HỒ SƠ LY HÔN MUA Ở ĐÂU? CÁCH CHUẨN BỊ HỒ SƠ CHI TIẾT


Hồ sơ ly hôn mua ở đâu? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Để giải đáp cho thắc mắc đó, Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách thông qua bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn về bộ hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ gì và hồ sơ ly hôn mua ở đâu cho cả hai trường hợp ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Hồ sơ ly hôn là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ly hôn là một trong các thủ tục pháp lý thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành. Theo nguyên tắc chung của Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành thì bên nào có yêu cầu Tòa án thực hiện thủ tục ly hôn thì bên đó có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ các giấy tờ tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc.

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ tài liệu, chứng cứ liên quan tới vụ án ly hôn, vụ việc ly hôn như giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân, giấy tờ tùy thân của các đương sự, giấy tờ xác nhận địa chỉ, chứng cứ liên quan tới tài sản chung, riêng,… Căn cứ vào hồ sơ, tính chất của từng vụ việc ly hôn mà Tòa án sẽ xem xét, cân nhắc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết vụ án hay vụ việc đó.

Như vậy, việc chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ ly hôn là rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng khi bạn có mong muốn thực hiện thủ tục ly hôn ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.

hồ sơ ly hôn gồm những gì
Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn trọn gói: 0983.499.828 (Zalo)

Xác định ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương.

Trước khi trả lời cho câu hỏi hồ sơ ly hôn mua ở đâu, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn xác định trường hợp của mình là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương và hồ sơ cho từng trường hợp đó bao gồm những giấy tờ gì?

Theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì thuận tình ly hôn là việc cả hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Nếu một bên vợ hoặc chồng của bạn không đồng ý ly hôn, không thỏa thuận được các vấn đề về tài sản chung – nợ chung, về người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con, mức cấp dưỡng nuôi con chung thì bạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Các bạn cần xác định rõ vấn đề này bởi đối với mỗi trường hợp ly hôn khác nhau thì các tài liệu, chứng cứ cần nộp cho Tòa án sẽ khác nhau. Cụ thể:

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm những giấy tờ gì?

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và chồng hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Chúng tôi hiện đang cư trú tại Nhật Bản. Sắp tới tôi sẽ trở về Việt Nam để chuẩn bị hồ sơ giấy tờ ly hôn. Do không có nhiều thời gian nên tôi muốn biết trước hồ sơ ly hôn thuần tình gồm những gì? để có sự chuẩn bị chu đáo khi về nước.

Một phần vì cư trú ở Nhật đã khá lâu. Mặt khác tôi cũng không am hiểu pháp luật nên không rõ Hồ sơ ly hôn thuận tình. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn thuận tình.

Đối với ly hôn thuận tình thì hồ sơ ly hôn theo quy định mới nhất bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (Các bạn lưu ý Đơn ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao hoặc bản trích lục Giấy khai sinh của con chung;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng mà có yêu cầu Tòa án công nhận;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật về ly hôn.

(Lưu ý: Bản sao là bản photo có công chứng hoặc chứng thực.)

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ gì?

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và vợ kết hôn năm 2020. Sau khi kết hôn vợ chồng tôi được gia đình tôi lo đầy đủ mọi thứ. Từ công việc, đến nhà ở, xe cộ đi lại,… không thua kém ai thứ gì. Vậy nhưng vợ tôi lại không biết đủ. Cách đây 3 ngày tôi bắt quả tang vợ mình đi nhà nghỉ với người khác.

Vợ tôi đã cầu xin tha thứ nhưng bản thân tôi không thể bỏ qua được. Tôi đã đặt vấn đề ly hôn, con tôi nuôi, vợ tôi ra đi tay trắng. Nhưng vợ tôi lại không đồng ý ly hôn. Cô ấy muốn được chia một nửa số tài sản nhà chồng đã cho. Tôi đương nhiên là không đồng ý. Cô ấy là người có lỗi. Tôi đã nhân nhượng không làm ầm mọi chuyện lên để giữ thể diện cho cả gia đình. Nhưng cố ấy vẫn không chịu bỏ ý định chia tài sản.

Nay tôi quyết định ly hôn đơn phương. Nhưng tôi không rõ hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì. Mong Luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi, xin cảm ơn Luật sư!

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn đơn phương.

Đối với ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn theo quy định bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao hoặc bản trích lục Giấy khai sinh của con chung;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật về ly hôn.

Các bạn lưu ý: bản sao là bản photo có công chứng hoặc chứng thực.

Đối với một số trường hợp ly hôn thì người yêu cầu bắt buộc phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu tương ứng sau đây:

 • Đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp giành quyền nuôi con chung thì người yêu cầu bắt buộc phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu về: thu nhập và việc làm; điều kiện kinh tế; điều kiện về chỗ ở và các giấy tờ khác mà bạn có để chứng minh mình đủ điều kiện chăm lo cho cuộc sống của con;
 • Đối với ly hôn có tranh chấp về tài sản thì bắt buộc phải có Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu tài sản hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật để chứng minh đó là tài sản chung của hai vợ chồng;
 • Đối với trường hợp ly hôn có vợ hoặc chồng đang thi hành án phạt tù thì người yêu cầu bắt buộc phải có sổ thăm phạm hoặc bản án của Tòa đối với tội danh của vợ hoặc chồng mình;
 • Đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài như vợ hoặc chồng là người nước ngoài hay vợ hoặc chồng đi nước ngoài thì tài liệu, chứng cứ bắt buộc như bản sao Hộ chiếu, các giấy tờ do Cục xuất nhập cảnh cấp cho vk hoặc ck bạn;
 • Và một số trường hợp ly hôn khác sẽ tùy theo tính chất của từng vụ việc mà tài liệu cung cấp sẽ khác nhau.

Việc chuẩn bị và hoàn thiện các giấy tờ này rất quan trọng nên các bạn hết sức lưu ý để thu thập cho đầy đủ, tránh mất thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án.

Vậy hồ sơ ly hôn mua ở đâu?

Như chúng tôi đã hướng dẫn, trong hồ sơ ly hôn có đơn ly hôn là cần theo mẫu. Nhiều bạn tải mẫu đơn ly hôn trên mạng về và làm theo nhưng bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung trong đơn hoặc thay mẫu đơn ly hôn khác. Tại sao lại như vậy? Nhiều bạn thắc mắc không biết hồ sơ ly hôn mua ở đâu là chuẩn nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Về mẫu Đơn ly hôn thuận tình (mẫu Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn): Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thủ tục ly hôn thuận tình là việc dân sự. Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được quy định tại Mẫu số 01 Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì

Mẫu đơn ly hôn thuận tình chung.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn
Dịch vụ soạn đơn ly hôn thuận tình nhanh, chuẩn: 0983.499.828 (Zalo)

Về mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương (mẫu Đơn khởi kiện ly hôn): Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì tranh chấp ly hôn là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Thủ tục ly hôn đơn phương cũng được giải quyết như một vụ án dân sự nên mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương cũng sẽ theo mẫu Đơn khởi kiện vụ án dân sự chung là Mẫu số 23 ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương chung.

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương
Luật sư soạn thảo đơn ly hôn đơn phương: 0983.499.828 (Zalo)

Trên cơ sở mẫu đơn theo quy định của pháp luật nêu trên kết hợp với đặc tính của từng vùng miền mà một số Tòa án tại các quận/huyện, tỉnh/thành phố như ở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Dương, Hưng Yên và một số nơi khác thường soạn mẫu đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình riêng của mỗi tòa. Đương sự chỉ cần điền thông tin hoặc viết theo mẫu đó.

Đây chính là lời giải đáp cho thắc mắc của nhiều bạn về việc tải mẫu đơn trên mạng về mặc dù đã đáp ứng đầy đủ các nội dung theo mẫu tố tụng nhưng vẫn không được Tòa án chấp thuận. Khi đó, Tòa án sẽ yêu cầu bạn sửa đổi, bổ sung nội dung, thông tin vào đơn theo các nội dung có trong mẫu của Tòa.

Như vậy, các bạn lưu ý rằng cần dùng đúng mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật và yêu cầu thực tế của từng Tòa để tránh mất thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung đơn theo yêu cầu của Tòa án.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình 

Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ngươi có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Các bạn lưu ý rằng người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn như chúng tôi đã hướng dẫn. Bạn có thể tới nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án hoặc gửi hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính.

Nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án. Bạn cần tìm hiểu rõ lịch làm việc của Tòa án mà mình nộp hồ sơ là ngày nào để tránh mất thời gian, công sức đi lại. Bởi đa số các Tòa án đều sắp xếp lịch tiếp nhận đơn vào một số buổi trong tuần. Ví dụ: lịch tiếp nhận đơn của Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội là vào sáng thứ 3 và thứ 6 hàng tuần.

Khi bàn giao hồ sơ cho cán bộ của Tòa án. Bạn cần nhận được Giấy xác nhận đã nhận đơn do cán bộ Tòa cung cấp. Giấy xác nhận cần nêu rõ: tên Tòa án; ngày tháng năm nhận hồ sơ và danh sách các tài liệu; chứng cứ;… mà Tòa án tiếp nhận của bạn.

Hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ tại Tòa án. Bạn có thể ra về và nhớ giữ Giấy xác nhận đó, đợi Tòa án thông báo lịch làm việc tiếp theo.

Luật Hùng Bách cung cấp bộ hồ sơ ly hôn.

Nhiều bạn có liên hệ với chúng tôi và thắc mắc không biết hồ sơ ly hôn mua ở đâu? Hay trong một số trường hợp như: họ ở quá xa Tòa án có thẩm quyền; công việc làm giờ hành chính nên không thể tới Tòa án mua hồ sơ ly hôn được; do tình hình dịch bệnh nên không thể đi lại tới Tòa. Với đội ngũ Luật sư được phân công phụ trách tại 63 tỉnh thành trên khắp cả nước. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn hồ sơ ly hôn chuẩn theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu thực tế của từng Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Khi đó, bạn hãy liên hệ với Luật sư ly hôn của chúng tôi theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn kịp thời. Trường hợp bạn cần được tư vấn thêm về hồ sơ, thủ tục ly hôn thì chúng tôi cũng sẵn lòng hỗ trợ!

NX

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *