỗ trợ phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Lợi ích của dịch vụ ly hôn đơn phương vắng mặt trọn gói.

 • Khách hàng không cần thu thập hồ sơ bị thiếu, bị mất, hồ sơ bị một bên giấu,… người của văn phòng Luật sư sẽ thay mặt thực hiện.
 • Đối với thủ tục ly hôn vắng mặt, khách hàng có nhu cầu ly hôn có thể vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án.
 • Đối với trường không thể vắng mặt hoàn toàn, Luật sư sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các vấn để thủ tục để hạn chế tối đa số lần có mặt tại Tòa án.
 • Vụ việc được Luật sư theo sát, đảm bảo chặt chẽ về pháp lý.
 • Giải quyết ly hôn nhanh chóng, chi phí hợp lý.

Liên hệ Luật sư ly hôn tại Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn.Nếu cần hỗ trợ, tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến ly hôn. Bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau, chúng tôi luôn sẵn lòng cung cấp, tư vấn cho khách hàng những thông tin pháp lý nhanh chóng, kịp thời và chi tiết nhất:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *